Thứ ba 04/10/2022 10:41 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Huyện Tiên Du, Bắc Ninh: “Đại công trường” bạt núi xây biệt phủ trên núi

Bài 5: UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo 4 sở vào cuộc, lộ thêm nhiều bất thường

Đường dây nóng -
In bài viết

TTTĐ - Liên quan đến sự việc san gạt, hạ cốt nền, dấu hiệu vận chuyển khoáng sản trái phép xảy ra tại xã Hiên Vân (Tiên Du, Bắc Ninh), UBND tỉnh đã chỉ đạo 4 sở vào cuộc, phối hợp trả lời thông tin tới báo Tuổi trẻ Thủ đô. Tuy nhiên, văn bản chỉ đạo này cũng có không ít điểm bất thường.

Bài 1: Tan hoang núi Na Bài 2: Câu chuyện của bà chủ đất Bài 4: UBND huyện Tiên Du có làm hết trách nhiệm? Bài 3: Không xử lý vì tường quá cao!

4 Sở vào cuộc sau phản ánh của báo Tuổi trẻ Thủ đô

Theo phản ánh của người dân thôn Kiều (xã Hiên Vân, Tiên Du, Bắc Ninh), sự việc san gạt và dấu hiệu hạ cốt nền, vận chuyển khoáng sản trái phép tại đây đã diễn ra trong thời gian dài nhưng chưa được xử lý triệt để, gây bức xúc trong dư luận. Đến khi báo Tuổi trẻ Thủ đô có loạt bài phản ánh, các cơ quan chức năng mới vào cuộc tích cực, kiểm tra, xử lý các vi phạm.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang. Ảnh: Thái Hùng/TTXVN
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang (Ảnh: Thái Hùng/TTXVN)

Được biết, mới đây UBND xã Hiên Vân đã phối hợp với các phòng ban chức năng kiểm tra hai công trình của hộ ông Nguyễn Đức Khương và ông Nguyễn Đức Thanh (cùng tại thôn Kiều, xã Hiên Vân). UBND xã Hiên Vân cũng lập biên bản xử lý vi phạm hành chính với hành vi hủy hoạt đất (thay đổi độ dốc bề mặt đất, hạ thấp bề mặt đất).

Đồng thời, tiếp nhận phản ảnh của báo Tuổi trẻ Thủ đô, UBND tỉnh Bắc Ninh có văn bản số 2132/UBND-VX về việc "Làm việc với cơ quan báo chí".

Theo đó, ngày 28/7, bà Nguyễn Hương Giang (Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh) giao Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông căn cứ Luật Báo chí, chuẩn bị nội dung tiếp, làm việc với phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô; Cung cấp thông tin đúng quy định, đúng tôn chỉ mục đích, đảm bảo quyền được thông tin của cơ quan báo chí, đảm bảo các cơ quan báo chí hoạt động đúng pháp luật.

Bài 5: UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo 4 sở vào cuộc, lộ thêm nhiều bất thường
Văn bản số 2132/UBND-VX của UBND tỉnh Bắc Ninh

Sự vào cuộc nhanh chóng, quyết liệt của UBND tỉnh Bắc Ninh trước phản ánh của dư luận và báo chí là rất đáng ghi nhận.

Tuy vậy, văn bản số 2132/UBND-VX của UBND tỉnh Bắc Ninh lại có một vài điểm bất thường. Cụ thể, văn bản này không yêu cầu các đơn vị báo cáo kết quả thực hiện công tác, không có thời hạn báo cáo. Bên cạnh đó, đơn vị liên quan trực tiếp là UBND huyện Tiên Du cũng không được đề cập trong văn bản nói trên.

Kiểm tra về việc quản lý điểm cao quốc phòng

Nhận được công văn 2132/UBND-VX của UBND tỉnh Bắc Ninh, các Sở ngành liên quan đã xác minh thông tin theo đúng chức năng, nhiệm vụ; Từ đây, lại "phát lộ" không ít những vấn đề cần được làm rõ.

Bài 5: UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo 4 sở vào cuộc, lộ thêm nhiều bất thường
Diện tích đất đã san gạt của hộ ông Nguyễn Hồng Quang chưa được cấp giấy CNQSDĐ

Thứ nhất, đối với diện tích đất đã san gạt của hộ ông Nguyễn Hồng Quang, cơ quan chức năng xác định đây là đất ở cũ chưa được cấp giấy CNQSDĐ. Do đó, UBND xã Hiên Vân có biên bản đồng ý cho ông Nguyễn Hồng Quang san gạt, hạ cốt nền để xây nhà ở trên thửa đất chưa được cấp giấy CNQSDĐ liệu có đúng quy định của pháp luật? Bên cạnh đó, hàng nghìn mét khối đất đá đã được vận chuyển đi đâu, gây thất thoát tài nguyên và thất thu thuế như thế nào cũng là vấn đề cần được trả lời.

Đối với con đường dân sinh tại dốc Hiên Ngang chạy vào khu vực đang xây dựng các "biệt phủ", hình ảnh ghi nhận của phóng viên thể hiện rõ con đường sở hữu chung này đã bị đào xới, hạ độ cao trái phép. Tuy nhiên, các biên bản làm việc không đề cập tới nội dung này.

Biệt thự trên cao
Biệt thự trên cao

Ngoài ra, đối với các vi phạm tại công trình của hộ ông Nguyễn Đức Khương và Nguyễn Đức Thanh (đã có biên bản xử phạt vi phạm hành chính vì hành vi hủy hoại đất), hiện chưa có hướng khắc phục cũng như đơn vị phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra vi phạm trong thời gian dài.

Đáng chú ý, việc xây dựng, san gạt tại thôn Kiều (xã Hiên Vân) đều diễn ra trên dốc núi. Do vậy, Ban Chỉ huy quân sự huyện Tiên Du đã cử cán bộ kiểm tra về việc quản lý điểm cao quốc phòng.

Lưu Thủy
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Xe “hổ vồ” cơi nới thành thùng tái xuất trên địa bàn huyện Gia Lâm

Xe “hổ vồ” cơi nới thành thùng tái xuất trên địa bàn huyện Gia Lâm

TTTĐ - Sau khi bị lực lượng chức năng đồng loạt ra quân xử lý, những chiếc xe “hổ vồ” cơi nới thành thùng gần như đã “biến mất”. Tuy nhiên, sau thời gian ngắn, những chiếc xe này lại tái xuất, “tung hoành” trên các tuyến đường thuộc địa bàn huyện Gia Lâm, Hà Nội, gây bức xúc dư luận xã hội.
Công ty Phú Sơn có đang thách thức chính quyền?

Công ty Phú Sơn có đang thách thức chính quyền?

TTTĐ - Đến thời điểm hiện tại, Công ty Phú Sơn vẫn đang ngang nhiên sử dụng đất trái mục đích, dù trước đó doanh nghiệp này đã bị UBND thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa – Vũng Tàu) xử phạt hành chính và yêu cầu khôi phục lại hiện trạng đất ban đầu.
Xem phiên bản di động