Thứ bảy 04/02/2023 03:55 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn
Phát triển đảng viên trẻ từ trường THPT: Gieo hạt giống tốt cho mùa bội thu

Bài 5: Vừa là nhiệm vụ cấp bách, vừa là chiến lược lâu dài

Tuổi trẻ học và làm theo Bác -
In bài viết

TTTĐ - Để tổ chức Đảng ngày càng vững mạnh, chất lượng đảng viên ngày càng được nâng cao, đảm bảo đội ngũ kế thừa thì cấp ủy các cấp phải thường xuyên quan tâm công tác phát triển đảng viên mới.

Bài 1: Đảng viên tuổi 18 Bài 2: Sẵn sàng cho mùa gieo hạt Bài 3: Ươm những mầm xanh Bài 4: Khó khăn, vướng mắc nhìn từ cơ sở

Không “thả trôi” đảng viên trẻ

Đảng viên trẻ là những “hạt giống đỏ” - nguồn lực phát triển của Đảng, là nguồn cán bộ cho hệ thống chính trị trong tương lai. Kết nạp được bạn trẻ có đức, có tài, có lối sống và tác phong chuẩn mực vào Đảng là quan trọng nhưng bồi dưỡng đảng viên trẻ ra sao để các em phát huy được hết tiềm năng, thế mạnh của mình còn là nhiệm vụ quan trọng hơn nhiều lần.

Bài 5: Vừa là nhiệm vụ cấp bách, vừa là chiến lược lâu dài
3 đảng viên trẻ trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam tham gia hội nghị sơ kết công tác Đảng của Đảng bộ trường

Xác định rõ điều đó nên đối với trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, kết nạp Đảng cho các học sinh đặc biệt xuất sắc xong chưa phải đã hoàn thành nhiệm vụ. Bằng trách nhiệm của mình, nhà trường vẫn thường xuyên kết nối, theo dõi sát sao để kịp thời định hướng về tư tưởng cho các em.

Cô Trần Thùy Dương - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Không chỉ quan tâm tới công tác bồi dưỡng, cảm tình Đảng cho học sinh đủ điều kiện, nhà trường còn dành sự quan tâm đặc biệt tới các em học sinh đã được kết nạp Đảng. Với 3 học sinh đầu tiên vừa được kết nạp Đảng, các em vẫn sinh hoạt chi bộ tại trường đều đặn. Qua đó, nhà trường cũng kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và định hướng cho các em.

Tới đây, chúng tôi có dự định sẽ thành lập câu lạc bộ đảng viên trẻ để kết nối các em với nhà trường. Đây là điều quan trọng giúp các em có được sự chia sẻ, hỗ trợ kịp thời khi tuổi đời còn non trẻ”.

Cô Dương cũng mong muốn đối với các học sinh đã được tham gia các lớp cảm tình, bồi dưỡng nhận thức về Đảng sẽ được quan tâm ở các cấp học cao hơn để không bị “lãng phí”.

Đối với trường THPT Yên Hòa, việc bồi dưỡng nhận thức, hành động tới các em học sinh vô cùng quan trọng. Cô Hoàng Thị Vân - Bí thư Đoàn trường cho biết: “Với nhóm đoàn viên ưu tú, các em đã được trang bị những kiến thức quan trọng; Đồng thời, chúng tôi mong muốn các em sẽ tự nhận thức, rút ra được những điều quan trọng hơn cho bản thân mình. Với các học sinh còn lại, chúng tôi vẫn tiếp tục giáo dục với gắn liền với thực tiễn và nội dung gắn với nhận thức. Việc bồi dưỡng các em học sinh, chúng tôi luôn cố gắng tập trung nguồn lực để phát triển, giáo dục các em theo cách tốt nhất”.

Chăm lo những giai đoạn chuyển tiếp

Tất cả các em học sinh THPT khi được đứng trong hàng ngũ của Đảng thì khi đến các trường đại học, cao đẳng chuyên nghiệp, các em đều là hạt nhân nòng cốt trong các phong trào. Tuy nhiên, ngoài việc sai sót về hồ sơ, chưa đủ điều kiện, việc kết nạp Đảng cho học sinh THPT khó khăn lớn nhất nằm ở độ tuổi. Khi tốt nghiệp THPT ở thời điểm giữa năm, chỉ những em sinh từ tháng 6 trở về trước mới đủ 18 tuổi - đủ điều kiện kết nạp tại trường. Những em sinh từ tháng 6 trở đi đã được học cảm tình Đảng sẽ được chuyển về những nơi các em học tập, sinh hoạt tiếp theo. Như vậy, công tác Đảng đòi hỏi có sự chuyển tiếp về cơ sở mới, không để bị gián đoạn.

Đồng chí Vũ Đức Bảo - Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội cho biết, Hà Nội sẽ tập trung đào tạo, bồi dưỡng để các em được đứng trong hàng ngũ của Đảng trong điều kiện ở trường THPT. Thành phố cũng chuẩn bị mọi điều kiện, hành trang tốt nhất để khi bước vào trường đại học, các em có đầy đủ nhận thức và sự thuận lợi về hồ sơ, từ đó giới thiệu kết nạp Đảng. Do vậy, dù các em học tập ở trong nước hay ngoài nước, ở Hà Nội hay tỉnh khác mà có nhiệt huyết, nhận thức và nguyện vọng được đứng vào hàng ngũ của Đảng thì thành phố sẽ tạo điều kiện trong thời gian sớm nhất.

Bài 5: Vừa là nhiệm vụ cấp bách, vừa là chiến lược lâu dài
Học sinh trường THPT Quốc Oai vừa được vinh dự kết nạp Đảng

Không phải chỉ riêng các trường học mà tại từng địa phương, cơ sở, công tác phát triển đảng viên trẻ cũng được chính quyền địa phương hết sức chăm lo. Đồng chí Nguyễn Thị Phượng, Chủ tịch UBND phường Định Công (quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, với những trường hợp đã được bồi dưỡng nhận thức về Đảng nhưng chưa được kết nạp và trường hợp đang là đảng viên dự bị, chuyển về sinh hoạt tại phường để chuẩn bị chuyển Đảng chính thức, phường luôn tạo điều kiện tối đa để các em được tham gia đầy đủ các hoạt động sinh hoạt Đảng hàng tháng, nghe phổ biến các Nghị quyết…

“Các em đều rất cầu thị, chuẩn chỉ về giờ giấc, có tinh thần lắng nghe và học hỏi cao. Với những em trong tuổi Đoàn thì được phường bố trí tham gia công tác Đoàn Thanh niên, Khu đội trưởng, tham gia tổ dân phòng, phòng cháy chữa cháy, quản lý các thiếu niên nhi đồng sinh hoạt hè… Tất cả đều tham gia tích cực, thể hiện tinh thần xung kích và gương mẫu cao”, Chủ tịch UBND phường Định Công nhấn mạnh.

Phát triển Đảng là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong các tổ chức Đảng. Nghị quyết 25 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa” đã đặt ra mục tiêu “Phấn đấu đạt tỷ lệ ít nhất 70% đảng viên mới được kết nạp từ đoàn viên”. Với lực lượng đoàn viên nòng cốt là học sinh, trường học chính là "mảnh đất" nhiều tiềm năng để “ươm mầm” những “hạt giống đỏ”.

Với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao, nghiêm túc từ lãnh đạo thành phố Hà Nội, sự nhận thức của các học sinh từ trên ghế nhà trường với công tác phát triển Đảng, định hướng lý tưởng cho thanh niên, bồi dưỡng nhân tài cho đất nước để cống hiến nhiều hơn cho xã hội... ngày càng nhiều đảng viên tuổi 18 sẽ được đứng tuyên thệ dưới cờ. Đó cũng chính là chiến lược xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao, hướng đến sự nghiệp xây dựng đất nước phồn vinh, hiện đại mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta đang gắng sức, đồng lòng thực hiện.

Mặt khác, theo Ban Bí thư Trung ương Đoàn, những học sinh được kết nạp Đảng ở các trường PTTH phải được tiếp nối tại trường đại học mà các em đến học tập. Các đơn vị, trường học cần quan tâm hơn nữa, kết nối với Đảng bộ các trường đại học để quá trình phấn đấu của các em được liên tục và phát triển.

Dự lễ kết nạp 2 đảng viên trẻ tại trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam ngày 4/6, đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương đề nghị Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Thành ủy Hà Nội và các đơn vị liên quan tiếp tục quan tâm đặc biệt tới việc phát triển đảng viên từ những đoàn viên ưu tú là học sinh, sinh viên; Đây là khu vực có số lượng đoàn viên rất đông. Đồng chí lưu ý, các tổ chức, đơn vị trường học cần quan tâm, kết nối với Đảng bộ các trường đại học, Đảng bộ ngoài nước để quá trình phấn đấu của các đoàn viên xuất sắc được liên tục, tránh lãng phí công lao của Đảng ủy, các thầy cô giáo cũng như chính những đoàn viên này.
Hoàng Châu - Hương Giang - Thu Ngà
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
8 công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2022

8 công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2022

TTTĐ - Trung ương Đoàn công bố 8 "Công trình thanh niên" tiêu biểu toàn quốc năm 2022. Đây là những công trình thể hiện tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ nhằm góp sức mình vào thực hiện các phần việc số hoá đoàn viên, chuyển đổi số, chăm sóc, bảo vệ thiếu niên, nhi đồng, bảo vệ môi trường…
Tuổi trẻ Việt Nam phấn đấu trồng mới 20 triệu cây xanh trong năm 2023

Tuổi trẻ Việt Nam phấn đấu trồng mới 20 triệu cây xanh trong năm 2023

TTTĐ - Năm 2023, các cấp bộ Đoàn phấn đấu thực hiện mục tiêu trồng mới 20.000.000 cây xanh. Đây là bước khởi đầu thực hiện chỉ tiêu nhiệm kỳ mà Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII đã đề ra là 100.000.000 cây xanh hướng tới thực hiện Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025” của Thủ tướng Chính phủ.
Tin khác
[Xem thêm]
Dấu ấn sức trẻ quận Hai Bà Trưng trong tiến trình chuyển đổi số

Dấu ấn sức trẻ quận Hai Bà Trưng trong tiến trình chuyển đổi số

TTTĐ - Nhằm hỗ trợ thực hiện các nội dung trong Đề án 06 của Chính phủ về “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030”, tuổi trẻ quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, đã đóng góp nhiều hoạt động mang đậm dấu ấn người trẻ.
Thanh niên Hoàn Kiếm - dấu ấn sáng tạo trẻ 2022

Thanh niên Hoàn Kiếm - dấu ấn sáng tạo trẻ 2022

TTTĐ - Với vị thế trung tâm Thủ đô Hà Nội, Đoàn Thanh niên quận Hoàn Kiếm bằng tinh thần chủ động, sáng tạo đã phát huy tiềm năng, thế mạnh của tổ chức Đoàn trong hệ thống Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội. Màu áo thanh niên và sức trẻ Hoàn Kiếm trở thành hình ảnh thân thuộc, biểu tượng khát vọng vươn lên trong bạn trẻ và Nhân dân Thủ đô.
Nữ tiến sĩ trẻ và hành trình chinh phục khoa học

Nữ tiến sĩ trẻ và hành trình chinh phục khoa học

TTTĐ - Từ chối nhiều lời mời, cơ hội làm việc ở các cường quốc, Tiến sĩ (TS) Lê Thị Phương về nước mang theo khát khao tự làm chủ hướng nghiên cứu riêng và truyền lửa đam mê khoa học đến những bạn trẻ khác. Dù nhiều chông gai nhưng cô gái trẻ đang từng bước hiện thực hóa giấc mơ cống hiến, phụng sự nước nhà.
Tết ấm áp trong vòng tay đồng đội

Tết ấm áp trong vòng tay đồng đội

TTTĐ - Trong thời khắc thiêng liêng chuyển giao của đất trời, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 680 - Vùng 3 Hải quân dù không được đón năm mới cùng gia đình, nhưng với họ cái Tết ấm áp trong vòng tay đồng chí, đồng đội mới là kỉ niệm đáng nhớ, đáng tự hào trong cuộc đời quân ngũ.
Xem phiên bản di động