Vụ UBND TP Vũng Tàu bị tố chậm thi hành án

Bài 6: Chủ tịch và UBND TP Vũng Tàu lại thua kiện

Ký sự pháp đình -
In bài viết

TTTĐ - Sau khi chấp nhận thi hành bản án và thực hiện bồi thường về đất cho bà Hương nhưng không thỏa đáng, Chủ tịch và UBND TP Vũng Tàu tiếp tục bị kiện và đều bị xử thua.

Chủ tịch và UBND TP Vũng Tàu lại thua kiện

Bà Trần Thị Hương và Thạc sĩ - Luật sư Phan Mạnh Thăng, Giám đốc Công ty Luật Long Phan PMT (Đoàn Luật sư TP HCM) tại phiên tòa sơ thẩm TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ngày 17/6

Bài liên quan

Bài 5: Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vào cuộc xác minh tố cáo chậm thi hành án

Bà Rịa - Vũng Tàu: Lãnh đạo huyện Đất Đỏ bị kiểm điểm trách nhiệm vì giao 196 lô đất sai quy định

Bà Rịa - Vũng Tàu: UBND huyện Xuyên Mộc xác định Công ty Free Land khai thác trái phép gần 4.500m3 cát

Bà Rịa - Vũng Tàu: Thanh tra chỉ ra nhiều sai phạm tại các dự án khu vực kênh Bến Đình

Viện Kiểm sát đồng thuận lớn với người dân

Trước đó, báo Tuổi trẻ Thủ đô đã có loạt bài phản ánh về việc UBND TP Vũng Tàu bị tố “cố tình” trì hoãn, không chịu thi hành án, khiến bà Trần Thị Hương (ngụ Phường 3, TP Vũng Tàu) rơi vào tình cảnh “đội đơn” đi đòi công lý suốt thời gian dài.

Sau 5 năm kể từ ngày bản án phúc thẩm (năm 2013) của TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) có hiệu lực pháp luật, ngày 17/9/2018, UBND TP Vũng Tàu đã ban hành Quyết định số 6938/QĐ-UBND (QĐ bồi thường về đất) về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ (bổ sung) cho bà Hương.

Tuy nhiên, nhận thấy quyết định trên có nhiều sai sót nghiêm trọng về vị trí đất và giá bồi thường, ngày 29/11/2018, bà Hương đã làm đơn khiếu nại.

Đến ngày 7/8/2019 (tức hơn 8 tháng sau), Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu mới ra Quyết định số 3824/QĐ-UBND (QĐ giải quyết khiếu nại) bác toàn bộ nội dung khiếu nại trên của bà Hương.

Không tìm được tiếng nói chung, nhận thấy quyền lợi của mình tiếp tục bị xâm hại, bà Hương đã khởi kiện cả hai Quyết định trên của Chủ tịch và UBND TP Vũng Tàu ra TAND tỉnh BR-VT.

UBND TP Vũng Tàu vừa thua kiện người dân
UBND TP Vũng Tàu vừa thua kiện người dân

Ngày 17/6 vừa qua, TAND tỉnh đã mở phiên tòa xét xử vụ án “Khởi kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực đất đai” trên.

Tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân (VKS) tỉnh BR-VT phát biểu quan điểm: Về vị trí đất bồi thường, VKS cho rằng theo các quyết định của UBND Đặc khu Vũng Tàu - Côn Đảo (tỉnh BR-VT ngày nay) thì dự án cụm ki-ốt, bãi đậu xe có mặt tiền đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (NKKN). Theo quy định pháp luật đất đai thì phải xác định “dự án cụm ki-ốt, bãi đậu xe diện tích 8.532m2” là “thửa đất” có vị trí mặt tiền đường NKKN. Do đó, việc tách riêng phần ki-ốt của bà Hương để cho rằng phần đất này không có lối ra đường NKKN (phải đi qua bãi đậu xe) nên thuộc vị trí 5 là không đúng quy định pháp luật đất đai, không phù hợp công năng sử dụng của dự án (thửa đất), gây thiệt hại cho bà Hương.

Về giá đất bồi thường, VKS cho rằng các quyết định trước đây không theo quy định của Luật Đất đai (phương án bồi thường về đất cho bà Hương bằng 0 đồng) đã bị tòa án tuyên hủy. Sau khi bản án có hiệu lực pháp luật thì chậm thi hành án, đến trước ngày 1/7/2014 cũng chưa có phương án bồi thường cho bà Hương. Do vậy, vụ việc không thuộc trường hợp áp dụng khoản 6, Điều 34, Nghị định 47/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ (được bổ sung tại khoản 8, Điều 4, Nghị định 01/2017/NĐ-CP ngày 6/1/2017 của Chính phủ) về bồi thường chậm là giá theo bảng giá đất của UBND tỉnh.

Đến ngày 17/9/2018, UBND TP Vũng Tàu mới ban hành quyết định bồi thường về đất cho bà Hương thì phải xác định giá đất thị trường theo Luật Đất đai năm 2013, không phải theo bảng giá đất của UBND tỉnh. Do đó, theo VKS, Quyết định bồi thường về đất cho bà Hương năm 2018 nhưng theo bảng giá đất 5 năm của UBND tỉnh là không đúng.

Riêng về phần diện tích đất, đại diện VKS xác định, diện tích 138,3m2 thu hồi theo sơ đồ trích lục bản đồ địa chính (phục vụ dự án) là đúng quy định.

Bản án rất được lòng dân

Đồng quan điểm với VKS, Hội đồng xét xử (HĐXX) TAND tỉnh BR-VT còn chỉ rõ: Về vị trí đất, theo Quyết định về việc phê duyệt thiết kế dự toán và cho phép xây dựng cụm ki-ốt, bãi đậu xe Vũng Tàu, vị trí xây dựng là trong khu vực bãi đậu xe theo bản vẽ tổng mặt bằng kèm theo, thì thửa đất diện tích 8.532m2 thuộc “dự án cụm ki-ốt, bãi đậu xe” có vị trí mặt tiền đường NKKN (chiều sâu tính từ mặt tiền đường NKKN vào lần lượt 2 bên là 48m và 45m).

Bên cạnh đó, Sổ bộ thuế nhà, đất qua các thời kỳ được bà Hương nộp thuế đều theo vị trí 1, đường loại 1 đường NKKN.

Đặc biệt, theo HĐXX, Quyết định số 3564/QĐ-UBND ngày 30/12/2010 của UBND tỉnh về việc phê duyệt giá đất cho thuê đối với diện tích đất trên cũng xác định diện tích thu hồi 12.862,7m2 chỉ có 2 vị trí: Vị trí 1 và vị trí 2 đường loại 1, đường NKKN.

Từ những căn cứ trên, HĐXX xác định vị trí đất thu hồi của bà Hương trong thửa đất diện tích 8.532m2 “dự án cụm ki-ốt, bãi đậu xe” có vị trí mặt tiền đường NKKN.

Bà Trần Thị Hương (Phường 3, TP Vũng Tàu) trao đổi với phóng viên về vụ việc. Bà cho biết, rất hài lòng về phán quyết của tòa án cũng như quan điểm của đại diện VKSND tỉnh. Bà cũng chia sẻ, sau khi nhận được bản án, nhiều người dân từng theo dõi biết được vụ việc cũng vui mừng và ủng hộ bà tiếp tục đấu tranh giành lại công bằng cho mình, cũng như công bằng trong xã hội
Bà Trần Thị Hương (Phường 3, TP Vũng Tàu) trao đổi với phóng viên về vụ việc. Bà cho biết, rất hài lòng về phán quyết của tòa án cũng như quan điểm của đại diện VKSND tỉnh. Bà cũng chia sẻ, sau khi nhận được bản án, nhiều người dân từng theo dõi biết được vụ việc cũng vui mừng và ủng hộ bà tiếp tục đấu tranh giành lại công bằng cho mình, cũng như công bằng trong xã hội

Về giá đất, HĐXX nhận thấy, khi thu hồi đất của bà Hương từ năm 2008 đã xác định phương án bồi thường cho bà Hương là 0 đồng. Các quyết định phê duyệt phương án bồi thường đối với bà Hương trước đây không theo quy định của Luật Đất đai nên đã bị Tòa tuyên hủy.

Sau khi Bản án phúc thẩm số 16 ngày 20/6/2013 của TAND tỉnh BR-VT có hiệu lực, đến trước ngày 1/7/2014, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cũng chưa có phương án bồi thường theo quy định cho bà Hương.

Đến ngày 17/9/2018 (sau 5 năm ngày bản án có hiệu lực), UBND TP Vũng Tàu mới có phương án bồi thường bổ sung cho bà Hương.

Do đó, việc UBND TP Vũng Tàu căn cứ vào khoản 6, Điều 34, Nghị định 47/2014/NĐ-CP để áp dụng chính sách bồi thường chậm thực hiện theo quy định của pháp luật đất đai trước ngày 1/7/2014, cụ thể là chính sách bồi thường, hỗ trợ theo quy định tại thời điểm thu hồi đất và giá đất theo bảng giá đất tại thời điểm tính toán bồi thường bổ sung là không có căn cứ.

Mặt khác, theo HĐXX, khoản 8, Điều 4, Nghị định 01/2017/NĐ-CP áp dụng cho trường hợp bồi thường chậm, còn bảng giá đất không áp dụng khi Nhà nước thu hồi theo quy định tại khoản 2, Điều 114, Luật Đất đai 2013. Thêm vào đó, tại phiên tòa, người bị kiện cũng không cung cấp được quyết định nào thể hiện đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định cho bà Hương trước ngày 1/7/2014, cũng như chưa thực hiện chi trả tiền bồi thường.

Ngoài ra, HĐXX thấy rằng, căn cứ các quyết định liên quan việc cho Công ty TNHH Vui chơi giải trí và Du lịch Thái Dương (sau này là Công ty TNHH Vui chơi giải trí Thái Dương - Vũng Tàu) thuê đất đầu tư xây dựng Trung tâm thương mại Thái Dương, thì toàn bộ diện tích cho thuê (12.862,7m2) chỉ gồm có 2 vị trí: Đường loại 1 vị trí 1 có đơn giá hơn 30 triệu đồng/m2 và đường loại 1 vị trí 2 có đơn giá hơn 18 triệu/m2 (trong khi đó, UBND TP Vũng Tàu lại bồi thường về đất cho bà Hương tại vị trí 5 với giá chỉ hơn 4 triệu đồng/m2 - PV).

Ngoài ra, theo HĐXX, các báo cáo của Thanh tra TP Vũng Tàu (Báo cáo số 240 ngày 17/6/2019; Báo cáo số 274 ngày 17/7/2019) đều kết luận phải bồi thường đất ở cho bà Hương theo giá thị trường, theo Luật Đất đai 2013.

Do đó, HĐXX kết luận, giá bồi thường (4.278.000đ/m2) theo bảng giá đất 5 năm của UBND tỉnh mà UBND TP Vũng Tàu áp dụng là không đúng. Việc yêu cầu bồi thường theo giá thị trường của bà Hương là có cơ sở chấp nhận.

Bản án của TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xét xử vụ bà Hương kiện Chủ tịch và UBND TP Vũng Tàu vừa qua
Bản án của TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xét xử vụ bà Hương kiện Chủ tịch và UBND TP Vũng Tàu vừa qua

Từ những chứng cứ, kết quả tranh tụng và phân tích nêu trên, Bản án sơ thẩm số 18/2020/HC-ST ngày 17/6 của TAND tỉnh BR-VT đã tuyên xử chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của bà Hương: Hủy Quyết định bồi thường về đất của UBND TP Vũng Tàu; Hủy Quyết định giải quyết khiếu nại của Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu về nội dung xác định vị trí và giá đất bồi thường; Đồng thời, buộc UBND tỉnh BR-VT và UBND TP Vũng Tàu lập, thẩm định, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 đối với diện tích đất thu hồi là 138,3m2 của bà Hương theo vị trí thửa đất diện tích 8.532m2 “dự án cụm ki-ốt, bãi đậu xe”, có vị trí mặt tiền đường NKKN và xác định giá đất cụ thể để bồi thường cho bà Hương theo quy định pháp luật.

Chủ tịch và UBND TP Vũng Tàu thua kiện tương tự

Song song với vụ kiện trên, bà Hương còn là đại diện hợp pháp cho thừa kế của bà Nguyễn Thị Miều trong một vụ kiện tương tự (bà Miều cũng là chủ sở hữu 1 ki-ốt trong cùng dự án với bà Hương).

Theo đó, tại Bản án sơ thẩm số 19/2020/HC-ST ngày 17/6 của TAND tỉnh BR-VT cũng tuyên: Hủy Quyết định số 6937/QĐ-UBND ngày 19/7/2018 của UBND TP Vũng Tàu về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ bổ sung cho các thừa kế của bà Miều; Hủy Quyết định số 3823/QĐ-UBND ngày 7/8/2019 của Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu về việc giải quyết khiếu nại lần đầu của các thừa kế bà Miều, về phần xác định vị trí và giá đất bồi thường

Bản án buộc UBND tỉnh BR-VT và UBND TP Vũng Tàu lập, thẩm định, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 đối với diện tích đất thu hồi là 124,7m2 của bà Miều theo vị trí thửa đất diện tích 8.532m2 “dự án cụm ki-ốt, bãi đậu xe” có vị trí mặt tiền đường NKKN và xác định giá đất cụ thể để bồi thường cho thừa kế của bà Miều theo quy định pháp luật.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin.

Nguyễn Trang - Nguyễn Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Lê Xuân Giang “trùm đa cấp” Liên Kết Việt bị tuyên phạt chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Lê Xuân Giang “trùm đa cấp” Liên Kết Việt bị tuyên phạt chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản

TTTĐ - Chiều 25/12, TAND Hà Nội tuyên phạt Lê Xuân Giang (Chủ tịch HĐQT Công ty Liên Kết Việt) án tù chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Có vai trò đồng phạm với bị cáo Giang, HĐXX tuyên Lê Văn Tú (Tổng Giám đốc Công ty Liên Kết Việt) 17 năm tù; Nguyễn Thị Thủy (Phó Tổng Giám đốc công ty này) lĩnh 18 năm tù.
Xét xử “nữ quái” lừa đảo chiếm đoạt gần 300 tỷ đồng, nhiều bị hại vắng mặt nên toà phải hoãn

Xét xử “nữ quái” lừa đảo chiếm đoạt gần 300 tỷ đồng, nhiều bị hại vắng mặt nên toà phải hoãn

TTTĐ - Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, bị cáo Nguyễn Thị Lan (46 tuổi, Thanh Hóa) đề nghị HĐXX triệu tập 4 người liên quan đến tòa để đối chất làm rõ vụ án. Sau khi xem xét thấy nhiều bị hại vắng mặt, Hội đồng xét xử đã quyết định lùi phiên toàn vào ngày 11/1/2021 để đảm bảo quyền và lợi ích cho các bị hại.
Cựu Giám đốc CDC Hà Nội cùng 9 đồng phạm lĩnh án

Cựu Giám đốc CDC Hà Nội cùng 9 đồng phạm lĩnh án

TTTĐ - Sau 3 ngày xét xử vụ án Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC Hà Nội), chiều 12/12, Hội đồng xét xử TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Nhật Cảm cùng 9 đồng phạm lần lượt nhận các mức án từ 5 đến 10 năm tù; 2 bị cáo được hưởng án treo.
Tin khác
[Xem thêm]
Toà tuyên tử hình, chung thân đôi vợ chồng bạo hành bé gái 3 tuổi dẫn tới tử vong

Toà tuyên tử hình, chung thân đôi vợ chồng bạo hành bé gái 3 tuổi dẫn tới tử vong

TTTĐ - Chiều 19/11, Toà án nhân dân TP Hà Nội đã tuyên phạt tử hình đối với bị cáo Nguyễn Minh Tuấn và chung thân đối với Nguyễn Thị Lan Anh (trú tại quận Đống Đa, Hà Nội) về các tội "Giết người", "Tàng trữ trái phép chất ma tuý". Đây là hai vợ chồng đã bạo hành dã man bé gái 3 tuổi (con đẻ của bị cáo Lan Anh), khiến cháu bé bị chấn thương sọ não nặng và tử vong.
Nỗi uất nghẹn của người phụ nữ ôm di ảnh bé gái bị mẹ đẻ, cha dượng bạo hành tử vong

Nỗi uất nghẹn của người phụ nữ ôm di ảnh bé gái bị mẹ đẻ, cha dượng bạo hành tử vong

TTTĐ - Như bao phụ nữ khác, bà Vũ Thị Dự (ở Đông Anh, Hà Nội) yêu thương con bằng cả tấm lòng bao dung, độ lượng. Nhiều lần đứa con gái đối xử bạc ác, hỗn hào nhưng bà chỉ nuốt nước mắt, uất nghẹn rồi lại tiếp tục tha thứ nhưng sau đó chính đứa con gái mất nhân tính và người người chồng lại ra tay bạo hành con gái mình tử vong.
Xem phiên bản di động