Thứ tư 21/02/2024 04:49 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Những thủ tục “lòng vòng” tại dự án “Nàng tiên cá” ở Khánh Hòa

Bài 6: Kiện ra tòa các quyết định ghi tên “người lạ”

Đường dây nóng -
In bài viết

TTTĐ - Trong các quyết định thu hồi, bồi thường và cưỡng chế đất cho dự án Champarama Resort&Spa của UBND thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) không chỉ gia đình ông Trần Mỹ bị ghi tên “người lạ” mà có nhiều hộ khác nữa. Một số hộ đang kiện UBND thành phố Nha Trang ra TAND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu hủy các quyết định sai luật.

Những thủ tục "lòng vòng" tại dự án “Nàng tiên cá” ở Khánh Hòa Bài 2: Người dân mong được đối xử đúng luật Bài 3: Vợ chồng 80 tuổi khóc cho tương lai con cháu Bài 4: Những việc làm khó hiểu của chính quyền địa phương Bài 5: Đại diện chính quyền địa phương và doanh nghiệp nói gì?

Bà Đặng Thị Đang sinh năm 1950, có đất và nhà ở tổ 14 Bãi Tiên, phường Vĩnh Hòa (Nha Trang, Khánh Hòa), mặt tiền Đường Đệ, sinh sống với con gái Đỗ Mộng Trinh từ lâu. Cuộc sống đang yên ổn thì cuối tháng 3/2023, bà đột ngột nhận được Thông báo số 325/TB-UBND và số 326/TB-UBND cùng ngày 22/3/2023 của UBND thành phố Nha Trang về việc nhận tiền bồi thường và bàn giao đất cho dự án Champarama Resort&Spa.

Bà tìm hiểu và ngày 9/6/2023, mới nhận được 2 quyết định thu hồi và bồi thường đất của UBND thành phố Nha Trang phát hỏa tốc qua đường bưu điện.

Cụ thể, Quyết định số 4142/QĐ-UBND ngày 23/12/2022 thu hồi 5837,7m2 đất của bà và con gái Đỗ Mộng Trinh còn ghi thêm ông Vũ Chu Toàn, bà Trần Thị Thanh, bà Trần Thị Anh. Quyết định số 4163/QĐ-UBND cùng ngày 23/12/2022 bồi thường cho 5 người bị thu hồi đất số tiền 5.025.584.937 đồng.

Dự án Champarama Resort&Spa với khu C bên phải sát biển đã đầu tư khá hoàn chỉnh, còn khu B bên trái vừa cưỡng chế nhà đất của dân
Dự án Champarama Resort&Spa với khu C bên phải sát biển đã đầu tư khá hoàn chỉnh, còn khu B bên trái vừa cưỡng chế nhà đất của dân

Bà Đang vô cùng ngạc nhiên bởi vì đất của bà ở mặt tiền Đồng Đệ, còn các hộ Vũ Chu Toàn, Trần Thị Thanh và Trần Thị Anh có đất nằm xa đường với nguồn gốc, vị trí hoàn toàn tách biệt. Ba hộ đó không có bất cứ mối quan hệ nào và hoàn toàn không liên quan tới gia đình bà.

“Gộp chung thửa đất bị thu hồi của tôi cùng với ông Vũ Chu Toàn, bà Trần Thị Thanh, bà Trần Thị Anh là không có cơ sở và không phù hợp với thực tế. Mức bồi thường đất cho gia đình tôi hoàn toàn không phù hợp, không đúng quy định của pháp luật, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của tôi”, bà Đang nói.

Bà cho biết, sau khi nhận được các quyết định thu hồi, bồi thường đất không đúng pháp luật, bà đã có đơn gửi UBND thành phố Nha Trang yêu cầu làm đúng quy định của luật pháp.

Cụ thể, bà Đang yêu cầu: Xác định lại diện tích đất mà tôi bị thu hồi để thực hiện dự án Champarama Resort&Spa; xác định lại giá trị bồi thường đối với diện tích đất mà tôi bị thu hồi để thực hiện dự án Champarama Resort&Spa; thực hiện việc thu hồi đất theo đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật.

Yêu cầu của bà Đang không được giải quyết. Ngày 10/7/2023, bà có đơn khởi kiện hành chính UBND thành phố Nha Trang đến TAND tỉnh Khánh Hòa về “Hành vi không gửi thông báo, quyết định thu hồi đất, quyết định bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho người có đất bị thu hồi; hành vi vi phạm thời hạn gửi thông báo, quyết định thu hồi đất, quyết định bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thu hồi đất”.

Quang cảnh nhà đất của dân bị cưỡng chế
Quang cảnh nhà đất của dân bị cưỡng chế

Đơn khởi kiện của bà Đang nêu: “UBND thành phố Nha Trang thu hồi đất để thực hiện dự án Champarama Resort&Spa nhưng không gửi các thông báo, quyết định về việc thu hồi đất cho tôi. Đến ngày 9/6/2023, tôi mới nhận được Quyết định số 4142 và Quyết định số 4163 được ban hành ngày 23/12/2022.

Hơn nữa, tại Quyết định số 4142 và Quyết định số 4163 có nội dung không phù hợp với thực tế, không đảm bảo tính công bằng và không thỏa đáng trong việc thu hồi, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của tôi”.

Đơn khởi kiện của bà Đang yêu cầu TAND tỉnh Khánh Hòa: “Căn cứ các quy định tại khoản 1 Điều 30, khoản 3 Điều 32 Luật Tố tụng hành chính năm 2015, xem xét giải quyết 2 loại hành vi.

Đối với hành vi hành chính: Tuyên bố hành vi không thực hiện đúng trình tự, thủ tục về việc thông báo, gửi quyết định thu hồi đất, gửi quyết định bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với nhà và đất của tôi tại địa chỉ Bãi Tiên, Đường Đệ, phường Vĩnh Hòa, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa là trái quy định pháp luật; buộc UBND thành phố Nha Trang chấm dứt hành vi vi phạm về trình tự, thủ tục về việc thông báo, gửi quyết định thu hồi đất, quyết định bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với nhà và đất tại địa chỉ Bãi Tiên, Đường Đệ, phường Vĩnh Hòa, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Đơn khởi kiện của bà Đang
Đơn khởi kiện của bà Đang

Đối với các quyết định hành chính: Hủy toàn bộ Quyết định số 4142/QĐ-UBND ngày 23/12/2022 của UBND thành phố Nha Trang về việc thu hồi đất đối với hộ bà Đặng Thị Đang, bà Đỗ Mộng Trinh, ông Vũ Chu Toàn, bà Trần Thị Thanh, bà Trần Thị Anh đang sử dụng để thực hiện dự án Champarama Resort&Spa, phường Vĩnh Hòa, thành phố Nha Trang; hủy toàn bộ Quyết định số 4163/QĐ-UBND ngày 23/12/2022 của UBND thành phố Nha Trang về việc bồi thường, hỗ trợ đối với hộ bà Đặng Thị Đang, bà Đỗ Mộng Trinh, ông Vũ Chu Toàn, bà Trần Thị Thanh, bà Trần Thị Anh đang sử dụng để thực hiện dự án Champarama Resort&Spa, phường Vĩnh Hòa, thành phố Nha Trang”.

Trong lúc đơn khởi kiện của bà Đang đang được TAND tỉnh Khánh Hòa xem xét giải quyết thì chính quyền địa phương đã cưỡng chế phá nhà, lấy đất của bà cho dự án Champarama Resort&Spa. Hiện nay, bà Đang cùng con cháu phải đi thuê mướn nhà ở và chờ phán quyết của tòa án.

Nhóm PV
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Cần đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân ở chung cư Vinaconex

Cần đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân ở chung cư Vinaconex

TTTĐ - Đại diện Ban Quản trị (BQT) tòa B Golden Heart, chung cư Vinaconex phường Đại Kim (quận Hoàng Mai, Hà Nội) phản ánh, BQT toà B đã có tờ trình và các văn bản liên quan đến UBND quận Hoàng Mai, UBND phường Đại Kim đề nghị công nhận BQT khóa 2 nhiệm kỳ 2024-2027 do cư dân Tòa B đã bầu tại hội nghị nhà chung cư theo đúng quy định.
Tin khác
[Xem thêm]
Bình Thuận: 19 hộ dân mong có đường đi

Bình Thuận: 19 hộ dân mong có đường đi

TTTĐ - Nhiều năm qua, 19 hộ dân ở khu vực Mặc Nưa, xã Đức Hạnh (Đức Linh, Bình Thuận) không có đường đi. Hiện nay, 4 hộ tự nguyện hiến đất mở đường đã mở ra niềm hy vọng chính quyền địa phương quan tâm hỗ trợ để người dân sớm được sinh sống ổn định.
Đắk Lắk: UBND TP Buôn Ma Thuột kiện 7 hộ dân ra tòa

Đắk Lắk: UBND TP Buôn Ma Thuột kiện 7 hộ dân ra tòa

TTTĐ – UBND TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) đã có báo cáo về việc khởi kiện 7 hộ dân trú tại phường Tự An, TP Buôn Ma Thuột ra tòa án, yêu cầu nộp lại số tiền hơn 4,6 tỷ đồng do bồi thương, hỗ trợ sai đối tượng để thực hiện dự án Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên.
Kon Tum: Đất Nhà nước quản lý, công ty đem cấp cho công nhân

Kon Tum: Đất Nhà nước quản lý, công ty đem cấp cho công nhân

TTTĐ – Liên quan đến phản ánh của một số hộ dân tại tổ 1, thôn 3, xã Đăk Kan, huyện Ngọc Hồi (tỉnh Kon Tum) bị hàng xóm xây tường, bịt kín lối đi. Quá trình tìm hiểu thu thập tài liệu cho thấy, Công ty 732 (thuộc Binh đoàn 15 – Bộ Quốc Phòng) cấp đất không đúng thẩm quyền, trái quy định của Luật Đất đai.