Bài 67: Đổi mới, sáng tạo, hiệu quả ở Cục Hải quan thành phố Hà Nội

>> Tạo đột phá xây dựng nền hành chính hành động và phục vụ:
Bài 66: Biết cảm ơn và xin lỗi dân…

Theo Cục trưởng Cục Hải quan Nguyễn Văn Trường, với phương châm “Hải quan là bạn đồng hành cùng doanh nghiệp”, thời gian qua, Cục Hải quan TP Hà Nội đã nỗ lực rất lớn trong việc thực hiện cải cách, hiện đại hóa, tạo thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp hoạt động và hoạt động xuất nhập khẩu, đầu tư, du lịch được diễn ra thông suốt.

Hết tháng 7/2017, Cục Hải quan thành phố đã làm thủ tục hải quan cho 537.289 tờ khai (bằng 114,1% cùng kỳ năm 2016); làm thủ tục cho hơn 3,34 triệu lượt khách xuất nhập cảnh (bằng 117,3% cùng kỳ năm 2016) và 30.317 chuyến bay (bằng 124,6% cùng kỳ năm 2016). Đáng chú ý, Cục đã tổ chức 10 hội nghị đối thoại doanh nghiệp với sự tham gia của 2011 doanh nghiệp, giải quyết kịp thời 67 các vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp.

UVBCT, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi làm việc với Cục Hải quan TP Hà Nội.

Đặc biệt trong công tác cải cách hành chính (CCHC), ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) Cục Hải quan Hà Nội là đơn vị đầu tiên triển khai thí điểm thành công hệ thống thông quan tự động cơ chế Một cửa quốc gia. Sau hơn 2 năm đi vào hoạt động hệ thống VNACCS/VCIS đã đổi mới căn bản phương thức thực hiện thủ tục hải quan. Lợi ích và hiệu quả mang lại cho doanh nghiệp chính là ở việc giảm rất nhiều thời gian, chi phí đi lại làm thủ tục, chi phí lưu kho.

Năm 2017, đơn vị được Tổng cục Hải quan chọn triển khai thí điểm Một cửa quốc gia đường hàng không và triển khai thí điểm quản lý giám sát hàng hóa tại cảng Hàng không quốc tế Nội Bài. Tiên phong trong triển khai thí điểm “Hệ thống một cửa hàng không”, Cục đã tiếp nhận thông tin hàng hóa từ 30 hãng hàng không, thực hiện 119/168 (72%) dịch vụ công trực tuyến; trong đó, tiếp nhận qua dịch vụ công trực tuyến trên 512 nghìn tờ khai, chiếm 99,6%.

Hải quan TP Hà Nội đã chủ động, nỗ lực, sáng tạo để tự đổi mới với chính mình qua việc đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC), ứng dụng CNTT vào Hải quan xuất nhập khẩu; chú trọng đổi mới đào tạo cán bộ đáp ứng nhu cầu mới, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu, kiểm tra chuyên ngành, lấy doanh nghiệp, người dân làm trung tâm, giảm tối đa thủ tục thông quan.

Theo Cục trưởng Nguyễn Văn Trường, một trong những nhiệm vụ trong thời gian tiếp theo tiếp tục phấn đầu lến 100% TTHC mức độ 3,4; tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp; siết chặt kỷ cương, kỷ luật hành chính; quan tâm đến thái độ công chức khi tiếp xúc với doanh nghiệp và người dân; tăng cường kiểm tra công vụ, kịp thời chấn chính sai phạm tại các đơn vị.

Một nội dung được Cục Hải quan đẩy mạnh là sắp xếp kiện toàn lại một số đội công tác tại một số Chi cục, bảo đảm cơ cấu tổ chức tinh gọn, hiệu quả, phù hợp với đặc thù từng đơn vị và yêu cầu CCHC. Đồng thời, Cục thực hiện điều động, chuyển đổi vị trí công tác công chức theo kế hoạch điều động, luân chuyển, chuyển đổi vị trí công tác theo yêu cầu nhiệm vụ.

Tại buổi làm việc mới đây với Cục Hải quan TP Hà Nội, UVBCT, Bí thư Thành ủy Hà Nội đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của cán bộ, công chức Cục Hải quan Hà Nội trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp. Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, việc đi đầu về CCHC của ngành Hải quan có tác dụng rất tốt trong việc tạo điều kiện cho môi trường đầu tư, sản xuất, kinh doanh cho doanh nghiệp, đặc biệt là công cụ hiệu lực, hiệu quả nhất trong phòng, chống tham nhũng. Hệ thống CCHC được đẩy mạnh sẽ làm cho quan hệ trực tiếp giữa cán bộ-người dân, cán bộ-doanh nghiệp trở thành gián tiếp và hạn chế hiệu quả việc tiêu cực xảy ra.

Cũng theo đồng chí Bí thư Thành ủy, hải quan không chỉ làm việc với doanh nghiệp trong nước, mà còn phải cạnh tranh với các nước trên thế giới. Việc hiện đại hóa ngành Hải quan không những góp phần tạo ra môi trường đầu tư hấp dẫn cho Thủ đô Hà Nội mà còn góp phần minh bạch hoạt động ngành Hải quan, giảm thiểu, ngăn chặn những tiêu cực có thể phát sinh.

Bí thư Thành ủy đề nghị Cục Hải quan TP tiếp tục đẩy mạnh CCHC, xây dựng quy trình, quy chế, hợp lý hóa công việc nội bộ để phát huy tốt hơn năng lực hoạt động. Bên cạnh đó, Cục cần chú trọng công tác đào tạo đội ngũ cán bộ, đáp ứng yêu cầu hội nhập, thường xuyên đối chiếu với các tiêu chí của các cục hải quan khu vực, các quốc gia xung quanh để đề ra các mục tiêu, nhiệm vụ cao hơn…
 
Hạnh Nguyên
Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899