Vụ UBND TP Vũng Tàu bị tố chậm thi hành án

Bài 8: Bất ngờ kết quả thẩm định giá đất “một trời một vực”

Đường dây nóng -
In bài viết

TTTĐ - Liên quan việc thi hành án, công ty thẩm định giá đất do UBND TP Vũng Tàu thuê đã đưa ra kết quả thấp hơn 2 lần so với đơn vị bà Hương thuê. Vụ việc dẫn đến các bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung, nguy cơ khiếu kiện tiếp tục kéo dài.

Bài 5: Thanh tra tỉnh vào cuộc xác minh tố cáo Vụ UBND TP Vũng Tàu bị tố chậm thi hành án - Bài 4: Sự đối lập giữa dân và doanh nghiệp Bài 3: Những dấu hỏi đằng sau dự án “đắp chiếu” nhiều năm Bài 2: Những khuất tất trong việc giải quyết bồi thường Bài 1: “Chống đối” phán quyết của tòa, phớt lờ chỉ đạo của tỉnh
Bà Trần Thị Hương và khu đất bị thu hồi đối diện chợ Vũng Tàu
Bà Trần Thị Hương và khu đất bị thu hồi đối diện chợ Vũng Tàu

Bất ngờ kết quả thẩm định “so le”

Thời gian qua, báo Tuổi trẻ Thủ đô đã có nhiều bài phản ánh liên quan trường hợp khiếu kiện của bà Trần Thị Hương (ngụ tại Phường 3, TP Vũng Tàu) về những bất cập trong việc thi hành án của UBND TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Gần nhất, Bản án số 727/2020/HC-PT ngày 10/12/2020 của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh, tuyên buộc UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, UBND TP Vũng Tàu lập, thẩm định, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 đối với diện tích thu hồi 138,3m2 của bà Trần Thị Hương theo vị trí thửa đất diện tích 8.532m2 “dự án cụm kiosque - bãi đậu xe” có vị trí mặt tiền đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa và xác định giá đất cụ thể để bồi thường cho bà Trần Thị Hương theo quy định của pháp luật.

Ngày 12/4/2021, UBND TP Vũng Tàu có Tờ trình số 2311/TTr-UBND về phương án giá đất cụ thể để tính bồi thường cho bà Trần Thị Hương (và bà Nguyễn Thị Miều) thuộc dự án Trung tâm thương mại Thái Dương, Phường 3, TP Vũng Tàu. Theo đó, giá đất bồi thường được tính theo đơn giá đất ở, vị trí 1 - đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (đường loại 1), được đề xuất: 64.985.000 đồng/m2. Giá đất do Công ty TNHH Thẩm định giá Đất Việt khảo sát và đề xuất giá của tháng 3/2021.

Ngày 1/6/2021, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ban hành Quyết định số 1432/QĐ-UBND về việc phê duyệt giá đất để bồi thường cho bà Hương theo phương án nêu trên.

Quyết định số 1432/QĐ-UBND về việc phê duyệt giá đất để bồi thường cho bà Hương
Quyết định số 1432/QĐ-UBND về việc phê duyệt giá đất để bồi thường cho bà Hương

Sau khi có quyết định này, bà Trần Thị Hương có đơn kiến nghị gửi UBND TP Vũng Tàu với nội dung không đồng ý với giá đất trên. Theo bà Hương, vị trí đất trên là trung tâm buôn bán sầm uất, sôi động, đối diện chợ Vũng Tàu và giá giao dịch trên thị trường hiện nay là 200.000.000 đồng/m2.

Bên cạnh đó, theo bà Hương, dự án Trung tâm thương mại Thái Dương là dự án thương mại, xây dựng căn hộ để bán nên theo quy định pháp luật thì doanh nghiệp - chủ đầu tư phải thỏa thuận với dân để đền bù. Vì vậy, Nhà nước không đứng ra đền bù thay doanh nghiệp.

Ngoài ra, bà Hương cũng đưa ra bằng chứng chứng minh giá đất trên cao hơn “một trời một vực” so với kết quả do Công ty TNHH Thẩm định giá Đất Việt đưa ra, cũng như phê duyệt của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Cụ thể, theo kết quả thẩm định giá của Công ty TNHH Thẩm định giá SAG (Chứng thư thẩm định giá ngày 23/2/2021) thì giá đất của bà Hương bị thu hồi được thẩm định là 134.369.281 đồng/m2 (cao hơn gấp 2 lần giá của các đơn vị trên đưa ra).

kết quả thẩm định giá của Công ty TNHH Thẩm định giá SAG (Chứng thư thẩm định giá ngày 23/2/2021), thì giá đất của bà Hương bị thu hồi được thẩm định là 134.369.281 đồng/m2
Kết quả thẩm định giá của Công ty TNHH Thẩm định giá SAG

Trong khi đó, tại Văn bản số 1927/PTQĐ-NV1 ngày 31/8/2021, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Vũng Tàu (không phải UBND TP Vũng Tàu trả lời như đơn kiến nghị của bà Hương) cho rằng, về việc áp giá đất bồi thường, căn cứ khoản 2 Điều 74 Luật Đất đai 2013 và các văn bản liên quan, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã phê duyệt giá đất cụ thể để bồi thường theo Bản án số 727/2020/HC-PT và Bản án số 728/2020/HC-PT ngày 10/12/2020 của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh tại Quyết định số 1432/QĐ-UBND ngày 1/6/2021, đơn giá bồi thường vị trí 1 đường loại 1 (đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa) là 64.985.000 đồng/m2.

Theo Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Vũng Tàu, căn cứ các nội dung trên, trên cơ sở kết luận của Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ, tái định cư TP ngày 23/6/2021, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP đã lập phương án dự kiến bồi thường, hỗ trợ cho bà Trần Thị Hương (và bà Nguyễn Thị Miều) là đúng theo quy định của pháp luật…

Bao giờ tìm được tiếng nói chung?

Bênh cạnh kiến nghị trên, bà Hương cũng cho rằng, dự án Trung tâm thương mại Thái Dương ngoài đất thu hồi của gia đình bà thì còn có hơn 12.500m2 đất của Nhà nước nhưng không tiến hành đấu giá mà chỉ định giao cho Công ty TNHH Vui chơi giải trí và Du lịch Thái Dương (sau này là Công ty TNHH Vui chơi giải trí Thái Dương - Vũng Tàu) thuê là có dấu hiệu vi phạm pháp luật và làm thất thoát tài sản Nhà nước, vì giá trị khu đất trên là rất lớn.

Đặc biệt, đây là một trong 4 dự án có đơn kiến nghị của bà Lê Thị Công, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phản ánh việc không tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất có nguồn gốc Nhà nước.

Theo bà Hương, nếu chính quyền địa phương không xác định được giá trị đất theo thị trường để bồi thường thì bà sẽ không giao đất và tiếp tục khiếu nại, khởi kiện. Đồng thời, bà đã đề nghị các cơ quan có thẩm quyền tiến hành thanh tra, kiểm tra việc thu hồi đất cũng như các vấn đề khác liên quan đến dự án.

Cũng liên quan việc áp giá đất để thi hành án, ngày 20/9/2021, UBND TP Vũng Tàu có văn bản số 6963/UBND-TNMT báo cáo kết quả tổ chức thi hành Bản án 727 ngày 10/12/2020 của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh vụ bà Hương theo kết luận nội dung tố cáo trước đó. Văn bản này cho biết, do bà Hương không đồng ý với giá đất trên và tiếp tục khiếu nại nên hiện UBND TP Vũng Tàu chưa ban hành quyết định phê duyệt phương án bồi thường cho bà Hương để thực hiện bản án trên.

Báo cảu của UBND TP Vũng Tàu về việc thi hành án
Báo cáo của UBND TP Vũng Tàu về việc thi hành án

Có thể thấy, trong quá trình thi hành các bản án, giữa bà Trần Thị Hương và chính quyền TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã liên tục không tìm được tiếng nói chung. Nếu các vấn đề trên không sớm được giải quyết thì việc bà Hương khiếu kiện có thể sẽ còn tiếp tục kéo dài.

“Vì vậy, tôi đề nghị chính quyền tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và TP Vũng Tàu cần có một cuộc đối thoại thẳng thắn và dựa trên các căn cứ pháp luật nhằm đi đến thống nhất về hướng xử lý, giải quyết dứt điểm đối với trường hợp khiếu kiện của tôi. Vụ việc kéo dài nhiều năm, gia đình tôi đã quá bức xúc và mòn mỏi khi phải chạy theo khiếu kiện liên tục như thế này rồi”, bà Hương bức xúc.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin.

Bài 7: Nhiều nội dung tố cáo có cơ sở về Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu Bài 6: Chủ tịch và UBND TP Vũng Tàu lại thua kiện
Nguyễn Nguyên - Nguyễn Trang
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Quảng Ninh: Xác minh, làm rõ việc siêu thị Lan Chi Mart bị “tố” bán hàng kém chất lượng

Quảng Ninh: Xác minh, làm rõ việc siêu thị Lan Chi Mart bị “tố” bán hàng kém chất lượng

TTTĐ - Sau khi nhận được thông tin phản ánh từ các đơn vị báo chí về việc siêu thị Lan Chi Mart Quảng Yên và Lan Chi Mart Đông Triều xuất hiện một số lượng lớn hàng hóa có dấu hiệu giả, nhái, không rõ nguồn gốc, thực phẩm hết hạn sử dụng vẫn được bày bán và tiêu thụ… Cục Quản lí thị trường tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành xác minh, làm rõ.
Tin khác
[Xem thêm]
Vụ “ngó lơ” chỉ đạo của cấp trên ở Hà Tĩnh: Vì sao UBND tỉnh không thụ lý đơn tố cáo?

Vụ “ngó lơ” chỉ đạo của cấp trên ở Hà Tĩnh: Vì sao UBND tỉnh không thụ lý đơn tố cáo?

TTTĐ - Trước đó, ông Hồ Văn Đài đã có đơn tố cáo gửi Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu giải quyết các nội dung liên quan đến hành vi lợi dụng chức vụ và lạm quyền, xâm phạm hoạt động quản lý Nhà nước về đất đai tại xã Kỳ Thọ, huyện Kỳ Anh. Thay vì thụ lý đơn tố cáo thì UBND tỉnh Hà Tĩnh lại giao cho cơ quan chức năng giải quyết theo dạng “phản ánh”, từ đó tạo nên nghịch lý cơ quan bị tố cáo lại giải quyết đơn của người tố cáo.
Vĩnh Long: Cửa hàng kinh doanh Minh Thùy có thách thức pháp luật?

Vĩnh Long: Cửa hàng kinh doanh Minh Thùy có thách thức pháp luật?

TTTĐ - Cửa hàng kinh doanh Minh Thùy (địa chỉ số N41, đường Trần Phú, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) được biết đến chuyên kinh doanh hàng hóa nhập từ nước ngoài như quần áo, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm… nhưng nhiều mặt hàng lại không có hóa đơn, chứng từ, có dấu hiệu trốn thuế. Mặc dù cơ quan chức năng đã liên tục kiểm tra và xử phạt nhưng cửa hàng trên vẫn tiếp tục hoạt động như thách thức pháp luật?
Phòng khám đa khoa Vigor Health bị phản ánh test COVID-19 với giá quá “chát”

Phòng khám đa khoa Vigor Health bị phản ánh test COVID-19 với giá quá “chát”

TTTĐ - Người dân “than trời” với mức giá 350.000 đồng cho một lần xét nghiệm nhanh kháng nguyên virus SARS-COV-2 của Phòng khám đa khoa Vigor Health. Hiện tại, dư luận đang đặc biệt quan tâm và bức xúc trước việc “thổi giá” xét nghiệm COVID-19 vì lợi nhuận, bất chấp dịch bệnh còn diễn biến phức tạp.
Thanh Hóa: "Đất tặc" ngang nhiên lộng hành

Thanh Hóa: "Đất tặc" ngang nhiên lộng hành

Thời gian qua, người dân tại thôn Hòa Lâm (xã Trường Lâm, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa) vô cùng bức xúc trước tình trạng khai thác đất trái phép tràn lan, gây thất thoát tài nguyên khoáng sản, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Mua kit test COVID-19 giá “trên trời”, một công ty gửi đơn đòi Việt Á trả tiền chênh lệch

Mua kit test COVID-19 giá “trên trời”, một công ty gửi đơn đòi Việt Á trả tiền chênh lệch

TTTĐ - Ngày 18/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03, Bộ Công an) đã khởi tố ông Phan Quốc Việt, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) cùng một số thuộc cấp gồm: Hồ Thị Thanh Thảo (thủ quỹ, kiêm cửa hàng trưởng Âu Lạc), Phan Tôn Noel Thảo (trợ lý tài chính), Trần Thị Hồng (nhân viên kinh doanh) để làm rõ nghi vấn phạm tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.
Vụ “ngó lơ” chỉ đạo của cấp trên ở Hà Tĩnh: Tổ chức kiểm điểm, xử lý kỷ luật đối với tập thể, cá nhân liên quan

Vụ “ngó lơ” chỉ đạo của cấp trên ở Hà Tĩnh: Tổ chức kiểm điểm, xử lý kỷ luật đối với tập thể, cá nhân liên quan

TTTĐ - UBND huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) vừa có văn bản chỉ đạo Phòng Nội vụ chủ trì tham mưu UBND huyện tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý kỷ luật đối tập thể, cá nhân có liên quan trong việc giải quyết khiếu nại của ông Hồ Văn Đài.
“Nổ” quen biết nhiều nơi, Tổng Giám đốc Rumhomes ôm hàng chục tỷ đồng rồi biến mất

“Nổ” quen biết nhiều nơi, Tổng Giám đốc Rumhomes ôm hàng chục tỷ đồng rồi biến mất

TTTĐ - Theo đơn tố cáo của nhiều nạn nhân cho biết, chỉ với chiêu thức khoe các mối quan hệ và có thể mua bất động sản, ô tô với suất ưu đãi, bà Trần Thị Đào - Tổng Giám đốc Rumhomes đã “cuỗm” hàng chục tỉ đồng của nhiều người. Hiện tại công ty không còn dấu hiệu hoạt động và bà Đào đang cố tình trốn tránh các nạn nhân.
Bài 4: Sudico đang kinh doanh ra sao?

Bài 4: Sudico đang kinh doanh ra sao?

TTTĐ - Sau những ồn ào trong nhiều ngày vừa qua liên quan đến vụ án tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất tại Đà Nẵng giữa Land Hà Hải và Sudico, dư luận đang rất quan tâm và tìm hiểu Sudico là doanh nghiệp như thế nào, kinh doanh ra sao?
Xem phiên bản di động