Thứ năm 29/09/2022 21:29 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Vụ UBND TP Vũng Tàu bị tố chậm thi hành án

Bài 9: Lại khởi kiện vì vẫn chưa tìm được tiếng nói chung

Đường dây nóng -
In bài viết

TTTĐ - Bà Trần Thị Hương - người bị thu hồi đất để thực hiện dự án Trung tâm thương mại Thái Dương (Phường 3, TP Vũng Tàu) tiếp tục khởi kiện UBND TP Vũng Tàu và UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để yêu cầu bồi thường đất theo giá thị trường như phán quyết của tòa án.

Hy hữu cựu giảng viên kiện đòi trường bồi thường 20 tỷ đồng
Bài 9: Lại khởi kiện vì vẫn chưa tìm được tiếng nói chung
Bà Trần Thị Hương bên khu đất thực hiện dự án Trung tâm thương mại Thái Dương "đắp chiếu" nhiều năm qua

Đây là vụ việc đã kéo dài rất nhiều năm, kể từ khi thu hồi đất từ năm 2006 tới nay, với nhiều đơn nhiếu nại, khởi kiện cũng như các bản án. Báo Tuổi trẻ Thủ đô cũng đã theo dõi, đăng tải nhiều bài viết liên quan đến sự việc.

Gần nhất, bà Trần Thị Hương tiếp tục khởi kiện UBND TP Vũng Tàu và UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để yêu cầu bồi thường đất theo giá thị trường như phán quyết của tòa án. Vụ án đang được TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thụ lý, giải quyết theo Thông báo thụ lý vụ án hành chính sơ thẩm số 65/2022/TLST-HC ngày 20/4/2022. Hiện vụ án đã được TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức đối thoại, hòa giải nhưng không thành nên chờ ngày xét xử.

Thông báo thụ lý vụ kiện của TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Thông báo thụ lý vụ kiện của TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Trước đó, Bản án phúc thẩm số 727/2020/HC-PT ngày 10/12/2020 của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh (gọi tắt là Bản án của Tòa Cấp cao) đã tuyên buộc UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và UBND TP Vũng Tàu lập, thẩm định, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định đối với diện tích thu hồi của bà Trần Thị Hương (ngụ Phường 3, TP Vũng Tàu) theo vị trí mặt tiền đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, xác định giá đất cụ thể để bồi thường theo quy định của pháp luật.

Thực hiện bản án, ngày 12/4/2021, UBND TP Vũng Tàu có Tờ trình số 2311/TTr-UBND về phương án giá đất cụ thể để tính bồi thường cho bà Trần Thị Hương. Theo đó, giá đất bồi thường được tính theo đơn giá đất ở, vị trí 1 - đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (đường loại 1), được đề xuất: 64.985.000 đồng/m2. Giá đất do Công ty TNHH Thẩm định giá Đất Việt khảo sát và đề xuất giá của tháng 3/2021.

Ngày 1/6/2021, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ban hành Quyết định số 1432/QĐ-UBND về việc phê duyệt giá đất để bồi thường cho bà Hương theo phương án nêu trên.

Mãi đến ngày 9/2/2022, UBND TP Vũng Tàu mới có Quyết định số 1146/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho bà Hương. Cụ thể, tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ đối với diện tích đất ở 138,3m2 của bà Hương là 8.987.425.500 đồng (theo đơn giá 64.985.000 đồng/m2 do UBND tỉnh phê duyệt).

Trong khi đó, theo Chứng thư thẩm định giá số A034.0522/CT-SAG được lập bởi Công ty TNHH Thẩm định giá SAG vào ngày 18/5/2022 thì đơn giá đối với diện tích đất trên của bà Hương thời điểm tháng 5/2022 là 148.527.454 đồng/m2.

Đơn giá này có sự chênh lệch rất lớn (hơn gấp đôi) so với mức giá mà UBND TP Vũng Tàu áp dụng để chi trả cho bà Hương.

Chứng thư thẩm định giá
Chứng thư thẩm định giá đối với diện tích đất của bà Hương thời điểm tháng 5/2022 là 148.527.454 đồng/m2

Đến ngày 23/3/2022, UBND TP Vũng Tàu có Tờ trình số 2510/TTr-UBND gửi UBND tỉnh và Sở Tài chính đề nghị xem xét cho tạm ứng kinh phí từ nguồn ngân sách của tỉnh với số tiền 17.638.118.199 đồng để chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ các hộ dân thuộc dự án Trung tâm thương mại Thái Dương (trong đó có hộ bà Hương).

Tuy nhiên, ngày 15/6/2022, Sở Tài chính có văn bản số 2461/STC-QLNS nêu ý kiến: Không có cơ sở trình UBND tỉnh về tạm ứng kinh phí để thực hiện chi trả bồi thường các hộ dân thuộc dự án Trung tâm thương mại Thái Dương.

Theo đó, một trong những căn cứ mà Sở Tài chính nêu ra để làm cơ sở đó là ý kiến của Sở Kế hoạch và Đầu tư tại Công văn số 11/KHĐT-GS ngày 5/1/2022, với nội dung: Dự án Trung tâm thương mại Thái Dương (nay là Chung cư thương mại Thái Dương), TP Vũng Tàu do doanh nghiệp đầu tư, không thuộc đối tượng đầu tư công nên không có cơ sở bố trí vốn từ ngân sách tỉnh.

Văn bản của Sở Tài chính tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Văn bản của Sở Tài chính tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Trở lại vụ việc, do không đồng ý với mức giá của UBND tỉnh phê duyệt và UBND TP Vũng Tàu áp dụng nên bà Hương tiếp tục khởi kiện UBND TP Vũng Tàu và UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, yêu cầu tuyên hủy các quyết định về phê duyệt giá đất để bồi thường theo Bản án Tòa Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh; Đồng thời yêu cầu được bồi thường theo đúng giá thị trường tại thời điểm chi trả bồi thường.

Vụ án hiện đang được TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thụ lý, giải quyết.

Doanh nghiệp nợ thuế, kiến nghị thu hồi đất dự án

Tại văn bản số 2461/STC-QLNS ngày 15/6/2022 của Sở Tài chính gửi UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu còn cho biết, theo Cục Thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về tình trạng nợ ngân sách Nhà nước của chủ đầu tư dự án Trung tâm Thương mại Thái Dương: “Đến ngày 30/4/2022, Công ty TNHH Vui chơi Giải trí và Du lịch Thái Dương - Vũng Tàu còn nợ tiền thuê đất và tiền chậm nộp tiền thuê đất là 100.896.342.458 đồng…”.

Do Công ty TNHH Vui chơi Giải trí và Du lịch Thái Dương - Vũng Tàu vẫn không nộp tiền thuê đất nên Cục Thuế tỉnh đã có văn bản kiến nghị UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thu hồi đất trước đó đã giao cho công ty này thực hiện dự án trên.

Bài 1: “Chống đối” phán quyết của tòa, phớt lờ chỉ đạo của tỉnh Bài 2: Những khuất tất trong việc giải quyết bồi thường Bài 3: Những dấu hỏi đằng sau dự án “đắp chiếu” nhiều năm Vụ UBND TP Vũng Tàu bị tố chậm thi hành án - Bài 4: Sự đối lập giữa dân và doanh nghiệp Bài 5: Thanh tra tỉnh vào cuộc xác minh tố cáo Bài 6: Chủ tịch và UBND TP Vũng Tàu lại thua kiện Bài 7: Nhiều nội dung tố cáo có cơ sở về Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu Bài 8: Bất ngờ kết quả thẩm định giá đất “một trời một vực”
Nguyễn Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Xe “hổ vồ” cơi nới thành thùng tái xuất trên địa bàn huyện Gia Lâm

Xe “hổ vồ” cơi nới thành thùng tái xuất trên địa bàn huyện Gia Lâm

TTTĐ - Sau khi bị lực lượng chức năng đồng loạt ra quân xử lý, những chiếc xe “hổ vồ” cơi nới thành thùng gần như đã “biến mất”. Tuy nhiên, sau thời gian ngắn, những chiếc xe này lại tái xuất, “tung hoành” trên các tuyến đường thuộc địa bàn huyện Gia Lâm, Hà Nội, gây bức xúc dư luận xã hội.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Nhiều bất thường trong công tác bổ nhiệm cán bộ tại VungtauShip

Bà Rịa - Vũng Tàu: Nhiều bất thường trong công tác bổ nhiệm cán bộ tại VungtauShip

TTTĐ - Ngày 15/7/2022, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - Chi nhánh Vũng Tàu (VCCI Vũng Tàu) có Công văn số 95 gửi Ủy ban Kiểm tra Trung ương về việc xem xét ý kiến của tập thể cán bộ, công nhân viên Công ty Cổ phần Dịch vụ Vận tải Biển Vũng Tàu (VungtauShip). Tại công văn trên, VCCI Vũng Tàu đã chỉ ra nhiều bất thường trong công tác kỷ luật và bổ nhiệm của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Bài 2: Khi trên "nóng", dưới "lạnh" trong xử lý vi phạm đất đai

Bài 2: Khi trên "nóng", dưới "lạnh" trong xử lý vi phạm đất đai

TTTĐ - Trước tình trạng các dự án chậm triển khai, sử dụng sai mục đích gây mất mỹ quan đô thị, lãng phí tài nguyên đất… TP Hà Nội và các đơn vị chức năng đã nhiều lần yêu cầu chấm dứt hành vi vi phạm. Tuy nhiên, việc buông lỏng quản lý của chính quyền cơ sở khiến tình trạng này tiếp tục trở thành vấn đề “nóng”.
Bài 3: Xử lý nghiêm, tạo răn đe từ cơ sở

Bài 3: Xử lý nghiêm, tạo răn đe từ cơ sở

TTTĐ - Theo các chuyên gia, nhằm khắc phục tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, chấm dứt tình trạng sử dụng đất dự án sai mục đích, TP Hà Nội nói riêng và các Bộ, ban, ngành nói chung đã ban hành nhiều quy định khá cụ thể. Tuy nhiên đến nay vẫn còn nhiều địa bàn để xảy ra vi phạm. Do đó, lực lượng chức năng cần phải xem xét, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để tạo tính răn đe trong toàn xã hội.
Xem phiên bản di động