Chủ nhật 26/06/2022 06:31 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Bài 92: Ba yếu tố then chốt giúp thanh niên hội nhập

Nhịp sống trẻ -
In bài viết

TTTĐ.VN - Tư duy, kĩ năng và ngoại ngữ - ba yếu tố này sẽ quyết định sự cạnh tranh của mỗi cá nhân cũng như giúp họ tạo ra chỗ đứng cho riêng mình trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng… Đó là chia sẻ của anh Lê Văn Thành, Chủ tịch HĐQT MathMap Academy, về vấn đề chất lượng nguồn nhân lực trong thời kỳ hội nhập.

Bài 92: Ba yếu tố then chốt giúp thanh niên hội nhập

>> Thanh niên với vấn đề hội nhập - Khát vọng vươn xa
Bài 91: Sinh viên với việc kế thừa và phát huy các giá trị truyền thống

Vượt lên chính mình

Trong hơn 5 năm qua, Lê Văn Thành, Phó giám đốc Trung tâm Phát triển Kĩ năng Xã hội (Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam) đồng thời là Chủ tịch HĐQT Tổ chức giáo dục toàn diện STA (MathMap Academy) đã giúp đào tạo, huấn luyện, chia sẻ, truyền cảm hứng, thắp sáng ước mơ cho hơn 30.000 thanh thiếu niên ở khắp mọi miền Tổ quốc. Anh giúp các bạn có thêm động lực và phương pháp học tập hiệu quả, giúp các bạn tự tin và bản lĩnh với các kĩ năng mềm thiết yếu như thuyết trình, giao tiếp, làm việc đồng đội… Quan trọng hơn, anh giúp các bạn tiếp lửa cho ước mơ của bản thân, dũng cảm theo đuổi đam mê và sẵn sàng khởi nghiệp kiến quốc, cùng tinh thần biết yêu thương cha mẹ, thầy cô cũng như biết trân trọng những giá trị gia đình truyền thống cao đẹp của dân tộc.


Bài 92: Ba yếu tố then chốt giúp thanh niên hội nhập
Lê Văn Thành - người truyền cảm hứng, thắp sáng ước mơ cho hơn 30.000 thanh thiếu niên ở khắp mọi miền Tổ quốc

Lê Văn Thành cũng là tác giả các cuốn sách kĩ năng sống thu hút đông đảo giới trẻ và phụ huynh quan tâm như: “Thay thái độ đổi tương lai”, “Bí kíp học tập toàn diện”, “Năm bước đơn giản sở hữu sự tự tin tột đỉnh”, “Bứt phá vượt trội trong năm mới”. Anh đồng thời là tác giả của các chương trình đào tạo nổi tiếng như “Thay thái độ đổi tương lai”, “Bí quyết thuyết trình lôi cuốn”, “Bí quyết của sự tự tin”, “Kĩ năng giao tiếp và ứng xử”, “Phương pháp quản lí tài chính cá nhân”, “Kĩ năng đặt mục tiêu và lập kế hoạch”… Với anh Lê Văn Thành, niềm đam mê lớn nhất của anh là chia sẻ, truyền cảm hứng, đào tạo huấn luyện kĩ năng sống, kĩ năng mềm cho các bạn thanh thiếu niên THCS, THPT và sinh viên.

Có một chuyện mà không phải ai cũng tường tận, cho đến khi anh “bật mí” tại buổi ra mắt cuốn sách “Bí kíp học tập toàn diện” do anh chủ biên, diễn ra vào tháng 9 vừa qua, khiến các bạn trẻ rất bất ngờ đó là việc anh từng … suýt bị đuổi học tại Học viện Tài chính vì bị điểm D quá nhiều.

Việc suýt bị buộc thôi học khiến anh phải thật sự nghiêm túc nhìn nhận lại bản thân. Thành quyết tâm học tập bởi nếu bị đuổi học thì bao công sức học tập thi cử vất vả sẽ tan thành mây khói. Từ đó, anh quyết tâm giành học bổng của Học viện Tài chính để xứng đáng với công sức vất vả cũng như những điều kiện tốt nhất mà bố mẹ hy sinh để dành cho, cũng như thử thách bản thân xem có thể làm được những gì và nỗ lực đến đâu.

Từ mục tiêu đó, Thành lên lớp và bắt đầu quan sát, bắt chước theo cách mà các bạn học giỏi, điểm cao và hay giành học bổng ở lớp đang làm. Đầu tiên, anh thay đổi vị trí ngồi từ cuối lớp lên hai dãy đầu. Để có chỗ ngồi bên trên, anh phải dậy sớm hơn, tác phong nhanh nhẹn hơn. Trong lớp anh tập trung nghe giảng, rồi mạnh dạn giơ tay phát biểu nói lên suy nghĩ và quan điểm của mình. Do tích cực từ thái độ đến tinh thần xung phong trong lớp, anh được các thầy cô giáo yêu mến và ưu ái rất nhiều.

Kết quả không ngoài dự đoán, ngay khi kết thúc kì đầu tiên của năm thứ ba, Thành đã giành học bổng của Học viện Tài chính với điểm tổng kết đạt 8,6, là một trong hai người có điểm cao nhất lớp và sau này luận văn tốt nghiệp của anh đạt điểm 10 tuyệt đối.

Người truyền cảm hứng

Từ những kinh nghiệm và cả những kỉ niệm không mấy vẻ vang thời sinh viên, Lê Văn Thành quyết định mang hết tâm huyết, kiến thức, kĩ năng của mình để đào tạo, huấn luyện, chia sẻ giá trị sống, kĩ năng sống đến các bạn thanh thiếu niên tuổi từ 12 – 22. Qua đó, giúp các bạn biết sống có mục tiêu và có ích, nhất là trong thời hội nhập cần rất nhiều sự nỗ lực. Trở thành người quản lí, hoạch định đường hướng phát triển tại Trung tâm Phát triển Kĩ năng Xã hội cũng như tại Công ty cổ phần đào tạo STA (MathMap Academy), Thành và các cộng sự của mình hướng tới đào tạo toàn diện kiến thức, kĩ năng và thái độ cho các bạn học sinh, sinh viên hướng tới nâng tầm chất lượng nguồn nhân lực cho Việt Nam trong thời kì hội nhập.

Nhận ra ba “từ khóa” then chốt là tư duy, kĩ năng và ngoại ngữ, công ty của Thành đang từng bước hướng tới điều này với các sản phẩm chủ lực như Toán sơ đồ (rèn luyện tư duy logic); kĩ năng sống (rèn luyện cách đối nhân xử thế và hài hoà giữa các nền văn hóa); ngoại ngữ (giấy thông hành cho bất cứ sự nghiệp lẫy lừng nào). Thành cho biết: “Mình vô cùng may mắn khi có những cộng sự tài năng, nhiệt huyết, tận tụy với công việc, có tinh thần sẵn sang giúp đỡ người khác bằng kinh nghiệm bản thân, bằng sự học hỏi, đúc kết, tích luỹ từ quá trình nghiên cứu, tự học và khám phá. Đó là những thủ khoa, á khoa từng đoạt các thành tích cao trong học tập như: Giải Nhì kỳ thi học sinh giỏi toán 12 TP Hà Nội năm 2012; Gương mặt trẻ tiêu biểu Thủ đô năm 2013; Nhà sáng lập Hệ thống Trung tâm Toán Sơ đồ - MathMapAcademy; giải Hoa Trạng Nguyên 2013…

Trong mỗi giờ dạy, Lê Văn Thành và cộng sự không chỉ chia sẻ kiến thức hay kĩ năng mà còn định hướng, truyền cảm hứng đến các bạn trẻ. Từ đó, các bạn thanh thiếu niên chủ động, tích cực và khao khát học tập, sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội; đặc biệt là tinh thần dám làm, dám nhận trách nhiệm, không sợ sai lầm, không kêu ca, phàn nàn, đổ lỗi hay chỉ trích. Đây chính là tiền đề giúp các bạn trẻ mạnh dạn sáng tạo và nung nấu ý chí, quyết tâm khởi nghiệp để đóng góp sức mình cho sự phát triển chung của đất nước, tạo ra nhiều giá trị cho cộng đồng.

Lê Văn Thành nhấn mạnh: “Xu hướng hội nhập là tất yếu và ngày càng sâu rộng, cộng thêm những tác động ngày càng rõ rệt của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã làm thay đổi nhiều thứ. Những điều được học ngày hôm nay có thể đã lỗi thời vào ngày mai, vì thế cập nhật tri thức mới được coi là một nhiệm vụ bắt buộc và thường xuyên của thanh niên Việt Nam. Thế mạnh mà thanh niên Việt Nam cần khai thác chính là tri thức của nhân loại, của các nước phát triển từ đó làm nền tảng cho những sáng tạo của bản thân phù hợp với thời cuộc”.

(còn nữa)


Bài, ảnh: Cẩm Tú
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Hấp dẫn phần thi tài năng của top 12 Duyên dáng Ngoại thương 2022

Hấp dẫn phần thi tài năng của top 12 Duyên dáng Ngoại thương 2022

TTTĐ - Tối 15/6 vừa qua, top 12 thí sinh xuất sắc nhất của "Duyên dáng Ngoại thương - Beauty & Charm 2022" chính thức bước vào vòng thi thứ hai trong chuỗi sự kiện bên lề của cuộc thi - vòng thi Hoa khôi Tài năng. Với những tiết mục được dàn dựng công phu, các thí sinh đã khẳng định được sự tự tin, tài năng, nét duyên dáng và sức hút riêng biệt của nữ sinh Ngoại thương.
Chơi team building khi đi du lịch mùa hè: gắn kết hay mệt mỏi?

Chơi team building khi đi du lịch mùa hè: gắn kết hay mệt mỏi?

TTTĐ - Mùa hè thường là thời điểm mà nhiều cơ quan, công ty tổ chức cho nhân viên, người lao động những chuyến đi du lịch để nghỉ ngơi sau một thời gian dài làm việc. Trong những chuyến đi đó, team building trở thành một hoạt động không thể thiếu. Dù vậy, việc hoạt động này giúp gắn kết hay chỉ gây ra những… mệt mỏi đang là một chủ đề gây tranh cãi với nhiều người, đặc biệt là những nhân viên trẻ…
Đại hội Đoàn trường Đại học Sư phạm TDTT Hà Nội lần thứ XIII: Tập trung, dân chủ, hiệu quả, tín nhiệm cao

Đại hội Đoàn trường Đại học Sư phạm TDTT Hà Nội lần thứ XIII: Tập trung, dân chủ, hiệu quả, tín nhiệm cao

TTTĐ - Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao (TDTT) Hà Nội lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2022 - 2024 đã được long trọng tổ chức trong hai ngày 21 - 22/6/2022. Đồng chí Hoàng Minh Thủy tiếp tục được đại hội tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Đoàn trường.
Xem phiên bản di động