Bali: Vắng bóng khách du lịch, đàn khỉ “đột nhập” nhà dân

Chuyện lạ -
In bài viết

TTTĐ - Khi nguồn thực phẩm ưa thích như chuối, đậu phộng… mà khách du lịch mang đến giờ không còn nữa do ảnh hưởng của dịch Covid-19, những con khỉ đói trên đảo nghỉ dưỡng Bali (Indonesia) đã “đột nhập” vào nhà dân để tìm kiếm thức ăn.

Thiếu thức ăn, đàn khỉ tràn vào làng Sangeh để kiếm thức ăn (Ảnh: AP)
Thiếu thức ăn, đàn khỉ tràn vào làng Sangeh để kiếm thức ăn (Ảnh: AP)

Dân làng ở Sangeh trên đảo Bali cho biết những con khỉ đuôi dài xám đã mạo hiểm đến từ một khu bảo tồn cách đó khoảng 500 mét. Chúng đã leo lên mái nhà của họ và chờ đợi thời điểm thích hợp để sà xuống và chộp lấy một món ăn của người dân.

Khỉ đói thường xuyên lang thang vào làng, ngồi trên các mái nhà, thỉnh thoảng người dân dỡ ngói, sẽ thấy khỉ rơi xuống đất. Khi dân làng bày thức ăn cúng lễ trên sân thượng, những con khỉ sẽ nhảy xuống và trộm thức ăn.

Lo lắng rằng các cuộc tấn công lẻ tẻ của những chú khỉ đói sẽ leo thang thành một cuộc tấn công toàn diện, cư dân trên đảo đã mang trái cây, lạc các loại thực phẩm khác đến Rừng Khỉ Sangeh để cố gắng xoa dịu loài linh trưởng này.

Dân làng đã mang thức ăn cho những con khỉ để cố gắng ngăn chúng đột kích vào nhà. Ảnh: AP
Dân làng đã mang thức ăn cho những con khỉ để cố gắng ngăn chúng đột kích vào nhà (Ảnh: AP)

“Chúng tôi sợ rằng những con khỉ đói sẽ trở nên hoang dã và hung ác,” một dân làng tên Saskara Gustu Alit nói.

Trong thời gian bình thường trước đai dịch, khu vực rừng rậm ở phía Đông Nam hòn đảo Indonesia là nơi khách du lịch trong nước quốc tế thường xuyên lui tới. Những con khỉ tương đối thuần hóa có thể dễ dàng bị dụ dỗ ngồi lên vai hoặc đùi để lấy một hoặc hai hạt đậu phộng.

Trung bình, rừng Khỉ Sangeh đón khoảng 6.000 du khách mỗi tháng, nhưng khi đại dịch bùng phát vào năm ngoái, ngành du lịch bị ảnh hưởng, con số đó đã giảm xuống còn khoảng 500 người.

Kể từ tháng 7, Indonesia cấm tất cả du khách nước ngoài đến hòn đảo và đóng cửa khu bảo tồn đối với cư dân địa phương.

Điều đó có nghĩa là không ai mang thêm thức ăn cho khỉ, khu bảo tồn vốn thu phí vào cửa, giờ đang cạn kiệt tiền để mua thức ăn cho chúng.

Du lịch là nguồn thu nhập chính của người dân ở Đảo Bali, ước tính đón hàng triệu khách du lịch mỗi năm  mỗi năm (Ảnh: AP)
Du lịch là nguồn thu nhập chính của người dân ở Đảo Bali, ước tính đón hàng triệu khách du lịch mỗi năm mỗi năm (Ảnh: AP)

Ban đầu dân làng cũng quyên góp nhưng do những khó khăn về kinh tế nên số tiền này ngày càng ít.

“Đại dịch kéo dài này nằm ngoài dự đoán của chúng tôi. Thức ăn cho khỉ đã trở thành một vấn đề”, ông Made Mohon, Giám đốc điều hành khu bảo tồn nói.

Ông cũng cho biết phí chi trả thức ăn cho khỉ khoảng 60 USD một ngày, đủ để mua 200kg sắn và 10kg chuối.

Khỉ là loài động vật ăn tạp và có thể ăn nhiều loại động vật và thực vật có trong rừng rậm. Tuy nhiên, những con ở Rừng Khỉ Sangeh đã tiếp xúc nhiều với con người trong thời gian dài, khiến chúng không còn ưa thích các thực phẩm đó nữa.

Thông thường, những con khỉ dành cả ngày để tương tác với du khách như “trộm” kính râm và chai nước, giật quần áo hoặc nhảy lên vai họ. Do đó, Gustu Alit cũng đưa ra giả thuyết rằng những con khi đổ bộ vào làng không chỉ vì đói mà chúng còn cảm thấy buồn chán.

Ngôi làng duy nhất trên thế giới đàn ông và phụ nữ nói hai ngôn ngữ khác khau Ngôi làng duy nhất trên thế giới đàn ông và phụ nữ nói hai ngôn ngữ khác khau
Trúng độc đắc 18 triệu USD nhờ mua một dãy số suốt 3 thập kỷ Trúng độc đắc 18 triệu USD nhờ mua một dãy số suốt 3 thập kỷ
Độc đáo quán cà phê robot được điều khiển bởi người khuyết tật Độc đáo quán cà phê robot được điều khiển bởi người khuyết tật
Hà Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Trải nghiệm ăn uống trong nước lũ tại Thái Lan

Trải nghiệm ăn uống trong nước lũ tại Thái Lan

TTTĐ - Chủ nhà hàng ven sông Chao Phraya, Thái Lan, Titiporn Jutimanon, đã sợ rằng mưa lớn trong nhiều ngày gây ngập lụt có thể là dấu chấm hết cho công việc kinh doanh vốn đang gặp khó khăn vì đại dịch của cô. Tuy nhiên, với triều cường dâng cao của sông Chao Phraya trong tuần này đã đến một cơ hội bất ngờ.
Thái Lan: Nóc xe taxi thành trang trại trồng rau

Thái Lan: Nóc xe taxi thành trang trại trồng rau

TTTĐ - Tận dụng phần nóc của những chiếc taxi bỏ không, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các tài xế tại Thái Lan đã trồng các loại rau và nuôi ếch. Công việc này giúp cung cấp thức ăn cho tài xế hoặc người lao động không có việc làm. Nếu năng suất, họ còn có thể mang bán tại các chợ địa phương.
Tin khác
[Xem thêm]
Cô đơn nhưng sợ hẹn hò, giới trẻ tìm đến “người yêu ảo”

Cô đơn nhưng sợ hẹn hò, giới trẻ tìm đến “người yêu ảo”

TTTĐ - Mối quan hệ hẹn hò bên cạnh yếu tố lãng mạn thì còn có thể rất phức tạp, đôi khi lộn xộn. Tuy nhiên, nếu độc thân không phải là một lựa chọn thì công nghệ hiện đại ngày nay có thể giúp con người một phương pháp thay thế mới. Đó là trò chuyện với “người yêu ảo” mang đến cảm giác như đang tương tác với người thực thông qua ứng dụng chatbot AI. Đây là chương trình kết hợp với trí tuệ nhân tạo AI để tương tác với con người thông qua tin nhắn hoặc âm thanh.
Xem phiên bản di động