Bàn giao mô hình điểm đài truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin tại Hòa Bình

Công nghệ -

TTTĐ - Mô hình đài truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông sử dụng phương thức truyền dẫn tín hiệu âm thanh trên hạ tầng viễn thông, có khả năng quản lý, kiểm soát chất lượng tín hiệu tới từng cụm loa.

Bàn giao Đài truyền thanh cơ sở ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông tại vùng cao Chiềng Phung

Sáng 17/9, Cục Thông tin cơ sở (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã phối hợp với UBND tỉnh Hòa Bình, Quỹ Thiện tâm (thuộc Tập đoàn Vingroup) đã tổ chức Lễ bàn giao mô hình điểm đài truyền thanh cơ sở ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông tại xã Phú Nghĩa, huyện Lạc Thủy.

Tham dự buổi Lễ có Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo, đại diện Cục Thông tin cơ sở... cùng đại diện lãnh đạo tỉnh Hòa Bình, Tập đoàn Vingroup, Quỹ Thiện tâm, Công ty TNHH Ứng dụng công nghệ mới và Du lịch (Newtatco) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Việc bàn giao Mô hình Đài truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông thực hiện theo thỏa thuận giữa Quỹ Thiện tâm và Cục Thông tin cơ sở về việc tài trợ hệ thống truyền thanh theo công nghệ mới cho các xã miền núi, vùng cao, biên giới.

Bàn giao mô hình điểm Đài truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin tại Hòa Bình
Quang cảnh buổi Lễ ký bàn giao mô hình điểm Đài truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin tại Hòa Bình.

Mô hình Đài truyền thanh cơ sở ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông là giải pháp công nghệ mới, hiện đại, có nhiều ưu điểm so với truyền thanh có dây, truyền thanh không dây FM như: Không giới hạn khoảng cách truyền tín hiệu âm thanh; Khắc phục được các lỗi thường xảy ra với các hệ thống tiếp âm sóng FM như bị nhiễu sóng, sóng không ổn định do thời tiết...

Đồng thời, mô hình truyền thanh cơ sở ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông được ứng dụng công nghệ số để sản xuất, lưu trữ và quản lý chương trình phát thanh (kiểm duyệt chương trình từ xa; quản lý lịch phát sóng tự động).

Được biết, với mô hình truyền thanh cơ sở ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông, thông tin âm thanh được chuyển đi đến các địa điểm thu thông qua môi trường vật lý là sóng di động 3G, 4G. Từng cụm loa truyền thanh phải sử dụng sim như điện thoại di động.

Cũng với mô hình này, chỉ cần cài đặt phần mềm quản lý hệ thống truyền thanh trên máy vi tính có kết nối internet và được cấp tài khoản đăng nhập, người sử dụng có thể hẹn giờ tự động để tiếp âm chương trình đài truyền thanh các cấp; Có thể chuyển đổi nội dung từ văn bản sang giọng nói ngay trên phần mềm; điều chỉnh âm lượng từ xa theo nhu cầu thực tế đến từng cụm loa...

Bàn giao mô hình điểm Đài truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin tại Hòa Bình
Mô hình Đài truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông có thể điều khiển từ xa qua điện thoại, máy vi tính

Hiện nay, cả nước có 28 tỉnh, thành phố đã xây dựng 72 đài công nghệ thông tin - viễn thông do một số doanh nghiệp công nghệ thông tin, viễn thông trong nước chế tạo, lắp đặt thiết bị. Cục Thông tin cơ sở đang phối hợp với đơn vị tài trợ xây dựng 3 mô hình điểm đài công nghệ thông tin - viễn thông ở khu vực miền núi (xã Phú Nghĩa, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình), ở khu vực đồng bằng và đô thị (xã Hồng Phong, huyện Nam Sách và phường Trần Phú, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương).

Với mô hình điểm tại xã Phú Nghĩa, hệ thống truyền thanh cơ sở ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông được đầu tư 17 bộ thu phát thanh, với 46 loa công suất 30W/loa để phủ sóng toàn bộ 15 thôn trong xã; 1 bộ máy vi tính và phần mềm quản trị, biên tập nội dung; 1 micro để bàn. Toàn bộ thiết bị lắp đặt tại mô hình điểm xã Phú Nghĩa do Công ty TNHH Ứng dụng công nghệ mới và Du lịch (Newtatco) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam sản xuất và lắp đặt.

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Hoàng Vĩnh Bảo - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh, truyền thanh cơ sở là một kênh thông tin, tuyên truyền có diện phủ sóng rộng nhất, đưa thông tin trực tiếp và nhanh nhất đến với đông đảo người dân nên phát huy được vai trò, hiệu quả trong công tác thông tin, tuyên truyền ở cơ sở.

''Người dân khi đang lao động, sản xuất kinh doanh vẫn nghe được thông tin của Đài truyền thanh, đặc biệt rất hiệu quả đối với người dân ở khu vực nông thôn, miền núi, vùng biên giới, hải đảo. Trong đợt dịch bệnh Covid-19 vừa qua, hệ thống truyền thanh cơ sở ở các địa phương đã phát huy rất hiệu quả trong việc tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách phòng chống dịch bệnh'', ông Bảo cho biết.

Với những ưu điểm vượt trội của hệ thống truyền thanh cơ sở ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo cho biết sẽ yêu cầu Cục Thông tin cơ sở phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông các địa phương phổ biến để nhân rộng mô hình ra toàn quốc.

''Các Sở Thông tin và Truyền thông sau khi đến tham quan, học tập kinh nghiệm cần phải chủ động nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh, thành phố có kế hoạch từng bước chuyển đổi hệ thống truyền thanh cũ sang truyền thanh cơ sở ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông trên địa bàn'', ông Bảo nhấn mạnh.

Hậu Lộc
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
“Biệt đội Ariston” với sứ mệnh mang sự thoải mái đến những nơi khắc nghiệt nhất

“Biệt đội Ariston” với sứ mệnh mang sự thoải mái đến những nơi khắc nghiệt nhất

TTTĐ - Ngày 24/9 đánh dấu 90 năm thành lập tập đoàn Ariston Thermo, Ariston Thermo Việt Nam chính thức công bố Biệt đội Ariston, phối hợp với Trung tâm Tình nguyện Quốc gia - Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, thực hiện sứ mệnh mang sự thoải mái đến những nơi khắc nghiệt nhất trên mọi miền Tổ quốc thông qua dự án “Hành trình xuyên Việt – Thách thức khắc nghiệt”.
Nagakawa ra mắt bộ thiết bị nhà bếp cao cấp

Nagakawa ra mắt bộ thiết bị nhà bếp cao cấp

TTTĐ - Tập đoàn Nagakawa chính thức “trình làng” bộ sản phẩm thiết bị nhà bếp cao cấp bao gồm 3 dòng sản phẩm chính: Bếp điện từ, máy hút mùi và máy rửa bát… góp phần hoàn thiện hệ sinh thái nhà bếp của Nagakawa.
HMD Global mang đến những sự thay đổi đáng kể cho danh mục sản phẩm smartphone

HMD Global mang đến những sự thay đổi đáng kể cho danh mục sản phẩm smartphone

TTTĐ - HMD Global, công ty sở hữu độc quyền thương hiệu Nokia cho điện thoại và máy tính bảng, đã chính thức công bố 2 dòng sản phẩm smartphone mới thuộc phân khúc thấp là Nokia 3.4 và Nokia 2.4, một loạt phụ kiện mới và dịch vụ HMD Connect Pro dành cho doanh nghiệp. Điều này là đã giúp HMD Global trở thành công ty cung cấp toàn diện dịch vụ và thiết bị di động trên toàn cầu.
Tin khác
[Xem thêm]
TikTok tăng cường cam kết về độ tin cậy và tính an toàn của nền tảng

TikTok tăng cường cam kết về độ tin cậy và tính an toàn của nền tảng

TTTĐ - TikTok, nền tảng video dạng ngắn hàng đầu thế giới, chính thức giới thiệu Hội đồng Cố vấn an toàn Châu Á Thái Bình Dương (APAC). Thành viên của Hội đồng cố vấn bao gồm các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực pháp lý cùng cơ quan quản lý và học giả từ khắp khu vực, sẽ đưa ra lời khuyên về các chính sách kiểm duyệt nội dung cũng như các vấn đề liên quan đến độ tin cậy và tính an toàn dành riêng cho khu vực Châu Á Thái Bình Dương.
"Chân ái" cho hội FA đây rồi! Không còn tủi thân mà được tận hưởng ngày cuối tuần chuẩn sang chảnh

"Chân ái" cho hội FA đây rồi! Không còn tủi thân mà được tận hưởng ngày cuối tuần chuẩn sang chảnh

TTTĐ - Cuối tuần của hội độc thân thì làm gì? Trên thế giới này có một kiểu người ưa sum vầy, tụ họp, tung tẩy và kiểu người thứ hai nhất định độc - thân - nằm - nhà. Kiểu người thứ nhất, họ vốn dĩ không có khái niệm “tủi thân” trong từ điển của mình rồi. Riêng hội FA, nếu các bạn không muốn vùi mình ở nhà suốt cả tuần chán ngắt như mọi khi nữa thì đọc ngay bài viết này, bạn sẽ tìm ra “chân ái” của đời mình - một nửa kia rất chung thủy, dễ tìm và đặc biệt là không bên bạn mọi lúc, mọi nơi.
Quá trình chuyển đổi số của các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể đóng góp tới 30 tỷ USD

Quá trình chuyển đổi số của các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể đóng góp tới 30 tỷ USD

TTTĐ - Quá trình chuyển đổi số của các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) tại Việt Nam có thể đóng góp từ 24 tỷ đến 30 tỷ đô-la Mỹ vào tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm 2024 và góp phần phục hồi kinh tế hậu Covid-19, theo Nghiên cứu về mức độ sẵn sàng chuyển đổi số của DNVVN khu vực Châu Á - Thái Bình Dương năm 2020 (2020 Asia Pacific SMB Digital Maturity Study).
Xem phiên bản di động