Ban hành Chương trình giáo dục phổ thông môn Ngoại ngữ 1

Giáo dục -
In bài viết

TTTĐ - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 19/2021/TT-BGDĐT ban hành Chương trình giáo dục phổ thông môn Ngoại ngữ 1: Tiếng Nga, Tiếng Nhật, Tiếng Pháp và Tiếng Trung Quốc.

Ngày thi thứ hai, thí sinh làm bài tổ hợp và Ngoại ngữ Cắt giảm chứng chỉ tin học, ngoại ngữ tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng Tin tức trong ngày 14/6: Bỏ yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ, tin học với công chức hành chính, văn thư Chính thức bãi bỏ chứng chỉ tin học, ngoại ngữ cho công chức hành chính Phó Thủ tướng yêu cầu cắt giảm chứng chỉ tin học, ngoại ngữ mang tính hình thức Tin tức trong ngày 2/6: Đề xuất bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học cho công chức, viên chức
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Các môn Ngoại ngữ 1 (gồm: Tiếng Nga, Tiếng Nhật, Tiếng Pháp và Tiếng Trung Quốc) là môn học được tổ chức giảng dạy từ lớp 3 đến lớp 12, tuân thủ các quy định trong Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể của Bộ Giáo dục và Đào tạo về thời lượng dạy môn học.

Cụ thể, mỗi môn đều có thời lượng 1.155 tiết. Trong đó, cấp Tiểu học có tổng số 420 tiết (4 tiết/tuần); cấp Trung học cơ sở có tổng số 420 tiết (3 tiết/tuần); cấp Trung học Phổ thông có tổng số 315 tiết (3 tiết/tuần).

Các chương trình giáo dục phổ thông môn Ngoại ngữ 1: Tiếng Nga, Tiếng Nhật, Tiếng Trung Quốc, Tiếng Pháp là cơ sở để triển khai biên soạn, lựa chọn bộ sách giáo khoa Tiếng Nga, Tiếng Nhật, Tiếng Trung Quốc, Tiếng Pháp và các tài liệu tham khảo đi kèm. Cả bốn chương trình đều quy định các điều kiện về giáo viên, cơ sở vật chất để thực hiện đạt hiệu quả.

Theo Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể, học sinh phổ thông bắt buộc phải học một ngoại ngữ (Ngoại ngữ 1) và được tự chọn thêm ít nhất một ngoại ngữ khác (Ngoại ngữ 2) theo nguyện vọng và khả năng đáp ứng của cơ sở giáo dục.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ngoại ngữ 1 là môn học bắt buộc từ lớp 3 đến lớp 12. Cơ sở giáo dục có thể tổ chức học Ngoại ngữ 1 bắt đầu từ lớp 1, nếu học sinh có nhu cầu và cơ sở giáo dục có khả năng đáp ứng.

Ngoại ngữ 2 là môn học tự chọn, có thể tổ chức dạy học bắt đầu từ lớp 6 và kết thúc ở bất kỳ lớp nào tùy theo nhu cầu của học sinh và khả năng đáp ứng của cơ sở giáo dục.

Thông tư có hiệu lực thi hành từ ngày 16/8/2021, thay thế quyết định số 16/2006/QĐ-BGDĐT của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Chương trình giáo dục phổ thông. Chương trình của 4 môn Ngoại ngữ 1 này được thực hiện theo lộ trình thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới (2018).

Vũ Hiển
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Khởi động cuộc thi Sáng kiến du lịch Amazing Việt Nam

Khởi động cuộc thi Sáng kiến du lịch Amazing Việt Nam

TTTĐ - Cuộc thi Sáng kiến du lịch Amazing Việt Nam (AVSC) năm 2021 vừa được Đại học RMIT khởi động nhân dịp Ngày Du lịch thế giới 27/9 nhằm khuyến khích các bạn trẻ đưa ra ý tưởng du lịch bền vững và phát triển kỹ năng và kiến thức trong việc giải quyết các vấn đề thực tế.
Tin khác
[Xem thêm]
Làm thế nào hạn chế bạo lực học đường?

Làm thế nào hạn chế bạo lực học đường?

TTTĐ - Vài ngày qua, trên Facebook xuất hiện video một nhóm học sinh tại Hải Phòng đánh bạn ngay giữa trung tâm thành phố. Hiện tại, nhà trường đang phối hợp xử lý, tuy nhiên đây cũng là vụ việc dấy lên nhiều lo ngại về ứng xử của học sinh và nạn bạo lực học đường.
Chuyên gia giáo dục hiến kế giải bài toán thi cử và tự chủ đại học

Chuyên gia giáo dục hiến kế giải bài toán thi cử và tự chủ đại học

TTTĐ - Câu chuyện thi tốt nghiệp THPT và “lạm phát” điểm chuẩn từ vài ngày nay luôn là đề tài mà phụ huynh, học sinh quan tâm. Dù số thí sinh đạt điểm từ 27-30 điểm mà không đỗ vào nguyện vọng 1 hoặc trượt đại học là dưới 5% nhưng nhiều chuyên gia cho rằng, nếu là những học sinh giỏi thực sự thì đó là lãng phí tài năng. Vì vậy, để việc học hành, thi cử trở nên thực chất, nhiều chuyên gia đã có ý kiến tháo gỡ vấn đề này.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương

Sáng ngày 24/9, tại Thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã đến thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh và Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn chủ trì buổi làm việc.
Xem phiên bản di động