Ban phụ huynh trong nhà trường: "Phương tiện" hợp thức hóa lạm thu?

Giáo dục -

TTTĐ - Cứ vào năm học mới, nhiều phụ huynh lại “đứng ngồi không yên” với các khoản thu đầu năm. Điều đáng nói là trong 2 năm trở lại đây, nhiều trường không chủ động thu tiền ngoài quy định mà do Ban phụ huynh lớp đứng ra kêu gọi dưới hình thức tự nguyện.

Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm kỷ luật 2 nhân viên sau sự việc học sinh lớp 3 bị bỏ quên trên xe Quận Ba Đình lập tổ công tác hỗ trợ phụ huynh đăng ký tuyển sinh trực tuyến Hỗ trợ phụ huynh tuyển sinh trực tuyến, đảm bảo an toàn phòng tránh dịch Covid-19

Ban phụ huynh “bắc loa” kêu gọi các khoản thu

Theo Thông tư 55 của Bộ GD&ĐT, nhiệm vụ và quyền hạn của Ban phụ huynh là phối hợp với nhà trường tổ chức thực hiện nhiệm vụ năm học và các hoạt động giáo dục; Kiến nghị những biện pháp cần thiết nhằm quản lý, giáo dục học sinh…

Ban phụ huynh trong nhà trường: "Phương tiện" hợp thức hóa lạm thu?
Đầu năm học mới, phụ huynh lại như "ngồi trên đống lửa" với nhiều khoản thu mang tên "tự nguyện"

Trong năm học 2019 - 2020, UBND thành phố Hà Nội và Sở GD&ĐT Hà Nội đã có những văn bản gửi các sở, ngành liên quan về thực hiện việc thu chi đầu năm học, theo đó, Ban phụ huynh không được phép thu 7 khoản như sau: Bảo vệ cơ sở vật chất, đảm bảo an ninh nhà trường; Trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; Vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; Khen thưởng cán bộ quản lý, nhân viên, giáo viên; Mua sắm máy móc, trong thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường lớp hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên; Hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học, các hoạt động giáo dục; Sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.

Quy định là như vậy nhưng ở một số trường, Ban phụ huynh của trường, lớp luôn đứng ra kêu gọi thu các khoản và tự thu, yêu cầu cha mẹ gửi vào số tài khoản riêng của mình.

Tại một trường tiểu học ở quận Thanh Xuân, mới đầu năm học, dù trong cuộc họp không có bảng kê các khoản thu nhưng trên group Zalo riêng phụ huynh của một số lớp, trưởng Ban phụ huynh đã thống kê, kêu gọi rồi tự đứng ra thu các khoản. Điều đáng nói, Ban phụ huynh yêu cầu nộp cả khoản thu cơ sở vật chất, mua bàn ghế mới cho lớp, hỗ trợ tiền điện, ủng hộ nhà trường nâng cấp đường điện…

Tại một trường THCS học trên địa bàn huyện Thanh Trì, dù chưa chính thức thu các khoản theo quy định nhưng Ban phụ huynh lớp 6 cũng đang đứng ra kêu gọi một số khoản thu như: Điều hòa 500 nghìn đồng, máy chiếu 500 nghìn đồng và quỹ phụ huynh là 400 nghìn đồng. Nhiều phụ huynh có ý kiến do kinh tế khó khăn, lại sắp đến mùa Đông nên chưa cần thiết mua điều hòa nhưng rồi biểu quyết theo số đông nên mọi người đành ngậm ngùi đóng tiền.

Ban phụ huynh có "biến tướng" lạm quyền?

Dù các văn bản, quy định của cơ quan chức năng về nhiệm vụ, quyền hạn của Ban phụ huynh đã được đưa ra cụ thể nhưng không hiểu vì sao những vị đại diện cho cha mẹ học sinh tại nhiều trường vẫn cứ đứng ra đảm nhiệm những vấn đề không phải việc của mình.

Những tin nhắn kêu gọi ủng hộ các khoản thu và lên án phụ huynh dám lên tiếng vì Ban phụ huynh thu sai
Những tin nhắn kêu gọi ủng hộ các khoản thu và phản đối cha mẹ học sinh dám lên tiếng vì Ban phụ huynh thu sai

Một phụ huynh ở quận Thanh Xuân cho biết: “Khi có cha mẹ lên tiếng thì Ban phụ huynh lớp con tôi học đã rất gay gắt phản bác lại, yêu cầu mọi người không được có ý kiến làm ảnh hưởng đến cô giáo chủ nhiệm và nhà trường. Thậm chí có phụ huynh còn kêu gọi cho người lên tiếng ra khỏi nhóm phụ huynh. Không hiểu những người ngồi vào vị trí đại diện cho cha mẹ học sinh có hiểu chức năng và nhiệm vụ của mình không? Có bao giờ họ tự hỏi, họ đang đại diện cho ai?”.

Chị Nguyễn Thị Hoa ở huyện Thanh Trì cũng chia sẻ: “Bản chất của Ban phụ huynh là tốt, làm cầu nối giữa gia đình nhà trường, phối hợp giáo dục học sinh. Tuy nhiên, hoạt động của Ban phụ huynh ở nhiều trường hiện nay đang bị biến tướng. Bây giờ, họ hoạt động vì nhà trường và đại diện cho nhà trường, là "phương tiện" để thực hiện những việc làm mang tên “tự nguyện”. Ban phụ huynh thường kêu gọi các khoản thu và cũng đứng ra yêu cầu phụ huynh viết những bản cam kết tự nguyện… Ban đại diện phụ huynh luôn nghĩ ra cách làm hiệu quả và cố gắng để nhà trường không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, công việc thực sự của họ là đại diện cho tiếng nói phụ huynh và làm công tác phối hợp, hỗ trợ nhà trường giáo dục học sinh… thì chưa thấy quan tâm đúng mức”.

Theo TS Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội đồng Giáo dục trường THPT Đinh Tiên Hoàng, Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội, Ban phụ huynh là đại diện tiếng nói của cha mẹ học sinh.

“Hiệu trưởng phải chỉ đạo và chịu trách nhiệm về hoạt động của Ban đại diện phụ huynh. Hiệu trưởng phải lắng nghe tiếng nói và giải đáp thắc mắc hoặc cải tiến nhà trường theo yêu cầu của phụ huynh, học sinh.

Ban phụ huynh để khách quan phải thực sự là tiếng nói của cha mẹ học sinh, truyền tải nguyện vọng, điều trăn trở của phụ huynh đến giáo viên chủ nhiệm và nhà trường. Khi kêu gọi tham gia đóng góp phải thực hiện đúng nguyên tắc của Bộ và của Sở GD&ĐT, mức độ thu quỹ lớp, trường cũng phải theo quy định. Để xảy ra những khoản thu sai mục đích thì Hiệu trưởng trường đó phải có trách nhiệm. Phụ huynh có thể phản ánh những vấn đề không đúng lên phòng hoặc Sở GD&ĐT để được giải quyết”, TS Nguyễn Tùng Lâm cho biết.

Mục đích hoạt động của Ban phụ huynh là phản ánh tiếng nói của cha mẹ học sinh, phối hợp cùng nhà trường để giáo dục con em mình... Tuy nhiên hiện nay, nhiều trường vẫn để xảy ra tình trạng Ban phụ huynh hoạt động không đúng chức năng, nhiệm vụ.

Do vậy, cơ quan chức năng cần có quy định chặt chẽ hơn về trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở giáo dục nếu để xảy ra việc Ban phụ huynh hoạt động sai tôn chỉ, mục đích tại trường mình.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Lê, trưởng Phòng GD&ĐT huyện Thanh Trì cho biết: Vào mỗi đầu năm học, phòng GD&ĐT huyện đều yêu cầu các trường trên địa bàn nộp báo cáo về các khoản thu để Phòng Tài chính và Phòng Giáo dục cùng xem xét rồi trình Ủy ban Nhân dân huyện quyết định thu những khoản nào theo quy định và mức thu là bao nhiêu. Sau đó, các trường mới được triển khai thu.

Về Ban phụ huynh, Phòng GD&ĐT huyện đã quán triệt tới các trường không được phép thu bất kỳ khoản nào trái quy định. Tất cả phải thực hiện theo đúng Thông tư 55, Thông tư 16 của Bộ GD&ĐT và 7 khoản không được phép thu theo đúng công văn của UBND thành phố Hà Nội năm học 2019 - 2020.

Phụ huynh “vật vạ” mong ngóng con ngoài phòng thi Phụ huynh “vật vạ” mong ngóng con ngoài phòng thi
Mai Khôi
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Làm rõ thông tin tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng: Liên tục bất hợp tác, làm khó cơ quan chức năng

Làm rõ thông tin tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng: Liên tục bất hợp tác, làm khó cơ quan chức năng

Sau khi có kết luận kiểm tra, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đại học, cao đẳng TP.HCM đã xem xét, xử lý kỷ luật đối với tập thể Đảng uỷ Trường ĐH Tôn Đức Thắng, ông Lê Vinh Danh và các đảng uỷ viên có liên quan. Trước đó Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng đã đình chỉ chức vụ Hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng đối với ông Lê Vinh Danh.
Số lượng thiết bị dạy học tối thiểu mới chỉ đáp ứng được khoảng 56,5%

Số lượng thiết bị dạy học tối thiểu mới chỉ đáp ứng được khoảng 56,5%

TTTĐ - Cục Cơ sở vật chất (Bộ GD&ĐT) vừa tổ chức Hội thảo góp ý các dự thảo thông tư ban hành danh mục thiết bị dạy học tối thiểu lớp 2 và lớp 6; Bên cạnh đó đánh giá thực trạng cơ sở vật chất (CSVC), thiết bị dạy học (TBDH) đáp ứng đổi mới Chương trình giáo dục phổ thông mới.
Sự hình thành và phát triển của Trường Đại học Tôn Đức Thắng

Sự hình thành và phát triển của Trường Đại học Tôn Đức Thắng

Để tìm hiểu về sự hình thành và phát triển của Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU), phóng viên Báo Lao Động đã phỏng vấn ông Đặng Ngọc Tùng - nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN), nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Chủ tịch Hội đồng trường - một người khi còn đương nhiệm đã có nhiều quyết định quan trọng liên quan đến TDTU.
Trường Đại học Tôn Đức Thắng do tổ chức Công đoàn sáng lập

Trường Đại học Tôn Đức Thắng do tổ chức Công đoàn sáng lập

Vai trò của Hiệu trưởng Lê Vinh Danh trong việc chèo lái, gây dựng nên một Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) tên tuổi và uy tín như ngày hôm nay là không thể không ghi nhận. Tuy vậy, nói ngôi trường này là “của ông Danh, ngôi trường chưa tiêu tốn một đồng ngân sách...” là không đúng sự thật.
Tin khác
[Xem thêm]
Triển lãm Trực tuyến Trải nghiệm Giáo dục New Zealand

Triển lãm Trực tuyến Trải nghiệm Giáo dục New Zealand

TTTĐ - Trong bối cảnh bình thường mới do ảnh hưởng của dịch COVID-19, lần đầu tiên Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ) triển khai hướng tiếp cận khác biệt, nhằm mang đến cho học sinh sinh viên Việt Nam cơ hội tìm hiểu và trải nghiệm nền giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới của New Zealand thông qua sự kiện Triển lãm trực tuyến Trải nghiệm giáo dục New Zealand được tổ chức vào ngày 18/10/2020.
Sinh viên Viện Phát triển quản lý Singapore đoạt giải Nhất và Nhì tại cuộc thi pha chế cocktail

Sinh viên Viện Phát triển quản lý Singapore đoạt giải Nhất và Nhì tại cuộc thi pha chế cocktail

TTTĐ - Cuộc thi Pha chế Cocktail Singapore do Hiệp hội Bartender và Sommeliers (ABSS), Trung tâm Tuyển dụng và Việc làm cùng Hiệp hội Khách sạn Singapore đồng tổ chức. Trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, nhiều biện pháp an toàn đã được áp dụng nghiêm ngặt với vòng sơ tuyển tiến hành qua hình thức gửi video. 5 sinh viên ngành Du lịch - Khách sạn của Viện Phát triển quản lý Singapore (MDIS) đã được lựa chọn và đào tạo cấp tốc để hoàn thiện công thức ban đầu của họ, cũng như luyên tập thuần thục kỹ năng trình diễn trực tiếp.
Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng tại Olympic Toán học quốc tế năm 2020

Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng tại Olympic Toán học quốc tế năm 2020

TTTĐ - Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT vừa thông tin chính thức từ Liên bang Nga về kết quả dự thi Olympic Toán học quốc tế lần thứ 61 năm 2020 của đội tuyển quốc gia Việt Nam. Theo đó, cả 6/6 thí sinh dự thi đoạt giải, trong đó có 2 Huy chương Vàng; 1 Huy chương Bạc; 2 Huy chương Đồng và 1 Bằng khen.
Xem phiên bản di động