×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Bản quyền truyền hình giá đắt và nỗi niềm hâm mộ giá rẻ

Bình luận | Thứ năm, 23/08/2018 09:39 (GMT+7)
Bản quyền truyền hình giá đắt và nỗi niềm hâm mộ giá rẻ

TTTĐ- Trưa 21/8/2018, VOV chính thức phát đi thông cáo cho biết đơn vị trực thuộc của VOV là VTC đã mua được bản quyền phát sóng ASIAD 2018. Như vậy, sau khi ASIAD khai mạc 4 ngày, người Việt mới được xem những trận tranh tài có vận động viên xứ sở mình tham gia. Từ sự vào cuộc “cứu thua” của VOV, có nhiều điều phải ưu tư về quan niệm đặt yếu tố kinh doanh lên hàng đầu, bản quyền truyền hình thì giá đắt mà nỗi niềm hâm mộ thì giá rẻ!

Bản quyền truyền hình thể thao khoảng chục năm trở lại đây, không ngừng tăng lên. Bản quyền truyền hình ASIAD năm 2006 chỉ 10 ngàn USD, bản quyền truyền hình ASIAD 2010 tăng lên 50 ngàn USD, bản quyền truyền hình ASIAD 2014 nhảy vọt mức 400 ngàn USD. Bản quyền truyền hình ASIAD nằm trong tay tập đoàn KJSM World Group của Hàn Quốc, và họ ra giá cho Việt Nam là 3 triệu USD. Nhiều ý kiến phỏng đoán do họ thấy được tâm lý người Việt Nam háo hức đón xem các trận đấu của đội tuyển Olympic Việt Nam tại ASIAD nên cố ý nâng giá bản quyền. Thực tế, ASIAD đâu chỉ có bóng đá, còn rất nhiều bộ môn khác cũng được người Việt Nam hào hứng dõi theo trình độ các vận động viên nước nhà được thi đấu với bạn bè trong khu vực.  Ông Trần Đức Phấn – Trưởng đoàn thể thao VN tại ASIAD 2018 bày tỏ: “Đoàn thể thao VN tham dự ASIAD chịu thiệt thòi, khi hình ảnh thi đấu của vận động viên không đến được với người dân trong nước vì không có bản quyền truyền hình!”.

Không thể nào phủ nhận, người xem truyền hình trực tiếp đông đảo nhất trên các kênh thể thao vẫn ưu tiên dành sự quan tâm cho bóng đá. Sau khi vượt qua Pakistan và Nepal, Olympic Việt Nam tiếp tục thắng Olympic Nhật Bản với tỷ số 1-0 vào chiều 19/8. Trong giải bóng đá thuộc đại hội thể thao châu Á – ASIAD, lần đầu tiên Olympic Việt Nam toàn thắng ở vòng bảng để vào vòng trong với vị trí nhất bảng. Đáng tiếc, niềm vui ấy đến với người hâm mộ một cách tẽn tò, vì phải xem trực tiếp qua vài kênh không chính thức trên internet. Nói cách khác, khán giả Việt Nam đã xem… lậu những trận cầu có các cầu thủ xứ sở mình thi đấu tại ASIAD. Vì sao có chuyện dở khóc dở mếu như vậy, khi mỗi ngày vẫn thánh thót vang lên những câu giục giã về “hội nhập toàn cầu” và “cách mạng 4.0”?

HLV Park Hang Seo và các học trò.

HLV Park Hang Seo và các học trò.

Đến ngày ASIAD chính thức tranh tài tại Indonesia, không có một đơn vị truyền hình nào của Việt Nam mua bản quyền phát sóng những môn thi đấu tại ASIAD, kể cả VTV. Những đài truyền hình địa phương luôn hạn chế về tài chính, còn các doanh nghiệp truyền hình kỹ thuật số có quyền đắn đo bài toán kinh doanh, nhưng tại sao VTV lại khước từ vai trò phục vụ đại chúng mà họ được cả nước tin cậy? Đại diện VTV cho rằng: “Mua bản quyền truyền hình thể thao để phát sóng miễn phí thực sự thời điểm này là xa xỉ và rất khó để VTV có thể đáp ứng được!”. Nếu bây giờ mua bản quyền ASIAD là xa xỉ, thì lúc nào mới không xa xỉ?

Đành rằng VTV tự chủ tài chính, nhưng VTV không phải một đơn vị kinh tế đơn thuần. Nếu VTV chỉ có nhiệm vụ kiếm tiền, thì VTV không thể có vài trò một cơ quan ngang Bộ, và người đứng đầu VTV cũng không thể được mặc định là thành viên Chính phủ. Cơ bản VTV vẫn phải thể hiện là một đài truyền hình quốc gia được xây dựng và phát triển từ tiền thuế của người dân. Lẽ nào VTV chờ đợi một dịp may giống như bản quyền World Cup 2018, có đại gia bỏ tiền góp sức nên không cần phải có chiến lược cụ thể để mua bản quyền ASIAD? VTV có tham vọng xây tháp truyền hình cao nhất thế giới, mà lại trông chờ bản quyền kiểu hên xui?

3 triệu USD bản quyền truyền hình ASIAD là một cái giá đắt, đối với quan niệm của VTV. Có lẽ, VTV đã làm quá kỹ bài toán cò kè bớt một thêm hai của một tiểu thương siêu hạng, khi cho rằng toàn bộ bản quyền ASIAD mà tập đoàn KJSM World Group nhận thầu của Ban tổ chức ASIAD chỉ 40 triệu USD, đã bán cho 57 quốc gia mà vẫn chưa chịu… khuyến mãi cho Việt Nam chăng? Đẳt hay rẻ còn tuỳ hoàn cảnh và tuỳ nhu cầu. Trước đây, bản quyền truyền hình những giải thể thao lớn, người ta sẵn sàng cho không Việt Nam vì đánh giá Việt Nam là một quốc gia nghèo khó. Bây giờ, người ta thấy vị thế Việt Nam trên trường quốc tế đã tăng lên, thì người ta phải thu tiền bản quyền chứ. Đồng tiền bỏ ra mua bản quyền, phải tính cả sĩ diện quốc gia vào đấy. VTV chê đắt vì VTV không có kế hoạch khai thác bản quyền một cách hợp lý, và vì VTV chỉ nghĩ đến lợi ích của VTV. Cứ cho toan tính thương mại của VTV đúng đắn, bản quyền truyền hình ASIAD đắt thật, nhưng VTV để cho hàng chục triệu người Việt Nam phải xem “lậu” ASIAD vừa lén lút vừa bẽ bàng, nếu quy ra tiền thì là một nỗi xót xa giá rẻ ư? Làm báo phải khác với làm… tiền chứ!

Cũng may, khi VTV hoan hỉ với sự khôn ngoan tính già tính non chi phí hợp lý và không hợp lý, thì VOV đã nhanh chóng tìm cách khắc phục hậu quả xem “lậu” của người Việt Nam. Rất ôn tồn và rất nhẹ nhàng, VOV đã đàm phán được bản quyền ASIAD với mức thấp hơn 3 triệu USD và loan báo tưng bừng: “Những ngày qua, đông đảo người dân Việt Nam đã chăm chú theo dõi, cổ vũ Đoàn thể thao Việt Nam thi đấu tại ASIAD 2018 với tình cảm yêu mến, tự hào. Đáp lại sự tin yêu đó, Đài Tiếng nói Việt Nam đã nỗ lực đàm phán để có được toàn bộ bản quyền Asiad 2018 trên lãnh thổ Việt Nam. Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ cho biết, việc Đài có chủ trương mua bản quyền sự kiện thể thao này xuất phát từ nhu cầu thông tin, giải trí lành mạnh và tha thiết của nhân dân. Với trách nhiệm của một cơ quan báo chí hàng đầu của quốc gia, Đài Tiếng nói Việt Nam luôn mong muốn phục vụ tốt nhất công chúng cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài, phù hợp với điều kiện và năng lực của Đài. Ngày 21/8/2018, được sự ủy quyền của Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài truyền hình kỹ thuật số VTC (đơn vị thành viên của Đài TNVN) đã ký hợp đồng với công ty KJSM World Corp để mua bản quyền ASIAD 2018”.

Ông Nguyễn Thế Kỷ - Tổng Giám đốc VOV Việt Nam.

Ông Nguyễn Thế Kỷ - Tổng Giám đốc VOV Việt Nam.

Đúng là tin vui trước giờ tuyệt vọng vì… xấu hổ. Như vậy, từ ngày 22/8, người hâm mộ thể thao cả nước sẽ có cơ hội chứng kiến Đoàn thể thao Việt Nam thi đấu ở các nội dung của Đại hội, nhất là các cuộc tranh tài đỉnh cao của ASIAD 2018 thông qua các kênh của VOV. Cụ thể, trên phát thanh, thính giả có thể nghe tường thuật trực tiếp các trận thi đấu của các Đội tuyển Quốc gia, Đội tuyển bóng đá nam Olympic và tuyển nữ quốc gia Việt Nam cùng các sự kiện thể thao khác trên các kênh sóng phát thanh: VOV1, VOV2, VOV3, VOV Giao thông, VOV Sức khỏe. Trên truyền hình, khán giả sẽ được xem trực tiếp và xem lại các trận đấu hay trên kênh VTC1, VTC3, VTC9 của Đài truyền hình kỹ thuật số VTC và kênh VOVTV, đặc biệt là hình ảnh của các tuyển thủ Việt Nam tranh tài với các vận động viên hàng đầu Châu Á.  Người hâm mộ tại Việt Nam cũng có thể xem miễn phí trực tiếp tất cả các sự kiện ASIAD 2018 qua ứng dụng VTC Now, VOV Media, trên điện thoại di động, TV thông minh và báo điện tử VOV.VN, VTCNews. Nhằm đáp ứng nhu cầu cho khán thính giả ở mọi vùng miền, VOV cũng để ngỏ việc cấp quyền cho các Đài phát thanh - truyền hình trong cả nước, nếu có nhu cầu, được phép tiếp phát nguyên trạng các chương trình, các trận thi đấu mà do VOV/VTC phát sóng,trong khuôn khổ ASIAD 2018 với mong muốn các tổ chức cá nhân tôn trọng, thực hiện đúng các nguyên tắc, quy định về bản quyền để không làm ảnh hưởng tới quyền lợi của công chúng; bảo vệ hình ảnh quốc gia.

Ông Nguyễn Thế Kỷ - Tổng Giám đốc VOV khẳng định: "VOV không có quan niệm độc quyền, bởi đàm phán được bản quyền Asiad là ước mong cháy bỏng của người dân Việt Nam. Ngoài ra, 2 doanh nghiệp là Vingroup và Viettel đã đóng góp rất lớn để đạt được nguyện vọng này. Do vậy, bất cứ đài nào có nhu cầu phát sóng nguyên trạng thì VOV sẵn sàng đáp ứng"./.

TÂM HUYỀN
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Lãnh đạo thành phố Hải Phòng viếng nghĩa trang liệt sĩ tại Hà Tĩnh và Quảng Bình
TTTĐ - Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27-7-1947- 27-7-2018), Đoàn cán bộ lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam...
Nhìn lại cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 40 năm
Cách đây 40 năm, vào rạng sáng 17/2/1979, Việt Nam bất ngờ phải đương đầu với một cuộc chiến trên toàn tuyến biên giới phía Bắc....
Dấu ấn nền hành chính Thủ đô sau 10 năm mở rộng địa giới
TTTĐ - Từ cơ chế “xin - cho”, là nỗi ám ảnh của người dân và doanh nghiệp, nền hành chính Thủ đô đã lột xác toàn diện trong 10 năm qua....