Bạn trẻ bàn cách giảm thiểu tai nạn giao thông do rượu, bia

Văn hóa giao thông -
In bài viết

TTTĐ - Nghị định 100 ra đời với mức xử phạt hành chính rất nặng, tối đa lên tới 40 triệu đồng đã giúp ý thức của người dân sử dụng rượu bia tham gia giao thông đã nâng lên rõ rệt; Tuy nhiên vẫn còn những người chưa tuân thủ một cách tự giác và nghiêm túc.

Ám ảnh từ những vụ tai nạn giao thông mang tên bia, rượu “Mạnh tay” xử lý các lỗi vi phạm giao thông liên quan đến nồng độ cồn Luật sư kiến nghị nghiêm trị "ma men" gây tai nạn giao thông

Những mức phạt thích đáng cần được duy trì và phát huy

Từ khi Chính phủ ban hành Nghị định 100 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, thực tiễn đã có tác động mạnh tới ý thức của người tham gia giao thông, đặc biệt là trong việc sử dụng rượu bia khi lái xe. Rất nhiều cá nhân đã có ý thức thực hiện quy định mới của Chính phủ, sử dụng rượu bia là không lái xe.

Theo quy định, những lái xe gây tai nạn giao thông khi đã uống rượu, bia, tùy theo mức độ có thể bị phạt tù đến 15 năm, phạt hành chính và bị tước giấy phép lái xe. Bên cạnh đó, sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông cũng là tình tiết tăng nặng đối với lái xe gây tai nạn. Điều đó cho thấy, chế tài rất nghiêm khắc nhưng, trước những cuộc vui nhiều người vẫn bất chấp.

Nhiều người sử dụng rượu, bia gây ra tai nạn dẫn đến chết người đã phải nhận những bản án nghiêm khắc, có tính răn đe. Tai nạn giao thông do sử dụng quá mức về rượu, bia cũng để lại nhiều hậu quả rất lớn về mặt xã hội, kinh tế và cả chính gia đình người gây ra.

Bạn trẻ bàn cách giảm thiểu tai nạn giao thông do rượu, bia
Lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát, xử lý người điều khiển phương tiện tham gia giao thông có nồng độ cồn (Ảnh minh họa)

Nói về vấn đề tài xế sử dụng rượu bia vẫn điều khiển phương tiện tham gia giao thông, bạn Trần Ngọc Minh (20 tuổi, ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết đã được chứng kiến. Những tài xế sử dụng bia rượu tham gia giao thông bị xử phạt rất nặng.

“Có vẻ như vật chất quyết định ý thức nên sau khi bị phạt nặng mọi người sẽ không tái phạm lại nữa. Văn hóa giao tiếp rượu, bia đã trở thành thói quen khó bỏ thì chúng ta càng phải nâng cao ý thức "đã uống rượu, bia thì không lái xe". Tôi thấy vẫn có những cá nhân chưa sợ, chưa ý thức và tuân theo. Mức xử phạt hiện nay khá hợp lý, tuy nhiên có thể tăng hình phạt bổ sung”, Ngọc Minh chia sẻ ý kiến.

Bạn trẻ bàn cách giảm thiểu tai nạn giao thông do rượu, bia
Bạn trẻ Trần Ngọc Minh đưa ra ý tưởng thực hiện dịch vụ thuê tài xế công nghệ cho người đã sử dụng rượu, bia

Không chỉ sát sao với người sử dụng rượu, bia mà Minh còn đưa ra “kiến nghị” rất thú vị cho các đơn vị kinh doanh mặt hàng này. “Theo tôi các quán rượu, bia cũng cần có trách nhiệm với khách hàng của mình. Các quán nên mở thêm dịch vụ trông giữ phương tiện qua đêm hay liên kết với dịch vụ gọi xe công nghệ thuê tài xế đưa về khi đã lỡ uống bia, rượu để đảm bảo an toàn cho khách hàng”.

Trong mọi thời điểm, vai trò của Cảnh sát giao thông luôn rất quan trọng: Kiểm tra, giám sát trong mọi thời điểm, đặc biệt là các dịp Tết, lễ hội đang rục rịch tới gần.

“Vào các kì nghỉ, lễ hội, mọi người thường có xu hướng gặp mặt bạn bè, người thân, cùng ăn uống, vui chơi nên việc sử dụng rượu bia là không tránh khỏi. Tôi nghĩ công tác kiểm tra, giám sát ở những giai đoạn này rất quan trọng”, bạn Tạ Thảo Nguyên (19 tuổi, ở Hà Nội) nêu ý kiến.

Bạn trẻ bàn cách giảm thiểu tai nạn giao thông do rượu, bia

Bạn Tạ Thảo Nguyên đề nghị lực lương chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát trong các dịp Tết, lễ hội

Chú trọng giáo dục ý thức cho trẻ em

“Không tham gia giao thông khi đã sử dụng rượu, bia” không chỉ là khẩu hiện người lớn phải nhớ mà các em nhỏ, những bạn học sinh cũng cần được dạy bảo để hình thành thói quen, lối suy nghĩ đúng ngay từ khi còn nhỏ.

Bạn trẻ bàn cách giảm thiểu tai nạn giao thông do rượu, bia
Triển lãm tranh thiếu nhi vẽ về an toàn giao thông (Ảnh minh họa)

“Mình thấy việc đưa vấn đề an toàn giao thông, tác hại của rượu, bia vào trường học đã được triển khai nhưng có vẻ chưa đủ sâu sát”, bạn trẻ Phương Thanh (23 tuổi) bày tỏ.

Thay vì các bài giảng, các buổi thuyết trình khá khô khan, nhà trường nên tổ chức các cuộc thi tài năng như vẽ tranh, đóng kịch, múa hát để các bạn học sinh thỏa sức phát huy năng khiếu. Nếu các em đã thích thì nhất định sẽ tự tìm hiểu và đầu tư tâm huyết cho nó.

“Mình nghĩ nên tổ chức các buổi chiếu phim về những câu chuyện phía sau tai nạn giao thông do bia, rượu. Những hoạt động này có lẽ sẽ tạo điểm nhấn cảm xúc để các em luôn ghi nhớ không ngồi trên xe người đã sử dụng rượu, bia”, Thanh chia sẻ về ý kiến của mình.

Bạn trẻ bàn cách giảm thiểu tai nạn giao thông do rượu, bia
Phương Thanh cho rằng nên bắt đầu giáo dục về an toàn giao thông cho trẻ em từ khi còn bé

“Đừng coi thường sức truyền tải của trẻ em, nhất là các em nhỏ thường hay học theo những gì được dạy. Nếu được dạy về an toàn giao thông hàng ngày thì những điều đó sẽ được các em mang về nhà, trao đổi cùng người lớn trong nhà.

Tất nhiên, để làm gương cho con thì mọi người sẽ lựa chọn tuân thủ quy định không lái xe khi đã uống rượu bia. Sức ảnh hưởng của con cái với ông bà, cha mẹ cũng lớn lắm đấy", cô bạn Phương Thanh nhấn mạnh.

Ngọc Trang
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Quảng Ninh tích cực xây dựng văn hóa giao thông trong thanh thiếu niên

Quảng Ninh tích cực xây dựng văn hóa giao thông trong thanh thiếu niên

TTTĐ - Theo thống kê của lực lượng chức năng, những trường hợp vi phạm về nồng độ cồn khi tham gia giao thông đều liên quan đến giới trẻ. Vì vậy, thời gian qua, ngành GD&ĐT, Tỉnh đoàn Quảng Ninh đã tập trung tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về văn hóa giao thông cho thanh, thiếu niên, đặc biệt là không sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông.
Tin khác
[Xem thêm]
“Mạnh tay” xử lý các lỗi vi phạm giao thông liên quan đến nồng độ cồn

“Mạnh tay” xử lý các lỗi vi phạm giao thông liên quan đến nồng độ cồn

TTTĐ - Nhằm đẩy lùi vi phạm về nồng độ cồn của người tham gia giao thông, lực lượng Cảnh sát Giao thông Hà Nội đã và đang tăng cường xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Nhiều người dân khi phát hiện lái xe vi phạm về nồng cồn đã chủ động thông tin tới lực lượng chức năng ngăn chặn, xử lý kịp thời.
Để Nghị định 100 thành nếp văn hóa trong mỗi công dân khi tham gia giao thông

Để Nghị định 100 thành nếp văn hóa trong mỗi công dân khi tham gia giao thông

TTTĐ - Sau gần hai năm Nghị định 100 của Chính phủ đi vào cuộc sống, tình trạng tai nạn giao thông đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên thời gian gần đây, khi nới lỏng giãn cách xã hội, vi phạm trật tự giao thông, vi phạm nồng độ cồn có dấu hiệu gia tăng. Chuyên gia pháp lý cho rằng, cần tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, xử lý mạnh hơn nữa để Nghị định 100 thành nếp văn hoá trong mỗi công dân khi tham gia giao thông.
Gần 2 năm thực hiện Nghị định 100: Người dân Thủ đô đã thay đổi ý thức

Gần 2 năm thực hiện Nghị định 100: Người dân Thủ đô đã thay đổi ý thức

TTTĐ - Sau gần hai năm triển khai thực hiện Nghị định số 100/2019/NĐ-CP (gọi tắt là Nghị định 100) ngày 30/12/2019 của Chính phủ về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, với mức phạt tăng nặng gấp nhiều lần so với trước kia người dân Thủ đô đã dần thay đổi ý thức khi tham gia giao thông. Đây được xem là “liều thuốc” để ngăn chặn các hành vi vi phạm dẫn đến mất an toàn giao thông, đặc biệt là những trường hợp uống rượu, bia tham gia giao thông.
Xem phiên bản di động