Thứ bảy 30/09/2023 09:09 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Bâng khuâng Khau Vai

Văn học -
In bài viết

TTTĐ - Những nhớ nhung, mong ngóng tha thiết như tiếng sáo chiều vút lên gọi bạn, bay trên những đỉnh núi cao chất ngất mây mù rồi bâng khuâng dội vào thung lũng. "Hẹn ở Khau Vai" - bài thơ vừa được sáng tác của tác giả Hoàng Thị Hạnh đã vẽ nên tâm trạng bồn chồn, giục giã hết sức dịu dàng nhưng cũng đầy nhân văn của một chàng trai nhắn nhủ đến người yêu trong mối tình dang dở mà đẹp đến nao lòng...

Hà Giang: 100 năm chợ tình Khau Vai

"Hẹn ở Khau Vai" - một bài thơ thấm đẫm không khí của vùng cao.

Bâng khuâng Khau Vai

Không phải chỉ vì phiên chợ nổi tiếng trong và ngoài nước. Không phải chỉ bởi những địa danh, những núi, những rừng. Giọng điệu, âm hưởng trong từng câu thơ mộc mạc, chân chất nhưng vô cùng tình tứ và tha thiết như chàng trai, cô gái người miền núi đang yêu. Dù rằng mối tình ấy đã là dang dở nhưng cái chất, cái hồn của đồng bào dân tộc lại càng cháy lên trong từng lời nhắn nhủ, thì thầm:

Mình hẹn gặp nhau ở Khau Vai

Mùa thương nhớ cho ngày xa gần lại

Em xay nốt dậu* thóc này thôi nhé

Lên đường đi, sao mai đợi cuối trời

Sắc màu vùng cao trong phiên chợ Khau Vai
Sắc màu vùng cao trong phiên chợ Khau Vai

Nỗi xa xôi, cách trở đang gần lại, như thể chàng trai đang đếm ngược từng ngày, hồi hộp, mong ngóng để đến buổi hẹn mỗi năm chỉ có một lần. Người con gái có thể đã làm dâu nhà người, vẫn đang làm tròn phận vợ đảm nên chàng trai còn lo lắng cho cả công việc thường ngày của cô. Có lẽ, người con gái ấy cũng bồn chồn thức suốt đêm để đợi, nên ngày mới vừa lên, dậu thóc cũng xay nốt để khấp khởi lên đường.

Cái xa xôi, sự cách trở của mây ngàn, của rừng núi thấm vào đâu với "tâm trạng khi yêu". Những Mã Pí Lèng, những rừng đào tràn ngập không gian vùng cao, gợi lên trong lòng người đọc không gian bao la của miền ngược. Chỉ những người yêu và mong ngóng người yêu mới có thể thấu cảm hết những day dứt, da diết trong từng câu chữ của bài thơ. "Nếu em không về anh biết trốn vào đâu? / Đá thì sắc, hang sâu vô cảm lắm".

Bởi họ về Khai Vai là để tìm lại chính mình. Dù mỗi người đều có thân phận khác, cuộc đời khác nhưng chỉ trở về bên nhau mới được sống trọn vẹn với tình cảm, với con người của mình. Chính vì thế mà "Chỉ em về anh mới thấy Khau Vai!". Sự nhân văn, đẹp đẽ của phiên chợ chính là ở đây. Giữa bao người xe xuôi ngược như thế, chỉ lọt vào mắt chàng trai bóng hình một cô gái. Chỉ có cô mới là cả thế giới của chàng.

Bâng khuâng Khau Vai

Những câu thơ cuối bài như vẽ ra cảnh thế giới chỉ còn chiếc khèn với chiếc gùi bên bờ đá, còn hai người đang trọn vẹn cho nhau một không gian hẹn hò cho vơi bớt nhớ nhung đằng đẵng, cho những tâm sự của dang dở chia ly...

Bài thơ không dài nhưng ý tại ngôn ngoại, toát lên tinh thần của phiên chợ nổi tiếng, toát lên nét mộc mạc nhưng đầy nhân văn của người vùng cao. Đến được với nhau là trọn vẹn nhưng nếu dang dở thì vẫn hướng về nhau với tất cả tấm lòng. Một tác phẩm chắc chắn sẽ đọng lại lâu trong lòng bạn đọc bởi sự tinh tế, đầy rung cảm của người viết.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

HẸN Ở KHAU VAI

Hoàng Thị Hạnh

Mình hẹn gặp nhau ở Khau Vai

Mùa thương nhớ cho ngày xa gần lại

Em xay nốt dậu* thóc này thôi nhé

Lên đường đi, sao mai đợi cuối trời

Bâng khuâng Khau Vai

Đường đến Khau Vai vó ngựa dặm dài

Em đừng ngại mây ngàn đang rẽ lối

Nắng đã hừng lên trên rừng đào vào hạ

Qua Mã Pì Lèng là đến với Khau Vai

Bâng khuâng Khau Vai

Về đi em miền "huyền tích sử thi"

Cùng anh đi tìm cái ngày xưa còn, mất

Tìm lại chính mình sau bao chìm nổi

Sự linh thiêng, bổn phận, mỗi cuộc đời.

Bâng khuâng Khau Vai

Nếu em không về anh biết trốn vào đâu?

Đá thì sắc, hang sâu vô cảm lắm

Khăn áo rộn ràng, ngựa xe xuôi ngược

Chỉ em về anh mới thấy Khau Vai!

Bâng khuâng Khau Vai

Chỉ em về mới có hội làng thôi

Vội vã lên kẻo mặt trời không đợi

Nhớ mang theo câu ca đang còn dang dở

Sơn Vĩ, Thượng Phùng** đang gọi trăng lên.

Ngày 14/5/2023


* Dậu: đồ dùng đựng thóc, ngô hoặc để gánh của đồng bào Tày, Nùng.

** Sơn Vỹ, Thượng Phùng tên hai xã biên giới có độ cao lớn, xa trung tâm TT Mèo Vạc.

Hoàng Thị Hạnh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Trình diễn thơ tri ân “Trái tim hồng”

Trình diễn thơ tri ân “Trái tim hồng”

TTTĐ - Ngày 24/9, tại Nhà văn hoá quận Đống Đa, Hà Nội diễn ra chương trình thơ và thơ phổ nhạc của nhà giáo, nhà thơ Nguyễn Thị Mỹ Dung “Trái tim hồng”. Chương trình do các học sinh cũ trường cấp 3 Đoàn Kết, thành phố Hà Nội phối hợp Đoàn Văn hóa nghệ thuật Ngày mùa tổ chức.
Nhiều hoạt động đặc sắc tại “Hội sách Trung thu”

Nhiều hoạt động đặc sắc tại “Hội sách Trung thu”

TTTĐ - Với mong muốn tạo ra sân chơi bổ ích, lý thú cho các em nhỏ đồng thời phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, BQL Phố sách Hà Nội tổ chức chuỗi sự kiện “Hội sách Trung thu”, diễn ra trong các ngày từ 22 - 24/9 với nhiệt hoạt động đặc sắc.
“Chim trời bay về sau mưa” tham gia Hội sách Hà Nội

“Chim trời bay về sau mưa” tham gia Hội sách Hà Nội

TTTĐ - "Chim trời bay về sau cơn mưa" là tập 10 truyện ngắn của nhà văn Ma Văn Kháng với hai đề tài quen thuộc, đã trở thành dấu ấn của tác giả: Miền núi Tây Bắc và những câu chuyện về sự biến chuyển của cảnh vật, con người trong cuộc sống hiện đại. Cuốn sách vừa được NXB Phụ nữ Việt Nam ấn hành và chuẩn bị tham gia Hội sách Hà Nội vào tháng 10 tới.
Tin khác
[Xem thêm]
Bữa "tiệc sách" Trung thu cho thiếu nhi Hà thành

Bữa "tiệc sách" Trung thu cho thiếu nhi Hà thành

TTTĐ - Với mong muốn mang đến cho các em thiếu nhi một mùa Trung thu tràn ngập niềm vui và tri thức, "Hội sách trăng tròn 2023" không chỉ là nơi trưng bày và giới thiệu hàng ngàn đầu sách chất lượng, phong phú hình thức mà còn là sân chơi bổ ích cho các em thiếu nhi Thủ đô tham gia các hoạt động workshop đặc sắc.
Một bài thơ bình dị mà sâu lắng nhân văn

Một bài thơ bình dị mà sâu lắng nhân văn

TTTĐ - Bài thơ Ngẫu nhiên buổi ấy… của Hoàng Nguyễn chỉ với 16 câu thơ lục bát nhưng gói ghém nhiều vỉa tầng ngữ nghĩa khi đề cập chủ đề về tình yêu con người trước thiên nhiên đang vần vũ chuyển mùa.
Triển lãm 5 di sản tinh thần của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Triển lãm 5 di sản tinh thần của Chủ tịch Hồ Chí Minh

TTTĐ - “Triển lãm sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước” là một trong những hoạt động nổi bật trong khuôn khổ các sự kiện bên lề chào mừng Hội nghị thường niên Ban chấp hành Hiệp hội Xuất bản Đông Nam Á tại TP HCM từ ngày 14 đến 16/9/2023.
Sức sống từ những cây cầu

Sức sống từ những cây cầu

TTTĐ - Báo Tuổi trẻ Thủ đô trân trọng giới thiệu bài viết "Sức sống từ những cây cầu" của PGS. TS Nguyễn Thanh Tú viết về tác phẩm "Cây cầu hội tụ tin yêu" của nhà thơ Hồng Vinh.
Bộ truyện tranh kinh điển "Nhóc Maruko" chính thức ra mắt độc giả Việt

Bộ truyện tranh kinh điển "Nhóc Maruko" chính thức ra mắt độc giả Việt

TTTĐ - Cùng với chú mèo máy “Doraemon”, “Thám tử lừng danh Conan”, “Nhóc Maruko” được xem là một trong những biểu tượng văn hóa của Nhật Bản. Sau quá trình dài thương thảo bản quyền và tiến hành chuẩn bị các công đoạn liên quan tới bộ sách, nhân dịp kỉ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973 - 2023), vào đầu tháng 9, Nhà xuất bản Kim Đồng chính thức ra mắt bạn đọc Việt Nam bộ truyện tranh kinh điển này.
"Sống đời tự do", yêu thương và trân trọng bản thân mình

"Sống đời tự do", yêu thương và trân trọng bản thân mình

TTTĐ - Trong cuốn sách “Sống đời tự do”, dưới góc nhìn khoa học và thông tuệ, Michael A Singer đã phân tích thấu đáo nguồn gốc nguyên nhân khiến con người luôn cảm thấy bất hạnh thay vì phải vui sướng, hạnh phúc khi được có mặt trên thế gian này. Vì sao nhiều người không tìm ra được giải pháp hữu hiệu để giải quyết vấn đề của chính mình?
Xem phiên bản di động