Thứ năm 26/05/2022 23:44 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Báo chí cần đẩy mạnh chuyển đổi số để phát triển bền vững

Công nghệ -
In bài viết

TTTĐ - Tọa đàm “Báo chí chuyển đổi số để phát triển bền vững” vừa diễn ra sáng nay 23/12 tại Trung tâm Báo chí TP Hồ Chí Minh.

Chuyển đổi số trong báo chí: Thách thức và giải pháp Báo Tuổi trẻ Thủ đô đoạt giải Nhì giải báo chí "Giảm ô nhiễm nhựa đại dương" năm 2021 Phát động Giải Báo chí toàn quốc “Vì sức khỏe Nhân dân" Chấn chỉnh tình trạng lợi dụng danh nghĩa báo chí để hoạt động trái pháp luật
Quang cảnh buổi tọa đàm diễn ra sáng nay
Quang cảnh buổi tọa đàm diễn ra sáng nay

Tọa đàm do Hội Nhà báo thành phố, Sở Thông tin - Truyền thông thành phố và Hội Tin học TP Hồ Chí Minh (HCA) phối hợp tổ chức tại Trung tâm Báo chí TP Hồ Chí Minh, với sự hỗ trợ, đồng hành của Công ty FSI, Tập đoàn Viettel, Tập đoàn FPT, Tập đoàn VNPT.

Tham dự tọa đàm có Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức cùng lãnh đạo các cơ quan báo chí TP Hồ Chí Minh và Trung ương đóng trên địa bàn TP, các nhà báo, phóng viên.

Tại buổi tọa đàm, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức cho biết, ngày 27/9/2019, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 52-NQ/TW về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Thời gian gần đây, không riêng Việt Nam mà toàn thế giới đã khẳng định chuyển đổi số là một xu thế không thể thay đổi. Đặc biệt đối với tính chất, đặc thù của hoạt động báo chí, tốc độ, hiệu quả, chất lượng thông tin là những yếu tố quyết định cho sự thành công của một cơ quan báo chí.

Theo ông Dương Anh Đức, thành phố vừa trải qua thời gian giãn cách xã hội lâu nhất trong lịch sử. Trong thời gian đó, chúng ta gặp nhiều khó khăn nhưng cũng là thời cơ, cơ hội để những ai nắm bắt được lợi thế công nghệ có thể bứt phá. Ông tin rằng nhiều tờ báo, cơ quan báo chí, phóng viên đã cảm nhận được hết sức rõ ràng vai trò, tác dụng của công nghệ số, cũng như nhu cầu cấp thiết của chuyển đổi số.

Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức  phát biểu tại tọa đàm
Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức phát biểu tại tọa đàm

“Chuyển đổi số không chỉ đơn giản là ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ nói chung vào công tác hoạt động mà còn phải thay đổi cả quy trình làm việc, tư duy, suy nghĩ. Phải có một măng-sét mới để có thể thích ứng. Ý thức được điều này sẽ có quyết tâm thực hiện một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất quá trình chuyển đổi số”, ông Dương Anh Đức nói.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu cũng cho rằng báo chí cần đẩy mạnh chuyển đổi số để phát triển bền vững. Chúng ta đang ở thời đại thông tin, khi thông tin được phát sinh ra từng giây, một tờ báo đăng lên sớm một chút, muộn một chút có thể thay đổi hẳn về số lượng người đọc.

Thông tin thay đổi một vài từ cũng có thể ảnh hưởng đến ý nghĩa thông điệp muốn chuyển tải. Như vậy, cùng với công nghệ thì ảnh hưởng của các cơ quan báo chí cũng trở nên mạnh mẽ hơn. Do đó, việc thực hiện chuyển đổi số phải được thực hiện căn cơ, toàn diện từ tòa soạn, lãnh đạo và phóng viên.

Mặt khác, tọa đàm cũng cho thấy, nếu làm chủ được các công nghệ số, xây dựng được quy trình ứng dụng công nghệ số vào trong hoạt động của mình thì báo chí không những tăng được tốc độ xuất bản mà còn có thể phân tích, tổng hợp đánh giá thông tin với mức độ nhanh, quan trọng. Lãnh đạo, Ban biên tập có thể kiểm soát nhanh, tốt và đầy đủ những nội dung mà cơ quan báo chí của mình sản xuất ra.

Ngược lại, với khối lượng thông tin khổng lồ và tốc độ sản xuất thông tin “cạnh tranh” như hiện nay, nếu vẫn bám theo tư duy cũ, công nghệ cũ, cách làm cũ thì chắc chắn sẽ không theo kịp xu thế thời đại và tụt hậu phía sau là điều tất yếu.

Nguyễn Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Sony chính thức lên kệ các dòng A80K, X95K, X90K, X85K thuộc thế hệ TV BRAVIA XR 2022

Sony chính thức lên kệ các dòng A80K, X95K, X90K, X85K thuộc thế hệ TV BRAVIA XR 2022

TTTĐ - Ngày 26/5, Sony Electronics Việt Nam chính thức lên kệ và công bố giá bán các sản phẩm mới nhất thuộc thế hệ TV BRAVIA XR 2022 gồm các dòng X95K 4K Mini LED, A80K 4K OLED và X90K 4K (Full Array LED), X85K 4K LED. Các sản phẩm được công bố tập trung ở những phiên bản kích thước lớn, đáp ứng xu hướng nâng tầm giải trí tại gia của người tiêu dùng.
Xiaomi và Leica Camera công bố hợp tác chiến lược dài hạn

Xiaomi và Leica Camera công bố hợp tác chiến lược dài hạn

TTTĐ - Xiaomi, công ty công nghệ hàng đầu về sản xuất các thiết bị điện tử tiêu dùng và Leica Camera, thương hiệu huyền thoại lâu đời khi nhắc đến chất lượng tuyệt vời, công nghệ tiên tiến và tay nghề thủ công của Đức, vừa chính thức công bố hợp tác chiến lược về nhiếp ảnh di động.
Tin khác
[Xem thêm]
Giải thưởng VinFuture mùa 2 chính thức bước vào vòng sơ khảo

Giải thưởng VinFuture mùa 2 chính thức bước vào vòng sơ khảo

TTTĐ - Giải thưởng Khoa học Công nghệ toàn cầu VinFuture năm 2022 chính thức bước vào vòng Sơ khảo trong ngày 18/5. Với chủ điểm “Hồi sinh và Tái thiết”, tổng số hồ sơ đề cử tham gia quá trình đánh giá của Giải thưởng VinFuture mùa 2 lên đến 970, đến từ các nhà khoa học, tổ chức uy tín từ hơn 70 quốc gia trên khắp 6 châu lục.
Ra mắt Hiệp hội Blockchain Việt Nam

Ra mắt Hiệp hội Blockchain Việt Nam

TTTĐ - Ngày 17/5, tại Hà Nội, Hiệp hội Công nghệ chuỗi khối Việt Nam (hay Hiệp hội Blockchain Việt Nam) chính thức ra mắt và tiến hành đại hội thành lập sau thời gian dài chuẩn bị nhân lực.
Cisco đứng thứ Nhất bảng xếp hạng Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Cisco đứng thứ Nhất bảng xếp hạng Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

TTTĐ - Cisco, công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực công nghệ đã được xếp hạng Nhất trong bảng xếp hạng Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2022, hạng mục dành cho doanh nghiệp quy mô nhỏ (dưới 99 nhân viên) được công bố bởi Great Place to Work, tổ chức cơ quan toàn cầu về văn hóa nơi làm việc, trải nghiệm nhân viên và khả năng lãnh đạo hiệu quả.
Xiaomi Việt Nam ra mắt phiên bản đặc biệt Redmi 10 2022

Xiaomi Việt Nam ra mắt phiên bản đặc biệt Redmi 10 2022

TTTĐ - Tiếp nối thành công của quý I/2022 khi lần đầu tiên vươn lên vị trí thứ hai tại thị trường Việt Nam với các sản phẩm smartphone mang tính bứt phá, Xiaomi tiếp tục chiều lòng người tiêu dùng Việt Nam khi chính thức ra mắt phiên bản đặc biệt và mới nhất của dòng Redmi vốn rất được yêu thích - Redmi 10 2022.
HP tiếp tục đánh dấu kỷ lục trong nỗ lực bảo vệ khách hàng và đối tác

HP tiếp tục đánh dấu kỷ lục trong nỗ lực bảo vệ khách hàng và đối tác

TTTĐ - Với những nỗ lực không ngừng nghỉ để chống lại nạn sản xuất và phân phối các sản phẩm HP chất lượng kém, trong năm qua, chương trình Chống hàng giả và Gian lận ACF từ HP đã thu giữ hơn 3,5 triệu sản phẩm, bộ phận và linh kiện in ấn (bao gồm số lượng lớn mực in và hộp mực) giả mạo trên khắp các khu vực Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi (EMEA), Châu Á - Thái Bình Dương (APAC) và Châu Mỹ.
Xem phiên bản di động