Báo chí cần tăng cường tuyên truyền lan tỏa thông tin chính thống, “nhân cái đẹp để dẹp cái xấu”

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Sáng nay (27/10), tại Hà Nội, Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam phối hợp với Vụ Báo chí - Xuất bản (Ban Tuyên giáo Trung ương) tổ chức hội thảo khoa học “Báo chí với nhiệm vụ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng”.

Nghệ nhân điêu khắc gỗ "chế" xe tăng từ một chiếc Mitsubishi cũ: Báo chí quốc tế ví như "thiên tài" Báo chí là tấm gương tinh thần, trong đó Nhân dân nhìn thấy bản thân mình
Quang cảnh Hội thảo.
Quang cảnh hội thảo

Tham dự có Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Phan Xuân Thủy; Lãnh đạo Ban Tuyên giáo các tỉnh, thành ủy, cơ quan báo chí; các chuyên gia, nhà khoa học...

Đại biểu thành phố Hà Nội có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai.

Phát biểu chỉ đạo hội thảo, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, thù địch là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của cả hệ thống chính trị, trong đó đòi hỏi có sự phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả đồng bộ của ngành Tuyên giáo và các cơ quan chức năng, tạo thành thế trận ngày càng hoàn thiện; Hệ thống các cơ quan thông tấn, báo chí là lực lượng tiên phong đi đầu trong đấu tranh phản bác quan điểm sai trái trên cả ba phương diện: Nhận diện, tuyên truyền và trực tiếp đấu tranh, xử lý.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu tại hội thảo
Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu tại hội thảo

Vì vậy mỗi cơ quan báo chí phải là “pháo đài” chính trị tư tưởng vững chắc trong đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục để mỗi cán bộ, đảng viên và Nhân dân, thế hệ trẻ có sức đề kháng, sức miễn dịch tốt trước các thông tin xấu độc, tự giác tham gia đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; Trong đó, tiếp tục phát huy vai trò tham mưu, điều phối, hướng dẫn của Thường trực Ban Chỉ đạo 35 các cấp trong tổ chức thực hiện Nghị quyết 35-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa XII), gắn với việc tổ chức thực hiện Kết luận số 53-KL/TW, ngày 04/6/2019 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XII) về việc chỉ đạo đấu tranh ngăn chặn, xử lý, gỡ bỏ thông tin sai sự thật, xấu độc trên internet, mạng xã hội

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương yêu cầu các cơ quan báo chí phải chủ động nhận diện, làm rõ các luận điệu xuyên tạc chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh để quyết liệt đấu tranh. Cùng với đó, báo chí cần thực hiện tốt phương châm tăng cường tuyên truyền lan tỏa thông tin chính thống, “nhân cái đẹp để dẹp cái xấu”, đẩy lùi tiêu cực, lấn át các thông tin xấu độc; Bảo đảm lượng thông tin tốt, tích cực về đời sống xã hội là dòng chảy chính trên mặt báo.

Gần 50 tham luận được trình bày và gửi tới hội thảo đi sâu phân tích một số vấn đề lý luận về báo chí với nhiệm vụ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; Thực trạng và những vấn đề đặt ra đối với các cơ quan báo chí trong đấu tranh, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; Nhiệm vụ, giải pháp nâng cao hiệu quả đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng của các cơ quan báo chí.

Cụ thể, các tham luận đi sâu phân tích yêu cầu cấp thiết trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong bối cảnh hiện nay. Từ đó khẳng định công tác này là nhiệm vụ khách quan và việc ban hành Nghị quyết 35-NQ/TW xuất phát từ yêu cầu bảo vệ và bản chất khoa học và cách mạng của chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, cương lĩnh, đường lối của Đảng Cộng sản Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

GS.TS Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương cho rằng, để báo chí thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng thì người làm báo phải xác định rõ đây là sự nghiệp “phò chính trừ tà”, phải thường xuyên tự trau dồi trình độ, bản lĩnh chính trị, phẩm chất, đạo đức mới có thể vững vàng tâm thế thực hiện các bài viết đấu tranh với các luận điệu sai trái, xuyên tạc nền tảng tư tưởng của Đảng.

Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Bùi Huyền Mai tham luận tại hội thảo
Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Bùi Huyền Mai tham luận tại hội thảo

Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Bùi Huyền Mai cho biết, thực hiện Nghị quyết số 35-NQ/TƯ của Bộ Chính trị và chỉ đạo của Thành ủy Hà Nội, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội thường xuyên chỉ đạo các cơ quan báo chí bám sát chỉ đạo của Trung ương, chủ động nắm bắt sớm tình hình để chủ động đấu tranh với những quan điểm sai trái, luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, đối tượng cơ hội chính trị, nhất là trước các sự kiện lớn của đất nước và Thủ đô. Phương pháp chỉ đạo, được Ban Tuyên giáo thực hiện qua giao ban, chỉ đạo trực tiếp, định hướng nhanh, chỉ đạo qua các nhóm Zalo...

Tinh thần chỉ đạo của Thành ủy Hà Nội là thực hiện tốt cả hai nội dung “xây” và “chống”, trong đó lấy “xây” là chính. Hà Nội cũng đã ban hành Quy chế phát ngôn, cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí, qua đó giúp định hướng tư tưởng cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân, đẩy lùi thông tin xấu độc.

Lam Dương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Kiên trì thực hiện chủ trương thích ứng an toàn, linh hoạt

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Kiên trì thực hiện chủ trương thích ứng an toàn, linh hoạt

TTTĐ - Ngày 2/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2021. Phiên họp tập trung thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tháng 11 và 11 tháng, đồng thời cho ý kiến vào dự thảo Nghị quyết về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2022.
Kinh tế-xã hội khởi sắc trong trạng thái bình thường mới

Kinh tế-xã hội khởi sắc trong trạng thái bình thường mới

TTTĐ - Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, qua gần 2 tháng thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ quy định tạm thời về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, tình hình dịch bệnh kiểm soát được trên phạm vi toàn quốc, tình hình kinh tế-xã hội khởi sắc với nhiều điểm sáng.
Xem phiên bản di động