Thứ năm 18/08/2022 23:35 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Báo chí - doanh nghiệp luôn đồng hành vì sự phát triển thịnh vượng của đất nước

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Sáng nay (29/6), tại Hà Nội, tạp chí Người làm báo, Ban Nghiệp vụ - Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức diễn đàn “Báo chí - doanh nghiệp đồng hành cùng Chính phủ vì một Việt Nam phát triển thịnh vượng”.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô đổi mới, sáng tạo, đề cao yếu tố văn hóa trong hoạt động nghiệp vụ Những tiêu chí nào để đánh giá cơ quan báo chí văn hóa và văn hóa người làm báo? Thủ tướng Chính phủ: Báo chí mang sứ mệnh lan tỏa niềm tin, thắp sáng những điều tốt đẹp Báo Tuổi trẻ Thủ đô gặp mặt 97 năm Ngày báo chí Cách mạng Việt Nam Tổ chức Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của TP Hà Nội lần thứ V

Tham dự diễn đàn có các đồng chí: Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Trần Thanh Lâm, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam và hơn 100 đại biểu là lãnh đạo cơ quan quản lý Nhà nước, Hội Nhà báo Việt Nam, lãnh đạo các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội, các cấp Hội Nhà báo và các doanh nhân, doanh nghiệp tham dự diễn đàn.

Báo chí - doanh nghiệp luôn đồng hành vì sự phát triển kinh tế của đất nước
Đồng chí Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại diễn đàn

Tăng cường mối quan hệ giữa báo chí và doanh nghiệp

Diễn đàn “Báo chí - doanh nghiệp đồng hành cùng chính phủ vì một Việt Nam phát triển thịnh vượng” là cơ hội để các cơ quan báo chí, các nhà báo, doanh nghiệp thảo luận, phân tích làm rõ thực trạng và vấn đề đặt ra trong hoạt động thực tiễn về mối quan hệ giữa báo chí và doanh nghiệp. Đồng thời, diễn đàn cũng chia sẻ kinh nghiệm tác nghiệp, từ đó, nâng cao hơn nữa hiệu quả truyền thông doanh nghiệp trong bối cảnh hội nhập quốc tế; Khẳng định vai trò của báo chí là cầu nối giữa Nhà nước với doanh nghiệp, từ đó thắt chặt mối quan hệ đồng hành giữa báo chí và doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững của xã hội.

Báo chí - doanh nghiệp luôn đồng hành vì sự phát triển thịnh vượng của đất nước
Đồng chí Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại diễn đàn

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định: Trong quá trình thực hiện “mục tiêu kép”, báo chí đã thể hiện vai trò quan trọng trong việc phản ánh kịp thời những khó khăn của doanh nghiệp khi phải đảm bảo vừa sản xuất vừa chống dịch, qua đó, góp phần vào sự phát triển chung của đất nước.

Trong bối cảnh dịch bệnh xuất hiện nhiều thông tin xấu độc gây hoang mang dự luận thì những thông tin chính thống trên báo chí đã trở thành điểm tựa cho doanh nghiệp vững tin kinh doanh sản xuất. Bên cạnh đó, quan hệ giữa báo chí và doanh nghiệp còn thể hiện ở sự đồng hành trong hoạt động xây dựng thương hiệu, quảng cáo sản phẩm.

Tuy nhiên, thời gian qua, bên cạnh dòng thông tin chủ lưu, tích cực, đâu đó vẫn còn một số những thông tin gây bất lợi, thậm chí làm tổn hại tới uy tín và thương hiệu của doanh nghiệp.

Báo chí - doanh nghiệp luôn đồng hành vì sự phát triển thịnh vượng của đất nước
Các đại biểu tham dự diễn đàn

Theo đồng chí Lê Quốc Minh, nguyên nhân căn bản là do nhiều doanh nghiệp chưa chủ động cung cấp thông tin cho báo chí; Trong khi một vài nhà báo lợi dụng vai trò giám sát, phản biện xã hội để đưa tin chưa chính xác hoặc lợi dụng sai phạm của doanh nghiệp để phục vụ lợi ích riêng.

"Giải pháp nào để doanh nghiệp chủ động cung cấp thông tin với các cơ quan báo chí và báo chí cần làm gì để minh bạch hơn trong việc xử lý thông tin?", ông Lê Quốc Minh đặt câu hỏi và cho rằng, sự minh bạch chính là mối quan hệ hợp tác đôi bên cùng có lợi giữa báo chí và doanh nghiệp.

Tham luận tại diễn đàn với chủ đề "Báo chí sát cánh cùng cộng đồng doanh nghiệp sau đại dịch COVID-19", nhà báo Nguyễn Anh Tú, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Hải Phòng cho rằng: Trong bối cảnh hiện nay rất cần báo chí chung tay với các cơ quan quản lý, hoạch định chính sách trong việc thúc đẩy cải cách thể chế. Đây là thời điểm thích hợp để báo chí trở thành là kênh quan trọng giúp khơi dậy lòng tự hào của người Việt. Ví như: Vấn đề người Việt ưu tiên dùng hàng Việt, khuyến khích và khơi dậy lòng tự hào dân tộc trong quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Báo chí - doanh nghiệp luôn đồng hành vì sự phát triển thịnh vượng của đất nước
Nhà báo Nguyễn Anh Tú, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Hải Phòng

Theo nhà báo Nguyễn Anh Tú, thông qua các cơ quan báo chí, những mặt chưa được trong môi trường kinh doanh của Việt Nam được phản biện, góp ý xây dựng để ổn định và minh bạch hơn. Bên cạnh đó, những thông tin phân tích của báo chí là những gợi ý tốt cho các doanh nghiệp mở rộng hoặc thu hẹp phạm vi, thay đổi tính chất của các mối liên kết trong hoạt động quản lý kinh doanh.

Cần duy trì và phát triển hơn nữa mối quan hệ đồng hành giữa báo chí và doanh nghiệp

Về phía doanh nghiệp, bà Nguyễn Thị Thúy Hường, Giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ trường học Quang Minh (QMS) cũng cho rằng: Báo chí và doanh nghiệp là những người bạn song hành trong công cuộc đổi mới cùng Chính phủ để xây dựng một đất nước Việt Nam với nền kinh tế vững mạnh, phát triển bằng trí tuệ, trong bức tranh của nền kinh tế tri thức.

Thời gian qua, báo chí đã đổi mới nhanh, nhạy bén với công nghệ 4.0 để người đọc dễ dàng tiếp cận thông tin mọi lúc, mọi nơi. Tuy nhiên, đâu đó vẫn còn hiện tượng “con sâu làm rầu nồi canh”. Bên cạnh các ngòi bút chân chính vẫn còn những ngòi bút chưa khách quan, chưa trung thực; Một vài nhà báo chưa muốn đồng hành cùng địa phương, doanh nghiệp để cung cấp những thông tin thiết thực góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ, chủ trương của Đảng và Nhà nước.

Báo chí - doanh nghiệp luôn đồng hành vì sự phát triển thịnh vượng của đất nước
Toàn cảnh diễn đàn “Báo chí - doanh nghiệp đồng hành cùng Chính phủ vì một Việt Nam phát triển thịnh vượng”

“Là một doanh nghiệp, chúng tôi luôn mong muốn được đồng hành cùng các cơ quan báo chí để ngày càng hoàn thiện hơn, phát triển hơn, góp phần xây dựng nền kinh tế - xã hội của địa phương ngày càng vững mạnh”, bà Nguyễn Thị Thúy Hường nói.

Qua các ý kiến tham luận được trình bày tại diễn đàn, các đại biểu đều khẳng định, trong thời gian tới, mối quan hệ đồng hành giữa báo chí và doanh nghiệp cần được duy trì và phát triển hơn nữa. Tuy nhiên, để mối quan hệ này thực sự có hiệu quả, các doanh nghiệp cần chủ động và minh bạch thông tin với báo chí.

Đối với cơ quan báo chí, cần phải đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết, đề cao đạo đức nghề nghiệp của người làm báo. Mặt khác, các phóng viên, nhà báo phụ trách về mảng này cần phải được trang bị kiến thức cơ bản về lĩnh vực kinh tế; Thông tin chính xác, khách quan, đa chiều, tránh gây hoang mang dư luận.

Báo chí - doanh nghiệp luôn đồng hành vì sự phát triển thịnh vượng của đất nước
Ban Tổ chức cảm ơn các đơn vị đồng hành tại diễn đàn

Đặc biệt, trong môi trường truyền thông đa dạng và phức tạp hiện nay, mỗi doanh nghiệp, mỗi cơ quan báo chí cần thực hiện có hiệu quả mô hình chuyển đổi số, có như vậy báo chí và doanh nghiệp mới có thể chung tay xây dựng một xã hội phồn vinh và phát triển.

Khắc Nam
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Ban Thường vụ Quân ủy Trung ương và Thành ủy Hà Nội phối hợp thực hiện nhiệm vụ quân sự gắn với phát triển kinh tế - xã hội

Ban Thường vụ Quân ủy Trung ương và Thành ủy Hà Nội phối hợp thực hiện nhiệm vụ quân sự gắn với phát triển kinh tế - xã hội

TTTĐ - Ngày 18/8, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Quân ủy Trung ương và Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị đánh giá kết quả hoạt động phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự quốc phòng gắn với phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn Thủ đô Hà Nội.
Lãnh đạo Thành ủy Hà Nội trao Huy hiệu Đảng tặng các đảng viên lão thành quận Ba Đình

Lãnh đạo Thành ủy Hà Nội trao Huy hiệu Đảng tặng các đảng viên lão thành quận Ba Đình

TTTĐ - Ngày 18/8, Quận ủy Ba Đình đã tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 2/9/2022 cho các đảng viên lão thành trên địa bàn. Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội dự và trao Huy hiệu Đảng cho các đảng viên 80 năm, 75 năm và 70 năm tuổi Đảng.
Tin khác
[Xem thêm]
Ý tưởng khởi nghiệp dù nhỏ cũng đáng quý, thể hiện khát vọng vươn lên của thế hệ trẻ

Ý tưởng khởi nghiệp dù nhỏ cũng đáng quý, thể hiện khát vọng vươn lên của thế hệ trẻ

TTTĐ - " Ý tưởng khởi nghiệp dù nhỏ cũng đáng quý, cho thấy sự năng động, sức sáng tạo, khát vọng vươn lên của thế hệ trẻ", Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh điều này khi dự sự kiện "Hành trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và ngày hội việc làm năm 2022" do Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức.
Xử lý tốt các vấn đề liên quan đến thách thức an ninh phi truyền thống, tội phạm công nghệ cao

Xử lý tốt các vấn đề liên quan đến thách thức an ninh phi truyền thống, tội phạm công nghệ cao

TTTĐ - Trong bối cảnh tình hình an ninh trong nước cũng như trên thế giới diễn biến phức tạp, Công an TP Hà Nội cần xử lý tốt các vấn đề liên quan đến thách thức an ninh phi truyền thống, tội phạm công nghệ cao; Nâng cao kỷ luật, kỷ cương, xây dựng lực lượng vững mạnh.
Xem phiên bản di động