Báo chí luôn đồng hành trong công tác tuyên truyền các chính sách BHXH Việt Nam

BHXH & Đời sống -

TTTĐ - 5 tháng đầu năm, dịch bệnh Covid-19 đã tác động tiêu cực đến mọi mặt kinh tế - xã hội. Tình hình sản xuất, kinh doanh bị ảnh hưởng nặng nề, khiến đời sống người dân, người lao động gặp không ít khó khăn do mất việc làm, giảm thu nhập. Cùng đồng hành với BHXH Việt Nam trong công tác hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn, các cơ quan thông tấn, báo chí đã tích cực tuyên truyền, đưa chính sách BHXH, BHYT đến người dân và doanh nghiệp.

bao chi luon dong hanh trong cong tac tuyen truyen cac chinh sach bhxh viet nam

Đồng chí Đào Việt Ánh, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam phát biểu tại Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, BHYT tháng 6/2020

Bài liên quan

BHXH Việt Nam mong muốn WHO tiếp tục trợ giúp trong lĩnh vực y tế

BHXH Việt Nam đẩy mạnh cải cách hướng tới nền hành chính phục vụ

Đẩy mạnh phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT sau giãn cách xã hội

Không nên lựa chọn nhận BHXH một lần vì khó khăn do đại dịch Covid-19

Quyết liệt ngăn chặn tình trạng trục lợi chính sách BHXH

Tăng tốc phát triển BHXH tự nguyện trong trạng thái bình thường mới

Phối hợp đồng bộ trong nhiều lĩnh vực

Chiều 9/6, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, BHYT tháng 6/2020. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh chủ trì Hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Đào Việt Ánh, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chia sẻ, 5 tháng đầu năm, dịch bệnh Covid-19 đã tác động tiêu cực đến mọi mặt kinh tế - xã hội. Tình hình sản xuất, kinh doanh bị ảnh hưởng nặng nề, khiến đời sống người dân, người lao động gặp không ít khó khăn do mất việc làm, giảm thu nhập.

Trong bối cảnh đó, dưới sự chỉ đạo, điều hành sát sao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, cùng sự phối hợp đồng bộ của các Bộ, ngành, địa phương, BHXH Việt Nam đã khẩn trương, quyết liệt triển khai nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Vượt qua những khó khăn do đại dịch Covid-19, hiện tại, số người tham gia BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện, BHYT đều có sự gia tăng so với năm 2019. Quyền lợi người tham gia BHXH, BHYT được đảm bảo; Công tác thu BHXH, BHYT cũng có sự khởi sắc…

Đạt được những kết quả đó, Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh nhận định có sự đóng góp to lớn của các cơ quan thông tấn, báo chí trên cả nước. Cụ thể, trong thời gian qua, các cơ quan thông tấn, báo chí đã chủ động, kịp thời hỗ trợ, đồng hành cùng BHXH Việt Nam trong công tác truyền thông chính sách BHXH, BHYT, BHTN.

bao chi luon dong hanh trong cong tac tuyen truyen cac chinh sach bhxh viet nam
Các cơ quan thông tấn, báo chí luôn đồng hành cùng BHXH Việt Nam trong công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT

Trong 6 tháng đầu năm 2020, đã có hơn 5.200 tin, bài phản ánh về các hoạt động của ngành BHXH và tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, BHTN được đăng tải trên các cơ quan thông tấn, báo chí. Trong đó có hơn 300 tin, bài tập trung tuyên truyền cho sự kiện 25 năm thành lập ngành. Gần 300 tin, bài tập trung tuyên truyền về “Lễ ra quân hưởng ứng tháng vận động triển khai BHXH toàn dân - Tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện”.

Ghi nhận, đánh giá cao những đóng góp của các cơ quan thông tấn báo chí, Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh khẳng định, BHXH Việt Nam luôn coi trọng công tác phối hợp với cơ quan thông tấn, báo chí trong việc truyền thông về chính sách BHXH, BHYT. Nhân dịp kỷ niệm 95 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2020), Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh gửi lời chức mừng đến các phóng viên, nhà báo, biên tập viên; Đồng thời, chúc các phóng viên, nhà báo, biên tập viên sức khỏe, thành công và tiếp tục dành sự quan tâm, phối hợp với BHXH Việt Nam để truyền thông về chính sách BHXH, BHYT ngày càng tốt hơn, góp phần hoàn thành các mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân…

Đồng hành với người dân, doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn

Cũng tại Hội nghị, đại diện các ban của BHXH Việt Nam cũng thông tin về công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, BHYT, BHXH tự nguyện; Hỗ trợ người dân và doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, ứng phó với dịch bệnh Covid-19; Công tác giải quyết, chi trả các chế độ BHXH, BHYT, BHTN cho người tham gia...

Theo đó, tính đến ngày 31/5, tổng số người tham gia BHXH bắt buộc là 14,404 triệu người, đạt 89,8% kế hoạch giao; BHXH tự nguyện là 600,6 nghìn người, đạt 50% kế hoạch giao (tăng 42 nghìn người so với tháng 4/2020, tăng 26 nghìn người so với năm 2019); BHYT là 85,078 triệu người, đạt 96,6% kế hoạch giao (giảm 109 nghìn người so với tháng 4/2020, giảm 849 nghìn người so với năm 2019).

Số người tham gia BHXH bắt buộc, BHYT giảm từ nguyên nhân khách quan do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất kinh doanh, người lao động không có việc làm phải ngưng việc, nghỉ việc, thu nhập người dân giảm do dịch bệnh nên có một bộ phận không thể tham gia hoặc tiếp tục tham gia BHXH, BHXH tự nguyện, BHYT…

bao chi luon dong hanh trong cong tac tuyen truyen cac chinh sach bhxh viet nam
Trong thời gian tới, các cơ quan báo chí sẽ tăng cường phối hợp với BHXH Việt Nam để tuyên truyền về các chính sách BHXH, BHYT nhằm bảo vệ quyền lợi cho người dân, người lao động

Riêng số người tham gia BHXH tự nguyện tăng do BHXH Việt Nam thực hiện đổi mới công tác truyền thông khi lần đầu tiên phối hợp với Bưu điện Việt Nam tổ chức thành công “Lễ ra quân hưởng ứng tháng vận động triển khai BHXH toàn dân - Tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện” trên quy mô toàn quốc. Theo đó, chỉ sau hai ngày (23 - 24/5) ra quân truyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, trên toàn quốc đã có 30.017 người tham gia BHXH tự nguyện và phát triển thêm được 4.734 người tham gia BHYT hộ gia đình.

Đối với công tác hỗ trợ người dân và doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, ứng phó với dịch bệnh Covid-19, BHXH Việt Nam đã chủ động, tích cực tham gia với các Bộ, ngành hoàn thiện dự thảo các văn bản quy định, hướng dẫn thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN.

BHXH Việt Nam đã thực hiện chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH tháng 4, 5 trong cùng một kỳ chi trả cho người hưởng qua thẻ ATM, trực tiếp tại nhà; Kịp thời chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động bị thất nghiệp do dịch bệnh gây ra; Tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người bệnh có thẻ BHYT được kịp thời khám chữa bệnh hoặc chuyển tuyến khám chữa bệnh BHYT khi nghi ngờ nhiễm virus Corona; Tạm ứng kinh phí cho các cơ sở khám chữa bệnh BHYT...

Đặc biệt, BHXH Việt Nam cũng kịp thời thẩm định hồ sơ, giải quyết tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch. Tính đến ngày 31/5, có 53 BHXH tỉnh, thành phố đã nhận được hồ sơ đề nghị tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất của đơn vị, doanh nghiệp. Theo đó, tổng số đơn vị đã được phê duyệt hồ sơ tạm dừng đóng là 1.171 đơn vị, tương ứng với 107.327 lao động và số tiền ước khoảng 396 tỷ đồng.

KHẮC NAM

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

5 tinh mien trung tay nguyen chi tra luong huu tro cap bhxh gop 1 ky

5 tỉnh miền Trung, Tây Nguyên chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH gộp 1 kỳ

TTTĐ - BHXH Việt Nam vừa có Công văn số 2453/BHXH-TCKT và 2456/BHXH-TCKT gửi Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và BHXH 5 tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, Quảng Ngãi và Đắk Lắk về việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tháng 8, 9/2020 trong thời gian tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
dam bao cong tac chi tra luong huu tro cap bhxh trong thoi gian phong chong dich benh

Đảm bảo công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH trong thời gian phòng chống dịch bệnh

TTTĐ - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã ký ban hành Công văn số 2388/BHXH-TCKT gửi Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và BHXH các tỉnh, thành phố về phương án chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) hằng tháng trong thời gian tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
khuyen khich nguoi dan nhan luong huu tro cap bhxh qua he thong ngan hang

Khuyến khích người dân nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua hệ thống ngân hàng

TTTĐ - Nhằm đẩy mạnh triển khai các giải pháp phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam, thời gian qua, ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) đã đẩy mạnh chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) qua tài khoản cá nhân tại ngân hàng (thẻ ATM) để phục vụ người tham gia ngày càng tốt hơn. Điều đó đã góp phần quan trọng trong việc gia tăng số người nhận chế độ với phương thức thanh toán hiện đại, thuận tiện, phù hợp với sự phát triển của xã hội.

Tin khác

[Xem thêm]
ra quan van dong nguoi dan tham gia bhxh tu nguyen bhyt ho gia dinh

Ra quân vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

TTTĐ - Nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, khuyến khích vận động các tầng lớp nhân dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, hướng tới mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân, ngày 11/7/2020, BHXH Việt Nam phối hợp với Bưu điện Việt Nam tổ chức “Lễ ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam - Tuyên truyền vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình” đồng bộ từ Trung ương đến cấp tỉnh, huyện trên phạm vi toàn quốc.
Xem phiên bản di động