Chủ nhật 25/09/2022 02:53 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Báo chí thúc đẩy giáo dục cho trẻ em gái dân tộc thiểu số

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) và Tạp chí Ngày Nay đã tổ chức tọa đàm “Báo chí vì bức tranh tương lai có trẻ em gái” tại Hà Nội.

Huyện Đan Phượng tổ chức hội nghị biểu dương trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi Quận Tây Hồ biểu dương 100 trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi trong các gia đình tiêu biểu Nạn quấy rối tình dục nơi công cộng, làm cách nào để dẹp bỏ? Làm rõ thủ đoạn đường dây dụ dỗ trẻ em rồi bán cho quán karaoke, nhà hàng

Tọa đàm "Báo chí vì bức tranh tương lai có trẻ em gái" thuộc dự án "Chúng tôi Có thể - Hướng tới Mức sống và Giáo dục tốt hơn", thúc đẩy bình đẳng giới và giáo dục cho trẻ em gái ở các vùng dân tộc thiểu số.

Dự án được UNESCO triển khai trong khuôn khổ hợp tác giữa UNESCO với Bộ Giáo dục và Đào tạo, và Ủy ban Dân tộc, với sự hỗ trợ tài chính từ tập đoàn CJ của Hàn Quốc, nhằm thúc đẩy giáo dục cho trẻ em gái vùng dân tộc thiểu số tại Hà Giang, Ninh Thuận và Sóc Trăng.

Báo chí thúc đẩy giáo dục cho trẻ em gái dân tộc thiểu số
Ông Christian Manhart, Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam phát biểu tại Tọa đàm

Nhấn mạnh vai trò của báo chí trong việc thúc đẩy giáo dục cho trẻ em gái dân tộc thiểu số, ông Christian Manhart, Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam cho biết, UNESCO ghi nhận sức mạnh không thể chối từ của báo chí trong việc tạo ra ảnh hưởng tới công chúng và kêu gọi hành động cần thiết.

"UNESCO tin tưởng báo chí trong việc khắc họa những hình ảnh đa chiều tích cực về phụ nữ và trẻ em gái dân tộc thiểu số, cũng như kêu gọi các bên liên quan thúc đẩy nền giáo dục công bằng, an toàn và không phân biệt đối xử cho trẻ em dân tộc thiểu số, đặc biệt là trẻ em gái", Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam nhấn mạnh.

Tại tọa đàm, các diễn giả và các đại biểu tham dự đã cùng thảo luận về những hình ảnh khắc họa thường thấy ở báo chí khi đưa tin về người dân tộc thiểu số, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em gái, đồng thời, đưa ra cách tiếp cận tích cực để xây dựng lối hành văn thể hiện sức mạnh của họ.

Tọa đàm cũng tập trung trả lời câu hỏi "Báo chí có thể làm gì hơn nữa bên cạnh việc phản ánh thông tin khách quan" để có thể khai thác những cách tiếp cận bền vững hơn giúp phát huy nội lực của trẻ em gái dân tộc thiểu số.

Ông Trần Văn Mạnh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Ngày Nay cho biết, trong kỷ nguyên Internet dư thừa thông tin, làm thế nào để thu hút được sự chú ý của cộng đồng và kêu gọi các bên hành động nhằm thúc đẩy giáo dục cho trẻ em gái dân tộc thiểu số là thách thức với mỗi nhà báo.

"Chúng tôi tin rằng, chỉ cần có thực tâm, chúng ta sẽ tìm được những phương cách đủ sáng tạo, tinh tế, để kiến tạo một xã hội bình đẳng và tạo ra một bức tranh tương lai tươi sáng cho trẻ em gái dân tộc thiểu số. Tôi mong rằng sẽ có thêm nhiều nhà báo cùng chung tay với sứ mệnh này", ông Trần Văn Mạnh nói.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Thị trường lao động Hà Nội những tháng cuối năm đang “ấm” dần

Thị trường lao động Hà Nội những tháng cuối năm đang “ấm” dần

TTTĐ - Nhờ triển khai đồng bộ, linh hoạt các chính sách, giải pháp phục hồi, phát triển thị trường, dịch COVID-19 được khống chế, số lượng doanh nghiệp quay trở lại hoạt động tăng lên, nhu cầu tuyển dụng lao động gia tăng và số người có nhu cầu tìm kiếm việc làm cũng nhiều lên. Những tín hiệu này cho thấy, thị trường lao động tại Hà Nội những tháng cuối năm đang “ấm” dần lên.
Đảm bảo an toàn đê điều, ứng phó bão Noru

Đảm bảo an toàn đê điều, ứng phó bão Noru

TTTĐ - Ngày 24/9, Tổng cục Phòng, chống thiên tai thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ban hành văn bản số 963 /PCTT-QLĐĐ gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố ven biển từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi về việc triển khai công tác đảm bảo an toàn đê điều, ứng phó bão Noru chuẩn bị đi vào Biển Đông.
Tin khác
[Xem thêm]
Hà Nội triển khai 6 nhóm giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Hà Nội triển khai 6 nhóm giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

TTTĐ - UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định phê duyệt Kế hoạch "Hỗ trợ chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021-2025". Dự kiến kinh phí thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số là 315,164 tỷ đồng; Trong đó, ngân sách thành phố chi 195,364 tỷ đồng, còn lại doanh nghiệp đóng góp và huy động từ các nguồn khác là 119,8 tỷ đồng.
Thỏa thuận hợp tác triển khai chi trả an sinh xã hội cho người dân theo phương thức điện tử

Thỏa thuận hợp tác triển khai chi trả an sinh xã hội cho người dân theo phương thức điện tử

TTTĐ - Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) và Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng dữ liệu dữ liệu dân cư và căn cước công dân - Bộ Công an đã ký kết Thỏa thuận hợp tác triển khai an sinh xã hội và các sản phẩm, dịch vụ từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, định danh và xác thực điện tử.
Tổ chức lựa chọn nhà thầu xây lắp Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông

Tổ chức lựa chọn nhà thầu xây lắp Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông

TTTĐ - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 6349/VPCP-CN ngày 23/9/2022 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành về việc tổ chức lựa chọn nhà thầu xây lắp Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025.
Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng: Công tác phòng, chống dịch thành công hay thất bại đều từ cơ sở

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng: Công tác phòng, chống dịch thành công hay thất bại đều từ cơ sở

TTTĐ - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo các địa phương tiếp tục tuyên truyền bằng nhiều hình thức và chỉ đạo các nhà trường vận động cha mẹ phụ huynh học sinh đồng thuận cho con em mình thực hiện tiêm vắc xin phòng COVID-19.
Hà Nội: Tiếp tục phát triển hệ thống an sinh xã hội toàn diện, bao phủ toàn dân

Hà Nội: Tiếp tục phát triển hệ thống an sinh xã hội toàn diện, bao phủ toàn dân

TTTĐ - Qua 30 năm thực hiện phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt”, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội đã đạt được nhiều thành tích đặc biệt ấn tượng. Từ năm 2009 đến năm 2021, toàn ngành đã có 661 cá nhân được công nhận danh hiệu “người tốt, việc tốt”, 13 tập thể được công nhận danh hiệu “tập thể tốt” cấp sở; 122 cá nhân được công nhận danh hiệu “người tốt, việc tốt” cấp thành phố. Nhiều gương điển hình tiên tiến tiêu biểu của ngành được viết trong tập sách “Những bông hoa đẹp” của thành phố hằng năm.
Xem phiên bản di động