Thứ năm 11/08/2022 00:13 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Báo chí xây dựng niềm tin xã hội với giáo dục

Giáo dục -
In bài viết

TTTĐ - Là một trong những ngành “nóng”, giáo dục luôn thu hút sự quan tâm và kỳ vọng lớn của dư luận xã hội. Nhiều năm qua, ngành Giáo dục đã chứng kiến không khí của sự đổi mới với những điều chỉnh, cải cách diễn ra liên tục.

Phát động cuộc thi xây dựng thiết bị dạy học số lần thứ I Bộ GD&ĐT yêu cầu giảm giá sách giáo khoa, không ép buộc học sinh, phụ huynh mua sách tham khảo Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội chúc mừng Báo Tuổi trẻ Thủ đô nhân dịp 21/6

Trong vai trò giám sát, phản biện xã hội, báo chí có những tác động tích cực để nhân lên những việc làm hay, những hành động đẹp, cổ vũ, biểu dương để Giáo dục phát triển tốt hơn, xây dựng niềm tin của xã hội với ngành.

Hơn 3 năm theo dõi ngành đã cho tôi những trải nghiệm và kỉ niệm không thể nào quên với nghề khi mà có đến 2 năm trời, ngành Giáo dục chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19.

Báo chí xây dựng niềm tin xã hội với giáo dục

Phóng viên theo dõi ngành Giáo dục tác nghiệp trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Trường học phải đóng cửa, những thông báo, chỉ thị liên tiếp được đưa ra với nỗ lực cùng toàn xã hội chung tay chống lại dịch bệnh, đảm bảo an toàn cao nhất cho học sinh. Đó là những ngày không thể nào quên của toàn xã hội nói chung và ngành Giáo dục nói riêng. Không chỉ nỗ lực ngày đêm vào công cuộc “chuyển đổi số”, cập nhật kiến thức, kỹ năng để dạy và học trực tuyến, thầy, cô vẫn phải bám trường, bám lớp, làm công tác vệ sinh để sẵn sàng đón học sinh quay trở lại bất cứ lúc nào. Tôi vẫn nhớ trong một lần phỏng vấn, một vị phụ huynh đã phải thốt lên: “Cứ dịch bệnh thế này khổ học sinh, tội thầy cô quá em ạ!”.

Trong khó khăn của việc dạy và học trực tuyến diễn ra hơn một năm trời, ngành Giáo dục Thủ đô đã xuất hiện biết bao câu chuyện và hình ảnh đẹp khi chương trình “Sóng và máy tính cho em” đã hỗ trợ được hàng triệu học sinh khó khăn của Thủ đô có thiết bị học trực tuyến.

Còn rất nhiều sự kiện giáo dục khác xảy ra nhưng để lại trong tôi những ấn tượng sâu sắc nhất chính là số phận, câu chuyện của những học sinh nghèo học giỏi; Là tình yêu nghề, yêu trò của biết bao nhà giáo Thủ đô. Đó là hình ảnh cô giáo Hòa ở huyện Chương Mỹ (Hà Nội) 15 năm gieo chữ cho những trẻ em khuyết tật, thiểu năng, không có khả năng học tập ở lớp bình thường trong ngôi chùa Hương Lan ở xã Đông Sơn. Đó là hình ảnh thầy Đỗ Minh Tiến ở trường PTCS Xã Đàn.

Hơn 30 năm theo đuổi sự nghiệp “trồng người”, những người thầy ấy không chỉ mang đến con chữ mà còn chở theo cả giấc mơ rất đỗi giản dị - ước mơ lũ trẻ câm điếc, khuyết tật nhanh chóng hòa nhập với cộng đồng, trở thành người có ích cho gia đình và xã hội… Dù cuộc sống còn bộn bề khó khăn nhưng sự hy sinh thầm lặng của họ chính là những điểm sáng để xây dựng niềm tin của xã hội với ngành Giáo dục.

Báo chí xây dựng niềm tin xã hội với giáo dục

Song song với những hình ảnh đẹp vẫn còn không ít những hiện tượng, vụ việc tiêu cực xảy ra ở ngành vốn có sức ảnh hưởng đến mọi nhà, luôn nhận được sự quan tâm và kỳ vọng lớn của xã hội. Những câu chuyện về lạm thu, về tình trạng chạy trường, chạy lớp vẫn xảy ra ở đây đó trong ngành khiến niềm tin đối với giáo dục bị lung lay.

Niềm tin là động lực nhưng đồng thời cũng là áp lực đối với ngành Giáo dục. Qua thời gian theo dõi ngành, được tiếp xúc với các thầy, cô giáo, những cán bộ làm công tác quản lý, tôi vẫn tin tưởng rằng, chỉ cần làm giáo dục bằng cái tâm trong sáng ắt sẽ gặt được những trái ngọt. Trái ngọt ấy chính là niềm tin của phụ huynh, xã hội dành cho nhà trường; Là những lứa học trò ngoan ngoãn, giỏi giang, có đức, có tài để ra đời trở thành công dân có ích cho xã hội.

Nhiều thầy cô vẫn đùa nói với tôi rằng: “Làm nghề giáo không khác gì làm dâu trăm họ”. Trong đó, một lớp học có bao nhiêu học sinh, bao nhiêu phụ huynh là từng ấy cá tính khác biệt. Đặc biệt, trong bối cảnh đời sống xã hội đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, công nghệ thông tin được “update” liên tục, sự giám sát, phản biện của xã hội với ngành Giáo dục ngày càng cao (không chỉ qua báo chí chính thống mà còn các kênh mạng xã hội) thì áp lực đối với những người thầy ngày càng lớn hơn.

Trong quá trình làm nghề, nhiều khi, tôi chứng kiến những nhà giáo, người quản lý tâm huyết nhưng chỉ vì một sự bất cẩn, sơ sẩy rất nhỏ thôi sẽ phải gánh chịu búa rìu của dư luận, sự chỉ trích, lên án của xã hội đến nỗi họ dường như không còn chút động lực nào để cống hiến; Khi mọi cố gắng không được ghi nhận, không được sự tin tưởng...

Bởi vậy mới nói, để giáo dục tốt hơn, không chỉ cần sự nỗ lực của những người thầy, những cán bộ làm công tác quản lý ngành Giáo dục mà còn cần hơn hết sự đồng cảm, chia sẻ của phụ huynh, xã hội.

Còn rất nhiều những câu chuyện, kỷ niệm về nghề mà có lẽ mãi mãi tôi sẽ không thể nào quên được. Tôi muốn nói lời “cảm ơn” đến những nhân vật của mình - những người thầy, người cô, cán bộ làm công tác quản lý giáo dục, các em học sinh - những người đã đem đến cho tôi giây phút thăng hoa trong cảm xúc. Từ đó, tôi hiểu ngành hơn, có thêm nhiều bài học quý giá và học hỏi những giá trị “tôn sư trọng đạo” tính nhân văn, niềm tin, sự lạc quan để nỗ lực không ngừng dù khó khăn luôn hiện hữu phía trước…

Ngọc Minh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Rớt nước mắt với hoàn cảnh những đứa trẻ mồ côi

Rớt nước mắt với hoàn cảnh những đứa trẻ mồ côi

TTTĐ - 20 em học sinh mồ côi bố hoặc mẹ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập là 20 hoàn cảnh khác nhau, vô cùng éo le, vô cùng khó khăn. Các em đã được đón nhận những món quà ý nghĩa từ Ban Tổ chức chương trình nghệ thuật "Ơn nghĩa sinh thành" do báo Tuổi trẻ Thủ đô phối hợp cùng các đơn vị tổ chức.
Ngành Bảo vệ thực vật trước xu hướng sản xuất theo hướng bền vững với nông sản an toàn

Ngành Bảo vệ thực vật trước xu hướng sản xuất theo hướng bền vững với nông sản an toàn

TTTĐ - Ngành Bảo vệ thực vật luôn đóng vai trò quan trọng sản xuất nông nghiệp nói chung và trồng trọt nói riêng. Bên cạnh sứ mệnh bảo vệ sản xuất cây trồng nông nghiệp, ngành này đã mang lại giá trị hiệu quả thiết thực cho người dân là nâng cao sản lượng và giá trị hàng hóa, tăng thu nhập trên cùng đơn vị diện tích cây trồng.
Tin khác
[Xem thêm]
Chính sách ưu đãi khi học ngành Cắt gọt kim loại tại Trường Cao đẳng Kỹ Nghệ II

Chính sách ưu đãi khi học ngành Cắt gọt kim loại tại Trường Cao đẳng Kỹ Nghệ II

TTTĐ - Khi đăng ký học ngành Cắt gọt kim loại tại Trường Cao đẳng Kỹ Nghệ II, ngoài việc đảm bảo thực hiện đúng, đầy đủ các chính sách theo quy định của Nhà nước, các học viên thuộc trường hợp đặc biệt sẽ được miễn, giảm 100% học phí, cùng nhiều chính sách ưu đãi khác khi theo học.
Những “hot boy” thủ khoa

Những “hot boy” thủ khoa

TTTĐ - Các bạn ấy là những nam sinh đẹp trai lại học rất giỏi. Vượt lên hoàn cảnh, chiến thắng chính bản thân, họ giành ngôi vị thủ khoa trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.
Hướng dẫn trẻ em sử dụng mạng internet an toàn, hiệu quả

Hướng dẫn trẻ em sử dụng mạng internet an toàn, hiệu quả

TTTĐ - Cung cấp cho giáo viên công cụ và phương pháp cần thiết trong việc truyền dạy các kiến thức nền tảng về an toàn kĩ thuật số và công dân số trong môi trường lớp học. Đó là một trong những nội dung tập huấn cho giáo viên tiểu học với chủ đề “Hướng dẫn trẻ em sử dụng mạng internet an toàn và hiệu quả”.
Xem phiên bản di động