Bão Conson tiến về Quảng Trị - Quảng Ngãi, gây mưa lớn trên diện rộng

Môi trường -
In bài viết

TTTĐ - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa cập nhật thông tin mới nhất về cơn bão số 5 Conson. Theo đó, bão tiếp tục di chuyển theo hướng Tây hướng về phía đất liền các tỉnh Quảng Trị - Quảng Ngãi, đây cũng là vùng trọng tâm tác động của bão số 5.

Bão Conson di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, có khả năng mạnh thêm Tin bão mới nhất: Hai cơn bão có tương tác nhiều nên đường đi và cường độ rất phức tạp Theo dõi chặt chẽ diễn biến bão Conson và tình hình mưa lũ để chủ động ứng phó Hai cơn bão mạnh đang tiến gần Biển Đông, hướng di chuyển phức tạp

Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết: Sáng nay tâm bão ở vào khoảng 15,7 độ Vĩ Bắc; 110,4 độ Kinh Đông, cách bờ biển Quảng Trị - Quảng Ngãi khoảng 200km về phía Đông, cường độ cấp 10, giật cấp 12.

Trong 24 giờ tới bão di chuyển theo hướng Tây, tốc độ 5-7km/h, hướng về phía đất liền các tỉnh Quảng Trị - Quảng Ngãi, đây cũng là vùng trọng tâm tác động của bão số 5.

Do ảnh hưởng của bão số 5 tại trạm đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã có gió mạnh cấp 7, giật cấp 10. Khu vực từ Thừa Thiên - Huế đến Bình Định đã có mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-100mm, có nơi trên 150mm.

Bão Conson tiến về Quảng Trị - Quảng Ngãi, gây mưa lớn trên diện rộng
Bão Conson tiến về Quảng Trị - Quảng Ngãi, gây mưa lớn trên diện rộng

Dự báo trong thời gian tiếp theo: Ở vùng biển phía Tây khu vực Bắc và Giữa Biển Đông (bao gồm quần đảo Hoàng Sa) có mưa bão, gió xoáy mạnh cấp 8-9, vùng gần tâm bão đi qua cấp 10, giật cấp 12; Sóng biển cao từ 4,0-6,0m; Biển động rất mạnh.

Ở vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi (bao gồm các huyện đảo Lý Sơn, Cồn Cỏ) có gió mạnh dần lên cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8-9, giật cấp 11; Sóng biển cao từ 4,0-5,0m; Biển động rất mạnh.

Diễn biến gió trên đất liền: Ngày hôm nay gió khu vực đất liền ven biển các tỉnh từ Quảng Trị - Quảng Ngãi gió mạnh dần lên; Gió mạnh nhất trên đất liền do ảnh hưởng của bão số 5 là khoảng cấp 7, giật cấp 9. Vùng ven biển có thể đạt cấp 8 (bờ biển Đà Nẵng, Bắc Quảng Nam), giật cấp 10, trọng tâm là các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam.

Từ nay (11/9) đến 13/9 ở các tỉnh Quảng Trị đến Quảng Ngãi tiếp tục có mưa to đến rất to với lượng mưa ở Quảng Trị đến Quảng Nam phổ biến 200-300mm/đợt, có nơi trên 350mm/đợt (Đà Nẵng và Quảng Nam là nơi có khả năng xảy ra cực trị trên 350mm), Quảng Ngãi phổ biến 100-200mm/đợt, có nơi trên 200mm/đợt).

Từ ngày 12-14/9 ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt, riêng Quảng Bình và Hà Tĩnh có nơi trên 250mm/đợt.

Từ nay đến 12/9, các tỉnh Bình Định, Kon Tum và Gia Lai có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-80mm/đợt, có nơi trên 100mm/đợt.

Lũ trên các sông từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế lên BĐ1- BĐ2 và trên BĐ2. Các sông từ Thanh Hoá đến Nghệ An, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum lên BĐ1 và trên BĐ1.

THANH TÙNG
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hà Nội sẵn sàng triển khai phương án bảo đảm an toàn từng hồ chứa

Hà Nội sẵn sàng triển khai phương án bảo đảm an toàn từng hồ chứa

TTTĐ - Trước tác động của biến đổi khí hậu, việc bảo đảm an toàn các đập hồ đang là nhiệm vụ vừa cấp bách vừa thường xuyên, do đó, thời gian qua, thành phố Hà Nội đã bố trí nguồn lực sửa chữa, nâng cấp nhiều hồ, đập làm nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, phục vụ đời sống của người dân, sản xuất nông nghiệp.
Phát huy năng lực, đóng góp của phụ nữ với công tác phòng chống thiên tai

Phát huy năng lực, đóng góp của phụ nữ với công tác phòng chống thiên tai

TTTĐ - Tối 19/10, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai phối hợp với Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam tổ chức chương trình tọa đàm “Phụ nữ với thiên tai”. Hoạt động hướng tới kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 được tổ chức theo hình thức trực tuyến, kết nối các điểm cầu Tổng cục Phòng chống thiên tai (PCTT), Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và tỉnh Gia Lai.
Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà: Sẽ chỉnh sửa quy định bất hợp lý về bảo vệ môi trường

Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà: Sẽ chỉnh sửa quy định bất hợp lý về bảo vệ môi trường

TTTĐ - Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, sẽ tiếp thu, chỉnh sửa những nội dung bất hợp lý trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường; đồng thời sẽ kiến nghị Quốc hội, Chính phủ miễn, giảm, hoãn một số chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Tin khác
[Xem thêm]
Việc sửa đổi Luật Tài nguyên nước cần có tính đột phá

Việc sửa đổi Luật Tài nguyên nước cần có tính đột phá

TTTĐ - Sáng 16/10, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành đã chủ trì cuộc họp với Cục Quản lý tài nguyên nước và các đơn vị liên quan nghe báo cáo tiến độ xây dựng hồ sơ sửa Luật tài nguyên nước năm 2012. Cuộc họp diễn ra dưới hình thức trực tuyến...
Hơn 500.000 người sẽ được hưởng lợi

Hơn 500.000 người sẽ được hưởng lợi

TTTĐ - Ngày 15/10, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng 5 tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận đã tổ chức Lễ khởi động dự án 30 triệu USD về thích ứng với biến đổi khí hậu do Quỹ Khí hậu Xanh (GCF) tài trợ, nhằm tăng cường khả năng chống chịu của nông nghiệp quy mô nhỏ đối với an ninh nguồn nước do biến đổi khí hậu.
Coca-Cola Việt Nam đưa thông điệp “Tái chế tôi” lên bao bì sản phẩm

Coca-Cola Việt Nam đưa thông điệp “Tái chế tôi” lên bao bì sản phẩm

TTTĐ - Coca-Cola Việt Nam chính thức đưa thông điệp “Tái chế tôi” lên bao bì sản phẩm của tất cả các thương hiệu thuộc Coca-Cola. Với chiến dịch thay đổi bao bì lần này, Coca-Cola trực tiếp đưa ra thông điệp khuyến khích người tiêu dùng chung tay vào các hoạt động hỗ trợ tái chế bao bì sau khi sử dụng sản phẩm.
Xem phiên bản di động