Bảo đảm an toàn cho bệnh nhân BN91 khi vận chuyển về nước bằng đường hàng không

Sức khỏe -

TTTĐ - Ngày 26/6, liên quan tới trường hợp BN91- nam phi công người Anh đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM, Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, sau khi khỏi bệnh, công ty bảo hiểm sẽ hỗ trợ đưa bệnh nhân này về nước bằng đường hàng không.

bao dam an toan cho benh nhan bn91 khi van chuyen ve nuoc bang duong hang khong

Bệnh nhân mắc Covid-19 BN91 đã phục hồi sức khỏe

Bài liên quan

Bệnh nhân BN91 gửi lời cảm ơn đến các bác sĩ Việt Nam đã tận tình cứu chữa, chăm sóc

Bộ sinh phẩm xét nghiệm Covid-19 được trao giải thưởng Bảo Sơn

Vắc-xin Covid-19 “made in Vietnam” vượt tiến độ dự kiến

Đầu tư bất động sản hậu Covid-19: Chọn an toàn trước lợi nhuận!

Tình hình điều trị, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị - Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, đến thời điểm này đã có 329/352 bệnh nhân Covid-19 ở nước ta được công bố khỏi bệnh, chiếm 94,3% tổng số ca bệnh.

Trong đó 49/50 bệnh nhân mang quốc tịch nước ngoài đã được Việt Nam điều trị khỏi. Hiện chỉ còn bệnh nhân BN91 là phi công đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

23 bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế, trong đó tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương có số lượng bệnh nhân đông nhất là 9 trường hợp, tiếp theo là tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bà Rịa hiện đang điều trị 8 trường hợp.

Tính đến sáng 26/6, trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị, theo dõi sức khoẻ tại các cơ sở y tế, hiện có 1 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2; 3 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần trở lên với virus SARS-CoV-2; còn 19 bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2.

Liên quan đến sức khoẻ bệnh nhân BN91- nam phi công người Anh, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị, bệnh nhân đã tự thở khí phòng, đã cai máy thở 14 ngày, các chỉ số khác bình thường, hồi phục tốt, tâm lý ổn định hơn. Bệnh nhân không ho, giao tiếp tốt bằng lời nói. Bệnh nhân tự ngồi dậy được, chịu lực hai tay trên khung tập tự đứng dậy và bước được vài bước.

Đến nay, bệnh nhân BN91 đã trải qua 100 ngày điều trị tại bệnh viện Bệnh Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh và Bệnh viện Chợ Rẫy

Tiểu ban Điều trị cũng cho biết, công ty bảo hiểm của bệnh nhân nam phi công sẽ tiếp nhận anh để bàn giao cho Y tế Anh, khi đủ điều kiện sức khỏe để xuất viện.

Vài ngày trước, công ty bảo hiểm này cũng đã thanh toán 3,5 tỷ đồng viện phí trong thời gian phi công điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh (từ ngày 18/3 đến chiều ngày 22/5). Chi phí điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy chưa được tính toán do bệnh nhân chưa xuất viện.

Bệnh viện Chợ Rẫy vẫn đang tiếp tục điều trị và đánh giá các tiêu chí an toàn để đảm bảo bệnh nhân có thể xuất viện hồi hương bằng đường hàng không.

Theo Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn, việc đưa bệnh nhân này về nước chỉ thực hiện khi bảo đảm các yêu cầu an toàn đủ sức khỏe ra khỏi phòng hồi sức, an toàn trong quá trình vận chuyển và sự chuẩn bị đón tiếp, tiếp nhận bệnh nhân của bệnh viện phía quê hương bảo đảm an toàn.

“Bệnh nhân cần bảo đảm an toàn trên ba phương diện: tiếp tục điều trị, phục hồi chức năng; bảo đảm vận chuyển an toàn và liên hệ các cơ sở y tế để tiếp nhận bệnh nhân an toàn và điều trị tốt nhất cho người bệnh”, Thứ trưởng nói.

Đánh giá về tình trạng bệnh nhân BN91, theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn hiện giờ bệnh nhân 91 có đủ điều kiện ra khỏi khoa Hồi sức tích cực, bệnh nhân có thể hít thở khí trời, phổi bệnh nhân có thể nở ra 85%, tình trạng cơ lực chân tay đã cải thiện đáng kể.

Tuy nhiên, để bảo đảm điều kiện an toàn tốt nhất cho người bệnh, Tiểu ban Điều trị đề nghị Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục sử dụng các biện pháp hồi sức để nâng cao hơn nữa thể trạng trạng để bệnh nhân có điều kiện luyện tập hít thở tốt hơn, bảo đảm dinh dưỡng và tăng cường điều trị vết loét tại khoa Hồ sức tích cực.

Phương Thu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tin khác

[Xem thêm]
khong quan ngay dem cham soc benh nhan covid 19 can bo y te ngat xiu phai tho o xy

Không quản ngày đêm chăm sóc bệnh nhân Covid-19, cán bộ y tế ngất xỉu phải thở ô xy

TTTĐ - BS Phạm Phú Điềm, Phó GĐ Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu, Đà Nẵng xác nhận trường hợp cán bộ y tế Đặng Thị Thu Hà, 48 tuổi, đang công tác tại Trạm Y tế phường Hòa Minh (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) ngất xỉu, phải thở ô xy do làm việc quá sức. Hiện sức khoẻ của chị Hà đã ổn định.
benh nhan bn426 tu vong vi suy than man giai doan cuoi va mac covid 19

Bệnh nhân BN426 tử vong vì suy thận mạn giai đoạn cuối và mắc Covid-19

TTTĐ - Sáng 4/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân BN426 và cho biết hiện nay còn một số bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao trong thời gian sắp tới do bệnh lý nền nặng và tuổi cao.
Xem phiên bản di động