Thứ năm 07/12/2023 20:52 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Bảo đảm an toàn không gian mạng và tăng cường kỹ năng số cho công dân ASEAN

Thời sự -
In bài viết

TTTĐ - Tại Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16 (AMRI) Bộ trưởng Thông tin các nước ASEAN đã thông qua các văn kiện mới, ghi nhận kết quả và tiến trình đạt được trong khuôn khổ hợp tác trong lĩnh vực thông tin.

ASEAN bàn giải pháp ứng phó và xử lý tin sai sự thật trên không gian mạng Khai mạc hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN
Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16 và Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN+3 lần thứ 7 diễn ra từ 20 – 23/9 tại Đà Nẵng (ảnh Út Vũ)
Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16 và Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN+3 lần thứ 7 diễn ra từ 20 – 23/9 tại Đà Nẵng (ảnh Út Vũ)

Sáng 23/9, tại TP Đà Nẵng, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức họp báo về kết quả của Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16 (AMRI) và Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN+3 lần thứ 7 (AMRI+3).

Chủ trì buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm cho biết, tại hội nghị các Bộ trưởng đã khẳng định và định vị vai trò của ngành thông tin trong giai đoạn mới là từ thông tin tới tri thức, thông tin sẽ trở thành một phương tiện tích cực cho việc học tập trọn đời và nâng cao nhận thức, trình độ kỹ thuật số cho công dân ASEAN.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Nguyễn Thanh Lâm thông tin kết quả Hội nghị AMRI lần thứ 16 và Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN+3 lần thứ 7 (ảnh Út Vũ)
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Nguyễn Thanh Lâm thông tin kết quả Hội nghị AMRI lần thứ 16 và Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN+3 lần thứ 7 (ảnh Đ.Minh)

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm, các Bộ trưởng ASEAN khuyến khích đối thoại và gắn kết nhiều hơn nữa giữa truyền thông, cộng đồng và người dân nhằm thúc đẩy tính toàn diện hơn về thông tin.

Đồng thời, hội nghị kêu gọi sự hợp tác của khu vực để xây dựng không gian mạng lành mạnh thông qua nâng cao năng lực số, thúc đẩy tối đa hóa các nguồn thông tin đáng tin cậy để xây dựng lòng tin, định hướng dư luận, tăng cường kỹ năng số cho công dân ASEAN, đặc biệt là thế hệ trẻ và người cao tuổi.

Theo đó, các Bộ trưởng phụ trách thông tin ASEAN đã thông qua các văn kiện mới và ghi nhận kết quả và tiến trình đạt được của các khuôn khổ hợp tác trong lĩnh vực thông tin.

Trong đó, hội nghị thông qua Tuyên bố Tầm nhìn AMRI "ASEAN 2035 hướng tới một ngành Thông tin và Truyền thông có tính chuyển đổi, thích ứng, tự cường", hỗ trợ triển khai kế hoạch tương ứng trên 3 Trụ cột ASEAN.

Các Bộ trưởng nhấn mạnh việc giải quyết các thách thức và tận dụng cơ hội nảy sinh từ sự hội tụ và chuyển đổi kỹ thuật số nhanh chóng sau năm 2025; Vai trò chuyển đổi của truyền thông trong việc trao quyền cho cá nhân, cộng đồng, xã hội; Chuyển đổi từ việc tiêu thụ thông tin thụ động hướng tới việc tiếp thu kiến thức một cách chủ động, khuyến khích các quốc gia thành viên ASEAN xem xét việc xây dựng kế hoạch tổng thể về chuyển đổi kỹ thuật số cho báo chí và truyền thông.

Đại biểu các nước thành viên ASEAN, các nước đối thoại tham quan gian hàng chuyển đổi số trong khuôn khổ hội nghị (ảnh BTC)
Đại biểu các nước thành viên ASEAN, các nước đối thoại tham quan gian hàng chuyển đổi số trong khuôn khổ hội nghị (ảnh BTC)

Bên cạnh đó, hội nghị thông qua Tuyên bố Đà Nẵng về "Truyền thông: Từ thông tin đến tri thức vì một ASEAN tự cường và thích ứng". Trong đó, công nhận vai trò then chốt của truyền thông trong việc đóng góp vào mục tiêu hướng đến công dân được trang bị kiến thức, thúc đẩy tiếp thu kiến thức như động lực, thúc đẩy một Cộng đồng ASEAN tự cường và thích ứng, gắn kết xã hội và làm sâu sắc thêm ý thức là một phần của khu vực nhằm hành động trước bối cảnh truyền thông đang thay đổi.

Hội nghị cũng đã thông qua kế hoạch hành động của Nhóm Đặc trách ASEAN về Tin Giả (PoA of TFFN), nhằm giải quyết sự gia tăng của các mối đe dọa bất đối xứng bao gồm tin giả, thông tin sai lệch, ngôn từ kích động thù địch, quan điểm cực đoan và chủ nghĩa cực đoan.

Đồng thời, hội nghị đã thông qua “Hướng dẫn quản lý thông tin của Chính phủ trong việc chống lại thông tin giả mạo và thông tin sai sự thật trong truyền thông”, nhằm xây dựng một khuôn khổ để Chính phủ các nước có thể ứng phó với thông tin sai sự thật hoặc gây hiểu lầm đang được phổ biến trên các phương tiện truyền thông, hoặc trên các nền tảng xã hội.

Bên cạnh đó, hội nghị cập nhật và hoan nghênh tiến độ thực hiện “Kế hoạch chiến lược dành cho Thông tin và Truyền thông ASEAN (2016-2025)”, cũng như ủng hộ xây dựng kế hoạch cho giai đoạn mới, để đóng góp hơn nữa cho việc hiện thực hóa vai trò của thông tin truyền thông đối với thúc đẩy xây dựng ASEAN tự cường và thích ứng, phù hợp với Tuyên bố Tầm nhìn AMRI.

Bộ trưởng Thông tin các nước thành viên ASEAN đã thông qua các văn kiện mới, ghi nhận kết quả và tiến trình đạt được trong khuôn khổ hợp tác lĩnh vực thông tin (ảnh Út Vũ)
Bộ trưởng Thông tin các nước thành viên ASEAN đã thông qua các văn kiện mới, ghi nhận kết quả và tiến trình đạt được trong khuôn khổ hợp tác lĩnh vực thông tin (ảnh Út Vũ)

Ngoài ra, Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16 đã phê duyệt các báo cáo kết quả từ 3 nhóm công tác trực thuộc Hội nghị Quan chức cấp cao phụ trách về Thông tin ASEAN (SOMRI). Hội nghị đánh giá cao tầm quan trọng của 3 nhóm công tác nhằm tiếp tục phát triển lĩnh vực thông tin trong bối cảnh chuyển đổi số nhanh chóng, cũng như thúc đẩy không gian mạng an toàn và bảo mật cho mọi công dân ASEAN, đặc biệt là các nhóm dễ bị tổn thương trong xã hội bao gồm người già, thanh niên, trẻ em và người khuyết tật.

Cùng với đó, cập nhật và hoan nghênh tiến độ Kế hoạch tổng thể truyền thông ASEAN giai đoạn 2018-2025 (ACMP II), trong việc thúc đẩy một cộng đồng cơ hội cho tất cả mọi người. Ghi nhận và đánh giá cao các hoạt động/dự án của Ủy ban Văn hóa và Thông tin ASEAN (COCI) tập trung nâng cao năng lực cho ngành thông tin và truyền thông.

Về hợp tác với các nước đối thoại, các Bộ trưởng Thông tin ASEAN cảm ơn các sáng kiến của các nước đối thoại ( Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) xúc tiến hợp tác với ASEAN thời gian qua cũng như trao đổi quan điểm, sáng kiến và biện pháp tăng cường xây dựng năng lực chuyên môn và kiến thức kỹ thuật với các nước ASEAN+3, ASEAN+Trung Quốc, ASEAN+Nhật Bản, ASEAN+Hàn Quốc.

Được biết, các Bộ trưởng Thông tin ASEAN khẳng định hội nghị đã diễn ra trên tinh thần đoàn kết và hữu nghị truyền thống của ASEAN và nhất trí triệu tập Hội nghị AMRI lần thứ 17 và các Hội nghị Liên quan tại Brunei Darussalam vào năm 2025.

Đoàn Minh - Út Vũ
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Hà Nội thiếu trầm trọng bãi đỗ xe

Hà Nội thiếu trầm trọng bãi đỗ xe

TTTĐ - Giám sát của HĐND TP Hà Nội cho biết, hiện tỷ lệ diện tích đất dành cho giao thông trên diện tích đất xây dựng đô thị của Hà Nội mới đạt khoảng trên 12,1%; diện tích đất dành cho giao thông tĩnh chưa đến 1%.
“Chạy nước rút” để khởi công Nhà máy rác Núi Thoong giai đoạn 1

“Chạy nước rút” để khởi công Nhà máy rác Núi Thoong giai đoạn 1

TTTĐ - Một số nội dung nghị quyết, kết luận chất vấn của HĐND thành phố đã đến thời hạn giải quyết nhưng còn chậm, chưa hiệu quả, trong đó có việc triển khai các dự án nhà máy rác, dự án môi trường... đã được các đại biểu tái chất vấn tại phiên làm việc sáng 7/12, kỳ họp thứ 14, HĐND TP Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021- 2026.
Tháo gỡ khó khăn về vốn cho nền kinh tế

Tháo gỡ khó khăn về vốn cho nền kinh tế

TTTĐ - Sáng 7/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn về tăng trưởng tín dụng cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô.
Xem phiên bản di động