Thứ hai 27/03/2023 18:30 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Hà Nội

Bảo đảm sẵn sàng đáp ứng kịp thời các tình huống dịch bệnh xảy ra

Tin Y tế -
In bài viết

TTTĐ - Theo tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 3 đến 10/3), trên địa bàn thành phố Hà Nội ghi nhận thêm 14 ca mắc sốt xuất huyết (tăng 4 ca so với tuần trước). TP tiếp tục đẩy mạnh phòng chống dịch sốt xuất huyết và các dịch bệnh khác.

Chủ động triển khai hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch bệnh Ghi nhận nhiều trường hợp học sinh mắc bệnh thủy đậu Dự báo nhiều dịch bệnh tiếp tục diễn biến khó lường 73 ngày liên tiếp, nước ta không ghi nhận ca tử vong do COVID-19

Cộng dồn từ đầu năm 2023 cho đến nay, Hà Nội đã có 164 ca sốt xuất huyết (tăng 18,2 lần so với cùng kỳ năm 2022). Ngoài ra, trong tuần qua, TP cũng ghi nhận 37 ca mắc tay chân miệng (tăng 13 ca so với tuần trước).

Như vậy, cộng dồn từ đầu năm 2023 đến nay, Hà Nội đã có 117 ca tay chân miệng, trong khi cùng kỳ năm 2022 không có ca mắc.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Trong tuần qua (từ ngày 3 đến 10/3), TP cũng ghi nhận 37 ca mắc tay chân miệng, tăng 13 ca so với tuần trước. Cộng dồn từ đầu năm 2023 đến nay, Hà Nội đã có 117 ca tay chân miệng, trong khi cùng kỳ năm 2022 không có ca mắc.

Theo đánh giá của CDC Hà Nội, hầu hết ca bệnh là tản phát, chưa ghi nhận ổ dịch phức tạp. Dù vậy, dự báo trong thời gian tới có thể vẫn sẽ tiếp tục ghi nhận bệnh nhân tại các quận, huyện, thị xã.

Ngoài ra, các bệnh truyền nhiễm khác lây qua đường hô hấp như cúm, thủy đậu, ho gà, sởi, adeno virus... có thể gia tăng do đang là thời điểm giao mùa. Theo đánh giá của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, hầu hết ca bệnh là tản phát, chưa ghi nhận ổ dịch phức tạp.

Dự báo, trong thời gian tới, TP có thể vẫn sẽ tiếp tục ghi nhận bệnh nhân tại các quận, huyện, thị xã. Với các bệnh truyền nhiễm khác lây qua đường hô hấp như cúm, thủy đậu, ho gà, sởi, adeno vi rút... có thể gia tăng do đang là thời điểm giao mùa.

Vì vậy, các đơn vị cần chủ động, tích cực phòng, chống dịch, bảo đảm sẵn sàng đáp ứng kịp thời các tình huống dịch bệnh xảy ra trên địa bàn thành phố. Đồng thời, người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá và nhận định dịch COVID-19 vẫn là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc tế với mức độ nguy cơ cao trong bối cảnh đáp ứng khác nhau giữa các quốc gia.

Cùng với đó, các tác nhân gây bệnh, các chủng virus cúm xuất hiện, biến đổi liên tục làm giảm khả năng bảo vệ của vắc xin nên luôn tiềm ẩn nguy cơ đại dịch. Nhu cầu giao thương, du lịch tăng cao do hầu hết các quốc gia đã mở cửa trở lại cùng với thời tiết thay đổi bất thường cũng làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Qua ba năm dịch COVID-19, tỷ lệ tiêm vắc xin tiêm chủng mở rộng chưa đạt như mong muốn; số trẻ em chưa tiêm chủng còn cao, khả năng miễn dịch giảm, các dịch bệnh dự phòng bằng vắc xin có nguy cơ gia tăng.

Sốt xuất huyết cũng có khả năng gia tăng với dự báo mùa mưa đến sớm, lượng mưa tăng cao và nguy cơ xâm nhập của tuýp virus; Các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới nổi như đậu mùa khỉ tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập, lây lan trong nước.

Vì vậy với mục tiêu giảm tối đa tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm so với trung bình năm giai đoạn 2016-2020; Khống chế kịp thời, hạn chế tối đa nguy cơ dịch bệnh bùng phát để góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân và phát triển kinh tế, xã hội, Bộ Y tế ban hành Kế hoạch Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2023.

Theo Kế hoạch, Bộ Y tế đặt ra mục tiêu duy trì thành quả thanh toán thất bại, loại trừ Cơ cấu phế liệu; Tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ lột xác trong Chương trình tiêm chủng mở rộng cho trẻ dưới 1 tuổi đạt ≥ 95% quy mô xã; 100% bệnh, dịch mới phát hiện được phát hiện và xử lý kịp thời; 100% đối tượng kiểm tra y tế biên giới được giảm sát, kiểm tra và xử lý y tế theo đúng quy định, phát hiện sớm và không kịp thời xử lý các trường hợp mắc bệnh theo quy định, hạn chế tối đa xâm nhập bệnh input and virut lan truyền...

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Chăm lo, cải thiện điều kiện làm việc cho cán bộ, viên chức, người lao động

Chăm lo, cải thiện điều kiện làm việc cho cán bộ, viên chức, người lao động

TTTĐ - Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Thạch Thất đã tổ chức Đại hội Công đoàn lần thứ V, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Trong nhiệm kỳ 2017 - 2023, Công đoàn TTYT huyện đã chủ động phối hợp với chính quyền trung tâm chăm lo, cải thiện điều kiện làm việc cho cán bộ, viên chức, người lao động (CBVCNLĐ) từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động.
Đẩy mạnh công tác khám, chữa bệnh lao

Đẩy mạnh công tác khám, chữa bệnh lao

TTTĐ - Nhằm phấn đấu đạt mục tiêu chiến lược Quốc gia phòng chống bệnh lao đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030, Trung tâm y tế (TTYT) huyện Ba Vì luôn chú trọng công tác phòng chống bệnh lao trên địa bàn.
Tin khác
[Xem thêm]
Kêu gọi hiến máu hiếm cứu bệnh nhân nguy kịch

Kêu gọi hiến máu hiếm cứu bệnh nhân nguy kịch

TTTĐ - Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cho biết từ Tết đến nay, viện nhận được đề nghị dự trù cung cấp máu và chế phẩm máu nhóm hiếm từ các bệnh viện lên đến 180 đơn vị. Trong khi con số này của cả năm 2022 chỉ là 350. Điều này đặt áp lực lớn cho Viện, Trung tâm Máu quốc gia, Câu lạc bộ Nhóm máu hiếm khu vực phía Bắc.
Ca hiến tạng thứ 100 của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức giúp hồi sinh bốn cuộc đời

Ca hiến tạng thứ 100 của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức giúp hồi sinh bốn cuộc đời

TTTĐ - Trưa 23/3, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Bệnh viện Việt Đức) công bố ca lấy, ghép mô, tạng thứ 100 từ người cho chết não. Bệnh viện đã thực hiện đồng thời lấy, ghép 4 tạng cho 4 bệnh nhân gồm tim, gan, 2 thận và nhiều mô khác, nguồn tạng từ nam thanh niên 32 tuổi ở Việt Yên (Bắc Giang) bị TNGT chết não hiến tặng.
Xem phiên bản di động