Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông ngay sau kỳ nghỉ lễ

Đô thị -
In bài viết

TTTĐ - Ủy ban an toàn giao thông Quốc gia vừa có báo cáo tình hình trật tự an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và phương án bảo đảm trật tự, an toàn giao thông ngay sau kỳ nghỉ lễ, trong thời gian bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Huy động tối đa lực lượng phục vụ Nhân dân đi lại an toàn dịp nghỉ lễ Bộ Giao thông vận tải thành lập 3 đoàn kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19 Tai nạn giao thông ba ngày nghỉ lễ giảm cả 3 tiêu chí Đảm bảo trật tự giao thông khi người dân trở về sau kỳ nghỉ lễ

Đảm bảo giao thông an toàn, thông suốt

Báo cáo của Ủy ban an toàn giao thông quốc gia cho thấy, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các Bộ ngành và địa phương đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên toàn quốc.

Trong 4 ngày nghỉ lễ, Lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã kiểm tra, phát hiện xử lý 32.621 trường hợp vi phạm (trong đó có 3.476 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, 15 trường hợp dương tính với ma túy); Phạt tiền gần 32 tỷ đồng; Tạm giữ 207 ô tô, 7.171 mô tô, xe máy; Tước giấy phép lái xe 2.320 trường hợp.

So với 4 ngày nghỉ lễ đầu tiên năm 2020 xử lý vi phạm tăng 3.449 trường hợp (+11,8%); Tiền phạt tăng 18,36 tỷ đồng (134%); xử lý nồng độ cồn tăng 1.646 trường hợp (90%); Xử lý lái xe dương tính tăng 12 trường hợp (+400%). Trong đó đường bộ đã kiểm tra, phát hiện xử lý 31.885 trường hợp, phạt tiền hơn 31,49 tỷ đồng. Các Đội thuộc Cục Cảnh sát giao thông đã kiểm tra, xử lý 536 trường hợp; phạt tiền hơn 1,7 tỷ đồng, tước 237 giấy phép lái xe, tạm giữ 22 xe mô tô.

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông ngay sau kỳ nghỉ lễ
Lực lượng Cảnh sát giao thông kiểm tra công tác đảm bảo an toàn giao thông và phòng chống dịch Covid-19 tại bến xe

Theo thống kê của Bộ Công an, trong 4 ngày nghỉ Lễ toàn quốc xảy ra 111 vụ tai nạn giao thông, làm chết 58 người, bị thương 64 người. So sánh với 4 ngày của kỳ nghỉ lễ năm 2020, giảm 22 vụ (-16,54%), giảm 21 người chết (-26,58%), giảm 12 người bị thương (-15,79%).

Trong đó, tai nạn giao thông đường bộ xảy ra 109 vụ, làm chết 56 người, bị thương 64 người; so với 4 ngày nghỉ lễ năm 2020, giảm 23 vụ, giảm 23 người chết, giảm 12 người bị thương. Tai nạn giao thông đường sắt xảy ra 1 vụ, làm 1 người chết; so với 4 ngày nghỉ lễ năm 2020 số vụ không tăng không giảm, tăng 1 người chết, giảm 1 người bị thương. Cũng trong 4 ngày nghỉ lễ đã xảy ra 1 vụ tai nạn giao thông đường thủy nội địa làm 1 người chết. So với 4 ngày nghỉ lễ năm 2020, tăng 1 vụ, tăng 1 người chết.

Đặc biệt, do nhu cầu của người dân đi về quê và đi du lịch trong dịp lễ 30/4 và 1/5 nên lưu lượng giao thông tăng cao từ chiều ngày 29/4 và sáng 30/4 nên một số tuyến đường, khu vực ra vào cửa ngõ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Lạt… xảy ra tình trạng ùn tắc, các phương tiện di chuyển chậm.

Đến chiều ngày 2/5, người dân bắt đầu quay trở lại các thành phố nên một số tuyến đường cửa ngõ vào Hà Nội lưu lượng phương tiện tăng cao, các phương tiện di chuyển chậm. Lực lượng của Cục Cảnh sát giao thông và Cảnh sát giao thông các địa phương đều có các phương án, kế hoạch, bố trí lực lượng, phương tiện tổ chức điều tiết, phân luồng, hướng dẫn giao thông tại các tuyến, địa bàn trọng điểm tuy nhiên do mật độ phương tiện tăng cao nên vẫn xảy ra tình trạng ùn tắc tại một số tuyến chính ra vào Hà Nội, TP Hồ Chí Minh.

Cũng trong 4 ngày nghỉ lễ, toàn quốc xảy ra 4 vụ tụ tập, chạy xe mô tô tốc độ cao, rú ga, nẹt pô, có biểu hiện đua xe trái phép tại Đồng Tháp, Tiền Giang, Đồng Nai và đoạn giáp ranh tỉnh Vĩnh Long – Cần Thơ. Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an các địa phương đã phối hợp với các đơn vị có liên quan kịp thời giải tán. Kết quả đã bắt giữ 64 đối tượng và 103 xe mô tô để xử lý.

Bảo đảm an toàn giao thông trong thời gian bầu cử

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp nên tình hình trật tự an toàn giao thông trong 4 ngày kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 được đảm bảo, tai nạn giao thông được kéo giảm sâu cả 3 tiêu chí số vụ, số người chết và số người bị thương (số người chết giảm 26,58%), không xảy ra tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, năng lực và chất lượng dịch vụ vận tải cơ bản đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông ngay sau kỳ nghỉ lễ
Hành khách được đo thân nhiệt trước khi khởi hành

Các Bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải, đã kịp thời chỉ đạo, triển khai thực hiện nghiêm túc và hiệu quả Công điện số 479/CĐ-TTg ngày 15/4/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5. Lực lượng chức năng các địa phương, đặc biệt là cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông vận tải tiếp tục hiện tốt công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, đặc biệt xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện, siết chặt quản lý kinh doanh vận tải. Số trường hợp bị xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông tăng cao so với cùng kỳ nghỉ Lễ năm 2020.

Công tác vận tải hành khách được tăng cường trên tất cả các lĩnh vực đường bộ, đường sắt và hàng không đã đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong dịp nghỉ lễ. Tình hình an ninh, trật tự tại các bến xe, nhà ga, cảng hàng không, trên các phương tiện vận tải hành khách được duy trì ổn định. Phần lớn hành khách, người tham gia giao thông tuân thủ việc đeo khẩu trang, khai báo y tế...

Tại các bến xe, hành khách đều được yêu cầu khai báo y tế, đo thân nhiệt trước khi lên xe nhằm phòng chống dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên tình trạng chen lấn khiến công tác đảm bảo khoảng cách phòng dịch trong bến xe gần như không thể thực hiện được.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông ngay sau kỳ nghỉ lễ, trong thời gian bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 và bước vào cao điểm du lịch hè cũng như mùa mưa, lũ sắp tới, Ủy ban an toàn giao thông Quốc gia kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan và các địa phương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thường trực Ban bí thư tại Điện ngày 27/4/2021 về tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Qua đó nhằm tiếp tục khống chế và kiểm soát tốt dịch bệnh, không để dịch bệnh xâm nhập, lây lan qua các hoạt động vận tải.

Cùng với đó, các địa phương cần khẩn trương triển khai phương án cung ứng vận tải và bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong thời gian bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, phục vụ cao điểm du lịch hè 2021 và Kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia 2021 gắn với việc thực hiện nghiêm quy định về phòng chống dịch Covid-19 trong hoạt động vận tải tại các cảng hàng không, nhà ga, bến xe, trạm dừng nghỉ và trên phương tiện vận tải.

Khắc Nam
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hà Nội: Các công viên đồng loạt đóng cửa phòng, chống dịch Covid-19

Hà Nội: Các công viên đồng loạt đóng cửa phòng, chống dịch Covid-19

TTTĐ - Nhận định tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn ở mức nguy cơ cao, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu người dân không tập trung đông người tại khu vực công cộng, vườn hoa, công viên… Theo ghi nhận PV, ngày 6/5, nhiều công viên đã đóng cửa. Tuy nhiên, một số người dân vẫn di chuyển lên các vỉa hè, lòng đường để đi bộ.
Tin khác
[Xem thêm]
Sử dụng thiết bị đúng cách để tiết kiệm điện tối ưu

Sử dụng thiết bị đúng cách để tiết kiệm điện tối ưu

TTTĐ - Theo quy luật thời tiết hằng năm, tháng 5 và 6 là thời điểm khu vực miền Bắc bước vào cao điểm mùa hè, bắt đầu có nhiều đợt nắng nóng kéo dài khiến lượng điện tiêu thụ tăng cao đột biến. Để người dân giảm bớt nỗi lo “tiền điện” mỗi khi hè sang, Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) khuyến nghị cách sử dụng thiết bị điện đúng cách nhằm tăng tuổi thọ thiết bị cũng như tiết kiệm điện ở mức tối ưu.
Nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19

Nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19

TTTĐ - Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các cơ quan chức năng, chính quyền các địa phương trên địa bàn thành phố Hà Nội đã và đang nỗ lực ứng phó với dịch. Đặc biệt, thành phố đã yêu cầu tạm dừng hoạt động đối với các quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hè, cà phê vỉa hè từ 17h ngày 3/5 để phòng chống dịch Covid-19.
Xem phiên bản di động