Bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ người lao động chuyển đổi nghề hậu Covid-19

Lao động - Việc làm -
In bài viết

TTTĐ - Dịch bệnh Covid -19 đã có dấu hiệu được kiểm soát và một số tỉnh thành lớn đã mở cửa để hồi phục, phát triển kinh tế. Thời điểm này, bảo hiểm thất nghiệp càng phát huy vai trò hỗ trợ người lao động chuyển đổi nghề hậu Covid-19 và chuẩn bị cho các ngành, nghề mới trong nền kinh tế.

Những lưu ý giúp người lao động nhanh chóng nhận hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp đảm bảo cân đối trong dài hạn và đủ khả năng chi trả

Không chỉ dừng lại ở hỗ trợ tiền bạc

Khoảng 2 năm vừa qua, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến nhiều lao động thất nghiệp hoặc thiếu việc làm. Đứng trước tác động tiêu cực của dịch bệnh tới thị trường lao động, song song với các biện pháp y tế, hầu hết các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp theo nhiều hình thức đa dạng và quy mô khác nhau.

Đào tạo nghề điện - điện tử tại Trường Cao đẳng nghề tỉnh Bình Thuận_Ảnh: TTXVN
Đào tạo nghề điện - điện tử tại Trường Cao đẳng nghề tỉnh Bình Thuận_Ảnh: TTXVN

Có thể phân ra thành 3 nhóm chính sách chính: Nhóm chính sách hỗ trợ xã hội; nhóm chính sách bảo hiểm xã hội và nhóm chính sách thị trường lao động tích cực. Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB), từ ngày 20/3/2020 đến 14/5/2021, có tổng số 3.333 biện pháp bảo trợ cho người lao động được hoạch định hoặc thực hiện ở 222 quốc gia và vùng lãnh thổ, tăng 148% kể từ tháng 12/2020. Đặc biệt, các hoạt động hỗ trợ thị trường lao động tích cực tăng gần 330%.

Tại Việt Nam, bảo hiểm thất nghiệp được coi là “cứu cánh” đối với người lao động trong giai đoạn khó khăn, mất việc làm. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, chính sách bảo hiểm thất nghiệp đã bộc lộ không ít bất cập, hạn chế, đó là chưa thực sự gắn bó với thị trường lao động, mới tập trung cho khu vực chính thức, chưa có chính sách phù hợp cho khu vực phi chính thức; nặng về giải quyết hậu quả, nhẹ về giải pháp phòng ngừa, giảm thiểu việc sa thải...

Tuy nhiên, người lao động dường như quan tâm đến việc hưởng trợ cấp thất nghiệp nhiều hơn là tìm kiếm cơ hội việc làm khác. Trưởng phòng Bảo hiểm thất nghiệp (Cục Việc làm, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), ông Trần Tuấn Tú cho biết: Người lao động tìm đến hệ thống trung tâm dịch vụ việc làm nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp đều được tư vấn, giới thiệu việc làm hoặc đào tạo nghề miễn phí nhưng đa số lại chọn hình thức nhận hỗ trợ bằng tiền mặt, rất ít người đăng ký học nghề.

Ông Tú thông tin: "Sau hơn 11 năm chính sách bảo hiểm thất nghiệp đi vào đời sống, cả nước mới có hơn 250.000 người lựa chọn học nghề, bằng 5% tổng số người hưởng trợ cấp thất nghiệp”.

Tại Hà Nội, tình trạng nêu trên cũng không mấy khả quan. Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội) Tạ Văn Thảo cho biết, những năm qua, Hà Nội đã giải quyết chế độ trợ cấp thất nghiệp cho gần 440.000 người, nhưng chỉ có hơn 24.000 người lựa chọn học nghề (bằng 5,46% tổng số người hưởng trợ cấp thất nghiệp).

Phỏng vấn nhanh một người lao động, anh Bế Đức Thuận (thị trấn Quang Minh, Mê Linh) cho rằng, đa số người thất nghiệp là lao động phổ thông, nên không có tích lũy về tài chính để có thể học nghề liên tục trong khoảng thời gian dài. Bên cạnh đó, đố với những người có nhu cầu học nghề, thì họ có ít sự lựa chọn, bởi danh mục các nghề được đào tạo chưa phong phú, thậm chí có những nghề không còn phù hợp...

Hỗ trợ người lao động chuyển đổi nghề hậu Covid-19

Đối với vấn đề bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ người lao động chuyển đổi nghề nghiệp, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 17/2021/QĐ-TT ngày 31/3 về quy định mức hỗ trợ học nghề đối với người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Dây chuyền sản xuất linh kiện điện tử tại Công ty TNHH Synopex Việt Nam (vốn đầu tư của Hàn Quốc), tại Khu công nghiệp Quang Minh_Ảnh: TTXVN
Công nhân làm việc trên dây chuyền sản xuất linh kiện điện tử tại Công ty TNHH Synopex Việt Nam (vốn đầu tư của Hàn Quốc), tại Khu công nghiệp Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội_Ảnh: TTXVN

Theo đó, từ ngày 15/5/2021, người tham gia bảo hiểm thất nghiệp bị mất việc làm sẽ được hỗ trợ học nghề theo 2 gói. Gói thứ nhất, dành cho người tham gia khóa đào tạo nghề đến 3 tháng, hưởng tối đa 4,5 triệu đồng/người/khóa đào tạo (hiện nay là 3 triệu đồng). Gói thứ hai, dành cho người tham gia khóa đào tạo nghề trên 3 tháng, mức hỗ trợ tính theo tháng, tối đa không quá 1,5 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, Bộ cũng đề xuất Chính phủ ban hành chính sách hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động. Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng đang nghiên cứu xây dựng chính sách bảo hiểm thất nghiệp theo hướng linh hoạt, phù hợp để nhiều người lao động có “phao cứu sinh” khi bị ảnh hưởng về việc làm.

Đặc biệt, tháng 7/2021, Nghị quyết số 68/NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 được ban hành đã tạo cơ chế hỗ trợ đơn vị sử dụng lao động kinh phí để đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp. Theo đó, các cơ quan hữu trách phải có phương án hoặc phối hợp với cơ sở giáo dục nghề nghiệp nhằm đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để vừa duy trì việc làm vừa nâng cao trình độ người lao động, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động trong thời gian tới. Nguồn kinh phí được lấy từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp, với số tiền ước tính khoảng 4.500 tỷ đồng.

Với những sự chuẩn bị về chính sách và phương án như trên, người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp bị khó khăn và mất việc làm do ảnh hưởng của Covid -19 hoàn toàn có thể tìm được cơ hội việc làm mới, bảo đảm cuộc sống.

Lưu Thủy
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Thị trường lao động có nhiều khởi sắc trong tháng cuối năm

Thị trường lao động có nhiều khởi sắc trong tháng cuối năm

TTTĐ - Theo đánh giá của ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, thị trường lao động từ nay đến cuối năm sẽ có nhiều khởi sắc. Nguyên nhân là bởi hiện tại, tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát, tốc độ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 được đẩy nhanh nên các công ty, doanh nghiệp bắt đầu khôi phục, mở rộng sản xuất, kinh doanh.
Tin khác
[Xem thêm]
Phát huy hiệu quả sự hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp, tăng cường kết nối việc làm

Phát huy hiệu quả sự hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp, tăng cường kết nối việc làm

TTTĐ - Tỉnh Đồng Nai hiện có hơn 38.000 doanh nghiệp, trong đó hơn 1.500 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, hoạt động trong 32 khu công nghiệp tập trung của tỉnh, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện sử dụng khoảng 1,2 triệu lao động, trong đó, tại các khu công nghiệp tập trung khoảng 600.000 lao động.
Hàng nghìn cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn “chờ” người lao động

Hàng nghìn cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn “chờ” người lao động

TTTĐ - Phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 6 tỉnh, thành phố được tổ chức mới đây tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội với sự tham gia của gần 80 đơn vị, doanh nghiệp tuyển dụng, đa dạng các vị trí việc làm với mức lương lên đến 20 triệu đồng đã thu hút và mở ra nhiều cơ hội cho người lao động.
Tạo điều kiện cho người lao động làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp và đăng ký tìm việc làm mới

Tạo điều kiện cho người lao động làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp và đăng ký tìm việc làm mới

TTTĐ - Hiện tỉnh Vĩnh Long đã triển khai xong chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp. Bên cạnh đó, Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Vĩnh Long cũng tổ chức nhiều phiên giới thiệu việc làm tạo điều kiện cho người lao động thất nghiệp do ảnh hưởng dịch Covid-19 đăng ký tìm việc mới.
Nỗ lực đảm bảo cho người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp, tìm việc làm mới trong thời điểm dịch Covid-19

Nỗ lực đảm bảo cho người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp, tìm việc làm mới trong thời điểm dịch Covid-19

TTTĐ - Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, tỉ lệ người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp tăng cao trong năm 2021, tỉnh Đắk Lắk đã tập trung triển khai nhiều giải pháp thiết thực, từ đó tạo nhiều chuyển biến trên lĩnh vực Lao động- việc làm và Giáo dục nghề nghiệp.
Càng nhiều người tham gia quỹ bảo hiểm thất nghiệp, càng có nguồn lực để chia sẻ rủi ro

Càng nhiều người tham gia quỹ bảo hiểm thất nghiệp, càng có nguồn lực để chia sẻ rủi ro

TTTĐ - Thời gian qua, Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp đã phát huy vai trò quan trọng khi được sử dụng để hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho người lao động theo Nghị quyết 68; hoặc hỗ trợ trực tiếp cho người lao động và doanh nghiệp theo Nghị quyết 116.
Đảm bảo quyền lợi của người lao động trong tình hình mới

Đảm bảo quyền lợi của người lao động trong tình hình mới

TTTĐ - Bên cạnh giải quyết thủ tục hưởng Bảo hiểm thất nghiệp gián tiếp, người lao động có giấy hẹn đã đến Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội làm trợ cấp thất nghiệp trực tiếp. Tuy nhiên, vẫn phải bảo đảm các quy định phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế như quét mã QR, thực hiện nghiêm quy định 5K…
Trung tâm Dịch vụ việc làm đồng hành cùng người lao động

Trung tâm Dịch vụ việc làm đồng hành cùng người lao động

TTTĐ - Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Cà Mau đã tích cực đẩy mạnh việc triển khai đồng bộ, có hiệu quả các hoạt động về tư vấn, giới thiệu việc làm; cung ứng và tuyển dụng lao động, thu thập và cung cấp thông tin thị trường lao động, phân tích và dự báo thị trường lao động...
Làm gì để tăng tính hấp dẫn cho chính sách bảo hiểm thất nghiệp?

Làm gì để tăng tính hấp dẫn cho chính sách bảo hiểm thất nghiệp?

TTTĐ - Có điểm tựa để vượt qua giai đoạn khó khăn là chính sách bảo hiểm thất nghiệp, nhiều người lao độngđã sớm trở lại thị trường lao động. Do đó, các bên liên quan cần khắc phục những bất cập, hạn chế trong quá trình triển khai, để chính sách này tăng hấp dẫn, mở rộng diện bao phủ.
Xem phiên bản di động