Bảo hiểm xã hội tự nguyện - chỗ dựa vững chắc của người lao động tự do

BHXH & Đời sống -
In bài viết

TTTĐ - Ngày 24/10, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội phối hợp với Bưu điện thành phố tổ chức lễ ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Sự kiện nhằm giúp người dân hiểu đúng về lợi ích khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, gia tăng số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện năm 2021.

Thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện trong thời điểm dịch Covid-19? Kiên quyết xử lý các đơn vị trốn đóng bảo hiểm xã hội để bảo vệ quyền lợi người lao động Người bị kết án tù được phép tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện Các phương thức tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện Cả nước có 405 nghìn người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

BHXH tự nguyện là chính sách nhân văn, nhân đạo, hướng đến người tham gia là nông dân, người lao động khu vực phi chính thức. Mục tiêu của chính sách là thực hiện BHXH toàn dân, giúp người dân có thu nhập ổn định khi hết tuổi lao động, được hưởng lương hưu và thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) miễn phí.

Lễ ra quân là một trong những hoạt động nhằm giúp người dân hiểu đúng về lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện; Nhất là gia tăng số người tham gia, hướng tới hoàn thành chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH tự nguyện năm 2021.

Với chủ đề truyền thông “BHXH tự nguyện chỗ dựa vững chắc của người lao động tự do", lễ ra quân năm nay hướng đến nhóm chủ thể là người dân không thuộc trường hợp tham gia BHXH bắt buộc với độ tuổi từ 15 đến trên 50 tuổi tại Hà Nội.

Bảo hiểm xã hội tự nguyện - chỗ dựa vững chắc của người lao động tự do
Cán bộ, viên chức, người lao động BHXH Hà Nội và Bưu điện TP quyết tâm hoàn thành thắng lợi chỉ tiêu phát triển BHXH tự nguyện tại lễ ra quân

Qua đó, tuyên truyền, vận động trực tiếp tới người nông dân và người lao động khu vực phi chính thức về quyền và lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện, những rủi ro khi không tham gia. Từ đó, thay đổi thói quen của người dân từ hình thức tự dành dụm, tiết kiệm cá nhân để phòng thân sang chủ động tham gia BHXH tự nguyện để về già có lương hưu hàng tháng và được hưởng BHYT miễn phí, góp phần thực hiện hóa lộ trình BHXH toàn dân.

Phó Giám đốc Bưu điện thành phố Hà Nội Bùi Văn Hoàng cho biết, Bưu điện thành phố hiện có 3.600 cán bộ, nhân viên và có gần 1.000 điểm cung cấp dịch vụ trải đều trên địa bàn thành phố. Đến nay, tất cả cán bộ, nhân viên tại các điểm giao dịch đều đã được tập huấn nghiệp vụ về chính sách BHXH, tuyên truyền về BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình và đã sẵn sàng tư vấn cho người dân trên địa bàn thành phố.

Nhằm đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông đến các tầng lớp Nhân dân Thủ đô, nâng cao nhận thức của người dân và xã hội về những lợi ích của chính sách BHXH tự nguyện, qua đó thay đổi nhận thức và hành động của người dân để tích cực chủ động tham gia BHXH như một nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống, BHXH và Bưu điện thành phố đã xây dựng Kế hoạch liên ngành số 4916/KHLN-BHXHHN-BĐHN.

Cụ thể, căn cứ tình hình thực tế và các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, BHXH Hà Nội phối hợp với Bưu điện thành phố Hà Nội sẽ tổ chức lễ ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện vào các tháng cuối năm (tháng 10,11,12/2021) tại địa bàn 30 quận, huyện, thị xã với hình thức tổ chức các đội tuyên truyền lưu động diễu hành bằng phương tiện ô tô và xe máy có gắn các thông điệp truyền thông BHXH trên các tuyến phố, khu dân cư để gặp gỡ, tư vấn và vận động trực tiếp từng người dân. Đồng thời ngay sau đó tiếp tục tổ chức hội nghị tuyên truyền, mời những người dân sinh sống tại các xã điểm để tư vấn chính sách BHXH tự nguyện.

Bảo hiểm xã hội tự nguyện - chỗ dựa vững chắc của người lao động tự do
Đoàn xe tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

"Từ nay đến hết năm 2021, căn cứ tình hình thực tế và các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, Bưu điện thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục phối hợp với Bảo hiểm xã hội thành phố tổ chức nhiều đợt ra quân tuyên truyền, vận động tại địa bàn 30 quận, huyện, thị xã, với hình thức tổ chức các đội tuyên truyền lưu động diễu hành bằng phương tiện ô tô và xe máy trên các tuyến phố, khu dân cư để gặp gỡ, tư vấn và vận động trực tiếp từng người dân Đồng thời ngay sau đó tiếp tục tổ chức hội nghị tuyên truyền, mời những người dân sinh sống tại các xã điểm để tư vấn chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện", ông Bùi Văn Hoàng cho biết.

Theo số liệu thống kê của BHXH thành phố Hà Nội, tính đến hết tháng 9/2021, số người tham gia BHXH tự nguyện là 52.668 người, số người tham gia cần thực hiện phát triển là 32.401 người.

Để hoàn thành chỉ tiêu, đảm bảo hoàn thành tỷ lệ lao động tham gia BHXH tự nguyện chiếm 1% lực lượng lao động trong độ tuổi năm 2021, Giám đốc BHXH Hà Nội Nguyễn Đức Hòa yêu cầu toàn thể công chức, viên chức, người lao động BHXH TP nỗ lực phấn đấu, quyết liệt, tăng tốc triển khai nhiệm vụ.

BHXH quận, huyện, thị xã phải phân công cán bộ phối hợp chặt chẽ với đại lý thu bám sát cơ sở “đi từng ngõ, vào từng nhà, rà từng trường hợp”; kiên trì vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện.

Đồng thời, Giám đốc BHXH thành phố cũng giao Giám đốc BHXH các quận, huyện lựa chọn và quyết định tập trung phối hợp với đại lý thu hoạt động hiệu quả, tích cực để phối hợp triển khai hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ về phát triển người tham gia. Phấn đấu bình quân mỗi xã/phường/thị trấn có 60 người tham gia BHXH tự nguyện trong 3 tháng cuối năm 2021.

THANH TÙNG
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Đề xuất dành 435 tỷ đồng tặng quà người có công dịp Tết Nguyên đán

Đề xuất dành 435 tỷ đồng tặng quà người có công dịp Tết Nguyên đán

TTTĐ - Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung vừa ký Tờ trình số 115/TTr-LĐTBXH trình Chủ tịch nước tặng quà cho đối tượng có công với cách mạng nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022. Theo đó, tổng kinh phí đề xuất tặng quà là hơn 435 tỷ đồng. Mức quà tặng giữ nguyên như dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.
Tiếp nhận, chuyển giao kinh phí hỗ trợ mua trang thiết bị y tế và học trực tuyến

Tiếp nhận, chuyển giao kinh phí hỗ trợ mua trang thiết bị y tế và học trực tuyến

TTTĐ - Để kịp thời hỗ trợ trang thiết bị y tế cho ngành Y tế thành phố và hỗ trợ thiết bị học trực tuyến cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (UBMTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị tiếp nhận ủng hộ, chuyển giao kinh phí hỗ trợ mua trang thiết bị y tế và kinh phí hỗ trợ thiết bị học trực tuyến cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn .
Tạo điều kiện thuận lợi, nâng cao chất lượng giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Tạo điều kiện thuận lợi, nâng cao chất lượng giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số

TTTĐ - Những năm qua, thành phố Hà Nội đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách nhằm phát triển giáo dục ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa trên địa bàn. Do đó, công tác giáo dục dành cho đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Ba Vì đã được nâng cao đáng kể, góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô.
Nâng cao hiệu quả thanh tra chuyên ngành của Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Nâng cao hiệu quả thanh tra chuyên ngành của Bảo hiểm xã hội Việt Nam

TTTĐ - Từ ngày 1/1/2016, cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) được giao chức năng thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) theo Luật BHXH số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014. Đến nay, chức năng thanh tra chuyên ngành của ngành BHXH Việt Nam đã cho thấy những hiệu quả rõ rệt trong công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT, đảm bảo thu đúng, thu đủ và giảm nợ đọng BHXH, BHYT góp phần hiệu quả trong công tác bảo vệ quyền lợi an sinh của người lao động.
Xem phiên bản di động