×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Bảo hiểm y tế - Song hành cùng an sinh đất nước

BHXH & Đời sống | Thứ bẩy, 06/07/2019 20:10 (GMT+7)
Bảo hiểm y tế - Song hành cùng an sinh đất nước

BHYT là chỗ dựa vững chắc cho những người dân không may bị mắc bệnh

TTTĐ - Tính đến ngày 30/6, số người tham gia BHYT trên địa bàn Thành phố Hà Nội là 6.714.000 người, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 87,2%, tăng 312.125 đối tượng tham gia BHYT và tăng 4% so cùng kỳ 2018. Những con số trên cho thấy tỷ lệ người dân tham gia BHYT liên tục gia tăng và dần đạt mục tiêu bao phủ BHYT toàn dân theo định hướng phát triển của Đảng và Nhà nước.

Bài liên quan

BHYT chi tiền tỷ cho bệnh nhân nghèo

Theo thống kê của BHXH thành phố Hà Nội, trong 6 tháng đầu năm 2019, ước tính số lượt khám chữa bệnh BHYT khoảng 5,6 triệu lượt người với tổng chi phí khám chữa bệnh trên 8.680 tỷ đồng, tăng 10,1% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, có rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh nặng, phải điều trị dài ngày tại viện, kéo theo chi phí điều trị rất lớn. Tuy nhiên, nhờ có BHYT chi trả phần lớn nên nhiều người bệnh không còn lo lắng nhiều về gánh nặng viện phí.

Đơn cử như trường hợp bệnh nhân Đào Văn Hoan (sinh 1992, Thái Nguyên) được BHYT chi trả gần 2,96 tỷ đồng; bệnh nhi Hoàng Minh Vũ (sinh 2010, Lạng Sơn) được BHYT chi trả trên 2,93 tỷ đồng; bệnh nhân Nguyễn Bạch Nhật (sinh 1956, Hưng Yên) được BHYT chi trả 2,37 tỷ đồng…

Đó là những bệnh nhân thuộc nhóm đối tượng được hưởng BHYT 100%. Ngay cả với những bệnh nhân phải đồng chi trả, nhiều trường hợp cũng được BHYT đồng chi trả rất lớn, như: bệnh nhân Lương Huy Hoàng (sinh 2004, Hải Phòng) có tổng chi phí điều trị là 1,8 tỷ đồng, được BHYT chi trả tới gần 1,65 tỷ đồng; bệnh nhân Phạm Thị Nguyệt (sinh 1974, Hà Nội) tổng chi phí điều trị gần 1,6 tỷ đồng, được BHYT chi trả 1,58 tỷ đồng…

Vừa trải qua cú sốc tâm lý vì bệnh tật nhưng chị Phạm Thị Nguyệt (Hà Nội) cũng cảm thấy vui mừng vì trong lúc khó khăn nhất, ngoài người thân, gia đình thì BHYT luôn là người bạn tốt, cùng đồng hành với bác trong suốt quá trình điều trị bệnh. "Tôi tham gia BHXH, BHYT gần hai chục năm nay. Tuy không phải sử dụng đến chiếc thẻ BHYT thường xuyên nhưng có nó trong túi, tôi luôn cảm giác như mình có một chiếc "bùa hộ mệnh". Minh chứng là chính cuộc chạy đua với tử thần của tôi thời gian vừa qua. Nếu không có BHYT thì chắc tôi và gia đình sẽ rất khó khăn trong vấn đề điều trị bệnh. Quả thật, không quá khi nói rằng BHYT chính là chiếc "phao cứu sinh" cho những người dân bị mắc bệnh", chị Nguyệt tâm sự.

Hay như trường hợp của bệnh nhân Nguyễn Bạch Nhật (sinh 1956, Hưng Yên) cũng là một trong số nhiều bệnh nhân được quỹ BHYT chi trả số tiền viện phí rất lớn khoảng 2,37 tỷ đồng. Xúc động trước sự đồng hành và chia sẻ của quỹ BHYT, bệnh nhân Nhật nói: "Đối với những người dân lao động bình thường như tôi không dám nghĩ đến có ngày mình phải tiêu tốn hàng tỷ đồng đồng để chữa bệnh. Nếu trước kia, tôi không được mọi người vận động tham gia BHYT thì có lẽ bây giờ đã không có cơ hội để chữa bệnh đến cùng. Tôi biết, còn rất nhiều người dân có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện hoặc tiếc vài trăm nghìn đồng mỗi năm để tham gia BHYT mà họ đã, đang bỏ lỡ đi cơ hội được chữa bệnh khi không may xảy ra hoạn nạn. Vì vậy, hãy tham gia BHYT ngay khi có thể để mình có thêm bạn đồng hành và yên tâm hơn khi không may xảy ra hoạn nạn".

Luôn sát cánh cùng người bệnh

Theo nghiên cứu, tại nước ta có đến 13% bệnh nhân ung thư không có đủ điều kiện điều trị sau một năm phát hiện ra bệnh do chi phí quá lớn. Cùng chia sẻ về những lợi ích khi tham gia BHYT, TS.BS Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết: Đại đa số các bệnh nhân nhập viện đều trong tình trạng bệnh đã nặng, do các tuyến dưới chuyển lên. Việc chi trả chi phí điều trị sẽ rất tốn kém, nếu không có bảo hiểm, người bệnh khó lòng chống chịu được, đặc biệt là những người có hoàn cảnh khó khăn. 

"Lợi ích là thế nhưng đến nay vẫn có không ít người băn khoăn về việc sử dụng dịch vụ y tế tại các bệnh viện khi có thẻ BHYT. Nhiều người dân vẫn còn quan niệm các bác sĩ phân biệt đối xử giữa bệnh nhân có bảo hiểm và bệnh nhân không có bảo hiểm không được công bằng nhưng điều đó là sai lầm. Khi chữa trị, chúng tôi thường hỏi bệnh nhân có BHYT hay không. Nếu bệnh nhân có bảo hiểm y tế chúng tôi yên tâm hoàn toàn trong quá trình điều trị. Thực tế, có những người không có bảo hiểm, khi mắc bệnh, đặc biệt là những bệnh nặng, khó khăn sẽ càng khó khăn hơn. BHYT đang tạo ra một điều kiện tốt hơn cho các bác sỹ chăm sóc sức khỏe người bệnh", bác sĩ Hùng chia sẻ.

Nói về lợi ích khi tham gia BHYT, ông Nguyễn Đức Hòa, Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội nhấn mạnh: Việc tham gia BHYT đã mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho người dân, đặc biệt những gia đình có mức thu nhập thấp khi chẳng may đau ốm hay có vấn đề về sức khỏe. BHYT là hình thức bảo hiểm để chăm sóc sức khỏe cho nhân dân không vì mục đích lợi nhuận, do nhà nước tổ chức thực hiện và toàn dân tham gia, để bảo vệ sức khỏe cho mỗi người khi chẳng may ốm đau, tai nạn, nhằm đảm bảo an sinh xã hội.

Cụ thể hơn, BHYT mang lại công bằng về chăm sóc sức khỏe cho mọi người, đặc biệt là người nghèo, người cận nghèo và đồng bào dân tộc sống ở vùng sâu, vùng xa. Do vậy, BHYT là cách tốt nhất để mọi người giúp nhau chia sẻ rủi ro khi bị ốm đau, bệnh tật. Người dân đóng tiền mua thẻ BHYT là cách đóng góp khi lành, để dành khi ốm. BHYT chi trả phần lớn chi phí khám bệnh, xét nghiệm, thuốc men và chăm sóc cho người có thẻ khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo đúng nơi đăng ký ghi trên thẻ. Đặc biệt quan trọng là khi tham gia khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT sẽ giúp người nghèo và cận nghèo bớt đi gánh nặng chi tiêu cho gia đình khi ốm đau.

HUYỀN THANH
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thanh Hoá: Rừng xanh không ngừng 'chảy máu'
TTTĐ - Hàng chục cây gỗ lớn trong cánh rừng tự nhiên nằm sâu bên trong khu vực thác Trai Gái tại xã Xuân Lẹ bị lâm tặc đốn hạ. Nhiều cây...
BHXH - Bưu điện Hà Nội: Triển khai hiệu quả nhiều chương trình phối hợp
TTTĐ - BHXH - Bưu điện Thành phố Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp hai ngành 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6...
Dịch chuyển để “hài hòa” lợi ích
TTTĐ - Với tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh, bên cạnh những tác động tích cực đến việc phát triển xây dựng các thành phố cũng sẽ kéo...