Thứ tư 06/12/2023 07:58 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Bảo hiểm y tế - “Người bạn” đồng hành của học sinh sinh viên

BHXH & Đời sống -
In bài viết

TTTĐ - Những năm qua, chính sách BHYT ngày càng khẳng định vai trò trụ cột trong công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân, đặc biệt trong đó, đối tượng học sinh, sinh viên cũng được hưởng thụ nhiều lợi ích thiết thực từ chính sách này.

Đảm bảo kịp thời quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế Bảo hiểm y tế hộ gia đình: Đóng góp khi lành, để dành khi ốm Vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế phù hợp với từng nhóm đối tượng Hướng dẫn tra cứu thông tin đóng BHXH, BHYT tại các tổ chức dịch vụ thu

“Phao cứu sinh” của bệnh nhân nghèo

Vừa phải trải qua một đợt điều trị ung thư máu dài ngày ở Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, gương mặt của cô bé C.T.H (19 tuổi ở huyện Thạch Thất, Hà Nội) có phần hốc hác, thân hình gầy gò nhưng sâu trong đôi mắt em ánh lên niềm vui khôn xiết.

C.T.H chia sẻ: “Năm ngoái, khi đang học lớp 12, em thấy sức khỏe bị giảm sút trầm trọng. Sau khi đi khám tổng thể, em và gia đình bàng hoàng khi nhận được tin em bị ung thư máu. Tương lai tươi sáng bỗng dưng sụp đổ trước mắt, càng tuyệt vọng hơn khi em biết chi phí điều trị rất lớn mà gia đình lại hoàn cảnh. Bố mẹ em không có công việc ổn định, thu nhập bấp bênh, nhà có 5 chị em, dưới em còn 1 em lớp 8 đang tuổi ăn học, nên khi phát hiện bị bệnh em và gia đình rất lo lắng và hoang mang.

Chạy vạy đi vay tiền khắp nơi, dù khó khăn nhưng gia đình cũng quyết tâm điều trị bệnh cho em. May mắn qua hai lần cấy tế bào gốc, em đã đáp ứng được với phác đồ điều trị và hiện đã được ra viện, hàng tháng chỉ đến viện khám và lấy thuốc. May mắn hơn nữa là nhờ tham gia BHYT học sinh sinh viên, em được Quỹ BHYT thanh toán tiền chữa bệnh 1 tỷ 155 triệu đồng. Em là bệnh nhân được Quỹ BHYT chi trả cao thứ 3 trong 6 tháng đầu năm 2022 trên địa bàn Hà Nội”.

Bảo hiểm y tế - “Người bạn” đồng hành của học sinh sinh viên
Chính sách BHYT ngày càng khẳng định vai trò trụ cột trong công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân, trong đó có đối tượng học sinh sinh viên

“Nếu không có Quỹ BHYT, thì gia đình tôi không thể trụ nổi. Quỹ BHYT đã tái sinh con tôi một lần nữa. Hiện nay, gia đình vẫn còn phải đi vay nợ nhưng tôi hi vọng khi sức khỏe của con ổn định, vợ chồng tôi có thể đi làm, kiếm tiền để trả nợ”, mẹ em C.T.H chia sẻ.

Cũng là một thanh niên tuổi đời còn rất trẻ, mới 21 tuổi, em V.M.L hiện đang là sinh viên tại một trường đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội phát hiện bệnh suy tủy vào năm 2021 và phải cấy ghép tủy tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương.

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố mất đã 12 năm, mẹ phải bươn chải với đủ nghề để kiếm sống nuôi 3 con ăn học. V.M.L là con út trong gia đình, với hi vọng học xong ra trường đi làm kiếm tiền để phụ giúp mẹ nuôi các em thế nhưng ước mơ chưa được thực hiện thì L. phát hiện bị suy tủy.

Gia đình vốn đã khó khăn nay còn bần cùng hơn. Mẹ L. đi phụ nhà hàng, lương tháng 3 triệu đồng, khóc rưng rức khi biết tin con bị bệnh. “Khi biết tin con bị bệnh, tôi đã rất sốc. Cũng may, khi đi học, con tôi có tham gia đóng BHYT nên được Quỹ BHYT chi trả cho 80% chi phí điều trị, nhờ đó gia đình bớt khó khăn đi rất nhiều”, mẹ của L. cho biết.

Theo thống kê, tổng số tiền Quỹ BHYT chi trả cho quá trình điều trị của em V.M.L là trên 786 triệu đồng. Hiện nay L đã được ra viện, đang hồi phục sức khỏe tại gia đình. “Dù còn khó khăn nhưng gia đình tôi còn may mắn hơn rất nhiều người vì L. đáp ứng với thuốc điều trị, đang phục hồi tốt. Tấm thẻ BHYT chính là “phao cứu sinh” của con tôi và gia đình tôi”, mẹ của L. xúc động nói.

Phấn đấu 100% học sinh sinh viên tham gia BHYT

Trong năm học 2023 – 2024, BHXH thành phố Hà Nội phấn đấu hoàn thành 100% học sinh sinh viên tham gia BHYT và thực hiện việc thu, cấp, gia hạn thẻ BHYT, thực hiện hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu đối với học sinh sinh viên tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố.

Bảo hiểm y tế - “Người bạn” đồng hành của học sinh sinh viên
BHXH thành phố Hà Nội phấn đấu hoàn thành 100% học sinh sinh viên tham gia BHYT trong năm học 2023 – 2024

Theo đó, BHXH thành phố yêu cầu BHXH các quận, huyện, thị xã thực hiện nghiêm túc các văn bản, hướng dẫn liên quan đến việc truyền thông BHYT học sinh sinh viên năm 2023-2024; Mức chi thù lao cho tổ chức dịch vụ thu BHXH tự nguyện, BHYT và các cơ sở giáo dục;....

Đồng thời, tiếp tục tham mưu cho Quận, Huyện, Thị ủy, UBND các quận, huyện, thị xã ban hành văn bản chỉ đạo thực hiện công tác BHYT học sinh sinh viên, phấn đấu 100% học sinh sinh viên tham gia BHYT; Đưa chỉ tiêu tham gia BHYT học sinh sinh viên là một trong các tiêu chí đánh giá phân loại tổ chức cơ sở Đảng, cũng như để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của các trường học và là nhiệm vụ quan trọng của Phòng Giáo dục và Đào tạo, các phòng có liên quan.

BHXH thành phố cũng đề nghị các Quận, Huyện, Thị ủy, UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các cơ sở giáo dục cấp và gia hạn thẻ BHYT học sinh sinh viên thông qua giao dịch điện tử, phối hợp với cơ quan BHXH hướng dẫn cài đặt, sử dụng ứng dụng VssID cho học sinh sinh viên.

Đồng thời hướng dẫn học sinh sinh viên cung cấp số căn cước công dân, mã định danh cá nhân để xác thực với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo Đề án 06 của Chính phủ; Chỉ đạo các phòng, ban, ngành có liên quan phối hợp với cơ quan BHXH tăng cường công tác truyền thông, phổ biến chính sách pháp luật về BHYT học sinh sinh viên trên địa bàn.

Với những biện pháp quyết liệt nêu trên, hi vọng rằng, trong năm học 2023 – 2024, BHXH thành phố Hà Nội sẽ hoàn thành mục tiêu 100% học sinh sinh viên tham gia BHYT và thực hiện việc thu, cấp, gia hạn thẻ BHYT cho học sinh sinh viên trên địa bàn thành phố.

Huyền Thanh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Để người lao động yên tâm ở lại hệ thống an sinh

Để người lao động yên tâm ở lại hệ thống an sinh

TTTĐ - Để giảm tình trạng hưởng BHXH một lần, giúp người lao động được thụ hưởng tối đa các quyền lợi dài hạn khi họ đến tuổi nghỉ hưu, ngoài các chính sách, giải pháp vĩ mô, các cơ quan chức năng thành phố Hà Nội tăng cường tuyên truyền để giữ người lao động ở lại hệ thống an sinh.
Đồng hành với doanh nghiệp FDI chăm lo quyền lợi của người lao động

Đồng hành với doanh nghiệp FDI chăm lo quyền lợi của người lao động

TTTĐ - Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản (1973-2023), BHXH Việt Nam đã tổ chức Hội nghị đối thoại về thực hiện chính sách BHXH, BHYT với các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) Nhật Bản tại Việt Nam nhằm bảo vệ quyền lợi của người lao động. Hội nghị thu hút sự tham gia của đại diện hơn 100 doanh nghiệp Nhật Bản đang kinh doanh, đầu tư tại khu vực phía Bắc nước ta.
Đảm bảo tốt chế độ, chính sách BHYT cho người tham gia

Đảm bảo tốt chế độ, chính sách BHYT cho người tham gia

TTTĐ - Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, thời gian qua, công tác thực hiện chính sách, pháp luật BHYT ở nước ta đã thu được nhiều thành tựu. Tỷ lệ người dân tham gia BHYT năm sau cao hơn năm trước và luôn hoàn thành chỉ tiêu được Quốc hội, Chính phủ giao. Quỹ BHYT được quản lý, sử dụng hiệu quả; Chất lượng dịch vụ về khám chữa bệnh BHYT không ngừng được cải thiện… đảm bảo tốt quyền lợi cho người tham gia BHYT theo quy định.
Xem phiên bản di động