×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Bảo hiểm y tế - người bạn đồng hành cùng học sinh sinh viên

BHXH & Đời sống | Thứ ba, 22/08/2017 22:54 (GMT+7)
Bảo hiểm y tế - người bạn đồng hành cùng học sinh sinh viên

TTTĐ.VN - Trong bối cảnh giá viện phí, giá thuốc điều trị ngày càng tăng cao như hiện nay, bảo hiểm y tế luôn là lựa chọn tốt nhất giúp giảm đáng kể gánh nặng chi phí điều trị bệnh, nhất là đối với những trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo.


Trong cuộc sống, không ít trường hợp học sinh sinh viên bị tai nạn, ốm đau bất ngờ, bị mắc bệnh hiểm nghèo đến khám và điều trị tại các bệnh viện đã được BHYT chi trả lên đến hàng trăm triệu đồng, giúp giảm đáng kể gánh nặng chi phí điều trị bệnh. Còn đối với những gia đình nghèo, những gia đình có mức sống trung bình, khi con em họ không may bị ốm đau, tai nạn, nếu không có BHYT có lẽ họ cũng không có đủ khả năng để chi trả các khoản chi phí khám chữa bệnh.

Như trường hợp của em Phạm Hoàng Minh, sinh năm 2009 đang được điều trị tan máu bẩm sinh (thalassemia) tại Viện Huyết học Truyền máu Trung ương. Ngay khi mới 1 tuổi, em đã phát căn bệnh quái ác, đe dọa tính mạnh và phải nghỉ học từ năm lớp 2 để điều trị.

Trung bình mỗi tháng, em phải đi truyền máu định kỳ một lần để giữ tính mạng, kèm theo thải sắt. Mỗi đợt điều trị khoảng chục triệu đồng, cũng có khi lên tới hàng trăm triệu. Tháng 6/2017, nhờ có thẻ BHYT mà em đã được ghép tế bào gốc kịp thời, với số tiền BHYT chi trả hơn 300 triệu đồng, gấp hơn 600 lần so với số tiền mua thẻ BHYT chỉ có 491.400 đồng/ năm. Giờ đây sức khỏe của em Minh đã dần cải thiện, không phải truyền máu như trước và có thể sớm đi học trở lại với các bạn.


Em Nguyễn Huy Khánh, sinh viên năm 3 trường Đại học Luật Hà Nội đang điều trị tại Viện Huyết học Truyền máu Trung ương

Hay như trường hợp của em Nguyễn Huy Khánh – Sinh viên năm 3 trường Đại học Luật Hà Nội đang điều trị bệnh Hemophilia cả nội trú và ngoại trú từ năm 2010 tại Viện Huyết học Truyền máu Trung ương khi không may mắc căn bệnh thiếu yếu tố 8 di truyền trong máu.

Mỗi tuần, Khánh phải tới viện từ 3 – 4 lần và hàng năm, chi phí điều trị của em có thể lên tới hơn 1 tỷ đồng. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, là trẻ mồ côi tại Làng trẻ SOS nên Khánh là đối tượng được bảo trợ xã hội và nhờ có thẻ BHYT, năm 2016, BHYT đã chi trả 100% chi phí điều trị cho em là 1,6 tỷ đồng.

BHYT không chỉ đem lại quyền lợi thiết thực mà còn là chiếc “phao cứu sinh” thực sự quan trọng đối với các em học sinh, sinh viên và gia đình, nhất là trong bối cảnh giá viện phí, giá thuốc cao như hiện nay.

Trước thềm năm học mới 2017 – 2018, để mỗi con em chúng ta được tham gia BHYT HSSV không chỉ là trách nhiệm của những người làm cha, làm mẹ, của nhà trường mà còn là quyền lợi được hưởng từ chính sách của BHYT đối với các em. Vì sức khỏe con em, vì tương lai đất nước, hãy tích cực tham gia BHYT học sinh sinh viên để y tế trường học và công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe học sinh sinh viên phát huy hiệu quả tốt nhất, góp phần quan trọng vào mục tiêu BHYT toàn dân theo định hướng của Đảng và Nhà nước ta.
 
Huyền Thanh
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Vụ phá rừng ở Thường Xuân: Trách nhiệm chủ tịch huyện đến đâu?
TTTĐ - Để xảy ra tình trạng phá rừng trong một thời gian dài và có chiều hướng gia tăng, trong khi đó, số lượng gỗ bị đốn hạ tại những...
BHXH - Bưu điện Hà Nội: Triển khai hiệu quả nhiều chương trình phối hợp
TTTĐ - BHXH - Bưu điện Thành phố Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp hai ngành 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6...
Đổi giấy lấy cây, lan tỏa ý thức sống xanh
TTTĐ - Cùng với nhiều hoạt động bảo vệ môi trường đang được triển khai rộng khắp ở các trường học trên địa bàn TP Hà Nội, chương...