Bảo hiểm y tế toàn dân – mục tiêu phấn đấu của ngành bảo hiểm xã hội

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - Ngay từ khi thiết lập chính sách bảo hiểm y tế (BHYT), Đảng và Nhà nước ta đã xác định mục tiêu quan trọng là bao phủ BHYT toàn dân, tập trung vào việc tăng tỷ lệ dân số tham gia BHYT. Đến nay, sau 15 năm phát triển, BHYT đã bao phủ 90% dân số, quyền lợi của người tham gia BHYT khi sử dụng dịch vụ y tế được đảm bảo và ngày càng mở rộng.

Bảo hiểm y tế toàn dân – mục tiêu phấn đấu của ngành bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm y tế được coi là chính sách an sinh xã hội đặc biệt quan trọng

Bài liên quan

Bảo hiểm y tế sẽ chi trả cho bệnh nhân nhiễm nCoV

Người dân ngoại tỉnh mua thẻ bảo hiểm y tế ở đâu?

Ngành Bảo hiểm xã hội nỗ lực vì an sinh xã hội

Hà Nội điều chỉnh giá dịch vụ y tế với người không có bảo hiểm

Chính sách an sinh xã hội đặc biệt quan trọng

Từ nhiều năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm xây dựng và tổ chức thực hiện các chính sách an sinh xã hội, coi đây vừa là mục tiêu, vừa là động lực để ổn định chính trị - xã hội, phát triển bền vững. Từ năm 2005, chính sách BHYT được thực hiện theo Nghị định số 63/2005/NĐ-CP ngày 13/8/1998 của Chính phủ. Đến nay, sau 15 năm thực hiện, chính sách BHYT của nước ta từng bước được bổ sung, hoàn thiện và tiến đến ban hành Luật BHYT, tạo cơ sở pháp lý đầy đủ để thực hiện BHYT toàn dân.

Chia sẻ một số thành tựu nổi bật của việc thực hiện chính sách BHYT trong thời gian vừa qua, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn cho biết: Trong thời gian qua, với những nỗ lực của ngành BHXH và toàn hệ thống chính trị, tỷ lệ người dân tham gia BHYT tăng cao.

Cụ thể, số người tham gia BHYT tăng từ 7,1 triệu người năm 1995 lên 10,4 triệu người vào năm 2000 (tăng 46% so với năm 1995); tăng lên 23,2 triệu người vào năm 2005 (tăng 123% so với năm 2000); tăng lên 52,4 triệu người vào năm 2010 (tăng 126% so với năm 2005); tăng lên 70 triệu người vào năm 2015 (tăng 34% so với năm 2010) và tăng lên 85,945 triệu người vào năm 2019 (tăng 22,8% so với năm 2015). So với năm 1995, tăng hơn 12 lần, bình quân mỗi năm tăng 48% (đến nay đã đạt tỷ lệ bao phủ 90% dân số).

Trong đó, người nghèo, người dân tộc thiểu số, trẻ em dưới 6 tuổi và các đối tượng chính sách xã hội đã được Nhà nước hỗ trợ toàn bộ mức đóng BHYT. Hiện chỉ còn khoảng 10% dân số (khoảng 10 triệu người) chưa có BHYT, thuộc nhóm tham gia theo hộ gia đình, làm nông lâm ngư nghiệp có mức sống trung bình, người lao động trong doanh nghiệp tư nhân và sinh viên.

Kết quả này là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự tuyên truyền vận động có hiệu quả, chất lượng khám chữa bệnh BHYT, sự hài lòng của người bệnh ngày càng tăng, người dân đã tin tưởng vào chính sách BHYT...

Quyền lợi của người tham gia BHYT khi sử dụng dịch vụ y tế được đảm bảo và ngày càng mở rộng
Quyền lợi của người tham gia BHYT khi sử dụng dịch vụ y tế được đảm bảo và ngày càng mở rộng

Cùng với việc mở rộng số lượng người tham gia BHYT, cơ quan BHXH và ngành y tế đã phối hợp, tập trung nâng cao chất lượng khám chữa bệnh BHYT với hàng loạt biện pháp đổi mới, cải cách thủ tục hành chính, giảm phiền hà cho người bệnh như: Lấy người bệnh làm trung tâm; đổi mới về quản lý, cách làm và phương pháp kiểm tra, đánh giá bệnh viện hàng năm; triển khai các đề án giảm tải, bác sĩ gia đình.

Đặc biệt, thời gian qua, ngành BHXH đã là đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý bệnh viện, quản lý BHYT để giảm thủ tục, giảm thời gian chờ đợi của người bệnh, thực hiện công khai, minh bạch các khoản chi phí mà người bệnh phải chi trả.

Người tham gia BHYT ngày càng có nhiều cơ hội hơn trong việc tiếp cận dịch vụ y tế. Số lượt người được khám, chữa bệnh theo chế độ BHYT tăng nhanh qua từng năm. Cùng với đó, số chi khám bệnh, chữa bệnh từ quỹ BHYT cũng ngày càng tăng, chiếm tỷ trọng lớn trong tổng chi khám bệnh, chữa bệnh.

Để đạt được những kết quả đó nhiều giải pháp trong quản lý quỹ đã được triển khai, thực hiện. Mỗi giai đoạn, mỗi chặng đường, ngành BHXH luôn áp dụng các giải pháp quản lý hữu hiệu để vượt qua khó khăn, xử lý các vướng mắc đạt được mục tiêu đề ra.

Tiếp tục thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân

Ngay từ khi thiết lập chính sách BHYT, Đảng và Nhà nước ta đã xác định mục tiêu quan trọng là bao phủ BHYT toàn dân, tập trung vào việc tăng tỷ lệ dân số tham gia BHYT. Đến thời điểm này, khi tỷ lệ dân số đã đạt tới mức 90% dân số và mục tiêu 95% đến năm 2025 là hoàn toàn khả thi.

Cùng với sự phát triển nền kinh tế, chính sách BHYT không chỉ gia tăng và duy trì tỷ lệ tham gia BHYT cao (bao phủ về lượng) mà còn cần chuyển trọng tâm sang bảo đảm bao phủ về phạm vi dịch vụ được thụ hưởng và mức độ bảo vệ về tài chính - những yếu tố được xem là bao phủ về chất.

Để thực hiện tốt hơn chính sách BHYT trong thời gian tới, ngành BHXH xác định thực hiện đồng bộ và toàn diện các giải pháp, trong đó tập trung đẩy mạnh việc phát triển đối tượng tham gia, nhất là người tham gia BHYT hộ gia đình; giải quyết đầy đủ, kịp thời các quyền lợi về BHYT cho người tham gia; phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, kế hoạch được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao.

Có thể thấy rằng, hiện nay BHYT đã bao phủ 90% dân số, quyền lợi của người tham gia BHYT khi sử dụng dịch vụ y tế được đảm bảo và ngày càng mở rộng. Điều này chứng tỏ chính sách, pháp luật về BHYT đã đi vào cuộc sống, trở thành một nhu cầu trong đời sống xã hội. Kết quả này thực sự phản ánh những thành tựu quan trọng trong thực hiện BHYT khi chúng ta vừa gia tăng nhanh chóng diện bao phủ về dân số, đồng thời với bao phủ hầu hết các dịch vụ về thuốc, vật tư y tế. Đây thực sự được coi là trụ cột an sinh xã hội của nước ta.

KHẮC NAM
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
“Triệu cây vươn cao cho Việt Nam xanh”- Kết thúc đẹp của chiến dịch online được cộng đồng góp sức

“Triệu cây vươn cao cho Việt Nam xanh”- Kết thúc đẹp của chiến dịch online được cộng đồng góp sức

TTTĐ - Chỉ trong vòng gần 3 tuần từ ngày được phát động, chiến dịch “Triệu cây vươn cao cho Việt Nam xanh” do Vinamilk và Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam thực hiện đã thu hút sự hưởng ứng mạnh mẽ từ cộng đồng. Chiến dịch khép lại với hàng ngàn bài đăng tham gia từ cộng đồng mạng, góp phần cùng chương trình hoàn thành mục tiêu trồng 1 triệu cây xanh cho Việt Nam vào năm 2020.
Người lao động được nghỉ Tết Tân Sửu 7 ngày

Người lao động được nghỉ Tết Tân Sửu 7 ngày

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ đồng ý với đề xuất của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về việc nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 7 ngày liên tục, từ ngày 10/2 đến 16/2/2021 (tức 29 tháng Chạp Canh Tý đến mùng 5 tháng Giêng Tân Sửu).
TP HCM: Giao lưu nghệ thuật “Hướng về biên giới, biển, đảo Tổ quốc”

TP HCM: Giao lưu nghệ thuật “Hướng về biên giới, biển, đảo Tổ quốc”

TTTĐ - Chương trình giao lưu nghệ thuật “Hướng về biên giới, biển, đảo Tổ quốc” 2020 (lần thứ 8) với sự tham gia của nhiều văn nghệ sĩ và các chiến sĩ nơi biên giới, hải đảo. Chương trình do Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM và Đài Truyền hình TP HCM phối hợp thực hiện sẽ diễn ra tại Nhà hát của đài vào 19 giờ 30 phút ngày 2/12, truyền hình trực tiếp trên HTV1 và HTV9.
Tin khác
[Xem thêm]
Ngành Điện Thủ đô hướng về miền Trung trong tháng tri ân khách hàng

Ngành Điện Thủ đô hướng về miền Trung trong tháng tri ân khách hàng

TTTĐ - Trước những ảnh hưởng và thiệt hại nặng nề về người và tài sản đối với các tỉnh miền Trung trong đợt bão, lũ lụt lịch sử vừa qua, sự kiện Tháng tri ân năm nay của Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) sẽ được triển khai thực hiện với chủ đề đặc biệt "Chung tay hướng về đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng do thiên tai, bão lụt năm 2020".
Xem phiên bản di động