×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Bạo lực và quấy rối nơi làm việc gây ảnh hưởng tiêu cực đến người lao động

Lao động - Việc làm | Thứ năm, 10/05/2018 18:03 (GMT+7)
Bạo lực và quấy rối nơi làm việc gây ảnh hưởng tiêu cực đến người lao động

TTTĐ - Ngày 10/5, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội phối hợp với Tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam tổ chức Tọa đàm về dự thảo Công ước ILO về chấm dứt bạo lực và quấy rối tại nơi làm việc.

Bạo lực và quấy rối tại nơi làm việc là vấn đề được rất nhiều người quan tâm, gây ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống của người lao động. Một Công ước của Tổ chức Lao động quốc tế về chấm dứt bạo lực và quấy rối tại nơi làm việc là công cụ tốt, giúp các nước thành viên hoàn thiện khung khổ pháp lý trong lĩnh vực này.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ LĐTBXH), khẳng định: “Toạ đàm là cơ hội để các bên liên quan cập nhật thông tin về dự thảo và góp ý xây dựng Công ước của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) về chấm dứt bạo lực và quấy rối tại nơi làm việc, đồng thời đánh giá khả năng gia nhập Công ước của Việt Nam”.

 
Ông Nguyễn Mạnh Cường, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ LĐTBXH), 
phát biểu tại Tọa đàm

Một số nghiên cứu do CARE và các tổ chức khác nhau thực hiện ở Việt Nam đều có chung nhận định: Quấy rối ở nơi làm việc là một vấn đề có thật, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tinh thần và nguồn kiếm sống ổn định của người lao động; đồng thời gây thiệt hại về năng suất, lợi nhuận cho người sử dụng lao động vì nhân viên của họ phải nghỉ phép nhiều hơn hoặc phải bỏ việc; có nhiều nhân viên cố gắng đi làm thì họ cũng không dành hết thời gián cho công việc.


Bà Lê Kim Dung, Giám đốc Tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam, khẳng định: Việc đảm bảo môi trường làm việc an toàn không chỉ góp phần thúc đẩy hiệu quả kinh tế nói chung mà qua đó, an sinh của người lao động sẽ được gia tăng đáng kể và thúc đẩy việc đảm bảo quyền không bị bạo lực. Tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam hy vọng Việt Nam sẽ có đóng góp quan trọng vào quá trình xây dựng Công ước cũng như tiếp tục hoàn thiện luật pháp trong nước để dần tiến tới loại bỏ bạo lực và quấy rối tại nơi làm việc.

 

Trong tháng 6/2018, đoàn đại biểu ba bên của Việt Nam (đại diện Chính phủ Việt Nam, người lao động và người sử dụng lao động) sẽ tham dự Hội nghị hàng năm lần thứ 107 của Tổ chức Lao động quốc tế tại Thuỵ Sĩ. Tại đây, đoàn đại biểu Việt Nam sẽ tham gia thảo luận vòng 2 về dự thảo Công ước này.

 

Hồng Trịnh
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo
TTTĐ - Đại học RMIT Việt Nam và Saigon Innovation Hub (SIHUB) vừa ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp...
Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới
TTTĐ – Sáng 19/10, tại TP Nam Định (tỉnh Nam Định), Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia tổ chức Hội nghị toàn quốc...
Doanh nghiệp sữa duy nhất trong danh sách xuất khẩu uy tín năm 2017
TTTĐ - Vinamilk là doanh nghiệp sữa duy nhất của Việt Nam lọt vào Danh sách “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2017” do Bộ Công Thương công...
Lao động trẻ tay nghề cao: Yếu tố quyết định thu hút FDI
TTTĐ - Đã đến lúc Việt Nam không thể thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) dựa vào nhân công giá rẻ mà phải bằng nguồn nhân lực chất...