Bão số 5 đi vào đất liền suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, lúc 10 giờ ngày 18/9, bão số 5 đã đi vào đất liền các tỉnh Quảng Bình đến Quảng Nam và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Ảnh hưởng bão số 5, nhiều khu vực của Hội An ngập sâu Bão số 5 cận kề, Thừa Thiên - Huế có công điện khẩn cho học sinh nghỉ học Học sinh Tiểu học tại TP Hội An được nghỉ học từ chiều nay Bão số 5 đang di chuyển nhanh vào đất liền và tiếp tục mạnh lên Tin bão mới nhất: Bão số 5 Noul hướng thẳng Quảng Bình - Đà Nẵng

Nguy cơ ngập úng tại khu đô thị, vùng trũng

Thông tin tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai diễn ra tại Hà Nội vào sáng nay (18/9), ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết, đến 8 giờ 30 sáng nay, bão số 5 đã ở trên vùng bờ biển Quảng Bình đến Quảng Nam.

Về tác động của mưa, tại một số tỉnh miền Trung có tổng lượng mưa rất lớn, từ 100 - 200mm; Trong đó tại Cù Lao Chàm đến 8h sáng nay đạt 339mm, Đà Nẵng có trạm đo 260mm.

Bão số 5 đi vào đất liền suy yếu thành áp thấp nhiệt đới
Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin về cơn bão số 5

Trước tình hình mưa, ông Khiêm đưa ra cảnh báo nguy cơ lũ quét rất cao ở vùng núi Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ; Nguy cơ ngập úng tại khu đô thị, vùng trũng.

Do ảnh hưởng của bão số 5, tại các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế đã có gió mạnh cấp 8 - 9, giật cấp 11. Tại đảo Bạch Long Vĩ, Cồn Cỏ, Lý Sơn đã có gió mạnh cấp 7, giật cấp 9. Các tỉnh Trung Bộ đã có mưa rất to, lượng mưa 100 - 300mm.

Hồi 10 giờ ngày 18/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 16,6 độ Vĩ Bắc; 107,2 độ Kinh Đông trên đất liền các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 - 7 (40 - 60km/giờ), giật cấp 8.

Bão số 5 đi vào đất liền suy yếu thành áp thấp nhiệt đới
Toàn cảnh cuộc họp Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai diễn ra tại Hà Nội vào sáng nay

Dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 25km và suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Trung Lào.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 5, ở vịnh Bắc Bộ và vùng biển các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi (bao gồm cả đảo Cồn Cỏ, đảo Lý Sơn) trong chiều nay còn có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8, biển động.

Trong chiều và đêm nay, ở khu vực các tỉnh từ Quảng Bình đến Nghệ An có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 100 - 150mm, có nơi trên 150mm. Từ đêm nay đến ngày 20/9, ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 100 - 150mm/đợt.

Trong trưa và chiều nay, trên đất liền ven biển các tỉnh, thành phố Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8. Trên đất liền ven biển các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, có gió giật cấp 6 - 7.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên trong đêm nay và ngày mai (19/9), ở vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 6, giật cấp 9. Sóng biển cao từ 2 - 3m, biển động.

Bão số 5 đi vào đất liền suy yếu thành áp thấp nhiệt đới
Đại diện các Bộ, ngành báo cáo tình hình cơn bão số 5 tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai

Đã có thiệt hại về người

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, đến sáng nay đã có 4 tỉnh, thành cho học sinh nghỉ học tránh bão gồm: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế và Đà Nẵng. Trong đó, Đà Nẵng cho học sinh nghỉ học trong hai ngày 18 - 19/9.

Ngoài ra, 4 tỉnh: Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam cũng đã thực hiện sơ tán 11.457 hộ với 34.811 người dân.

Thống kê về tình hình thiệt hại do cơn bão số 5 của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai lúc 12 giờ hôm nay cho thấy, tại tỉnh Thừa Thiên - Huế có 1 người chết do cây đổ tại xã Phong Thu, huyện Phong Điền; 23 người bị thương (2 người bị thương nặng). 1.664 nhà bị tốc mái (hiện các địa phương đang tiếp tục thống kê).

Nhiều cây xanh ở thành phố Huế và các huyện bị đổ ngã. Nhiều cột trụ điện bị gãy đổ, đường dây bị đứt; Cắt điện toàn thành phố trước khi bão vào. Hiện nay, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an và các ngành, địa phương đã triển khai lực lượng, phương tiện trực tìm kiếm cứu nạn tham gia khắc phục thiệt hại.

Bão số 5 đi vào đất liền suy yếu thành áp thấp nhiệt đới
Dự báo hướng đi của bão số 5

Tại tỉnh Quảng Bình, mưa bão khiến 6 người bị thương trong khi chằng chống nhà cửa, chặt cây bị trượt ngã; 5 ngầm tràn tại các xã (Trọng Hóa, Dân Hóa, huyện Minh Hóa và xã Thượng Trạch huyện Bố Trạch) nước dâng cao gây tắc cục bộ. Biên phòng đã điều 15 chiến sĩ điều tiết giao thông.

Tỉnh Quảng Trị, lúc 7 giờ 30 ngày 18/9 tại cầu tràn ngã 3 La Lay thuộc xã A Ngo, huyện Đắc Krong và cầu tràn thuộc xã A Vao, huyện Đăc Krông nước dâng cao gây ách tắc giao thông, Biên phòng đã điều 15 cán bộ chiến sĩ đến hỗ trợ điều tiết giao thông.

Tỉnh Hà Tĩnh lúc 5 giờ 10 ngày 18/9, lốc xoáy đã làm tốc mái 75 căn nhà tại xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân; Chính quyền địa phương đang chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả.

Hiện các địa phương trong vùng ảnh hưởng của bão số 5 đang khẩn trương tiến hành kiểm tra, đánh giá tình hình thiệt hại và chỉ đạo khắc phục.

THANH HOÀI
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin tức trong ngày 30/10: Hà Tĩnh sơ tán khẩn hàng nghìn người khỏi vùng nguy cơ sạt lở

Tin tức trong ngày 30/10: Hà Tĩnh sơ tán khẩn hàng nghìn người khỏi vùng nguy cơ sạt lở

TTTĐ - Tin tức trong ngày hôm nay (30/10) có những tin nóng 24h đáng chú ý sau: Mưa lớn, nguy cơ sạt lở, Hà Tĩnh sơ tán khẩn hàng nghìn người đến nơi an toàn; Nhặt được 2 chỉ vàng trong quần áo cứu trợ, người đàn ông nghèo xin trả lại; Hỗ trợ hơn 50.000 doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ kinh doanh bền vững.
Tin khác
[Xem thêm]
Từ thiện phát triển - xu hướng trong và sau đại dịch Covid-19

Từ thiện phát triển - xu hướng trong và sau đại dịch Covid-19

TTTĐ - Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) đã phối hợp cùng Quỹ Hòa bình và Phát triển TP HCM (HPDF), Trung tâm Sống và Học tập vì môi trường và cộng đồng (Live&Learn), Trung tâm Sức khỏe gia đình và Phát triển cộng đồng (CFC Vietnam) tổ chức Hội thảo “Từ thiện phát triển - Xu hướng trong và sau Covid-19”. Hội thảo nằm trong khuôn khổ dự án “Vì một Việt Nam không ai bị bỏ lại phía sau trong Covid-19” của MSD do Tổ chức United Way Worldwide, Công ty 3M và Community Chest of Korea tài trợ.
Trung tâm Kiểm định kỹ thuật Sài Gòn được cấp phép huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động

Trung tâm Kiểm định kỹ thuật Sài Gòn được cấp phép huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động

TTTĐ - Là một trong những đơn vị được Cục An toàn lao động (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động dịch vụ huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động, Trung tâm Kiểm định kỹ thuật Sài Gòn - Chi nhánh Công ty TNHH Kinh tế kỹ thuật Sài Gòn đã xây dựng cho mình những nguyên tắc “chuẩn” trong phong cách làm việc, hướng tới các tiêu chí đạt hiệu quả cao nhất.
Xem phiên bản di động