Bão số 6 Dianmu hình thành trên biển Đông nên di chuyển vào đất liền rất nhanh

Môi trường -
In bài viết

TTTĐ - Chiều nay (23/9), Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai đã có cuộc họp khẩn trực tuyến ứng phó bão số 6. Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, Trưởng ban Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai chủ trì cuộc họp.

Bão số 6 đang cách bờ biển Quảng Nam khoảng 185km Vietnam Airlines và Pacific Airlines điều chỉnh khai thác do ảnh hưởng của bão số 6 Vietnam Airlines tăng chuyến bay phục vụ hành khách bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 6 Bão số 6 vừa tan, Biển Đông hình thành một áp thấp nhiệt đới mới hướng về miền Trung

Bão di chuyển nhanh, đề phòng gió giật mạnh

Báo cáo tại cuộc họp, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết: Hồi 13h ngày 23/9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,7 độ vĩ bắc; 110,7 độ kinh đông, cách bờ biển Bình Định khoảng 180km, cách bờ biển Quảng Ngãi khoảng 260km, cách bờ biển Quảng Nam khoảng 330km, cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 380km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/h), giật cấp 10. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 120km tính từ tâm bão.

Bão số 6 Dianmu hình thành trên biển Đông nên di chuyển vào đất liền rất nhanh
Dự báo hướng đi của cơn bão số 6 Dianmu

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được 15-20km. Đến 1h ngày 24.9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,4 độ vĩ bắc; 109,0 độ kinh đông, ngay trên vùng biển từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/h), giật cấp 10.

Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Đến 13 giờ ngày 24/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 16,3 độ vĩ bắc; 107,2 độ kinh đông, trên khu vực biên giới Việt Nam-Lào. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/h), giật cấp 8.

Vùng nguy hiểm trên biển trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên): từ vĩ tuyến 12,0 đến 17,0 độ vĩ bắc; phía tây kinh tuyến 112,5 độ kinh đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh và sóng lớn. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Bão số 6 Dianmu hình thành trên biển Đông nên di chuyển vào đất liền rất nhanh
Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia phát biểu tại cuộc họp

Trong 24 đến 36 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, suy yếu thành một vùng áp thấp và tan dần.

Do ảnh hưởng của bão nên ở vùng biển phía tây khu vực Giữa Biển Đông có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 10; sóng biển cao từ 2,0-4,0m; biển động rất mạnh. Vùng biển ngoài khơi từ Quảng Trị đến Bình Định (bao gồm các huyện đảo Cồn Cỏ, Lý Sơn và Cù Lao Chàm) gió mạnh dần lên cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 10; sóng biển cao từ 2,0-4,0m; biển động rất mạnh.

Vùng biển từ Ninh Thuận đến Cà Mau, khu vực nam Biển Đông có gió tây nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao từ 2,0-3,0m, biển động.

Từ tối và đêm nay (23/9), trên đất liền các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có gió giật mạnh cấp 6-8, riêng khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Nam có gió mạnh cấp 6-7, vùng ven biển có nơi cấp 8, giật cấp 10.

Bão số 6 Dianmu hình thành trên biển Đông nên di chuyển vào đất liền rất nhanh
Họp ứng phó với bão số 6 từ điểm cầu tỉnh Quảng Trị

Từ chiều nay đến ngày 24/9, bão còn tiếp tục gây mưa rất to ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Bình Định với tổng lượng mưa phổ biến 150-250mm, có nơi trên 300mm; các tỉnh Kon Tum, Gia Lai có mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 100-150mm, có nơi trên 200mm.

Từ ngày 24-25/9 ở các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to với tổng lượng mưa phổ biến 50-150mm, có nơi trên 150mm. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Theo nhận định chung, bão số 6 có hướng di chuyển khá đặc biệt vì hình thành từ áp thấp nhiệt đới ngay trên biển Đông nên di chuyển vào đất liền rất nhanh vì vậy cần đặc biệt đề phòng gió mạnh và mưa lớn trên đất liền sẽ gia tăng nguy cơ ngập lụt vùng đô thị và trũng thấp và lũ quét, sạt lở đất ở miền núi.

Các địa phương từ Hà Tĩnh đến Bình Định, hết sức lưu ý hoạt động của tàu thuyền ven bờ và lồng bè nuôi trồng thủy hải sản, đặc biệt là các tỉnh gồm: Quảng Ngãi, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế và Quảng Trị...

Bão số 6 Dianmu hình thành trên biển Đông nên di chuyển vào đất liền rất nhanh

Tuyệt đối không chủ quan, lơ là khi ứng phó với bão số 6

Báo cáo nhanh của Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai cho thấy, hiện cẫn còn 21 tàu, thuyền của các tỉnh thành phố như: Đà Nẵng, Bình Định, Quảng Ngãi trong vùng nguy hiểm, lực lượng biên phòng tuyến biển đã cùng gia đình các chủ tàu thường xuyên liên kêu gọi các phương tiện di chuyển vào nơi an toàn.

Đại tá Trần Thái Bình, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng cho biết: Do đặc thù của bão sẽ ảnh hưởng mưa của hoàn lưu sau bão, rút kinh nghiệm từ các cơn bão trước, Bộ đội biên phòng đã chỉ đạo các lực lượng tuyến biển và biên giới chủ động xây dựng phương án phòng chống lũ ống lũ quét và sạt lở đất ở các tuyến biên giới.

Đặc biệt là ở những nơi trong các cơn bão vừa qua có dấu hiệu mất an toàn cao để chủ động phối hợp với các địa phương để phòng tránh. Các đơn vị hiện nay đã sẵn sàng có thể huy động cũng như các phương tiện tàu thuyền và con người thường trực ứng cứu khi có điều động.

Bão số 6 Dianmu hình thành trên biển Đông nên di chuyển vào đất liền rất nhanh
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Nhấn mạnh tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu các địa phương như: Đà Nẵng, Quảng Nam khẩn trương hướng dẫn các phương tiện thoát khỏi vùng nguy hiểm của bão, thường xuyên giữ liên lạc để chủ động hỗ trợ khi có tình huống xấu. Đồng thời hết sức chú ý đảm bảo an toàn người dân tại những khu vực có nguy cơ cao về lũ ống lũ quét, sạt lở đất cũng như sẵn sàng triển khai phương án di dời dân đảm bảo an toàn về người và tài sản, đồng thời an toàn phòng dịch Covid 19.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu: Tất cả các tàu, thuyền trong đêm nay lực lượng bộ đội biên phòng phối hợp giữa các địa phương phải gọi về hoặc hướng dẫn thoát ra khỏi vùng nguy hiểm. Trực ban thiên tai ở các địa phương phải trực 24/24h để nắm bắt tình hình có tình huống là phải báo cáo kịp thời để nhanh chóng ứng phó hạn chế mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai, bão lũ gây ra.

Trong thời điểm này, dịch Covid 19 diễn biến phức tạp càng gia tăng mức độ nguy hiểm của thiên tai, vì vậy phòng chống bão trong tình hình hiện nay đòi hỏi không được chủ quan, phải rất căn cơ, sơ xảy là có thể thiệt hại gấp nhiều lần so với tình hình bình thường mà không có dịch bệnh.

THANH HOÀI
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà: Sẽ chỉnh sửa quy định bất hợp lý về bảo vệ môi trường

Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà: Sẽ chỉnh sửa quy định bất hợp lý về bảo vệ môi trường

TTTĐ - Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, sẽ tiếp thu, chỉnh sửa những nội dung bất hợp lý trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường; đồng thời sẽ kiến nghị Quốc hội, Chính phủ miễn, giảm, hoãn một số chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Hơn 500.000 người sẽ được hưởng lợi

Hơn 500.000 người sẽ được hưởng lợi

TTTĐ - Ngày 15/10, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng 5 tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận đã tổ chức Lễ khởi động dự án 30 triệu USD về thích ứng với biến đổi khí hậu do Quỹ Khí hậu Xanh (GCF) tài trợ, nhằm tăng cường khả năng chống chịu của nông nghiệp quy mô nhỏ đối với an ninh nguồn nước do biến đổi khí hậu.
Tin khác
[Xem thêm]
Coca-Cola Việt Nam đưa thông điệp “Tái chế tôi” lên bao bì sản phẩm

Coca-Cola Việt Nam đưa thông điệp “Tái chế tôi” lên bao bì sản phẩm

TTTĐ - Coca-Cola Việt Nam chính thức đưa thông điệp “Tái chế tôi” lên bao bì sản phẩm của tất cả các thương hiệu thuộc Coca-Cola. Với chiến dịch thay đổi bao bì lần này, Coca-Cola trực tiếp đưa ra thông điệp khuyến khích người tiêu dùng chung tay vào các hoạt động hỗ trợ tái chế bao bì sau khi sử dụng sản phẩm.
Quảng Ninh: Gió giật cấp 7, lực lượng chức năng hỗ trợ người dân qua cầu Bãi Cháy

Quảng Ninh: Gió giật cấp 7, lực lượng chức năng hỗ trợ người dân qua cầu Bãi Cháy

TTTĐ - Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện qua cầu Bãi Cháy trước cơn bão số 8, Sở GT-VT tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo đơn vị quản lý cầu phà tạm cấm xe máy, xe thô sơ lưu thông qua cầu. Đồng thời lực lượng chức năng hỗ trợ cho người dân di chuyển qua cầu Bãi Cháy an toàn.
Các địa phương cần sẵn sàng phương án đối phó với tổ hợp thời tiết nguy hiểm

Các địa phương cần sẵn sàng phương án đối phó với tổ hợp thời tiết nguy hiểm

TTTĐ - Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai ứng phó bão số 7 chiều nay, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan nhấn mạnh, trong 10 ngày tới, nước ta phải đối mặt với tổ hợp thời tiết bất thường bao gồm các cơn bão số 7, số 8, áp thấp nhiệt đới và không khí lạnh liên hoàn.
Xem phiên bản di động