Bão số 7 sẽ gây mưa lớn diện rộng cho các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Môi trường -
In bài viết

TTTĐ - Tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai diễn ra vào sáng nay (8/10), ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết: Lúc 7h, cường độ bão số 7 (tên quốc tế là Lionrock) đang ở cấp 8. Trong vòng 6-7 giờ vừa qua, cơn bão này di chuyển khá chậm.

Thời tiết diễn biến phức tạp, khả năng xuất hiện liên tiếp 2 cơn bão trong 10 ngày tới Quảng Ninh chi 9 tỷ đồng ủng hộ 4 tỉnh miền Trung lũ lụt Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, nguy cơ ảnh hưởng các tỉnh Trung Trung Bộ Chuẩn bị sẵn sàng về nhân lực, thuốc, hóa chất, vật tư y tế phòng, chống lụt bão, trực cấp cứu Bão số 7 gây mưa rất to cho khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại một số tỉnh

Theo ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 4 giờ ngày 8/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,5 độ Vĩ Bắc; 110,8 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển phía Tây Bắc quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 120km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh thêm. Đến 4 giờ ngày 9/10, vị trí tâm bão ở khoảng 19,1 độ Vĩ Bắc; 110,5 độ Kinh Đông, ngay trên khu vực Đông Nam đảo Hải Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9, giật cấp 11.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên): Từ vĩ tuyến 16,5 đến 21,0 độ Vĩ Bắc; Từ kinh tuyến 108,0 đến 113,0 độ Kinh Đông.

Bão số 7 sẽ gây mưa lớn diện rộng cho các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
Toàn cảnh cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai ứng phó với bão số 7

Diễn biến về quỹ đạo và cường độ của bão những ngày sau khi bão đi lên đảo Hải Nam, theo ông Lâm, khả năng áp cao cận nhiệt đới sẽ lấn mạnh về phía tây, đồng thời khi đó không khí lạnh ở phía bắc bắt đầu ảnh hưởng mạnh từ ngày 9, 10, 11/10. Các ảnh hưởng này tác động với cơn bão số 7 nên sẽ có nhiều diễn biến phức tạp khi bão xuống vịnh Bắc Bộ.

"Khả năng cao nhất là bão số 7 gây ra đợt mưa lớn diện rộng cho các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ. Từ ngày 9 đến 11/10 sẽ gây mưa khu vực phía Đông Bắc Bộ, từ 150-250mm, phía Tây Bắc Bộ từ 50-150mm, trục chính ở Hòa Bình, Yên Bái. Các tỉnh Thanh Hóa - Quảng Bình có mưa từ 10 đến 12-10, lượng mưa 150-350mm/ba ngày, có nơi trên 350mm", ông Lâm nói.

Dự báo hôm nay mưa rất to sẽ tiếp tục ở Quảng Bình - Quảng Ngãi, Kon Tum. Từ tối nay, mưa giảm nhanh. Nguy cơ lớn nhất trong ngày là lũ trên các sông ở Quảng Trị, Quảng Nam.

Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất rất cao ở hai tỉnh này như Đông Giang, Nam Giang, Nam Trà My, Bắc Trà My, Tiên Phước (Quảng Nam), Đa krông, Hướng Hóa, Vĩnh Linh (Quảng Trị).

Chủ động các phương án ứng phó

Tại cuộc họp, Đại tá Nguyễn Đình Hưng, Phó trưởng phòng Cứu hộ cứu nạn, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết: Hiện nay trên vùng biển bão số 7 hoạt động, cũng như khu vực hướng di chuyển của bão, đã không còn phương tiện tàu thuyền hoạt động.

Bão số 7 sẽ gây mưa lớn diện rộng cho các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
Đại tá Nguyễn Đình Hưng, Phó trưởng phòng Cứu hộ cứu nạn, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng

Tuy nhiên, theo Đại tá Nguyễn Đình Hưng, hiện vẫn còn 4.557 tàu thuyền hoạt động ở ven biển các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Ninh - đây là khu vực nằm trong vùng nguy hiểm của bão số 7 trong 1-2 ngày tới.

Đại tá Nguyễn Đình Hưng cho biết, căn cứ vào diễn biến của bão sẽ tiếp tục đôn đốc các đơn vị từ Quảng Ninh đến Nghệ An kêu gọi các tàu, thuyền này di chuyển vào bờ để đảm bảo an toàn, kiên quyết sẽ không để các phương tiện này nằm trong vùng nguy hiểm.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị từ Quảng Ninh đến Nghệ An tổ chức bắn pháo hiệu tại các điểm theo qui định của Chính phủ để cảnh báo cho các phương tiện hoạt động trên biển. Qua nắm thông tin dự báo thời tiết từ Quảng Ninh đến Nghệ An, hiện nay các khu vực ven biển và vịnh Bắc Bộ thời tiết vẫn bình thường nên chúng tôi mới kêu gọi cảnh báo cho các phương tiện về diễn biến của bão để có kế hoạch sản xuất cho phù hợp và an toàn, không di chuyển vào hướng đi của bão", Đại tá Nguyễn Đình Hưng nói thêm.

Phát biểu kết luận cuộc họp, ông Nguyễn Văn Tiến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai đề nghị các cơ quan chuyên môn, các tỉnh, thành phố tiếp tục theo dõi chặt chẽ bản tin về diễn biến cơn bão của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia.

Bão số 7 sẽ gây mưa lớn diện rộng cho các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
Ông Nguyễn Văn Tiến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai phát biểu tại cuộc họp

Các địa phương phải khẩn trương kiểm đếm, thông tin và hướng dẫn các phương tiện tàu thuyền trên biển ra khỏi vùng nguy hiểm của bão hoặc vào nơi tránh trú an toàn. Ngoài ra, các tỉnh, thành phố căn cứ vào hình thực tế để tiến hành cấm biển cho phù hợp.

"Các địa phương cần hướng dẫn tàu thuyền neo đậu tránh trú bão an toàn và tạo điều kiện cho các tàu thuyền nơi khác vào tránh bão, có phương án phòng chống dịch Covid-19, tránh lây lan dịch bệnh. Ngoài ra, các tỉnh cần tiếp tục thực hiện bắn pháo hiệu để cảnh báo cho ngư dân trên biển nắm được về cơn bão số 7", ông Tiến nhấn mạnh.

Đối với hoạt động nuôi trồng thủy hải sản ven bờ, ông Tiến đề nghị các địa phương cần có kế hoạch sơ tán dân đến nơi an toàn trước khi bão vào và có phương án bảo vệ tài sản cho người dân.

Ảnh hưởng của bão số 7 có thể sẽ gây mưa lớn cho nhiều khu vực, ông Tiến đặc biệt lưu ý các đơn vị quản lý hồ thủy lợi, thủy điện phải theo dõi sát mực nước của hồ hiện tại, dự báo lũ đổ về để có phương án vận hành cho an toàn, tránh thiệt hại cho hạ du. Về các vùng thấp, trũng có nguy cơ ngập lụt, ông Tiến yêu cầu các địa phương khẩn trương rà soát để có kế hoạch sơ tán dân đến nơi an toàn...

THANH HOÀI
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Kết hợp hài hòa, hiệu quả giữa chuyển đổi xanh với chuyển đổi số...

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Kết hợp hài hòa, hiệu quả giữa chuyển đổi xanh với chuyển đổi số...

TTTĐ - Chiều ngày 13/1, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai thực hiện cam kết của Việt Nam tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) đã chủ trì cuộc họp lần thứ nhất của Ban Chỉ đạo.
Thế hệ trẻ tham gia thử thách phân loại rác cùng Tập đoàn SCG và Cty Hóa dầu Long Sơn

Thế hệ trẻ tham gia thử thách phân loại rác cùng Tập đoàn SCG và Cty Hóa dầu Long Sơn

TTTĐ - Năm 2021, tập đoàn hàng đầu Đông Nam Á SCG và Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn (LSP), công ty thành viên của SCG Chemicals, ngành hóa dầu tập đoàn SCG, tiếp tục củng cố cam kết phát triển bền vững tại Việt Nam thông qua dự án “Giải cứu rác thải” nhằm nâng cao nhận thức của thế hệ trẻ về phân loại rác thải.
Tin khác
[Xem thêm]
Hà Giang: Hệ thống nước sạch nâng cao chất lượng cuộc sống thầy và trò trường Tiểu học Ma Lé

Hà Giang: Hệ thống nước sạch nâng cao chất lượng cuộc sống thầy và trò trường Tiểu học Ma Lé

TTTĐ - Ngày 28/12, với mục đích hỗ trợ giải quyết các vấn đề sức khỏe trong cộng đồng và góp phần vào sự nghiệp phát triển nguồn nhân lực tại Việt Nam, Quỹ Toyota Việt Nam (TVF) phối hợp cùng Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức lễ khánh thành và bàn giao hệ thống cung cấp nước sạch tại trường Tiểu học Ma Lé và đồn biên phòng Lũng Cú, xã Ma Lé, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.
Từ 1/1/2022, người dân có thể bị từ chối thu gom nếu không phân loại rác

Từ 1/1/2022, người dân có thể bị từ chối thu gom nếu không phân loại rác

TTTĐ - Ngày 17/11 năm 2020, Quốc hội đã thông qua Luật Bảo vệ môi trường, theo đó Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 gồm 16 chương, 171 điều (giảm 4 chương, tăng 1 Điều so với luật Bảo vệ môi trường năm 2014), Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2022. Một trong những nội dung mới đáng chú ý của luật này là: đơn vị thu gom có quyền từ chối thu gom, vận chuyển khi hộ gia đình không phân loại rác.
Giảm phác thải khí nhà kính - PVN hướng dẫn kiểm kê khí thải từ các hoạt động dầu khí

Giảm phác thải khí nhà kính - PVN hướng dẫn kiểm kê khí thải từ các hoạt động dầu khí

TTTĐ - Hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam luôn tuân thủ đầy đủ các quy định pháp luật về môi trường của Việt Nam và quốc tế. Các chất thải gồm chất thải rắn, nước thải và khí thải đều được kiểm kê, đánh giá để có những biện pháp quản lý phù hợp. Thông tin chi tiết được phát sóng trong chương trình Trái đất xanh (14h00 ngày 24/11/2021) trên kênh VTV1
Ứng dụng công nghệ thông tin trong kiểm tra công tác bảo vệ môi trường

Ứng dụng công nghệ thông tin trong kiểm tra công tác bảo vệ môi trường

TTTĐ - Trong việc thực hiện các hoạt động khai thác, kinh doanh, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam luôn tuân thủ và thực hiện tốt các yêu cầu pháp luật liên quan đến công tác bảo vệ môi trường, từ giai đoạn chuẩn bị dự án, xây dựng, lắp đặt, vận hành công trình đến giai đoạn thu dọn, tháo dỡ công trình sau khi sử dụng.
Xem phiên bản di động