Bảo tàng ArtScience Singapore giới thiệu triển lãm “Virtual Realms: Videogames Transformed”

Thế giới 24h -
In bài viết

TTTĐ - Trò chơi điện tử (videogames) đang trở thành trung tâm của sự chú ý tại bảo tàng ArtScience Singapore với kế hoạch triển lãm quy mô lớn vừa được ra mắt mang tên “Virtual Realms: Videogames Transformed” (tạm dịch: “Vương quốc ảo: Khi video game biến hình”). Trung tâm Văn hóa Barbican (Anh) là đơn vị đồng phụ trách và giám tuyển buổi ra mắt toàn cầu ngày 12/6, cùng Bảo tàng ArtScience (Singapore) và Bảo tàng Melbourne (Úc).

Vải thiều Việt Nam lên kệ siêu thị Singapore giá 120.000 đồng/kg Tin tức thế giới 5/5: Singapore nâng thời gian cách ly bắt buộc với du khách lên 21 ngày Singapore giới thiệu 4 địa điểm tham quan mới trong đó có Bảo tàng Kem và SkyHelix Sentosa Khách du lịch đến Singapore bằng đường hàng không có thể sử dụng thẻ thông hành IATA từ tháng 5 Triển lãm điêu khắc của Chihuly tại Gardens by the Bay

Đồng giám tuyển bởi nhà thiết kế trò chơi lừng danh người Nhật, Tetsuya Mizuguchi, Virtual Realms được thiết kế như một triển lãm đa giác quan, giúp người tham gia có một cái nhìn hoàn toàn mới về các trò chơi điện tử dưới góc độ của nghệ thuật đương đại của thế kỷ XXI. Triển lãm quy tụ sự tham gia của các sản phẩm tương tác đến từ sáu nhà phát triển trò chơi hàng đầu thế giới. Đây là những đơn vị từng hợp các với các studio thiết kế hàng đầu để tạo ra các trò chơi hoành tráng, tái hiện những khung cảnh độc đáo, kỳ ảo.

Những cái tên thu hút nhiều sự chú ý tại triển lãm chính là KOJIMA PRODUCTIONS (đơn vị sản xuất tựa game DEATH STRANDING đình đám), Enhance (nơi làm việc của Tetsuya Mizuguchi cùng đội ngũ đứng sau tựa game Rez Infinite và Tetris Effect), thatgamecompany (tác giả của tựa game Sky: Children of the Light và Journey), Tequila Works (studio chế tác game Deadlight và RiME), Media Molecule (tác giả game LittleBigPlanet và Dreams) và David OReilly (họa sĩ kiêm nhà sáng tạo game Everything và Mountain).

Các nhà phát triển game nói trên kết hợp cùng các họa sĩ và studio thiết kế truyền thông (media design), bao gồm Rhizomatiks, FIELD.IO, The Mill, Marshmallow Laser Feast, onedotzero và The Workers để cùng tạo nên 6 tác phẩm độc đáo truyền tải thế giới videogame lên các không gian, sắp đặt tại triển lãm.

Ảnh: Together The distance between us của thatgamecompany và Field, 2021
Ảnh: Together The distance between us của thatgamecompany và Field, 2021

“Chúng tôi rất vui mừng khi được hợp tác cùng Barbican (London) trong lần ra mắt toàn cầu của buổi triển lãm độc đáo này tại Bảo tàng ArtScience. Virtual Realms kết nối hoàn hảo với sứ mệnh của Bảo tàng ArtScience trong việc khám phá điểm giao thoa giữa nghệ thuật, khoa học, văn hóa và công nghệ khi đưa các trò chơi video game nổi bật vào trong bối cảnh của bảo tàng. Điều này giúp khách tham quan có thể bước vào thế giới do những nhà phát triển trò chơi danh tiếng tạo nên. Tâm điểm của triển lãm chính là 6 tác phẩm nghệ thuật được phát triển hoàn toàn mới tại trung tâm của triển lãm sẽ gây ấn tượng mạnh mẽ về sự sắp đặt và sáng tạo.

Thông qua việc kết nối với các câu chuyện sáng tạo, tính thẩm mỹ và tương tác của các tựa game nổi tiếng trong một không gian triển lãm rộng lớn sẽ mở ra trải nghiệm rất khác biệt. Khách tham quan sẽ được hoà mình vào hành trình của ánh sáng, âm nhạc, suy tưởng và trò chơi. Từ đó, họ cảm nhận được cách thức trò chơi điện tử đương đại từng bước trở thành hiện tượng văn hóa thế kỷ 21”, Honor Harger, Giám đốc Điều hành của Bảo tàng ArtScience, khẳng định.

“Với sự kết hợp mới mẻ và độc đáo giữa các loại hình nghệ thuật, Virtual Realms tạo ra cơ hội đặc biệt cho các nhà phát triển game thoát khỏi những hạn chế của thiết bị console, hay các lối chơi game thông thường. Đồng thời, buổi triển lãm còn xoá mờ ranh giới để các tựa game khác nhau trải nghiệm cùng chung một thế giới. Triển lãm này mở đường cho một tương lai mới - nơi thế giới game không còn bị giới hạn màn hình”, Đồng giám tuyển triển lãm Vitual Realsm và Sáng lập Enhance, Tetsuya Mizuguchi chia sẻ.

“Hơn 20 năm đã trôi qua kể từ lúc triển lãm Game On ra mắt, Barbican đang vô cùng phấn khích khi quay về với chủ đề video game theo một kiểu cách đầy tham vọng. Tại triển lãm Virtual Realms, Tetsuya Mizuguchi và đội ngũ thiết kế đã thiết lập những cách tiếp cận mới mẻ, khôi hài và giàu tính thực nghiệm bằng cách xem các video game như phương tiện trung gian.

6 nhà phát triển game hàng đầu bắt tay với các nhà thiết kế truyền thông xuất sắc để tạo nên những trải nghiệm tương tác choáng ngợp. Qua đó, tinh thần hợp tác và tính sáng tạo xuyên suốt các loại hình nghệ thuật này được tôn vinh”, Patrick Moran - người đứng đầu công ty Barbican International Enterprises kiêm vai trò đồng giám tuyển, nhấn mạnh. “Tôi muốn gửi lời cảm ơn đến các đối tác đồng sản xuất, Bảo tàng ArtScience và Bảo tàng Melbourne, cũng như các họa sĩ cùng các nhà thiết kế tài năng. Vì họ đã chia sẻ và ủng hộ tầm nhìn của chúng tôi dành cho Virtual Realms”.

Triển lãm được tổ chức từ 12/6/2021 đến 9/1/2022 tại Bảo tàng ArtScience, trước khi tiến hành tour triển lãm toàn cầu. Vé được bán từ ngày 31/5 tại tất cả phòng vé Marina Bay Sands và trên website.

Đào Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Hạn hán có thể là đại dịch tiếp theo

Hạn hán có thể là đại dịch tiếp theo

TTTĐ - Theo Liên hợp quốc (LHQ), hạn hán - một cuộc khủng hoảng toàn cầu tiềm ẩn có nguy cơ trở thành “đại dịch tiếp theo” nếu các quốc gia không thực hiện hành động khẩn cấp về quản lý nguồn nước và đất đai, cũng như giải quyết tình trạng khẩn cấp về khí hậu.
Xem phiên bản di động