Thứ ba 28/06/2022 10:29 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Bảo tàng Do Thái đầu tiên ở Singapore mở cửa trên phố Waterloo

Nhìn ra thế giới -
In bài viết

TTTĐ - Ít ai biết rằng Giáo đường Do Thái Maghain Aboth ở phố Waterloo, mang ý nghĩa "Lá chắn của tổ phụ" (tiếng Anh: Shield of Our Fathers), là giáo đường Do Thái lâu đời nhất Đông Nam Á và lớn thứ hai của châu Á.

Khu vườn sống khỏe sẽ ra mắt tại Singapore Bảo tàng - nơi lưu giữ và phát huy giá trị di sản văn hóa Trải nghiệm Lễ hội Ẩm thực Singapore 2021 tại Việt Nam Singapore tổ chức diễn đàn về tương lai ngành Du lịch Singapore: Bảo tàng ArtScience ra mắt khu triển lãm thực tế ảo mới

Được xây dựng vào năm 1878, tòa nhà với kiến trúc một tầng ban đầu này trong những năm qua đã được mở rộng về quy mô và trở thành trung tâm không chính thức dành cho hoạt động của người Do Thái ở quốc đảo.

Vừa qua, địa điểm này là nơi tổ chức buổi lễ ra mắt bảo tàng Do Thái đầu tiên của Singapore - Jews of Singapore Museum (tạm dịch: Bảo tàng người Do Thái của Singapore), nơi lưu giữ lịch sử 200 năm của người Do Thái ở đây.

Bảo tàng người Do Thái của Singapore được đặt trên tầng một của Trung tâm Jacob Ballas, nơi nằm cạnh Giáo đường Do Thái Maghain Aboth. Bảo tàng này giới thiệu sự xuất hiện của cộng đồng Do Thái ở Singapore ngay sau khi nước này trở thành thuộc địa của Anh vào đầu những năm 1800.

Bảo tàng người Do Thái của Singapore nằm trên tầng một của Trung tâm Jacob Ballas, nơi nằm cạnh Giáo đường Do Thái Maghain Aboth
Bảo tàng người Do Thái của Singapore nằm trên tầng một của Trung tâm Jacob Ballas, nơi nằm cạnh Giáo đường Do Thái Maghain Aboth

Những câu chuyện được kể ở đây tập trung vào một số nhân vật Do Thái quan trọng trong lịch sử Singapore. Một pa-nô được dành riêng cho ông David Marshall, người từng là thủ hiến của Singapore trước khi độc lập từ năm 1955 đến năm 1956 và một căn phòng được dành cho ông Jacob Ballas, nhà hảo tâm của trung tâm Jacob Ballas kiêm chủ tịch Sở giao dịch chứng khoán Malaysia và Singapore từ năm 1964 đến năm 1967.

Những cái tên đáng chú ý khác bao gồm cựu thẩm phán Tòa án Tối cao Joseph Grimberg, bác sĩ phẫu thuật đầu ngành Yahya Cohen và Ngài Manasseh Meyer, một doanh nhân nổi tiếng và tên ông được đặt cho một trong những tòa nhà tại khuôn viên Bukit Timah của Đại học Quốc gia Singapore.

Đề cập đến dân số khiêm tốn của người Do Thái ở đảo quốc, với số lượng ngày nay trong khoảng từ 2.000 đến 3.000 người, ông Nash Benjamin, chủ tịch Ủy ban Phúc lợi Do Thái, chia sẻ: "Những cái tên ấy là một lời nhắc nhở, rằng sự vĩ đại đôi khi đến từ thiểu số. Cộng đồng Do Thái của Singapore là cộng đồng Do Thái tồn tại liên tục lâu đời nhất ở Đông Nam Á. Khu vực này đã chứng kiến sự biến mất của nhiều cộng đồng Do Thái khác nhau và để lại những câu chuyện mà nay chỉ còn là hồi ức". "Singapore là ngoại lệ duy nhất. Chúng tôi không bao giờ xem điều này như lẽ hiển nhiên".

Bảo tàng lần đầu tiên được lên ý tưởng khoảng 3 năm trước và sau đó được dự kiến ra mắt cùng Singapore Bicentennial (tạm dịch: dịp kỷ niệm 200 năm Singapore) vào năm 2019, nhưng đã bị trì hoãn cho đến nay.

Theo ông Benjamin, cộng đồng từ lâu đã vô cùng mong mỏi về một bảo tàng dành cho cộng đồng và mở cửa với tất cả người dân Singapore. Có nhiều bài viết về các nghi lễ và lễ hội của người Do Thái trong bảo tàng, để những người quan tâm có thể bắt đầu tìm hiểu cấp tốc về văn hóa Do Thái. Bởi ông Benjamin cho rằng vẫn có quá ít đối tượng không phải là người Do Thái hiểu về nền văn hoá này.

Nhiều tháng trước, Bộ trưởng Luật pháp và Nội vụ Singapore K. Shanmugam từng có mặt tại giáo đường Do Thái này và bày tỏ tình đoàn kết với cộng đồng Do Thái, sau khi triệt phá một cuộc tấn công theo kế hoạch vào những người rời khỏi giáo đường. Ông là khách mời danh dự tại buổi ra mắt bảo tàng.

Ông phát biểu: "Nếu các anh chị nhìn vào những con đường như Frankel Estate, Meyer Road... thì sẽ thấy người Do Thái đã có những đóng góp to lớn. Họ đã góp phần làm nên sự phong phú của lịch sử và xã hội của chúng ta ngày nay. Và tôi rất vui vì bảo tàng này đang giới thiệu lịch sử cho các thế hệ tương lai".

Ông chia sẻ trước một giáo đoàn được tập trung cho sự kiện này: "Với tư cách là Bộ trưởng Bộ Nội vụ, tôi tiếp tục khẳng định một lần nữa: Sự an toàn và an ninh của tất cả mọi người ở Singapore, bao gồm cả cộng đồng Do Thái, là ưu tiên hàng đầu. Cộng đồng Do Thái không chỉ là một phần của Singapore mà còn phát triển mạnh ở Singapore".

Ông cũng vinh danh 7 cố vấn Israel đã đến huấn luyện những người lính đầu tiên của Singapore và kể lại câu chuyện về việc ông Lý Quang Diệu, khi ấy là thủ tướng của một Singapore mới độc lập, đã được một người lính Malaysia hộ tống đến văn phòng của ông vì quốc gia mới không có quân đội.

"Vì tình hình khu vực lúc bấy giờ, chúng tôi phải gọi họ (các cố vấn Israel) là người Mexico, chúng tôi không thể gọi họ là người Israel. Nhóm cố vấn này có ý nghĩa quyết định trong việc đóng góp, huấn luyện sĩ quan và chiến sĩ, đồng thời xây dựng tính chuyên nghiệp trong lực lượng vũ trang của quốc gia”.

Bộ trưởng Nội vụ và Luật pháp Singapore K. Shanmugam (trái) thăm Bảo tàng người Do Thái tại Singapore
Bộ trưởng Nội vụ và Luật pháp Singapore K. Shanmugam (trái) tham Bảo tàng người Do Thái tại Singapore

Các thành viên của cộng đồng Do Thái cho biết cộng đồng này đang hội nhập với Singapore nhiều hơn bao giờ hết. Tại một bữa ăn trưa được tổ chức cho các phóng viên, món mutton briyani và spaghetti mee goreng đã được phục vụ, với các thành phần nguyên liệu có nguồn gốc từ một siêu thị kosher (siêu thị bán các thực phẩm phù hợp với phong tục của người Do Thái) ở trung tâm Jacob Ballas, nơi cũng thường xuyên được người Singapore và Hàn Quốc lui tới.

Ông Benjamin nhấn mạnh: "Thật lấy làm hạnh phúc khi chúng ta đang sống trong một xã hội đa nguyên như Singapore, nơi không có chủ nghĩa bài Do Thái. Chúng ta hoan nghênh bất cứ ai ghé thăm".

Bảo tàng mở cửa miễn phí cho công chúng nhưng khách tham quan phải đặt lịch hẹn trước khi đến. Tìm hiểu thêm thông tin tại tại đây

Tiến Dũng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Những nhà báo lừng danh trên thế giới

Những nhà báo lừng danh trên thế giới

TTTĐ - Báo chí đang ngày càng chứng minh được vị trí của mình trong đời sống xã hội. Đóng góp vào sự thành công này chính là những nhà báo mà tên tuổi và sự nghiệp của họ là tấm gương cho người làm báo sau này và để lại nhiều dấu ấn trong lòng công chúng.
Tin khác
[Xem thêm]
Cảnh báo về các dịch bệnh từ động vật

Cảnh báo về các dịch bệnh từ động vật

TTTĐ - Với sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ trên khắp thế giới và đại dịch COVID-19 hoành hành trong suốt gần 3 năm qua, ngày càng nhiều ý kiến lo ngại rằng các đợt bùng phát dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người sẽ xảy ra nhiều hơn và có thể gây ra một đại dịch khác.
Bùng nổ các cửa hàng giá 1 USD ở Mỹ

Bùng nổ các cửa hàng giá 1 USD ở Mỹ

TTTĐ - Cuộc đại suy thoái năm 2008 đã thúc đẩy những người Mỹ đang gặp khó khăn đến mua sắm tại các cửa hàng giá 1 USD nhiều hơn. Giờ đây, hơn một thập kỷ sau, một mô hình tương tự đang xuất hiện tại các chuỗi giảm giá của Mỹ khi những người tiêu dùng phải xoay sở với giá khí đốt cao kỷ lục và lạm phát cao kỷ lục 40 năm.
Người phụ nữ Mexico đầu tiên bay vào vũ trụ

Người phụ nữ Mexico đầu tiên bay vào vũ trụ

TTTĐ - Tuần trước, công ty vũ trụ Blue Origin của tỉ phú Jeff Bezos đã thực hiện thành công sứ mệnh NS-21, bao gồm việc đưa 6 thành viên phi hành đoàn lên không gian dưới quỹ đạo (hay còn gọi là Quỹ đạo Trái Đất tầm thấp) và quay trở lại Trái Đất. Phi hành đoàn 6 người, trong đó có cô Katya Echazarreta, người phụ nữ Mexico đầu tiên và cũng là một trong số những phụ nữ trẻ nhất bay vào vũ trụ.
Việc nới lỏng các hạn chế đi lại đã thúc đẩy du lịch ở Châu Á - Thái Bình Dương

Việc nới lỏng các hạn chế đi lại đã thúc đẩy du lịch ở Châu Á - Thái Bình Dương

TTTĐ - Sau hai năm đầy biến động, nghiên cứu mới từ Viện Kinh tế Mastercard cho biết, lần đầu tiên kể từ khi đại dịch bùng phát, lượng đặt vé máy bay đi du lịch nghỉ dưỡng và công tác trên toàn cầu đã vượt qua mức trước đại dịch. Trong khi đó, chi tiêu cho các chuyến đi bằng du thuyền, xe buýt và tàu hỏa đã cải thiện rõ rệt trong năm nay, báo hiệu một dấu mốc quan trọng trong sự phục hồi của hoạt động du lịch trên toàn cầu.
Thuốc lá - nguồn gây ô nhiễm nhựa phổ biến nhất

Thuốc lá - nguồn gây ô nhiễm nhựa phổ biến nhất

TTTĐ - Nguồn gây ô nhiễm nhựa phổ biến nhất trong môi trường của chúng ta không phải là chai lọ, túi ni lông hoặc giấy gói thực phẩm, mà là chất thải từ thuốc lá. Theo thống kê, những người hút thuốc trên thế giới thải ra gần 800.000 tấn chất thải thuốc lá mỗi năm, đủ để bao phủ Công viên Trung tâm của New York, Mỹ.
Xem phiên bản di động