Báo Tuổi trẻ Thủ đô được tặng thưởng bằng khen của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Xã hội -

TTTĐ - Sáng 6/7, tại Hà Nội, cùng với 36 tập thể và 48 cá nhân, Báo Tuổi trẻ Thủ đô và đồng chí Nguyễn Mạnh Hưng, Tổng biên tập vinh dự được Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trao tặng bằng khen do có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống thiên tai năm 2019.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô được tặng thưởng bằng khen của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Đại diện báo Tuổi trẻ Thủ đô (thứ 4 từ trái qua) vinh dự nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn do Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp trao tặng.

Bài liên quan

Báo Tuổi trẻ Thủ đô giành giải Ba giải báo chí toàn quốc về công tác Đoàn

Báo Tuổi trẻ Thủ đô vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Lời cảm ơn của Báo Tuổi trẻ Thủ đô nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Báo Tuổi trẻ Thủ đô nỗ lực thực hiện “mục tiêu kép”

Báo Tuổi trẻ Thủ đô đoàn kết, vượt khó, tiếp tục là diễn đàn hấp dẫn của tuổi trẻ

Báo Tuổi trẻ Thủ đô phải giành được “giải thưởng” trong lòng bạn đọc, “thổi” được sức trẻ vào mỗi bài báo

Chi đoàn Báo Tuổi trẻ Thủ đô giành giải Nhì cuộc thi MV bài hát tuyên truyền “Niềm tin dâng Đảng”

Đồng chí Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai phát biểu khai mạc hội nghị.
Đồng chí Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai phát biểu khai mạc hội nghị.

Nỗ lực vượt khó để hoàn thành nhiệm vụ

Cũng tại sự kiện, Tổng cục Phòng chống thiên tai đã tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020 và Hội nghị điển hình tiên tiến giai đoạn 2020 – 2025.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Hoàng Hiệp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai; Đào Quang Tuynh, Vụ phó Vụ Nông nghiệp Văn Phòng Chính phủ và đại diện các đồng chí thuộc các Cục, Vụ trong ngành nông nghiệp, đại diện các cơ quan báo chí.

Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Trường Sơn, Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Phòng chống Thiên tai, báo cáo sơ kết công tác 6 tháng đầu năm tại Hội nghị.

Báo cáo nêu rõ: Trong nước, từ đầu năm 2020 đến nay, đã xảy 16 loại hình thiên tai, trong đó: 186 trận dông, lốc, mưa lớn, trên 43 tỉnh/TP, trong đó 09 đợt trên diện rộng tại 21 tỉnh, thành phố, Bắc Bộ và Trung Bộ, tình hình mưa đá và giông lốc đặc biệt bất thường, kéo dài và trên diện rộng tại các tỉnh MNPB; 1 cơn bão trên biển Đông; hạn hán, xâm nhập mặn nghiêm trọng; 31 vụ sạt lở bờ sông, bờ biển, sụt lún đê biển tại ĐBSCL, miền núi phía Bắc bắt đầu có mưa lũ cục bộ; sự cố đập Bara Đô Lương Nghệ An; sự cố một số tuyến kè, đê thuộc hệ thống đê từ cấp III trở lên… Thiên tai đã làm 47 người chết, 130 người bị thương; ước tính thiệt hại về kinh tế là 3.383 tỷ đồng.

Mặc dù đứng trước rất nhiều khó khăn, thách thức về thiên tai và dịch bệnh Covid-19 song 6 tháng đầu năm 2020, toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, và người lao động trong Tổng cục đã nỗ lực, khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt đồng thời cả 2 nhiệm vụ đó là quản lý nhà nước về công tác PCTT và thường trực cho Ban chỉ đạo.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp và Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai Trần Quang Hoài chủ trì Hội nghị.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp và Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai Trần Quang Hoài chủ trì Hội nghị.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, những tháng đầu năm 2020, tập thể lãnh đạo Tổng cục và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Tổng cục đã thực hiện nghiêm các chỉ đạo về phòng dịch.

Bên cạnh đó, Tổng cục đã chủ động triển khai kịp thời các hình thức họp trực tuyến, làm việc trực tuyến, phân công cán bộ trực ban phòng chống thiên tai nghiêm túc nên các nhiệm vụ theo kế hoạch vẫn được triển khai kịp thời, phù hợp với diễn biến dịch Covid-19 không để ảnh hưởng đến kết quả công tác chung của Ngành; luôn bám sát tình hình thực tiễn, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan để triển khai các nhiệm vụ được giao đảm bảo tiến độ, góp phần nâng cao hiệu quả của công tác PCTT.

Đặc biệt với việc Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật phòng chống thiên tai và đê điều được Quốc hội thông qua đã được tháo gỡ những bất cập phát sinh trong thực tiễn giai đoạn hiện nay, bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ với hệ thống pháp luật hiện hành.

Trên cơ sở nhận định tình hình thiên tai và kế hoạch công tác năm, nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt, hàng đầu là đảm bảo an toàn ở mức cao cho hệ thống đê điều trong mùa mưa bão năm nay, đồng thời theo dõi giám sát chặt chẽ tình hình diễn biến của thiên tai, nhất là lũ quét, sạt lở đất khu vực miền núi, mưa, lũ lớn, bão mạnh; bảo vệ công trình đê điều, hồ đập xung yếu; tham mưu kịp thời, chính xác cho BCĐ để chỉ đạo các địa phương, Bộ ngành chuẩn bị sẵn sàng ứng phó và khắc phục hậu quả được kịp thời, hiệu quả.

Đồng thời, đại diện Tổng cục cũng đưa ra những kiến nghị, đề xuất để công tác phòng, chống thiên tai được kịp thời và hiệu quả hơn.

Cũng tại Hội nghị, đồng chí Trần Công Tuyên, Vụ Phó Vụ Quản lý Đê điều đã chia sẻ tham luận “Một số giải pháp nâng cao hiệu quả công tác quản lý đê điều và tổ chức thực hiện Phong trào thi đua “Xây dựng đê kiểu mẫu”. Tham luận nêu bật một số kết quả, giải pháp nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về đê điều.

Trên cơ sở Luật Đê điều ban hành năm 2006, Vụ Quản lý đê điều đã tham mưu xây dựng, trình ban hành các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật. Đến nay, hệ thống pháp luật về đê điều đã cơ bản hoàn thiện, đáp ứng yêu cầu thực tiễn đối với từng giai đoạn, thời kỳ, tạo hành lang pháp lý quan trọng phục vụ xây dựng, bảo vệ, phát triển hệ thống đê điều.

Hội nghị còn có sự tham dự của các khách mời là Tổng biên tập, lãnh đạo các cơ quan báo chí được tuyên dương, khen thưởng dịp này
Hội nghị còn có sự tham dự của các khách mời là Tổng biên tập, lãnh đạo các cơ quan báo chí được tuyên dương, khen thưởng dịp này

Trong thời gian tới, Vụ tiếp tục xây dựng dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ hướng dẫn nội dung về xây dựng cầu qua sông có đê và sửa đổi Thông tư 46 hướng dẫn về trình tự thủ tục việc chấp thuận, thẩm định các hoạt động liên quan đến đê điều, phấn đấu đảm bảo tiến độ ban hành trước 1/7/2021.

Trong tháng 6 vừa qua, Quốc hội cũng đã chính thức thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều.

Đồng chí Đào Quang Tuynh, Vụ Phó Vụ nông nghiệp Văn phòng Chính phủ phát biểu tại Hội nghị: “Đây là giai đoạn quan trọng trong xây dựng thể chế, chính sách cũng như chiến lược quy hoạch chiến lược quốc gia phòng chống thiên tai, thủy lợi, là cơ sở cho việc triển khai các kế hoạch sau này.

Muốn làm được việc này, điều quan trọng nhất là con người. Về mặt đào tạo thì tốt rồi nhưng tôi đề nghị quan tâm đào tạo hơn cho các anh em trong văn phòng thường trực để viết các tờ trình Chính phủ có chất lượng hơn.

Trong 6 tháng tới nên quan tâm xây dựng văn bản, kết luận, thể chế hướng dẫn ban hành trước 45 ngày trước khi luật được đưa vào thực hiện. Bên cạnh đó cũng nên rà soát , xây dựng các kịch bản, chỉ đạo các địa phương chủ động đối phó với các tình huống thiên tai cho tốt hơn”.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hưng, Tổng Biên tập Báo Tuổi trẻ Thủ đô phát biểu tại hội nghị.
Đồng chí Nguyễn Mạnh Hưng, Tổng Biên tập Báo Tuổi trẻ Thủ đô phát biểu tại hội nghị.

Tiếp tục theo dõi chặt chẽ thời tiết để ứng phó hiệu quả

Phát biểu tại Hội nghị Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp bày tỏ: “Tôi xin chúc mừng cá nhân và tập thể được tuyên dương lần này. Đây là những cá nhân xuất sắc, tiêu biểu, hoàn toàn xứng đáng. Dù công tác phòng, chống thiên tai rất nhiều việc nhưng chúng ta cũng không quên chuẩn bị chu đáo để vinh danh những tập thể và cá nhân có đóng góp để công tác này được tốt hơn. Điều đó chứng tỏ công tác thi đua khen thưởng của Tổng cục Phòng chống thiên tai ngày càng chuyên nghiệp”.

Thứ trưởng cũng chúc mừng và cảm ơn các cơ quan báo chí đã hỗ trợ rất nhiều cho Tổng cục Phòng chống thiên tai nói riêng và công tác phòng chống thiên tai trên cả nước nói chung. Ông nhấn mạnh trong công tác phòng, chống thiên tai nếu không có sự chung tay góp sức của các cơ quan báo chí thì không thể thành công được như ngày nay.

Đánh giá về công tác 6 tháng đầu năm của Tổng cục phòng chống thiên tai, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp nhận định: “Tổng cục Phòng chống thiên tai tiếp tục duy trì được phong độ, hoàn thành cơ bản các nội dung đề ra và đặc biệt đã có nhiều điểm nhấn trong công tác 6 tháng. Đó là đã thông qua được Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật PCTT; Luật Đê điều; chống sạt lở cấp bách bờ sông, bờ biển vùng Đồng bằng sông Cửu Long...

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp phát biểu chúc mừng các cá nhân, tập thể được tuyên dương, nhận bằng khen của Bộ trưởng
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp phát biểu chúc mừng các cá nhân, tập thể được tuyên dương, nhận bằng khen của Bộ trưởng

Lần đầu tiên trong lịch sử Ban Bí thư có chỉ thị riêng về phòng chống thiên tai và các địa phương đang thực hiện rất tốt.

Điểm nhấn tiếp theo trực ban chuyên nghiệp hơn, chỉ đạo sát sao hơn; chủ động theo dõi diễn biến không chỉ trong nước mà còn trong khu vực và trên thế giới, tham khảo nhiều dự báo để có tính toán, chỉ đạo kịp thời, chính xác.

Thứ ba là yếu tố tương lai đã được tính đến nhiều hơn. Thiên tai là sự vụ, nhưng để phòng ngừa thì cần tính đến tương lai, bảo đảm phòng ngừa, ứng phó và khắc phục phải đồng bộ.

Thứ 4 là đã tổ chức được nhiều hoạt động, đây là nỗ lực vượt khó của Tổng cục trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng rất lớn.

Thứ 5 là kết quả về hợp tác quốc tế và ứng dụng khoa học công nghệ. Có thể nói, Tổng cục là đơn vị đi đầu trong các đơn vị trực thuộc Bộ NN&PTNT về hợp tác quốc tế và ứng dụng khoa học công nghệ, điển hình về tình hình hạn mặn của đồng bằng sông Cửu Long; Đặc biệt là các chương trình phối hợp hỗ trợ ứng phó, khắc phục.

Thứ sáu là sự cần cù, chuyên nghiệp và hi sinh cá nhân của các cán bộ phòng, chống thiên tai. Đây là đơn vị vất vả nhất của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn. Bởi thiên tai không có kế hoạch, phải hoạt động dai dẳng, liên tục”…

Đối với 6 tháng cuối năm, Thứ trưởng cho rằng đây là giai đoạn trọng điểm của thiên tai. Vì vậy, khối lượng công việc sẽ rất lớn. Do đó, đề nghị Tổng cục theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, tham mưu kịp thời để ứng phó với thiên tai.

Thứ trưởng đề nghị Tổng cục tập trung nguồn lực, lập kế hoạch chi tiết để xây dựng, sửa đổi, bổ sung các nghị định, thông tư, hướng dẫn Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật PCTT và Luật Đê điều. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng và triển khai thực hiện 9 chiến lược, chương trình, đề án, kế hoạch, dự án. Trong đó, tập trung vào đề án Chiến lược quốc gia Phòng chống giảm nhẹ thiên tai đến 2030, tầm nhìn 2050.

Các tập thể, cá nhân nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT
Các tập thể, cá nhân nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp nhấn mạnh phòng ngừa là câu chuyện dài, yếu tố tương lai. Tại thời điểm hiện nay, ứng phó là quyết định. Khi phòng ngừa tốt thì ứng phó được giảm nhẹ, do đó, cần tập trung cho ứng phó. Theo đó, cần hoàn thiện, bổ sung kịch bản lũ lớn, các kịch bản ngập lụt hạ du. Muốn ứng phó tốt phải có kịch bản tốt, dự báo tốt. Ngoài các kịch bản, Tổng cục cần hoàn thiện hệ thống quan trắc, đặc biệt là quan trắc chuyên ngành rất quan trọng cho ứng phó.

Về khoa học công nghệ, ông Nguyễn Hoàng Hiệp cho rằng không thể "ăn đong" mãi, thay vào đó muốn đi vào chuyên nghiệp thì phải tập trung nhiều hơn cho khoa học công nghệ, trong đó tập trung vào một số vấn đề chính như: lưu lượng hồ chứa, đánh giá lượng mưa và tác động gây lũ quét, sạt lở đất…

Do vậy, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đề nghị tiếp tục nâng cao hiệu quả thông tin tuyên truyền và nhận thức cộng đồng. Chú trọng truyền thông đa phương tiện. Đặc biệt, trong 6 tháng cuối năm, phải tính toán để thông tin đến được với hai đối tượng rất cần: Lãnh đạo các cấp để ra quyết định và người dân yếu thế, vùng có nguy cơ cao. Tăng cường phổ biến kiến thức cho cộng đồng để chủ động công tác ứng phó.

Thanh Hoài
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động