Bảo vệ, hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên mạng xã hội

Nhịp sống trẻ -

TTTĐ - Sáng 27/6, Cục An toàn Thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông, Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển Bền vững (MSD) đã tổ chức sự kiện tham vấn trẻ em về dự thảo đề án “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng”.

bao ve ho tro tre em tuong tac lanh manh sang tao tren mang xa hoi

Các bạn nhỏ tham gia trò chơi tại buổi truyền thông - tham vấn học sinh về dự thảo đề án "Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng"

Bài liên quan

Tiến tới phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em dưới 5 tuổi

Trước tình trạng xâm hại tình dục: Trẻ em thiếu kỹ năng xử lý tình huống

Trang bị kỹ năng phòng, chống đuối nước và xâm hại trẻ em cho học trò

Internet hiện giờ trở thành một phần không thể thiếu hàng ngày trong cuộc sống. Đặc biệt là khoảng thời gian giãn cách xã hội trong đợt dịch COVID 19 vừa rồi, Internet được sử dụng nhiều hơn, và ngay cả các học sinh cấp tiểu học lớp 1-2 cũng đã tham gia học tập trực tuyến trên môi trường mạng. Bên cạnh những lợi ích mà internet mang lại thì trẻ em có thể đối mặt với nhiều nguy cơ, rủi ro trên Internet.

Trước vấn đề này, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chủ trì xây dựng Đề án quốc gia "Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh sáng tạo trên môi trường mạng" phối kết hợp các cơ quan ban ngành, tổ chức khác để hỗ trợ và bảo vệ trẻ em. Đây chính là đề án được xây dựng vì các em, cho các em, của các em.

Thực hiện quyền tham gia của trẻ em vào các chính sách liên quan đến quyền của các em, tháng 6/2020, Viện MSD phối hợp cùng Tổ chức World Vision và ChildFund đã hỗ trợ lấy ý kiến của hơn 1.000 trẻ em tại 20 tỉnh thành/phố, 20 dân tộc khác nhau cho ý kiến về Đề án.

bao ve ho tro tre em tuong tac lanh manh sang tao tren mang xa hoi
Lãnh đạo Viện MSD chia sẻ về phương pháp giáo dục, đồng hành giúp trẻ em tương tác, sáng tạo trên không gian mạng

Tiếp theo hoạt động này, Cục An toàn Thông tin tiếp tục phối hợp với Viện MSD để tổ chức buổi truyền thông – tham vấn trực tiếp học sinh các trường về các nội dung của đề án. Chương trình gồm nhiều hoạt động thú vị, không chỉ chia sẻ thông tin về đề án cho các em học sinh mà còn cung cấp các kiến thức hữu ích về chủ đề sử dụng Internet an toàn, lành mạnh, sáng tạo bởi chuyên gia.

Đặc biệt Game show “Công dân số chuẩn” gồm những trò chơi, đố vui có thưởng khiến các bạn học sinh vô cùng thích thú. Thông qua các câu hỏi và kịch tương tác vui nhộn, game show giúp trẻ em tư duy cách thức và giải pháp cho vấn đề bảo vệ quyền riêng tư của bản thân, có trách nhiệm với thông tin của người khác, tránh bắt nạt trên mạng, tư duy logic và phản biện hay các phương pháp kỹ thuật sử dụng Internet thông minh an toàn và kêu gọi sự hỗ trợ khi cần thiết...

Phát biểu tại chương trình, bà Hoàng Thị Hoa – Phó chủ nhiệm Uỷ ban Văn hóa – Giáo dục – Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội ghi nhận sự thành công của buổi truyền thông – tham vấn trẻ em về đề án, bà đề nghị nghiên cứu xây dựng chương trình truyền thông thành mô hình có thể nhân rộng để nhiểu trường, nhiều em học sinh có thể tiếp cận.

Bà Hoa cũng khẳng định: “Trẻ em là tương lai của đất nước, đầu tư vào trẻ em để các con sử dụng Công nghệ, Internet là điều cần thiết để đóng góp cho sự phát triển của đất nước”.

Đình Trung

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

gop sac xanh cho vung ngoai thanh

Góp “sắc xanh” cho vùng ngoại thành

TTTĐ - Đội sinh viên tình nguyện trường Đại học Kiến trúc Hà Nội đã cùng nhau thực hiện những công trình thanh niên tại huyện Phú Xuyên, Hà Nội. Bàn tay tài hoa, khối óc sáng tạo của các bạn trẻ đã và đang góp phần xây dựng nông thôn mới, thêm “sắc xanh” cho miền ngoại thành.
ao xanh cong doan tren nhung con duong noi lien thon xom

Áo xanh Công đoàn trên những con đường nối liền thôn, xóm

TTTĐ - “Chung tay xây dựng nông thôn mới” và “Tuổi trẻ trường Đại học Công đoàn - xung kích, tình nguyện vì cộng đồng” là tinh thần xuyên suốt Chiến dịch Mùa hè xanh của những áo xanh tình nguyện trường Đại học Công đoàn. Họ đã đến Tri Phú (huyện Chiêm hóa, Tuyên Quang). Chỉ trong 10 ngày (20 - 30/7) áo xanh trường Đại học Công đoàn đã góp phần thay đổi diện mạo nơi đây.
robot diet co dai cua sinh vien bach khoa

Robot diệt cỏ dại của sinh viên Bách khoa

TTTĐ - Khởi nguồn từ nỗi ám ảnh về những vất vả của mẹ cha khi vác bình phun thuốc trừ cỏ nặng mùi trên đồng ruộng, nhóm sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã chế tạo loại robot có khả năng diệt cỏ dại…
nang cao vai tro gia tri cua nguoi tre

Nâng cao vai trò, giá trị của người trẻ

TTTĐ - Thời gian gần đây, hiện tượng lợi dụng dịch Covid-19 để tung tin thất thiệt hoặc đưa thông tin chưa kiểm chứng… gây hoang mang dư luận xã hội có phần trở nên phổ biến. Ðiều đáng nói trong số hàng trăm trường hợp được xác minh đưa tin sai sự thật, bị xử phạt vi phạm hành chính, có không ít gương mặt trẻ.
lan xa tao dung nhung dieu tot dep cho xa hoi

“Lăn xả” tạo dựng những điều tốt đẹp cho xã hội

TTTĐ - Nguyễn Thị Thùy Trang, Bí thư Liên chi đoàn sinh viên khoa Quy hoạch Đô thị - Nông thôn (Đại học Kiến trúc Hà Nội) luôn “cháy hết mình” với các hoạt động vì cộng đồng. Động lực để Thùy Trang “lăn xả” vào hoạt động thiện nguyện bởi mong muốn chung tay tạo dựng những điều tốt đẹp cho xã hội.

Tin khác

[Xem thêm]
chang trai tre nang long voi ba con vung cao

Chàng trai trẻ nặng lòng với bà con vùng cao

TTTĐ - Được mời ở lại Đức làm việc nhưng Nguyễn Siêu Hạnh, người sáng lập tổ chức tình nguyện Hành trình tuổi trẻ (Journey of youth - JOY) lại chọn về Việt Nam để làm tình nguyện. Suốt 11 năm nay, chàng trai trẻ đi khắp vùng cao xây công trình nước sạch, kết nối dự án hỗ trợ y tế cho bà con, trẻ em nghèo.
trai nghiem truong thanh voi maskros project

Trải nghiệm, trưởng thành với Maskros Project

TTTĐ - Thông qua những trải nghiệm tại sự kiện “Talaria: Bay”, các bạn trẻ sẽ có cái nhìn chân thực hơn về việc kinh doanh online và công việc bán thời gian (part-time jobs). Họ cũng rút ra được nhiều kinh nghiệm và bài học về giá trị của đồng tiền, cách cư xử trong cuộc sống…
thanh doan ha noi dong hanh cung thi sinh vuot vu mon

Thành đoàn Hà Nội đồng hành cùng thí sinh vượt vũ môn

TTTĐ - Chỉ còn 5 ngày nữa sẽ diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, thời điểm này, nhiều thí sinh đang rất hồi hộp, lo lắng. Nắm bắt được tâm lý của các bạn trẻ, Thành đoàn Hà Nội sẽ tổ chức buổi tư vấn trực tuyến tiếp sức mùa thi 2020: “Hãy tự tin - chúng tôi đi cùng bạn” tối 4/8.
Xem phiên bản di động