Chiến dịch Tôi chọn hành tinh xanh

Bảo vệ môi trường cần nỗ lực từ những hành động rất nhỏ

Nhịp sống trẻ -

TTTĐ - Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển Bền vững (MSD) phối hợp với Tổ chức Cứu trợ Trẻ em thực hiện buổi tọa đàm trực tuyến: Tôi chọn hành tinh xanh - Tiếng nói trẻ em và thanh thiếu niên Việt Nam về môi trường. Đây là sự kiện khởi động hưởng ứng chiến dịch RedAlert - Trái đất không chờ đợi.

Hà Nội chú trọng vấn đề bảo vệ môi trường Trung ương Đoàn ký kết thúc đẩy hoạt động bảo vệ môi trường Thi tìm hiểu pháp luật về bảo vệ môi trường Phát động cuộc thi video clip “Vì một Việt Nam xanh”

Ô nhiễm môi trường hiện là một trong những vấn đề nhức nhối, thu hút được rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng. Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, môi trường cũng đang phải chịu tác động nặng nề, gây ra những hậu quả tiêu cực như biến đổi khí hậu, ô nhiễm không khí, thiên tai... tác động trực tiếp đến cuộc sống của con người, đặc biệt là trẻ em.

2659 khach myi tham gia chyyng trinh
Khách mời tham gia chương trình tọa đàm

Theo báo cáo Tiếng nói Trẻ em Việt Nam do MSD và Tổ chức Cứu trợ Trẻ em thực hiện và công bố vào tháng 6 vừa qua, rất nhiều trẻ em được hỏi cảm thấy lo lắng về các vấn đề môi trường và biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, một tín hiệu đáng mừng là hiện nay, ngày càng có nhiều người, nhiều quốc gia quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường. Trẻ em - thế hệ tương lai của thế giới cũng rất quan tâm về vấn đề môi trường và có rất nhiều ý tưởng, sáng kiến hiệu quả góp phần giảm thiểu tác động tiêu cực của ô nhiễm môi trường.

Chiến dịch Tôi chọn hành tinh xanh được thực hiện nhằm nâng cao nhận thức và thúc đẩy, tăng cường sự tham gia và tiếng nói của trẻ em để giải quyết các vấn đề về môi trường.

Tại tọa đàm “Tôi chọn hành tinh xanh” được phát sóng trực tiếp vào lúc 10h Chủ nhật ngày 16/8 vừa qua, các diễn giả và đại diện trẻ em đã cùng chia sẻ về những vấn đề môi trường mà trẻ em đang quan tâm; Những đề xuất, sáng kiến về môi trường của các em, cũng như những cách thức để khuyến khích, hỗ trợ trẻ em đóng góp tiếng nói và hành động về gìn giữ màu xanh của trái đất.

2653 ba tryn van anh viyn nghien cyu quyn ly phat triyn byn vyng msd
Bà Trần Vân Anh, Viện Nghiên cứu quản lý phát triển bền vững (MSD)

Chia sẻ về chiến dịch, bà Trần Vân Anh - Giám đốc Chương trình MSD cho biết: “Trẻ em là tương lai của thế giới và thế hệ tương lai này sẽ chịu những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu cũng như ô nhiễm môi trường. Chúng ta đang thực hiện nhiều nỗ lực để khắc phục các vấn đề môi trường nhưng đôi khi lại quên rằng, trẻ em cũng có nhiều giải pháp và sáng kiến hữu ích có thể đóng góp vào mục tiêu chung của toàn thế giới.

Thông qua chiến dịch, chúng tôi mong muốn được lắng nghe và truyền tải nhiều hơn suy nghĩ, ý kiến của các em. Chúng tôi tin rằng mọi hành động của các em dù là nhỏ nhất, cũng góp phần tạo nên những cải thiện tích cực cho môi trường”.

2834 em khang hyng
Em Nguyễn Bá Khang Hưng - một gương mặt nổi bật với nhiều sáng kiến và hoạt động về môi trường
Bảo vệ môi trường cần sự chung tay của rất nhiều người - học sinh Nguyễn Bá Khang Hưng nêu quan điểm

Đam mê và đã thực hiện nhiều hoạt động, dự án về môi trường, em Nguyễn Bá Khang Hưng bày tỏ suy nghĩ: “Em cảm thấy rất vui vì càng ngày càng có nhiều trẻ em quan tâm đến các vấn đề về môi trường. Điều này giúp việc tìm ra giải pháp cho việc cải thiện, bảo vệ môi trường sẽ ngày càng có thêm nhiều tiềm năng. Em nhận ra nếu mình chỉ hành động một mình thì sẽ không thể hiệu quả bằng nhiều người cùng tham gia. Chính vì thế, việc bảo vệ môi trường cần sự chung tay của rất nhiều người”.

2656 em chu hoa byo tram
Em Chu Hoa Bảo Trâm - Top 10 thiếu nhi tiêu biểu Thủ đô giai đoạn 2015 - 2020

Cùng quan điểm, em Chu Hoa Bảo Trâm, top 10 thiếu nhi tiêu biểu Thủ đô giai đoạn 2015 - 2020 chia sẻ: “Ô nhiễm không khí nói riêng và môi trường nói chung đang là một vấn đề rất là nan giải. Việc bảo vệ môi trường cần nỗ lực từ những hành động rất nhỏ. Bên cạnh việc học tập, chúng em rất muốn bố mẹ tạo điều kiện để chúng em tham gia nhiều hoạt động ngoại khoá, những hoạt động bảo vệ môi trường để có thể phát triển toàn diện”.

Từ góc nhìn của Tổ chức Cứu trợ trẻ em - đơn vị đã thực hiện nhiều nỗ lực trong việc thúc đẩy sự tham gia của trẻ em, ông Vương Đình Giáp - Giám đốc thực hiện chương trình của Tổ chức Cứu trợ Trẻ em, nhấn mạnh: “Trong các hoạt động của Tổ chức Cứu trợ trẻ em tại Việt Nam, chúng tôi luôn lấy trẻ em làm trọng tâm và các em có quyền tham gia vào việc xây dựng khung chương trình về những vấn đề liên quan trực tiếp đến trẻ em.

Chúng tôi kêu gọi Chính phủ và các cơ quan chức năng tiếp tục phát huy hơn nữa trong những hoạt động thiết kế, tham vấn các hoạt động liên quan đến trẻ em và môi trường, cũng như biến đổi khí hậu.”

Chúng ta quên rằng, trẻ em cũng là những công dân, những người phải đối mặt trực tiếp bởi những hậu quả của việc ô nhiễm môi trường đầu tiên - bà Đỗ Vân Nguyệt, Giám đốc Trung tâm Live&Learn Việt Nam

Là một người đã có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực môi trường và kết nối các nhóm thanh thiếu niên, bà Đỗ Vân Nguyệt - Giám đốc Trung tâm Live&Learn Việt Nam chia sẻ: “Người lớn đang đặt ra rất nhiều những băn khoăn về việc lựa chọn giữa kinh tế và môi trường. Tuy nhiên, chúng ta lại quên mất rằng trẻ em cũng là những công dân, những người phải đối mặt trực tiếp bởi những hậu quả của việc ô nhiễm môi trường đầu tiên.

Thông qua việc tham gia vào việc bảo vệ môi trường cùng các bạn trẻ trong suốt nhiều năm qua, tôi nhận thấy trẻ em có rất nhiều ý tưởng sáng tạo trong việc hành động bảo vệ môi trường. Bất cứ hành động nào, chỉ cần người lớn lắng nghe và quan sát thì sẽ thấy rất nhiều những sự đóng góp của trẻ em trong hành trình này”.

2654 dsc01327
Khách mời tham gia chương trình tọa đàm "Tôi chọn hành tinh xanh”

Cũng trong buổi tọa đàm, MSD cũng giới thiệu và phát động thử thách “Tôi chọn hành tinh xanh”. Đây là thử thách dành cho trẻ em, thanh thiếu niên dưới 25 tuổi và bố mẹ tham gia cùng các con. Người tham dự sẽ thực hiện một đoạn phim ngắn trong 1 phút để truyền tải các hoạt động, thông điệp, đề xuất và sáng kiến góp phần bảo vệ môi trường, thời gian gửi bài dự thi từ 13/8 đến 2/9. Chi tiết về thử thách có trên Fanpage “Lan toả yêu thương”.

Hoàng Châu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
“Trung thu cho em” ở Na Mèo

“Trung thu cho em” ở Na Mèo

TTTĐ - Câu lạc bộ Tình nguyện viên Thủ đô, Đoàn Thanh niên Cơ quan Trung ương Đoàn và Câu lạc bộ Self - Made millionaire vừa phối hợp tổ chức chương trình “Trung thu cho em” 2020 tại Na Mèo, Quan Sơn, Thanh Hóa.
Học trò trường Lê Văn Tám vui Tết Trung thu

Học trò trường Lê Văn Tám vui Tết Trung thu

TTTĐ - Ngày 28/9, Liên đội trường Tiểu học Lê Văn Tám (Hai Bà Trưng, Hà Nội) tổ chức chương trình “Sắc màu Trung thu - Vầng trăng yêu thương”. Đồng chí Bùi Lan Phương, Trưởng ban Công tác thiếu nhi Thành đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Đội thành phố Hà Nội tới dự.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động