Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng

Xã hội -

TTTĐ - Nhằm giúp các em nhỏ làm chủ công nghệ, có cơ hội phát triển toàn diện, khai thác tối đa lợi ích của công nghệ, giảm thiểu các rủi ro trên môi trường mạng, Cục An toàn Thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp với Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển Bền vững tổ chức Sự kiện truyền thông – tham vấn trẻ em về dự thảo đề án “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng” tại trường THCS Nam Từ Liêm (Hà Nội).

bao ve va ho tro tre em tuong tac lanh manh sang tao tren moi truong mang

Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giúp các em nhỏ làm chủ công nghệ, có cơ hội phát triển toàn diện

Bài liên quan

Hà Nội tăng cường nguồn lực xã hội hỗ trợ trẻ em các xã vùng dân tộc thiểu số

Nâng cao nhận thức, hỗ trợ phục hồi chức năng cho trẻ tự kỷ

Nâng cao nhận thức chăm sóc và bảo vệ mắt cho trẻ em

Vẽ ước mơ xanh cho trẻ em bị ung thư

Đề xuất Trẻ em dưới 13 tuổi đi ô tô phải có ghế chuyên dụng

Việt Nam nỗ lực ngăn chặn và xóa bỏ lao động trẻ em

Internet hiện giờ trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Đặc biệt, khoảng thời gian giãn cách xã hội trong đợt dịch Covid-19 vừa rồi, Internet được sử dụng nhiều hơn và ngay cả các học sinh cấp tiểu học lớp 1-2 cũng đã tham gia học tập trực tuyến trên môi trường mạng. Bên cạnh những lợi ích mà internet mang lại thì trẻ em có thể đối mặt với nhiều nguy cơ, rủi ro trên Internet.

Do đó, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chủ trì xây dựng Đề án quốc gia "Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh sáng tạo trên môi trường mạng" phối kết hợp các cơ quan ban ngành, tổ chức khác để hỗ trợ và bảo vệ trẻ em. Đây chính là đề án được xây dựng vì các em, cho các em, của các em.

Chia sẻ thông tin về đề án, ông Hoàng Minh Tiến, Phó Cục trưởng Cục An toàn Thông tin cho biết: “Chúng tôi xây dựng đề án này rất tâm huyết để bảo vệ và hỗ trợ trẻ em. Đặc biệt, tôi rất quan tâm đến vấn đề hỗ trợ, vì các bạn nhỏ, trẻ em của chúng ta là các công dân số, nếu các em nhỏ được hỗ trợ kiến thức, kỹ năng số, được các cơ quan, tổ chức, cha mẹ, thầy cô làm người đồng hành, các em sẽ làm chủ công nghệ và có cơ hội phát triển toàn diện, khai thác tối đa các lợi ích của công nghệ và giảm thiểu các rủi ro trên môi trường mạng. Chính vì thế, ý kiến của trẻ em cho đề án là vô cùng quan trọng, để giúp đề án thực sự hữu ích, phục vụ cho nhu cầu phát triển của trẻ em”.

bao ve va ho tro tre em tuong tac lanh manh sang tao tren moi truong mang
Ông Hoàng Minh Tiến, Phó Cục trưởng Cục An toàn Thông tin phát biểu tại Sự kiện truyền thông – tham vấn trẻ em về dự thảo đề án “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng”

Chia sẻ với giáo viên, phụ huynh và các em học sinh về phương pháp Giáo dục đồng hành, giúp trẻ tương tác sáng tạo, lành mạnh trên không gian mạng, bà Nguyễn Phương Linh, Viện trưởng Viện MSD, đơn vị phối hợp tổ chức nói: “Trẻ em sinh ra trong thời đại công nghệ số, chính vì thế có sự vượt trội hơn cha mẹ, thầy cô và những người lớn về trí tuệ, tư duy công nghệ. Việc người lớn cố gắng kiểm soát, cấm đoán trẻ sử dụng Internet để phòng ngừa rủi ro là không hiệu quả.

Chính vì thế, cha mẹ, thầy cô, người lớn cần tôn trọng quyền sử dụng Internet của trẻ, sẵn sàng đồng hành, học hỏi từ trẻ về công nghệ, cùng con thảo luận giải quyết các tình huống rủi ro trên môi trường mạng, thoả thuận cùng con trong cách sử dụng Internet thông minh và an toàn. Đặc biệt là cho con biết bố mẹ, thầy cô, người lớn luôn song hành hỗ trợ các con”.

Do đó, đề án đã thu thập thêm ý kiến của trẻ em trong các phương thức giáo dục, truyền thông và giải pháp tối ưu hóa các lợi ích của Internet và giảm thiểu các rủi ro, cũng như các cách thức hỗ trợ bảo vệ, các sản phẩm công nghệ mà các trẻ em mong muốn. Ban soạn thảo Cục An toàn Thông tin đã lắng nghe và tiếp thu tất cả các ý kiến của trẻ em, thầy cô và phụ huynh và các bên liên quan.

Trong khuôn khổ chương trình, một em học sinh lớp 7, Trường THCS Nam Từ Liêm chia sẻ: “Con rất thích buổi truyền thông, con vừa được nêu ý kiến vừa được chơi trò chơi, vừa có quà rất to từ Ban tổ chức. Qua chương trình, con đã biết cài đặt thông tin để bảo vệ quyền riêng tư, quyền bảo mật thông tin của con trên môi trường mạng Internet. Qua đó, con sẽ chú ý hơn trong việc chia sẻ thông tin của mình trên môi trường mạng”.

bao ve va ho tro tre em tuong tac lanh manh sang tao tren moi truong mang
Các đại biểu tham dự sự kiện truyền thông – tham vấn trẻ em về dự thảo đề án “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng”

Phát biểu tại buổi truyền thông, cô Hoàng Thị Yến, Hiệu trưởng Trường THCS Nam Từ Liêm chia sẻ: “Buổi truyền thông hôm nay là một món quà quý đối với nhà trường nhân dịp Tháng hành động vì trẻ em. Không chỉ trẻ em, thầy cô và các phụ huynh cũng học được rất nhiều từ chương trình, cũng đóng góp được các ý kiến của trẻ em và nhà trường cho đề án. Hy vọng đề án sớm được thông qua để chương trình Giáo dục công dân số được thực sự đưa vào nhà trường giúp học sinh của chúng ta ngày càng tài giỏi, thành thạo công nghệ và sử dụng công nghệ thông minh, có trách nhiệm và trưởng thành”.

Sau khi tham dự chương trình, lắng nghe ý kiến phát biểu của các em học sinh, các thầy cô, bà Hoàng Thị Hoa, Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội ghi nhận sự thành công của buổi truyền thông – tham vấn trẻ em về đề án. Bà Hoàng Thị Hoa đề nghị các đơn vị liên quan nghiên cứu xây dựng chương trình truyền thông thành mô hình có thể nhân rộng để nhiểu trường, nhiều em học sinh có thể tiếp cận.

Bà Hoa khẳng định “Trẻ em là tương lai của đất nước, đầu tư vào trẻ em để các con sử dụng công nghệ, Internet là điều cần thiết để đóng góp cho sự phát triển của đất nước”.

HUYỀN THANH

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

vietnam airlines du kien cho hon 700 nguoi mac ket tai da nang ve ha noi tp ho chi minh

Vietnam Airlines dự kiến chở hơn 700 người mắc kẹt tại Đà Nẵng về Hà Nội, TP Hồ Chí Minh

TTTĐ - Vietnam Airlines dự kiến sẽ thực hiện 3 chuyến bay trong các ngày 12 và 13/8/2020, chở hơn 700 du khách bị mắc kẹt tại Đà Nẵng trở về Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Các chuyến bay được các cơ quan chức năng phối hợp cùng Vietnam Airlines tổ chức thực hiện, trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
che do thai san khi bi gian doan dong bhxh do dich covid 19

Chế độ thai sản khi bị gián đoạn đóng BHXH do dịch Covid-19

TTTĐ - Chị Nguyễn Thu Hương (Hai Bà Trưng, Hà Nội) có hỏi: “Tôi đóng BHXH từ tháng 6/2019, đến tháng 7/2020 muốn xin nghỉ việc. Hiện tại tôi đang có thai và dự kiến sinh con vào tháng 1/2021. Từ tháng 4 - 6/2020, công ty tôi tạm ngưng đóng BHXH và cho nhân viên nghỉ không lương do dịch Covid-19. Vậy trường hợp của tôi có được hưởng chế độ thai sản không?

Tin khác

[Xem thêm]
the bhyt tuyen huyen co duoc kham chua benh vuot tuyen

Thẻ BHYT tuyến huyện có được khám chữa bệnh vượt tuyến?

TTTĐ - Luật Bảo hiểm ý tế (BHYT) quy định rõ, người tham gia BHYT đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện được quyền khám, chữa bệnh BHYT tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh với mức hưởng như khi khám, chữa bệnh đúng tuyến.
ha noi 8 khu vuc co the trien khai dich vu xe dien 4 banh

Hà Nội: 8 khu vực có thể triển khai dịch vụ xe điện 4 bánh

TTTĐ - Sở Giao thông vận tải Hà Nội cùng đơn vị tư vấn đã khảo sát và lập danh sách 8 khu vực có thể triển khai loại hình phương tiện xe chở người 4 bánh sử dụng động cơ điện, gồm: Vườn quốc gia Ba Vì; Làng cổ Đường Lâm; Chùa Hương; Làng nghề gốm sứ Bát Tràng; Khu du lịch sinh thái xã Hồng Vân - Thường Tín; Thiên Sơn - Suối Ngà; Công viên Yên Sở và Khu du lịch Thác Bạc - Suối Sao.
Xem phiên bản di động