×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Bất chấp căng thẳng, Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ vẫn tăng

Nhìn ra thế giới | Thứ tư, 12/06/2019 14:47 (GMT+7)
Bất chấp căng thẳng, Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ vẫn tăng

Xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ tăng trở lại trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung gia tăng. Ảnh: Reuters

TTTĐ - Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, xuất khẩu hàng hoá của nước này bất ngờ tăng trưởng trở lại trong tháng 5 qua. Một số nhà phân tích cho rằng, có thể do các doanh nghiệp Trung Quốc vội vã xuất hàng để tránh quyết định áp thuế bổ sung đối với ít nhất 300 tỷ USD hàng hóa từ quốc gia đông dân nhất thế giới của Mỹ trong thời gian tới.

Bài liên quan

Theo số liệu, xuất khẩu của nước này ra thị trường thế giới đã phục hồi và tăng 1,1% trong tháng 5/2019, sau khi giảm 2,7% trong tháng 4 trước đó. Trước khi số liệu này được đưa ra, các chuyên gia dự báo xuất, nhập khẩu tháng 5 của Trung Quốc cùng giảm 3,8%.

Thặng dư thương mại của Trung Quốc trong tháng 5 vừa qua đạt 41,7 tỷ USD, tăng 27,9 tỷ USD so với tháng trước đó. Trong đó, thặng dư của Trung Quốc với Mỹ tăng lên 26,89 tỷ USD trong tháng 5. Con số này tháng 4 chỉ là 21 tỷ USD.

Mặc dù Trung Quốc không phụ thuộc vào xuất khẩu như trong quá khứ nhưng vẫn chiếm gần 1/5 GDP cả nước. Trong khi đó, nhập khẩu tháng 5 giảm cho thấy nhu cầu nội địa yếu, khiến Bắc Kinh có thể phải tung thêm nhiều biện pháp kích cầu.

Nhiều chuyên gia dự báo, Trung Quốc sẽ trải qua cú sốc kinh tế lớn từ cuộc chiến thương mại hiện tại. Các số liệu gần đây đều cho thấy hoạt động kinh tế giảm đi. Tuy nhiên, tình hình tại Mỹ cũng không khá hơn. Báo cáo gần đây nhất cho thấy số việc làm mới đất nước cờ hoa đang giảm dần.

Căng thẳng thương mại giữa Washington và Bắc Kinh đã leo thang mạnh mẽ vào tháng trước sau khi chính quyền Tổng thống Trump cáo buộc Trung Quốc rút lại những lời hứa mà nước này đưa ra trong quá trình thương thảo. Cụ thể ngày 10/5, Mỹ đã tăng thuế áp lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 10 lên 25%. Bắc Kinh đã ngay lập tức trả đũa bằng cách tăng thuế lên 60 tỷ USD hàng hoá Mỹ.

Vào cuối tháng 6 này, ông Trump sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản. Nếu cuộc gặp không đạt kết quả tốt, ông Trump dọa sẽ áp thêm thuế lên hơn 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Tuệ Uyên (Reuters)
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Nhật Bản hút du khách bằng tàu Hello Kitty siêu đáng yêu
TTTĐ – Tàu cao tốc được trang trí theo chủ đề Hello Kitty vừa chính thức được đưa vào hoạt động tại Nhật Bản, thu hút sự chú ý của...
World Cup 2018: Chủ nhà Nga “thắng” trên nhiều mặt trận
TTTĐ - Kéo dài hơn một tháng qua, giải bóng đá lớn nhất hành tinh được tổ chức thành công đã mang lại nhiều thắng lợi cho nước chủ nhà...