Thứ ba 31/01/2023 14:27 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Bất động sản công nghiệp - điểm sáng trên thị trường giữa thời Covid-19

Thị trường -
In bài viết

TTTĐ - Trong bức tranh bất động sản (BĐS) ảm đạm do ảnh hưởng của dịch bệnh vừa qua, BĐS công nghiệp lại là một “điểm sáng” khi có sức “đề kháng” tốt và phát triển ổn định hiếm hoi của thị trường. Theo các chuyên gia kinh tế, đây vẫn là phân khúc tiếp tục tăng trưởng khi nhiều nhà đầu tư nước ngoài vẫn lựa chọn Việt Nam là điểm đến đầu tư hấp dẫn.

Bài 6: Thị trường sẽ lại “nở hoa”? Bất động sản “vượt sóng” Covid-19 Bất động sản cần giải pháp gì để thu hút FDI những tháng cuối năm 2021? Thị trường bất động sản công nghiệp tiếp tục ghi nhận diễn biến tích cực

Tiềm năng còn rất lớn

Với việc Covid-19 vẫn đang được kiểm soát, chiến dịch tiêm vaccine để đạt miễn dịch cộng đồng đã và đang được Chính phủ cùng các tỉnh, thành đẩy mạnh… các chuyên gia nhận định, trong thời gian tới kinh tế tại các tỉnh phía Nam nói riêng sẽ có những sự khởi sắc. Trong đó, lĩnh vực công nghiệp, BĐS được đánh giá sẽ sớm phục hồi và có tiềm năng phát triển nhất.

Theo thống kê của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNRea), hiện nay cả nước có 335 khu công nghiệp (KCN) được thành lập, trong đó có 260 KCN đã đi vào hoạt động với tỷ lệ lấp đầy gần 76% và 75 khu đang xây dựng. Tại khu vực phía Nam ghi nhận tỷ lệ lấp đầy tại TP Hồ Chí Minh là 88%, Bình Dương là 99%, Long An là 84%, Bà Rịa - Vũng Tàu là 79%...

Các KCN phía Nam thu hút được nhiều nhà đầu tư
Các KCN thu hút được nhiều nhà đầu tư khi tỷ lệ lấp đầy rất cao

Còn theo Cục Đầu tư nước ngoài, tính đến 20/8/2021, lĩnh vực BĐS thu hút FDI với tổng vốn đăng ký đạt gần 1,6 tỷ USD, đứng thứ 3 trong các lĩnh vực, ngành nghề thu hút vốn FDI. Các tỉnh phía Nam như Long An, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương vẫn là những địa phương thu hút được nhiều FDI nhất cả nước.

Cụ thể, Long An dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 3,6 tỷ USD, chiếm 18,9% tổng vốn đầu tư đăng ký. TP Hồ Chí Minh đứng thứ hai với tổng vốn đăng ký gần 2,2 tỷ USD, chiếm 11,4% tổng vốn đầu tư. Bình Dương đứng thứ ba với gần 1,7 tỷ USD, chiếm 8,7% tổng vốn đầu tư.

Hiện một số tỉnh, thành khu vực phía Nam đã có kế hoạch mở rộng các KCN để thu hút thêm đầu tư nước ngoài, như Long An đã được phê duyệt bổ sung 3 KCN mới vào quy hoạch quốc gia: KCN Sài Gòn - Mê Kông có diện tích 200ha, KCN Tân Tập có diện tích 654ha và KCN Lộc Giang có diện tích 466ha.

Long An cũng là tỉnh có rất nhiều lợi thế khi tiếp giáp TP Hồ Chí Minh, giao thông đồng bộ với các tỉnh miền Tây Nam Bộ, và đặc biệt có Cảng Quốc tế Long An (thuộc Đồng Tâm Group) đóng trên địa bàn hoạt động rất sôi động.

Tại Đồng Nai, các huyện Long Thành, Cẩm Mỹ, Thống Nhất, Trảng Bom, Nhơn Trạch và TP Long Khánh cũng có kế hoạch xây dựng thêm các KCN, mỗi KCN từ 200ha đến 900ha nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của tỉnh này...

Bên cạnh đó, hoạt động M&A BĐS công nghiệp cũng diễn ra sôi động tại khu vực phía Nam với sự xuất hiện của nhiều “ông lớn” mới, như Boustead Projects, ESR Cayman Limited... Theo đó, trong quý III/2021, KTG Industrial sẽ cho ra mắt sản phẩm nhà xưởng xây sẵn tại KCN Nhơn Trạch 2 - Nhơn Phú, Đồng Nai với tổng diện tích khoảng 6ha. Đây là sản phẩm được đồng phát triển bởi Boustead Projects và KTG Industrial.

Còn ESR Cayman Limited, nền tảng BĐS hậu cần lớn nhất tại Châu Á - Thái Bình Dương và Công ty CP Phát triển Công nghiệp BW (BW), nhà phát triển và vận hành BĐS công nghiệp và hậu cần hàng đầu tại Việt Nam, đã liên doanh để phát triển 24ha đất công nghiệp tại KCN Mỹ Phước 4 gần TP Hồ Chí Minh. Các thương vụ này được kỳ vọng sẽ giúp Việt Nam thu hút thêm nhiều ông lớn trong lĩnh vực BĐS Công nghiệp và Logistics đầu tư vào Việt Nam.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu của các doanh nghiệp BĐS công nghiệp cũng đang giao dịch tích cực, trong quý II/2021, các mã cổ phiếu liên quan BĐS công nghiệp đều báo lãi. Nỗi bật trong số đó, cổ phiếu BCM của Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp - CTCP tăng hơn 22% trong 2 tháng trở lại đây, đứng giá 48.350 đồng/đơn vị với khối lượng giao dịch khớp lệnh hơn gần 220 nghìn đơn vị/phiên tại thời điểm đóng cuối tuần ngày 10/9.

BCM cũng đang thực hiện chiến lược phát triển, mở rộng quỹ đất KCN ra các tỉnh như Long An, Đồng Nai, Bình Phước, Bình Định với tổng quy mô hơn 4.000ha. Trong khi đó, doanh nghiệp này đang sở hữu 1.000ha KCN có thể sẵn sàng cho thuê ở những vị trí chiến lược như Bàu Bàng, Mỹ Phước tại Bình Dương.

Cảng Quốc tế Long An
Cảng Quốc tế Long An

Cần thêm giải pháp thúc đẩy BĐS công nghiệp

Nhiều nhà phân tích kinh tế cho rằng, BĐS công nghiệp tại phía Nam trong thời gian tới vẫn là phân khúc phát triển mạnh mẽ, đáng đầu tư và được các nhà đầu tư nước ngoài đặc biệt quan tâm. Bên cạnh đó, các khu dân cư phụ trợ cho KCN cũng sẽ phát triển mạnh mẽ, đầy tiềm năng vì đáp ứng nhu cầu ở thực cho đội ngũ chuyên gia, người lao động.

Một số địa phương có lợi thế như Bình Dương, Long An, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu... đang thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài, bởi các đòn bẩy như chính sách tốt và hệ thống giao thông đang rất phát triển, đồng bộ, ngoài ra đòn bẩy nhân lực cũng là yếu tố giúp các địa phương này thu hút được các nhà đầu tư.

Theo bà Regina Lim - Giám đốc Nghiên cứu thị trường vốn Châu Á - Thái Bình Dương của JLL nhận định, BĐS hậu cần (logistics) và công nghiệp, bao gồm kho bãi, chuỗi cung ứng và cơ sở sản xuất sẽ đón nhận nguồn vốn đầu tư mạnh mẽ trong thời gian tới. Bởi sức hấp dẫn của các tài sản logistics và công nghiệp sẽ chỉ theo chiều tăng lên trong mắt các nhà đầu tư. Trên thực tế, nhiều nhà đầu tư chỉ mới bắt đầu tái phân bổ danh mục đầu tư và cần tăng tỷ lệ đầu tư tài sản logistics lên 40 - 50% trong thời gian tới khi họ tìm cách phân bổ vốn vào các tài sản tạo ra thu nhập ổn định.

Các Khu đô thị phụ trợ sẽ thúc đẩy phát triển BĐS Công nghiệp
Các khu đô thị phụ trợ sẽ thúc đẩy phát triển BĐS công nghiệp

Ông Hoàng Đình Thảo, chuyên gia đầu tư BĐS chia sẻ, các nhà phát triển BĐS công nghiệp cần thực hiện những giải pháp dài hạn để duy trì và phát huy lợi thế của loại hình này, như việc mở rộng diện tích KCN, phát triển hệ thống giao thông, bảo đảm môi trường, các dịch vụ phụ trợ và chỗ ở cho cán bộ, công nhân viên phục vụ tại các KCN

Nhận định về các giải pháp để phát triển BĐS công nghiệp, ông Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia Kinh tế và Chính sách ngân hàng, phân tích, thời gian tới Chính phủ và các Bộ, ngành cần có nhiều giải pháp hỗ trợ về cơ chế, chính sách để doanh nghiệp có thể nắm bắt cơ hội, thúc đẩy mạnh mẽ BĐS công nghiệp. Bên cạnh đó, cần thiết kế khu đô thị vệ tinh cho các KCN nhằm thu hút nhà đầu tư và người lao động. Những khu đô thị vệ tinh đó phải bảo đảm được an sinh, sức khỏe cho các chuyên gia, công nhân và người dân.

Bên cạnh đó, nhờ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam và các nước Liên minh Châu Âu EVFTA được ký kết vào tháng 8/2020, làn sóng các KCN mới đang đồng loạt hình thành được kỳ vọng sẽ là “thỏi nam châm” thu hút dòng vốn ngoại, thúc đẩy BĐS công nghiệp phát triển mạnh mẽ và bền vững.

Minh Tuấn
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Toàn cảnh thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh và vùng cận năm 2022

Toàn cảnh thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh và vùng cận năm 2022

TTTĐ - Năm 2022, thị trường bất động sản nhà ở TP Hồ Chí Minh và vùng phụ cận ghi nhận nhiều biến động về nguồn cung lẫn lượng tiêu thụ ở hầu hết các phân khúc. Mặt bằng giá có sự tăng nhẹ trong hai quý đầu năm, sau đó sụt giảm vào nửa cuối năm 2022. Bước sang năm 2023, dự báo thị trường có những hồi phục nhất định kể từ Quý III với mức độ tích cực tùy từng phân khúc cụ thể.
Gỡ điểm nghẽn cho thị trường bất động sản

Gỡ điểm nghẽn cho thị trường bất động sản

TTTĐ - Theo kế hoạch, năm 2023, Quốc hội sẽ thông qua các đạo luật cơ bản liên quan đến thị trường bất động sản như Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở… Hành lang pháp lý này được kỳ vọng sẽ tháo gỡ những điểm nghẽn về mặt pháp lý đang tồn tại, giúp thị trường có nhiều cơ hội để phát triển theo đúng chu kỳ.
Tin khác
[Xem thêm]
Thị trường bất động sản sẽ có tín hiệu đảo chiều vào cuối năm 2023

Thị trường bất động sản sẽ có tín hiệu đảo chiều vào cuối năm 2023

TTTĐ - “Rào cản pháp lý, cộng thêm những nút thắt về nguồn vốn nên sự chuyển biến của thị trường sẽ không thể khởi sắc trong quý I - II của năm 2023…”, TS Cấn Văn Lực - Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV đã nhận định về thị trường địa ốc trong năm 2023 tại sự kiện “Nội lực và Kỳ vọng” do Batdongsan.com.vn tổ chức vào sáng 16/12/2022 tại TP HCM.
Phát triển đa ngành – Thành Phương trở thành nhà phát triển dự án hàng đầu tỉnh Bình Phước

Phát triển đa ngành – Thành Phương trở thành nhà phát triển dự án hàng đầu tỉnh Bình Phước

TTTĐ - Tham gia vào thị trường từ năm 2016, Công ty Cổ phần Đầu tư - Bất động sản Thành Phương (Thành Phương Real”) đến nay đã trở thành đơn vị phát triển dự án hàng đầu tại tỉnh Bình Phước với hàng loạt dự án ở nhiều lĩnh vực kinh tế, trở thành thương hiệu quen thuộc với người dân cũng như các nhà đầu tư tại các tỉnh thành phía Nam nói chung và Bình Phước nói riêng.
Nắm bắt cơ hội đầu tư bất động sản thời kỳ thanh lọc thị trường

Nắm bắt cơ hội đầu tư bất động sản thời kỳ thanh lọc thị trường

TTTĐ - Khi các kênh đầu tư như vàng, chứng khoán, trái phiếu… đối mặt với nhiều biến động, bất động sản vẫn luôn được xem là “địa chỉ vàng” tốt nhất cho dòng tiền. Giữa khó khăn, các nhà đầu tư càng thấy rõ cơ hội sở hữu bất động sản với giá tốt nhất ở những vị trí tiềm năng.
IWG hợp tác SD Group đón đầu xu thế phát triển mô hình văn phòng tích hợp tại Việt Nam

IWG hợp tác SD Group đón đầu xu thế phát triển mô hình văn phòng tích hợp tại Việt Nam

TTTĐ - Ngày 30/11- IWG, đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực văn phòng linh hoạt, văn phòng tích hợp (hybrid working) vừa ký bản thỏa thuận quản lý tòa nhà cho thuê văn phòng tại quận Long Biên (Hà Nội) với SD Group. Trước đó, cả 2 phía cũng đã đặt bút ký bản thỏa thuận nhượng quyền thương mại cho cùng tòa nhà này, đánh dấu thời kỳ hợp tác kéo dài trong 10 năm tới giữa IWG và SD Group.
Xem phiên bản di động