Bất động sản sinh thái: Sân chơi của giới siêu giàu

Thị trường -
In bài viết

TTTĐ - Bất động sản (BĐS) sinh thái, đặc biệt là tại các khu vực ven sông, ven biển đảo đang được coi là một trong những tiêu chí xác nhận giới siêu giàu trên thế giới.

Toàn cảnh thị trường bất động sản TP HCM và vùng phụ cận năm 2020 Tọa đàm "Toàn cảnh bất động sản 2021: Nhận diện xung lực mới" Kịch bản nào cho bất động sản Việt Nam năm 2021? Giá bất động sản Nam Phú Quốc có thể đạt top đầu Việt Nam Thị trường bất động sản 2020 vẫn có nhiều điểm sáng Đầu tư bất động sản Phú Quốc: đừng chậm chân trước làn sóng mới
Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao, Savills Việt Nam
Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao, Savills Việt Nam

Xu hướng sở hữu bất động sản sinh thái này đã có từ rất lâu, các nhóm siêu giàu trên thế giới như Mỹ, châu Âu có thể sở hữu các tài sản như một hòn đảo, một khu đồi núi và sống cách biệt tại các khu vực riêng.

Phương tiện giao thông của họ sẽ là máy bay riêng, du thuyền,… giúp họ di chuyển từ nơi làm việc trong thành phố đến khu vực mà họ sinh sống. Thậm chí các BĐS như vậy có thể được sở hữu qua nhiều thế hệ bởi giới siêu giàu, bắt nguồn từ sau Thế chiến thứ hai.

Riêng với bất động sản ven sông, theo báo cáo của Savills World Research, giá bán phân khúc này tại các thành phố lớn trên thế giới thường cao hơn từ 10 - 50% so với các khu khác. Cụ thể là 50% tại London, Paris, 20% tại Thượng Hải và Sydney, 15% tại Hong Kong và 10-13% tại Moscow. Từ đó cho thấy sức hút cũng như tiềm năng cực tốt của bất động sản ven sông.

Tại Việt Nam, các chủ đầu tư nước ngoài thường tập trung khai thác tại thị trường miền Trung, miền Nam, tận dụng dải biển đẹp như Đà Nẵng, Nha Trang, Phan Thiết, Long Hải, Vũng Tàu…

Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao, Savills Việt Nam nhận định: “Với việc sở hữu hơn 2500km bờ biển, Việt Nam đang là thị trường thu hút được giới siêu giàu không chỉ trong nước mà còn có rất nhiều khách hàng quốc tế để sở hữu các BĐS sinh thái như một khu vực sinh sống riêng. Đây chuyện sớm muộn sẽ xảy ra tại nước ta, đặc biệt là các đảo nằm dọc bờ biển.

Đồng thời, việc bắt kịp với xu hướng sử dụng máy bay riêng, du thuyền riêng trên thế giới cũng sẽ sớm phổ biến đối với giới siêu giàu tại Việt Nam. Bên cạnh việc sở hữu các BĐS trên làm khu vực nghỉ dưỡng riêng thì đối với các nhà đầu tư, chúng ta cần có nhiều sản phẩm, dự án BĐS, biệt thự cao cấp hơn để thu hút các nhóm s/iêu giàu, đồng thời, phương tiện đi lại và dịch vụ tất yếu cũng là bài toán lớn cần quan tâm”.

Tại khu vực phía Nam, khí hậu đặc trưng hai mùa với mùa nắng kéo dài là một lợi thế. “Các nhà phát triển BĐS phải tận dụng được lợi thế về thời tiết địa phương nhưng cũng phải đi đôi với việc cung cấp các dịch vụ cao cấp và giải quyết bài toán về giao thông đi lại thì mới có thể thu hút được nhóm đối tượng có nhu cầu về BĐS sinh thái”- TS Khương cho biết thêm.

Riêng ở TP Hồ Chí Minh, hiện nay những quỹ đất ven sông hoặc có yếu tố view sông ngày càng khan hiếm và thường được ưu tiên phát triển loại hình bất động sản cao cấp, hạng sang hay dòng biệt thự dành cho giới thượng lưu. Dù vậy, lợi nhuận đầu tư và thanh khoản của dòng sản phẩm này luôn cao hơn hầu hết các loại hình nhà ở khác nên vẫn thu hút được sự quan tâm lớn của giới đầu tư.

Bên cạnh đó, các dự án nằm ven sông sẽ mang lại một giá trị không chỉ ở thẩm mỹ, mà còn ở cả về phong thủy cho cư dân sinh sống tại đó. Có thể kể tới 1 số dự án biệt thự, căn hộ ven sông nổi bật tại quanh khu vực TP Hồ Chí Minh như Vinhomes Central Park, One Verandah, Đảo Kim Cương, Thảo Điền Pearl... và sắp tới là một loạt các dự án hạng sang như Masterise Lumiere, The River Thủ Thiêm...

Đối với BĐS sinh thái đảo, TS Khương cho rằng nhu cầu sở hữu loại hình này là tất yếu và sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Các nhóm siêu giàu thường muốn sống ở các khu vực riêng, đẳng cấp riêng và vẫn đảm bảo được các vấn đề về giao thông, văn hoá, cùng những yêu cầu về chất lượng cuộc sống cao, an toàn trong một không gian rộng rãi, xanh mát và đầy đủ tiện ích.

Việc giới siêu giàu ở các nơi như New York, Paris, Brussel… sở hữu các BĐS sinh thái đảo, đồi được truyền từ nhiều đời là rất bình thường và đây sẽ là một xu hướng lớn đối với giới siêu giàu tại Việt Nam trong tương lai. Với những lợi thế về thiên nhiên thời tiết, việc giải quyết bài toán về phương tiện đi lại giữa đảo và đất liền tại Việt Nam sẽ hết sức dễ dàng.

Hoàng Ngọc
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Toàn cảnh thị trường bất động sản TP HCM và vùng phụ cận năm 2020

Toàn cảnh thị trường bất động sản TP HCM và vùng phụ cận năm 2020

TTTĐ - Năm 2020, trong khi thị trường bất động sản nhà ở TP HCM vẫn duy trì đà sụt giảm từ năm 2019 ở hầu hết các phân khúc, thì vùng phụ cận với các địa phương như Bình Dương, Đồng Nai... lại có sự phát triển đáng chú ý. Bước sang năm 2021, dự báo thị trường có thể hồi phục với mức độ tích cực tùy từng phân khúc cụ thể.
Thị trường căn hộ năm 2020 và triển vọng năm 2021

Thị trường căn hộ năm 2020 và triển vọng năm 2021

TTTĐ - Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội và bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn, đưa ra các nhận định khi nhìn lại thuận lợi, khó khăn của doanh nghiệp nói chung và hoạt động của thị trường nhà ở bình dân nói riêng trong năm 2020.
Xem phiên bản di động