Thứ sáu 27/05/2022 01:13 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Bắt khẩn cấp 3 đối tượng manh động gây ra nhiều vụ cướp giật tài sản

Tin tức ANTT -
In bài viết

TTTĐ - Trước thông tin về các vụ cướp giật tài sản rất manh động, gây hoang mang cho người dân trên địa bàn thành phố, Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP Hà Nội đã tập trung lực lượng phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ nhanh chóng điều tra, bắt khẩn cấp 3 đối tượng gây án.

Hà Nội: Tạm giữ hình sự “shipper” cướp giật tài sản Phú Thọ: Bắt giữ đối tượng cướp giật tài sản để trả nợ Bắc Giang: Làm rõ 2 tên cướp giật tài sản của người đi đường Thanh Hóa: Bắt đối tượng chuyên cướp giật tài sản của các tài xế taxi

Hai tên cướp nhí rất manh động

Ngày 21/1/2022, Chỉ huy Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hà Nội cho biết, trong thời gian qua, trên địa bàn các quận Long Biên, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng và huyện Đông Anh, TP Hà Nội liên tiếp xảy ra các vụ Cướp giật tài sản. Thủ đoạn của các đối tượng là điều khiển xe máy không lắp BKS, đi trên các tuyến đường vắng tìm người có tài sản sơ hở (điện thoại), thì áp sát, cướp giật sau đó tẩu thoát.

Xét tính chất và hành vi của các đối tượng gây án rất manh động, gây hoang mang cho người dân, Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP Hà Nội đã tập trung lực lượng, chủ trì phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ tổ chức điều tra, phân tích thời gian, phương thức, thủ đoạn, quy luật hoạt động, đặc điểm đối tượng gây án, để sớm triệt phá ổ nhóm trên.

Chỉ huy Đội 8 Phòng Cảnh sát hình sự - Công an  TP Hà Nội trao trả tài sản cho bị hại
Chỉ huy Đội 8 Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP Hà Nội trao trả tài sản cho bị hại

Đến ngày 17/1/2022, đã ra lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp và tạm hình sự 3 đối tượng về hành vi cướp giật tài sản cỏ nhân thân như sau: Nguyễn Tùng V (14 tuổi, học sinh lớp 8 ở phưởng Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội); Vũ Tiến Đ (16 tuổi, ở phường Quốc Tử Giám, Đống Đa, Hà Nội); Đinh Quang Minh (18 tuổi, ở phường Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội). Cảnh sát cũng thu giữ 3 chiếc điện thoại di động, một xe máy các đối tượng sử dụng đi cướp giật tài sản.

Tại Cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận, Nguyễn Tùng V và Vũ Tiến Đ đã bàn bạc với Đinh Quang Minh mượn xe máy của Minh để đi cướp giật tài sản. Tài sản cướp giật được chúng về chia cho Minh để cùng ăn tiêu.

Cụ thể, khoảng 19 giờ ngày 14/1/2022, V và Đ điều khiển xe máy, không lắp BKS đi trên phố Hai Bà Trưng hướng Lê Duẩn đi Ngô Quyền. Tại đây chúng phát hiện chị Patra (quốc tịch Thái Lan, trú tại phường Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đang đứng trước cửa số nhà 29 Hai Bà Trưng, thuộc phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, đang sử dụng chiếc điện thoại Samsung Galaxy Note 8 màu đen. Thấy vậy, V điều khiển xe áp sát nạn nhân để Đ ngồi sau cướp giật chiếc điện thoại rồi tẩu thoát.

Khoảng 10 phút sau vụ cướp thứ nhất, Đ chở V đi trên phố Trần Khánh Du hướng Trần Hưng Đạo, thì phát hiện chị Nguyễn Kim D (ở phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai) đang đứng tại bến xe buýt đối diện số 15 Trần Khánh Dư, thuộc phường Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, trên tay đang sử dụng chiếc điện thoại Oppo màu vàng. Thấy vậy, Đ điều khiển xe máy áp sát chị D để V ngồi sau cướp giật chiếc điện thoại trên rồi tẩu thoát theo hướng Cầu Chương Dương.

Sau đó, 2 đối tượng đem bán hai chiếc điện thoại Samsung Galaxy Note 8 màu đen và Oppo màu vàng cho cửa hàng điện thoại ở phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, được 2,5 triệu đồng. Số tiền trên V và Đ chia cho Minh 300.000 đồng, còn lại cùng tiêu hết.

Hai tên cướp nhí gây ra nhiều vụ cướp giật tài sản rất manh động
Hai tên cướp nhí gây ra nhiều vụ cướp giật tài sản rất manh động

Trước đó, vào khoảng 9 giờ sáng 12/1/2022, Nguyễn Tùng V điều khiển xe máy chở Vũ Tiến Đ ngồi sau đi trên đường Cổ Linh, quận Long Biên đến đoạn qua sân bay Gia Lâm, thuộc phường Long Biên, thì phát hiện chị Lê Quỳnh M (ở phường Thạch Bàn, quận Long Biên) đang dừng xe ở lề đường và sử dụng chiếc điện thoại iPhone XSMAX màu vàng. Lúc này, V điều khiển xe máy áp sát bên trái chị M để Đ ngồi sau cướp chiếc điện thoại rồi tẩu thoát.

Sau đó, hai đối tượng đem bán chiếc điện thoại được 8 triệu đồng. Số tiền này V và Đ chia nhau mỗi người giữ 1,5 triệu đồng, số tiền còn lại cùng Minh ăn tiêu hết.

Ngoài 3 vụ nêu trên, các đối tượng còn khai nhận gây ra 5 vụ cướp giật tài sản khác trên địa bàn các quận Long Biên, Ba Đình, Hai Bà Trưng, huyện Đông Anh, TP Hà Nội. Hiện, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội đang tiếp tục đấu tranh mở rộng vụ án, đồng thời củng cố hồ sơ, xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Người dân cần đề cao cảnh giác

Trước hành vi rất manh động của các đối tượng cướp giật tài sản, chỉ huy Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội khuyến cáo: Những tháng cuối năm, giáp Tết Nguyên đán, khi hoạt động lĩnh tiền, chuyển tiền, rút tiền tại các ngân hàng, quỹ tiết kiệm, mua bán vàng bạc, đồ trang sức, hàng tiêu dùng của các cơ quan, tổ chức và người dân tăng cao thì tội phạm cướp giật tài sản cũng có dấu hiệu gia tăng và diễn biến phức tạp.

Để phòng ngừa tội phạm cướp giật tài sản và đảm bảo an toàn cho người dân trên địa bàn thành phố trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hà Nội đề nghị người dân thực hiện các nội dung sau:

Thường xuyên cập nhật, theo dõi trên các phương tiện thông tin đại chúng về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm cướp giật tài sản, các tuyến đường, địa bản hay xảy ra cướp, cướp giật tài sản để phòng ngừa, nâng cao tỉnh thần cảnh giác, ý thức tự bảo vệ tài sản và tố giác tội phạm của quần chúng Nhân dân đối với tội phạm cướp giật tài sản.

Bắt khẩn cấp 3 đối tượng manh động gây ra nhiều vụ cướp giật tài sản
Cảnh sát thu giữ chiếc xe máy các đốí tượng sử dụng gây án
Cảnh sát thu giữ chiếc xe máy các đốí tượng sử dụng để gây án

Khi mang theo nhiều tài sản hoặc khi đi mua, bán vàng bạc, trao đổi ngoại tệ với số lượng lớn thì không nên đi bằng xe máy mà phải đi bằng xe ô tô. Nếu đi bằng xe máy thì phải đi từ 2 người trở lên và phải gói, bọc, buộc tiền, tài sản cẩn thận.

Người dân không vừa đi xe máy vừa nghe điện thoại di động. Điều này vi phạm Luật Giao thông đường bộ và tạo sơ hở để bọn cướp giật thực hiện hành vi phạm tội. Nếu cần nghe điện thoại, người dân phải dừng hẳn và đỗ xe ở những nơi an toàn để tránh cho đối tượng có cơ hội cướp giật tài sản; Không nên đeo túi xách khi đi ra đường, nếu đem túi xách thì nên để ở trong cốp xe máy, không nên để trên giỏ xe hay treo trên tay lái.

Khi tham gia giao thông, người dân không nên đeo nhiều trang sức có giá trị cao như vòng vàng, lắc, dây chuyển vàng.... nếu đeo trang sức đắt tiền thì cần trang bị áo khoác, khăn choàng không để lộ ra bên ngoài. Khi di chuyển, mọi người chú ý quan sát xem có xe nào bám theo hay không để có biện pháp phòng ngừa; Khi xảy ra sự việc bị cướp giật thì không nên đuổi theo đối tượng vì dễ xảy ra tai nạn mà nên chú ý quan sát đặc điểm nhận dạng, phương tiện, biển số xe của đối tượng, hô hoán để mọi người xung quanh hỗ trợ đồng thời đến cơ quan công an để trình báo ngay sự việc.

Nếu có phát hiện thông tin tội phạm, người dân liên hệ với cơ quan công an nơi gần nhất hoặc bảo về số điện thoại: 024.113; 069.2196780 - Đội phòng chống tội phạm cướp, cướp giật tài sản - Phòng Cảnh sát hình sự hoặc số điện thoại: 069.2196242 - Trực ban phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP Hà Nội (số 7 phổ Thiền Quang, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) để giải quyết.

Thành Long
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nghệ An: Người đàn ông rơi xuống kênh tử vong

Nghệ An: Người đàn ông rơi xuống kênh tử vong

TTTĐ - Khoảng 17 giờ ngày 26/5, người dân xã Thuận Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) đã phát hiện một chiếc xe máy nằm dưới kênh mương thủy lợi (gần trạm bơm số 2) thuộc xã Thuận Sơn, giáp ranh giữa địa bàn xóm Thuận Đông và Thuận Minh.
Tin khác
[Xem thêm]
Nghệ An: Công an vào cuộc vụ hàng loạt giáo viên bị "khủng bố" đòi nợ

Nghệ An: Công an vào cuộc vụ hàng loạt giáo viên bị "khủng bố" đòi nợ

TTTĐ - Trước tình trạng nhiều cán bộ, giáo viên bị đòi nợ từ các công ty tài chính, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An đã có văn bản gửi các phòng giáo dục, đơn vị trực thuộc về việc phòng ngừa, cảnh giác trước các hoạt động cho vay tiền qua mạng xã hội và các tổ chức chức tín dụng không rõ nguồn gốc.
Trung tâm Báo chí TP Hồ Chí Minh bác bỏ thông tin giả mạo

Trung tâm Báo chí TP Hồ Chí Minh bác bỏ thông tin giả mạo

TTTĐ - Trung tâm Báo chí TP Hồ Chí Minh cho biết, thông tin lan truyền về sự kiện tôn vinh và tri ân các nhà báo nhân dịp kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, 3 năm Trung tâm Báo chí TP Hồ Chí Minh đi vào hoạt động để kêu gọi tài trợ là hoàn toàn giả mạo.
Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng xuyên quốc gia với gần 300 đối tượng

Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng xuyên quốc gia với gần 300 đối tượng

TTTĐ - Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP Hà Nội vừa phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an và các đơn vị nghiệp vụ của Công an TP triệt phá một đường dây cho vay lãi nặng qua app và đòi nợ thuê có quy mô xuyên quốc gia, liên quan đến gần 300 đối tượng, trong đó có các đối tượng là người nước ngoài.
Hai "con nghiện" trong 3 ngày thực hiện 4 vụ trộm cắp xe máy ở Lạng Sơn và Cao Bằng

Hai "con nghiện" trong 3 ngày thực hiện 4 vụ trộm cắp xe máy ở Lạng Sơn và Cao Bằng

TTTĐ - Theo thông tin từ Công an tỉnh Lạng Sơn, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tràng Định vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam 3 đối tượng để điều tra, xử lý về các hành vi: "Trộm cắp tài sản", "Mua bán trái phép chất ma túy", "Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có" và "Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy".
Bình Dương: Bắt giam giám đốc Công ty địa ốc Tường Hy Quân

Bình Dương: Bắt giam giám đốc Công ty địa ốc Tường Hy Quân

TTTĐ - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương vừa ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, bắt tạm giam người đại diện pháp luật của Công ty TNHH Địa ốc Tường Hy Quân có trụ sở tại số 30/13, khu phố Tân Phước, phường Tân Bình, thành phố Dĩ An về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Xem phiên bản di động