Thứ bảy 02/12/2023 21:35 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Bật mí những cách để du học sinh có thể cạnh tranh giữa thị trường lao động tại Mỹ

Giáo dục -
In bài viết

TTTĐ - Du học và ở lại làm việc tại một công ty Hoa Kỳ là hành trình mơ ước của rất nhiều du học sinh Việt Nam - điều này không chỉ giúp các du học sinh có thể tích lũy nhiều kinh nghiệm kiến thức quý giá mà còn trở thành đội ngũ công dân toàn cầu chất lượng cao phục vụ cho xã hội, cho đất nước sau này. Tùy vào nơi bạn đến, sinh viên cần nắm vững các chính sách sau tốt nghiệp để có sự chuẩn bị cũng như vạch ra con đường hợp lý nhất cho bản thân.

Du học kép tại Đức - Cơ hội vừa học vừa làm có hưởng lương dành cho học sinh Việt Nam Khám phá châu Âu độc đáo cùng Mạng lưới cựu du học sinh EU Thêm cơ hội du học nghề tại Đức cho lao động Việt

Tùy thuộc vào loại visa du học Mỹ mà thời gian được phép ở lại đất nước này sau khi hoàn thành khóa học sẽ khác nhau. Đối với sinh viên F-1 sẽ có thời gian lưu trú là 60 ngày, trong khi visa M-1 và J-1 chỉ có 30 ngày. "Trước khi visa hết hạn, có 3 phương án để bạn tiếp tục được ở lại Mỹ, một là tiếp tục xin cấp visa lao động dưới sự bảo hộ của một công ty tại Mỹ, hai là tiếp tục tham gia các chương trình đào tạo tại Mỹ và ba là đầu tư tại Mỹ", ông Nguyễn Bá Lịch - CEO VietmyUS, thành viên của Vietmygroup với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực du lịch, du học và định cư chia sẻ.

Bật mí những cách để du học sinh có thể cạnh tranh giữa thị trường lao động tại Mỹ

Xin vào làm việc tại các công ty lớn

Nếu bạn là sinh viên quốc tế muốn ở lại Hoa Kỳ sau tốt nghiệp nhưng không muốn tiếp tục tham gia vào một chương trình đào tạo khác thì bạn cần nộp đơn xin thị thực tạm thời (H-1B) dưới sự đảm bảo của một công ty. Loại thị thực này cho phép bạn lưu lại Mỹ lên đến 3 năm, và có thể gia hạn lên tối đa 6 năm.

Để làm được điều đó bạn phải xin được việc ở một công ty bên Mỹ, công ty đó sẽ lo cho bạn có green-card (thẻ xanh) và chuyện ở lại Mỹ là vấn đề không khó khi xin được visa H1-B.

Tuy nhiên, visa H1-B đòi hỏi bạn phải thực sự có tính cạnh tranh giữa các ứng viên, vì thế tích lũy kiến thức và kinh nghiệm để sẵn sàng cho hành trình xin việc sau khi tốt nghiệp là điều thực sự quan trọng.

Bạn có thể xem thông tin chi tiết, các tiêu chí và thủ tục cần làm cho mỗi loại visa và sup-type trên trang web của Bộ phận quốc tịch và Nhập cư Hoa Kỳ (US Citizenship and Immigration Services – USCIS) hoặc liên hệ với trường đại học vài tháng trước khi tốt nghiệp để nhờ lời khuyên hoặc hỗ trợ tìm việc làm.

Chương trình đầu tư EW hoặc EB5

Trong trường hợp, nếu phụ huynh có con em đang du học Mỹ và muốn định cư tại quốc gia này, thì đầu tư định cư Mỹ là lựa chọn tốt nhất không chỉ dành cho con em mà còn cho cả gia đình. Đây là một chương trình đơn giản hơn cả để du học sinh Mỹ có thẻ xanh, tuy nhiên phải tốn một ít phí và một số điều kiện kèm theo. Khi có được visa EW hoặc EB5, du học sinh hoàn toàn có quyền lợi và nghĩa vụ như một công dân Mỹ.

Chương trình EB-5 vẫn là lựa chọn định cư Mỹ lý tưởng cho các nhà đầu tư mong muốn sở hữu thẻ xanh cho bản thân và gia đình.
Chương trình EB5 vẫn là lựa chọn định cư Mỹ lý tưởng cho các nhà đầu tư mong muốn sở hữu thẻ xanh cho bản thân và gia đình.

Để đầu tư theo EB5, bạn cần có sức khỏe, không có tiền án tiền sự, cam kết làm việc toàn thời gian, dài hạn, đang sống hợp pháp tại Mỹ và đơn I-20 vẫn còn thời hạn giá trị…Theo đạo luật cải cách EB5 đã nâng mức đầu tư EB5 từ 1.000.000 USD lên 1.050.000 USD từ ngày 15/3/2022,” ông Nguyễn Bá Lịch, CEO của VietmyUS chia sẻ.

Chương trình (OPT) Optional Practical Training

Là sinh viên visa F-1, bạn có thể hoàn thành tối đa một năm làm việc tạm thời liên quan trực tiếp đến lĩnh vực mà bạn nghiên cứu. Bạn sẽ được cấp một năm đào tạo OPT dựa trên bậc học mà bạn hoàn thành: ví dụ bậc cử nhân sẽ nhận được 1 năm và bậc Master sẽ khác. Nếu bạn muốn định cư ở Mỹ sau khi tốt nghiệp, bạn có thể nộp đơn xin OPT sau khi hoàn thành khóa học. Chỉ có visa sinh viên F-1 mới đủ điều kiện xin OPT.

Bạn cần phải có DSO (Designated School Official) của trường. Một DSO là người được đề cử làm hỗ trợ và quản lý đối với các sinh viên nước ngoài. Tất cả các trường đều đồng ý rằng sinh viên quốc tế bị gò bó bởi luật phải có ít nhất một DSO. Trong phần lớn trường hợp bạn sẽ phải hoàn thành các thủ tục với trường bao gồm việc điền và nộp đơn OPT I-20. Sau đó trường đại học sẽ gửi yêu cầu của bạn đến SEVIS, nếu bạn thành công sẽ nhận được giấy nhập cư I-20.

Mai Anh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hà Nội cử 56 giáo viên đi bồi dưỡng tại nước ngoài

Hà Nội cử 56 giáo viên đi bồi dưỡng tại nước ngoài

TTTĐ - Chiều 30/11, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội tổ chức hội nghị gặp mặt học viên khóa bồi dưỡng, nâng cao phương pháp dạy học, công nghệ thông tin ở nước ngoài cho giáo viên đạt điểm IELTS từ cao xuống thấp năm 2023 tại Australia.
Hướng tới nền giáo dục liêm chính không có tiêu cực

Hướng tới nền giáo dục liêm chính không có tiêu cực

TTTĐ - Nhằm hướng tới một nền giáo dục liêm chính không có tiêu cực học đường, đề cao sự tự trọng và danh dự cho giảng viên và sinh viên, Trường Đại học Tài chính - Ngân hàng đã Hội thảo khoa học với chủ đề: “Đảm bảo liêm chính học thuật trong hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học tại cơ sở giáo dục đại học”.
Tin khác
[Xem thêm]
Niềm vui mới ở những ngôi trường vùng cao

Niềm vui mới ở những ngôi trường vùng cao

TTTĐ - Ngày 28/11, thầy và trò Trường PTDTBT TH&THCS Mồ Dề và điểm trường Màng Mủ (huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái) đã đón niềm vui mới với sân chơi, bàn ghế học sinh và học bổng đến từ báo Tuổi trẻ Thủ đô và Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Yên Bái.
Đổi mới giáo dục, đào tạo cần gắn với yêu cầu của xã hội

Đổi mới giáo dục, đào tạo cần gắn với yêu cầu của xã hội

TTTĐ - Chiều 28/11, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã làm việc với Bộ Giáo dục và Đào tạo, cùng các bộ, ngành liên quan, một số địa phương về tình hình triển khai nhiệm vụ tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.
Khánh thành sân chơi tặng học trò vùng cao

Khánh thành sân chơi tặng học trò vùng cao

TTTĐ - Sáng 28/11, báo Tuổi trẻ Thủ đô phối hợp với Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Yên Bái trao học bổng cho các học sinh Trường PTDTBT TH&THCS Mồ Dề; đồng thời, khánh thành, bàn giao sân chơi tại điểm trường Màng Mủ, trường Mầm non Mồ Dề, huyện Mù Cang Chải.
Xem phiên bản di động