×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Bắt tạm giam người phụ nữ ném ma túy vào ô tô để "tống" người tình vào tù

Pháp luật | Thứ hai, 29/04/2019 15:21 (GMT+7)
Bắt tạm giam người phụ nữ ném ma túy vào ô tô để

Bị cáo Nguyễn Thị Vân và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan tại phiên xử sơ thẩm ngày 10/4

TTTĐ - Theo thông tin PV vừa nhận được, chiều tối 27/4, Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP Hà Nội đã rút hồ sơ từ Công an quận Nam Từ Liêm để thụ lý, điều tra bổ sung, làm rõ động cơ, mục đích phạm tội của các đối tượng trong vụ án này.

Bài liên quan

Đồng thời, cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP Hà Nội đã ra quyết định bắt tạm giam bị can Nguyễn Thị Vân, thay vì áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú như trước đây.

Việc bắt tạm giam bị can Nguyễn Thị Vân - theo cơ quan Cảnh sát điều tra là phù hợp với trình tự tố tụng của pháp luật, để điều tra khách quan, tránh bỏ lọt tội phạm trong vụ án này.

Trước đó vào ngày 10/4, TAND quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm Nguyễn Thị Vân (37 tuổi) về hành vi "Vu khống" và "Tàng trữ trái phép chất ma túy".

Bị hại là Nguyễn Văn Thiện (44 tuổi, ngụ quận Tây Hồ, Hà Nội) - người tình của Vân. Do có mâu thuẫn trong quan hệ tình cảm và làm ăn nên Nguyễn Thị Vân nảy sinh ý định đưa ma túy vào xe ôtô của anh Thiện để "tống" người yêu vào tù.

Trong vụ án này, còn nhiều tình tiết chưa được làm rõ, mâu thuẫn trong lời khai của bị cáo Nguyễn Thị Vân và bà Nguyễn Thị Vững (công tác tại Bộ Công an), cho nên tòa đã tuyên trả hồ sơ.

Cũng tại phiên sơ thẩm ngày 10/4, luật sư Nguyễn Minh Ngọc, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại Nguyễn Văn Thiện cho biết, quá trình điều tra vụ án, cơ quan công an quận Nam Từ Liêm đã thực hiện không đúng thủ tục tố tụng.

Cụ thể, chứng cứ chứng minh trong vụ án bị cắt bớt một phần dẫn đến sai lệch hồ sơ vụ án (vi phạm điểm d, khoản 1, điều 280 Bộ luật hình sự 2015 và điểm m, khoản 1, điều 6 Thông tư liên tịch số 02/2017 của VKSND Tối cao).

"Trong quá trình điều tra, truy tố, anh Thiện đã cung cấp cho cơ quan điều tra là file ghi âm giữa Vân và bà Vững thời lượng là 3.15.13 nhưng khi trích sao nội dung ghi âm, cơ quan giám định chỉ trích sao đến phút thứ 59:42 là thiếu khách quan", luật sư nói.

Cũng theo luật sư Ngọc, việc VKS không thông báo cáo trạng cho bị hại và người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị hại trong quá trình chuyển hồ sơ cho tòa án đã vi phạm điểm e, khoản 1, điều 6 Thông tư liên tịch 02/2017 của VKSND Tối cao.

Chính vì vậy, căn cứ vào các điều 280 Bộ luật tố tụng hình sự 2015, điều 5, điều 6 của Thông tư liên tịch số 02/2017, luật sư đề nghị TAND quận Nam Từ Liêm trả hồ sơ, điều tra bổ sung.

Sau đó, HĐXX tạm dừng phiên tòa để hội ý. Đến 11h30, chủ tọa phiên tòa Nguyễn Trung Lập cho rằng, giữa lời khai của bị cáo Vân và bà Vững còn nhiều mâu thuẫn. Đồng thời phải làm rõ, đoạn ghi âm anh Thiện gửi công an có bị trích sao thiếu hay không - cần phải làm rõ.

Đồng thời, cơ quan điều tra chưa làm sáng tỏ nguyên nhân đối tượng Nguyễn Thị Vân phạm tội, có đồng phạm giúp sức không? Nên HĐXX tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung những nội dung này.

Thành Long
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Bắt giữ lái xe taxi dùng tiền âm phủ lừa đảo khách nước ngoài
TTTĐ - Tại công an quận Hoàn Kiếm, lái xe taxi Trần Văn Phong thừa nhận đã lợi dụng việc bất đồng ngôn ngữ và việc khách du lịch nước...
Hôm nay (01/7), 9 luật có hiệu lực
TTTĐ - Từ 1/7, 9 luật sẽ có hiệu lực thi hành bao gồm: Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước; Luật Chuyển giao công nghệ; Luật Thủy...