"Bật ti vi - Tìm ký ức" với "Quán thanh xuân" tháng 8

Văn hóa -

TTTĐ - TTTĐ - Chương trình "Quán thanh xuân" với nội dung hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày phát sóng chương trình đầu tiên của Đài Truyền hình Việt Nam mang tên "Bật ti vi - Tìm ký ức".

Về nhà xem lại những bộ phim Việt với "Quán thanh xuân tháng 7"

Hàng chục năm về trước, vô tuyến truyền hình chính là biểu tượng của cả đời sống vật chất và tinh thần. Chiếc tivi khi ấy là cả một gia tài và cái câu “lót dép ngồi đợi tivi” là câu đùa quen thuộc của cả một thế hệ. Giáo sư Nguyễn Lân Dũng - khách mời của Quán thanh xuân số này - sẽ giải thích vì sao hồi ấy tivi thường cứ phải “đập đập” thì mới hoạt động và tivi chỉ phát hai màu đen trắng.

"Bật ti vi - Tìm ký ức" với "Quán thanh xuân" tháng 8
Khán giả sẽ gặp lại những nhân vật, hình ảnh quen thuộc một thời cùng nhiều câu chuyện thú vị trong "Quán thanh xuân" tháng 8

Tại "Quán thanh xuân" tháng 8, khán giả sẽ gặp lại những con người gắn bó với VTV từ những ngày đầu gian khó, khi mà Đài Truyền hình quốc gia lúc đó chỉ là Ban Vô tuyến Truyền hình có trụ sở ở một góc toà nhà 58 Quán Sứ, Hà Nội.

2616 nha bao nguyyn vyn vinh myt trong nhyng nha quay phim yyu tien cya yai thvn

Nhà báo Nguyễn Văn Vinh, một trong những nhà quay phim đầu tiên của Đài THVN. Ông chia sẻ những kỷ niệm về buổi lên hình đầu tiên tại Studio 58 Quán Sứ, kể về sản phẩm tự chế của các kỹ sư khi ấy.

Sau nhiều ngày đêm miệt mài nghiên cứu, các cán bộ kỹ thuật đã lắp được chiếc camera điện tử đầu tiên mang tên “Ngựa trời”, cho ra những hình ảnh lờ mờ trôi trên màn hình. Mọi người rất vui và phấn khởi khi thấy với những linh kiện dùng cho phát thanh được gom từ nhiều nguồn cùng những nỗ lực không mệt mỏi, chiếc camera đã cho ra hình ảnh có thể sử dụng được. Sau một thời gian tiếp tục điều chỉnh, hoàn thiện, 2 camera điện tử đã được lắp ráp thành công.

2656mg 7953

Nữ quay phim đầu tiên của VTV - cô Thùy Vân, cho biết cảm xúc chung thời bấy giờ đi làm gói gọn trong chữ: “sợ”. Sợ vì những gì đang làm là quá mới mẻ. Lúc đó không hề được biên tập cắt ghép như bây giờ, quay như thế nào là phát trực tiếp lên sóng tivi mọi người xem như thế ấy. Mà máy quay chỉ lấy được nét ở một vị trí cố định. Trước khi quay, mấy anh chị em phải lao vào tìm vị trí đứng nào để lấy được nét, sau đó bắt phóng viên đứng đúng một chỗ đó cấm di chuyển!

2632mg 8342

Những gương mặt VTV một thời sẽ xuất hiện trong clip phỏng vấn: Nhà quay phim Trần Ngọc Hiếu, Phóng viên Bích Thu, PTV Bích Ngọc…

Còn tại trường quay, khán giả được gặp PTV NSƯT Kim Tiến, Hương Liên, NSƯT Đức Khuê, quay phim Thùy Vân, nhà báo Nguyễn Văn Vinh. NSƯT Kim Tiến đồng thời cũng là giọng thuyết minh truyền cảm những bộ phim dài tập đầu tiên: Trên từng cây số, Nô tì Isaura, Người giàu cũng khóc... khiến khán giả vô cùng thích thú.

2644mg 8116

Nhân vật khách mời của mảng ca nhạc và văn nghệ trên sóng VTV thời kỳ đầu là nữ đạo diễn NSƯT Bùi An Ninh. Bà cũng đồng thời là người trực tiếp thực hiện những chương trình ca nhạc nước ngoài đầu tiên trên kênh VTV3 với các BTV trẻ là Anh Tuấn, Diễm Quỳnh cùng những chuyện hậu trường vui chảy nước mắt.

2627mg 8356

Có những chương trình truyền hình đã gắn chặt với ký ức của khán giả một thời, nay chỉ còn trong ký ức: Những bông hoa nhỏ, VKT, KCT … Nhà báo Lại Văn Sâm sẽ kể lại những ký ức VKT. Các bình luận viên nổi tiếng cũng xuất hiện tại Quán thanh xuân và chia sẻ ký ức: Thanh Lâm, Quang Huy, Quang Tùng, Long Vũ…

2640mg 8192

NSƯT Đức Khuê và các diễn viên hài trẻ đã tái hiện một hoạt cảnh cả xóm xem tivi với ăng ten chập chờn mất sóng, như một ký ức khó phai mờ với nhiều gia đình Việt Nam. Từ những hình ảnh cũ nhòe mờ tư liệu, cả một chặng hành trình nửa thế kỷ của VTV được người xem dần dần nhớ lại, và cùng trò chuyện.

2622 nhyc sy dyyng hung mc thyo van diym quynh anh tuyn tai hiyn nhom abba va ca khuc i have a dream

Quán thanh xuân tháng 8, bên cạnh việc mở lại những trang ký ức đẹp về thời kỳ đen trắng của THVN, còn đem lại những phút thư giãn đầy ý vị đối với các thế hệ khán giả màn ảnh nhỏ. Chương trình phát sóng lúc 20h40 chủ nhật, ngày 23/8/2020 trên kênh VTV1.

"Quán thanh xuân" tháng 8 với các khách mời : PTV NSƯT Kim Tiến, PTV Hương Liên, NSƯT Bùi An Ninh, Phóng viên Nguyễn Văn Vinh, GS Nguyễn Lân Dũng, Diễn viên NSƯT Đức Khuê; Khách mời ở ghế khán giả: Quay phim Thùy Vân.

Ca khúc biểu diễn trong chương trình: I have a dream, Chim hót đầu xuân, Gửi nắng cho em, Trên từng cây số, Anh ở đầu sông em cuối sông, Giọt nắng bên thềm; Con kênh xanh xanh.

Biểu diễn: MC Thảo Vân – MC Diễm Quỳnh – MC Anh Tuấn, Thiếu nhi TT VH & TH Ba Đình, Trọng Tấn, Yên Hà, NSND Trung Đức, NSND Thu Hiền, NSƯT Thanh Lam, nhóm MC VTV: Minh Hằng - Thái Trang - Huyền Trang - Hoàng Trang - Xuân Anh

Đến với "Đường xa tuyết trắng" với "Quán thanh xuân" tháng 12 Đến với "Đường xa tuyết trắng" với "Quán thanh xuân" tháng 12
Trở về "Đồng quê thương nhớ" với "Quán thanh xuân" tháng 11 Trở về "Đồng quê thương nhớ" với "Quán thanh xuân" tháng 11
"Ở hai đầu nỗi nhớ" với "Quán thanh xuân" tháng 9 "Ở hai đầu nỗi nhớ" với "Quán thanh xuân" tháng 9

Cẩm Tú
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Ý nghĩa đặc biệt của mâm ngũ quả Tết Trung thu

Ý nghĩa đặc biệt của mâm ngũ quả Tết Trung thu

TTTĐ - Trung thu được xem là dịp lễ quan trọng trong năm, khi ánh trăng tròn và đẹp nhất, mỗi gia đình lại sửa soạn một mâm ngũ quả để cùng nhau phá cỗ. Mỗi loại quả xuất hiện trong mâm cỗ đều mang một ý nghĩa riêng đặc biệt.
Tin khác
[Xem thêm]
Nhìn Trung thu nay, nhớ Trung thu xưa

Nhìn Trung thu nay, nhớ Trung thu xưa

TTTĐ - “Nhìn những chiếc lồng đèn đủ màu sắc của tụi nhỏ bây giờ mà chúng tôi thấy nhớ những chiếc lồng đèn tự chế của tụi nít ranh ngày đó”. Một bác trung niên bày tỏ cảm xúc như thế trên phố Hàng Mã tấp nập khách qua lại...
Xem phiên bản di động