Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Những điều đặc biệt

Nhìn ra thế giới -
In bài viết

TTTĐ - Ngày 3/11 tới đây mới là ngày bầu cử chính thức Tổng thống Mỹ nhưng đã có hơn 80 triệu cử tri Mỹ đi bỏ phiếu sớm.

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Số cử tri đi bầu cử sớm tăng vọt Ông Trump hủy kế hoạch vận động tranh cử tại Florida sau khi xác nhận nhiễm Covid-19 Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Những câu đối đáp căng thẳng giữa Tổng thống Trump và ông Biden Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Mức độ tín nhiệm của Tổng thống Trump đạt 42%
 Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đang bước vào giai đoạn nước rút (Ảnh: AP)
Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đang bước vào giai đoạn nước rút (Ảnh: AP)

Số cử tri đi bỏ phiếu sớm cao kỷ lục

Theo thống kê, tính đến ngày 29/10, đã có 80.061.661 cử tri Mỹ đi bỏ phiếu. Đây là con số cao kỷ lục trong hơn một thế kỷ qua.

Nhiều bang ở Mỹ đã mở rộng áp dụng hình thức bỏ phiếu sớm, cả trực tiếp và bỏ phiếu qua bưu điện, trước ngày bầu cử chính thức, để đảm bảo cử tri có thể tham gia bỏ phiếu một cách an toàn trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn rất phức tạp.

Số cử tri bỏ phiếu qua bưu điện là 51,9 triệu người, trong khi chỉ có 28,1 triệu người bỏ phiếu trực tiếp.

Giáo sư Michael McDonald thuộc Đại học Florida, người quản lý Dự án bầu cử Mỹ dự đoán, tổng số cử tri bỏ phiếu trong năm bầu cử 2020 sẽ cao kỷ lục, vào khoảng 150 triệu, đại diện cho khoảng 65% số cử tri đủ điều kiện đi bầu. Đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 1908.

Kỳ bầu cử tốn kém nhất lịch sử

Theo số liệu của Trung tâm Phản ứng chính trị (CRP), các ứng cử viên chạy đua vào vị trí Tổng thống, Thượng viện và Hạ viện đã chi 7,2 tỷ USD cho đến cuối tháng 9/2020, và dự kiến sẽ lên tới 14 tỷ USD cho toàn bộ cuộc đua ở tất cả các vị trí tranh cử, trở thành kỳ bầu cử đắt đỏ nhất trong lịch sử nước này.

Mức chi này cũng cao hơn khoảng 50% so với tổng mức chi của các cuộc bầu cử vào năm 2016.

Trong đó, đảng Dân chủ dự kiến sẽ đạt mức tổng chi là 6,9 tỷ USD, còn đảng Cộng hòa chi 3,8 tỷ USD cho cuộc đua vào Nhà Trắng 2020.

Các cử tri tại North Carolina đi bầu cử sớm hôm 5/10 (Ảnh: Reuters)
Các cử tri tại Bắc Carolina đi bầu cử sớm hôm 5/10 (Ảnh: Reuters)

Trong đó, số tiền gây quỹ hàng tháng của ứng viên đảng Dân chủ đã lập kỷ lục mới: 383 triệu USD cho tháng 9/2020, phá vỡ mức 365,4 triệu USD vào tháng 8 và bỏ xa mức cao nhất 200 triệu USD của ông Barack Obama vào tháng 9/2008.

Trong khi đó, tình hình dịch Covid-19 đã buộc các ứng cử viên phải từ bỏ cách gây quỹ trực tiếp. Các chiến dịch ngày càng dựa vào hình thức gây quỹ ảo qua tin nhắn và thư điện tử.

Vì vậy, họ cần gây dựng danh sách nhà tài trợ giàu có để kêu gọi quyên góp thông qua đầu tư quảng cáo trực tuyến trên Facebook và Google. Theo trang dữ liệu quảng cáo trực tuyến OpenSecrets, trong năm nay các nhóm chính trị đã chi hơn 1 tỷ USD để quảng cáo trên các nền tảng này.

Số cử tri trẻ quan tâm đến bầu cử nhiều hơn

Trong tuần qua, tỷ lệ cử tri dưới 30 tuổi tại Florida đi bỏ phiếu sớm tại bang này tăng từ 8% lên 10%. Các nhóm tuổi khác cũng chứng kiến sự gia tăng nhỏ, tiếp tục làm giảm tỷ lệ các cử tri cao tuổi từ 65 tuổi trở lên của Florida, từ 45% xuống còn 39%.

Các cử tri bỏ phiếu sớm tại bang Nevada đang có xu hướng trẻ hơn so với tuần trước. Tỷ lệ cử tri dưới 30 tuổi đi bỏ phiếu sớm tăng từ 9% lên 11% trong khi tỷ lệ cử tri 65 tuổi trở lên bỏ phiếu sớm giảm từ 40% xuống còn 35%.

Tổng thống Trump giành chiến thắng tại bang Bắc Carolina với hơn 3 điểm % vào năm 2016. Các cử tri trẻ tuổi tiếp tục bỏ phiếu với số lượng lớn ở Bắc Carolina. Tuần trước, cử tri dưới 30 tuổi chiếm khoảng 11% trong tổng số cử tri bỏ phiếu sớm nhưng con số này hiện đã tăng lên hơn 12%.

Số cử tri dưới 30 tuổi chiếm 10% tổng số cử tri bầu cử sớm, tăng 3 điểm so với thời điểm này bốn năm trước. Số cử tri từ 30 - 64 đã tăng 5 điểm từ 42% vào thời điểm này bốn năm trước lên 47% hiện nay. Cử tri từ 65 tuổi trở lên chiếm tỉ lệ nhỏ hơn trong số những cử tri bầu cử sớm so với thời điểm này 4 năm trước.

Theo kết quả của các cuộc thăm dò, hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ đang có tỷ lệ sít sao. Theo cuộc thăm dò mới nhất từ Trafalgar Group, tỉ lệ ủng hộ ông Trump đang cao hơn ông Biden 1% ở bang dao động Pennsylvania (lần lượt là 48,4%, so với 47,6%). Tại Michigan tỷ lệ là ông Trump:47%, ông Biden: 46%; Florida: ông Trump 48%, ông Biden: 46% và Arizona là 48% và 44%. Trafalgar Group, có trụ sở tại Georgia, đã thu hút sự chú ý của cả nước vào năm 2016 khi là một trong số ít nhóm thăm dò cho thấy Trump dẫn đầu ở các bang chiến trường Pennsylvania, Florida và Michigan trước ngày bỏ phiếu.

Tuy nhiên, theo kết quả của Rasmussen (một công ty truyền thông chuyên thực hiện các cuộc thăm dò dư luận có uy tín ở Mỹ) trong hôm 27/10 cho thấy ông Biden dẫn trước với cách biệt 2 điểm trên toàn quốc (49% đến 47%).

Tuệ Uyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nhật Bản: Tỷ lệ tự tử ở nam giới có xu hướng tăng trong dịch Covid-19

Nhật Bản: Tỷ lệ tự tử ở nam giới có xu hướng tăng trong dịch Covid-19

TTTĐ - Số liệu thống kê về những vụ tự tử do Bộ Y tế Nhật Bản công bố mới đây cho thấy nam giới trong độ tuổi lao động tại nước này ngày càng có cảm giác tuyệt vọng. Đại dịch Covid-19 được cho là nguyên nhân cắt giảm mạnh việc làm tại các công ty lớn, điều kiện làm việc tồi tệ hơn hơn và tiền thưởng cuối năm không còn.
Một mùa Black Friday 2020 khác biệt

Một mùa Black Friday 2020 khác biệt

TTTĐ - Black Friday hay còn được gọi là “thứ sáu đen tối”, là hoạt động này diễn ra rất phổ biến ở các quốc gia ở Châu Âu và Mỹ. Đây là ngày thứ 6 của tuần thứ tư của tháng 11, diễn ra sau lễ Tạ ơn 1 ngày vào mỗi năm. Năm nay, Black Friday 2020 rơi vào ngày 27/11/2020.
“Bếp đám mây” - ngã rẽ của ngành dịch vụ ăn uống

“Bếp đám mây” - ngã rẽ của ngành dịch vụ ăn uống

TTTĐ - Đại dịch Covid-19 khiến cuộc sống của con người bị đảo lộn, nhiều hình thức kinh doanh cũng vì thế mà thay đổi để thích nghi và tồn tại. Ngày càng có nhiều món ăn giao tận nhà không được nấu tại nhà hàng, thay vào đó chúng được chuẩn bị trong một không gian được gọi là “bếp đám mây”.
Tin khác
[Xem thêm]
Phát triển du lịch gắn với Outlet

Phát triển du lịch gắn với Outlet

TTTĐ - Outlet là mô hình thương mại, bán lẻ thành công tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tại các khu Outlet Mall, khách hàng có thể mua được nhiều mặt hàng như áo quần, giày dép, túi xách… đến đồ nội thất, đồ dùng hàng ngày, mỹ phẩm hàng hiệu với giá rẻ hơn bình thường.
Giữa sự tàn phá của dịch bệnh, một công ty khởi nghiệp du lịch vẫn “lội ngược dòng”

Giữa sự tàn phá của dịch bệnh, một công ty khởi nghiệp du lịch vẫn “lội ngược dòng”

TTTĐ - Nhiều công ty công nghệ du lịch trên thế giới nói chung và của Châu Âu nói riêng đã phải cắt giảm nhân viên hoặc thông báo phá sản vì đại dịch Covid-19 thì một công ty khởi nghiệp của Đức vẫn đang có sự tăng trưởng mạnh mẽ nhờ phương thức kinh doanh đổi mới và thức thời. Công ty khởi nghiệp đó là Limehome.
Quy định tái kiểm phiếu tại một số bang của Mỹ

Quy định tái kiểm phiếu tại một số bang của Mỹ

Khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden bám sát nhau trong cuộc đua Nhà Trắng, kết quả tại một số bang chiến địa chưa ngã ngũ thì quy định tái kiểm phiếu tại những nơi này có thể góp phần quan trọng trong quyết định người chiến thắng.
Xem phiên bản di động